10 ข้อเท็จจริงที่ผู้ประกอบการอาจต้องเผชิญหลังโควิด-19

SME Update
24/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1357 คน
10 ข้อเท็จจริงที่ผู้ประกอบการอาจต้องเผชิญหลังโควิด-19
banner

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในเมืองอู่ฮั่นประเทศจีนช่วงปลายเดือนธันวาคม 2562 ได้ลุกลามขยายวงกว้างไปในหลายประเทศทั่วโลกภายในเวลาไม่นาน ทำให้มนุษย์ทั่วโลกติดเชื้อแล้วกว่า 2 ล้านกว่าชีวิต และสูญเสียไปแล้วเกือบ 2 แสนคน นั้นได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจประเทศไทยเป็นอย่างมาก เพราะไทยพึ่งพาการท่องเที่ยวและการส่งออกจากจีนเป็นหลัก

แม้ว่าแนวโน้มล่าสุดจะดีขึ้น และมีความหวังว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะคลี่คลายไปในทางที่ดี แต่อาจเป็นไปได้ยากในข้อที่ว่า ชีวิตหลังจากนี้จะกลับสู่ภาวะปกติเหมือนไม่เคยเกิดขึ้น เพราะต่อให้ควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนี้ได้ เชื้อไวรัสชนิดนี้ก็ยังไม่สูญพันธุ์หายไปจากโลก แถมไม่มีวัคซีนป้องกันและรักษา นอกจากภูมิคุ้มกันเฉพาะคนที่เคยเป็นแล้วเท่านั้น

ดังนั้นโอกาสที่จะกลับมาสร้างความเสียหายให้แก่มนุษยชาติใหม่จึงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา จนกว่ามนุษย์จะคิดค้นวัคซีนป้องกันหรือยารักษาได้ ความปกติสุขในแบบก่อนหน้าที่ผู้คนถวิลหาจึงจะกลับมาอีกครั้ง ซึ่งความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้

นอกจากจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตของผู้คนแล้ว ยังส่งผลต่อการทำธุรกิจชนิดที่ต้องปรับตัวไปต่อหากอยากอยู่ให้รอด 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


10 ข้อเท็จจริงที่ผู้ประกอบการอาจต้องเผชิญหลังโควิด-19

1. เกิดเศรษฐกิจดิจิทัลขึ้นในหลายภาคส่วนธุรกิจ  การทำธุรกิจต่อจากนี้จะปฏิเสธเทคโนโลยีและดิจิตอลได้ยาก จากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปทั้งก่อนหน้าการแพร่ระบาดของโรค และช่วงที่พบการแพร่ระบาด ยุคต่อจากนี้จึงเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยการนำเอาไอทีหรือเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาใช้เพิ่มผลผลิต เพิ่มผลงาน บริษัทและองค์กรน้อยใหญ่จะมุ่งสู่ความเป็นดิจิตอลมากขึ้น

2. เกิดการแข่งขันบนโลกออนไลน์อย่างดุเดือด  เรื่องของเทคโนโลยีกับโลกออนไลน์เป็นสิ่งที่แยกและตัดขาดจากกันยาก ดังนั้นเมื่อเศรษฐกิจดิจิทัลเกิดขึ้นมาเพื่อรองรับพฤติกรรมของผู้คนที่เปลี่ยนไป และผู้คนหันไปทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านระบบออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย จ่ายเงิน จองตั๋วโรงแรม เรียนหนังสือ ทำงาน ฯลฯ กันมากขึ้น โลกออนไลน์ก็จะกลายเป็นสมรภูมิการแข่งขันที่ใครๆ ก็อยากมีพื้นที่ยืนและมีส่วนแบ่งรายได้ในสนามรบแห่งนี้

3. พฤติกรรมผู้บริโภคจะเป็นตัวกำหนดรูปแบบธุรกิจและบริการ  เชื้อไวรัสโควิด-19 กลายเป็นยาเร่งสำคัญที่ทำให้โครงสร้างเศรษฐกิจเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง และกำลังจะกลายเป็น New Normal หรือความปกติใหม่ของโลกเศรษฐกิจ จากพฤติกรรมของคนในสังคมที่แปรเปลี่ยนไป กลายเป็นภาคธุรกิจต้องวิ่งรับปรับตัวตาม เพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งฐานลูกค้ามาไว้ในมือให้ได้มากที่สุด

4. เกิดธุรกิจไร้เงินสดเต็มรูปแบบ  การปรับตัวของคนช่วงกักตัว-ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้คนเข้ามาทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์มากขึ้น เพื่อป้องกันการติดต่อแพร่เชื้อผ่านธนบัตรหรือเหรียญ ซึ่งกำลังจะกลายเป็นพฤติกรรมถาวรที่ต่อไปมือถือจะมีความสำคัญมากกว่ากระเป๋าสตางค์ และเดินหน้าเข้าสู่ “สังคมไร้เงินสด” อย่างเต็มรูปแบบ หากธุรกิจไม่มีการตอบโจทย์ยอมรับเพราะยังห่วงกังวลเรื่องการเสียภาษี  ก็เห็นทีว่าจะไปต่อได้ยากหรือทำยอดขายกระตุ้นการซื้อได้น้อยลง

5. เกิดการกีดกันทางการค้าเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจภายในประเทศตัวเอง   นักเศรษฐศาสตร์หลายคนประเมินว่า หลังวิกฤติโควิดสงบลงอาจเกิดการทวนกระแสของโลกาภิวัตน์ หรือ deglobalization ที่หนักมากขึ้น ประเทศต่างๆ จะเริ่มกีดกันทางการค้า ไม่ใช่เพราะต่อต้านการค้าเสรี แต่เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจภายในประเทศของตัวเอง เพราะวิกฤติครั้งนี้นับเป็นวิกฤติที่หนักหน่วง สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างใหญ่หลวง ทำให้ผู้คนจำนวนมากต้องตกงาน ดังนั้นรัฐบาลของแต่ละประเทศจะเร่งผลักดันให้เกิดการใช้จ่ายภายในประเทศก่อน เพื่อฟื้นฟูความเสียหายให้เร็วที่สุด


6. การท่องเที่ยวและการบินส่อแววซบยาว  ตราบใดที่เชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงไม่สูญหายไปจากโลกนี้ และพฤติกรรมการกินอยู่ของมนุษย์ไม่มีการปรับเปลี่ยน ไม่มีการรณรงค์เรื่องการงดบริโภคเนื้อสัตว์ป่าอย่างจริงจัง ไปจนถึงยังไม่สามารถคิดค้นวัคซีนต้านไวรัสหรือรักษาโรคโควิด-19 ได้ การเดินทางข้ามประเทศจะเป็นไปอย่างยากลำบากและเข้มงวด จากความวิตกกังวลต่อมนุษย์พาหะของโรคมาจากหลายประเทศ เพราะแม้ว่าประเทศไทยจะสงบจากโรคนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่าอีกหลายประเทศทั่วโลกจะสงบได้ในเวลาเดียวกัน ดังนั้นการไหลของผู้คนแบบข้ามประเทศ จึงอาจต้องอยู่ในวงจำกัดเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคให้ได้เด็ดขาดจนกว่าจะมียารักษาได้จริง เมื่อคนไม่เดินทาง การบินก็ขาดรายได้ ความหวังจากการท่องเที่ยวก็จะหดหู่ซบเซาต่อไป

7. เกิดสังคมแบบ 5G เต็มรูปแบบ  การกักตัวป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ทำให้ผู้บริโภคหันเข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้นนี้ จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสังคม 5G แบบเต็มรูปแบบเร็วขึ้น จากพฤติกรรมการที่เปลี่ยนไป เช่น ต้องอาศัยเทคโนโลยีต่างๆ ในการทำงาน ประชุมทีม มีการใช้เทคโนโลยีติดตั้งเครื่องสแกนอุณหภูมิด้วยระบบอินฟาเรดในแว่นตาของตำรวจจีน ติดตั้งตู้จำหน่ายอาหารปรุงสุกพร้อมทานโดยหุ่นยนต์ที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และรถยนต์ไร้คนขับใช้ส่งอาหาร กระจายเวชภัณฑ์ ทำความสะอาดถนนพ่นฆ่าเชื้อ ซึ่งเป็นเทคโนโลยี 5G ที่จีนนำมาใช้ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งเปรียบเสมือนสนามซ้อมที่กำลังจะเข้าสู่สนามจริงหลังจากนี้อีกไม่นาน

8. ผุดธุรกิจการลงทุนในดิจิทัลมากขึ้น  เมื่อ 5G มาและธุรกิจต้องปรับตัวสู่เศรษฐกิจดิจิทัล ย่อมไปกระตุ้นให้เกิดการลงทุนในธุรกิจดิจิทัลเพื่อรองรับการเปลี่ยนไปมากขึ้น ดังนั้นจึงคาดได้ว่าจะเกิดธุรกิจใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับการคิดค้นเทคโนโลยี แพลตฟอร์ม และสินค้าดิจิทัลมากมายตามมาตามการใช้ชีวิตและสังคมที่เปลี่ยนไป

9. เกิดการปรับตัวของธุรกิจเดิมสู่บริการหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ  สิ่งนี้เริ่มมาเมื่อธุรกิจมีการปรับตัวเพื่อไปต่อในช่วงกักตัวลดการแพร่เชื้อ ดังจะเห็นได้จากมีคนลุกขึ้นมาขายข้าวแกงออนไลน์ ทำให้เปลี่ยนภาพคุ้นชินของร้านข้าวแกงแบบตักราดข้าวนั่งทานที่ร้านไปจากเดิม,  มีคนคิดทำธุรกิจเดลิเวอรี่อาหารราคาไม่แรงวิ่งในระแวก โซนร้าน เพื่อลดภาระค่าจัดส่งของผู้ซื้อ ไปจนถึงผู้ขายชากาแฟปรับจากการขายเป็นแก้วมาขายเป็นลิตร และขายอาหารบุฟเฟต์ส่งตรงถึงบ้านพร้อมอุปกรณ์การกิน ซึ่งเป็นการปรับตัวเพื่อก่อเกิดบริการหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค ที่ต่อไปจะได้เห็นผู้ประกอบการลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนกันอีกมาก

10. Omni Channel จะมาเต็ม  เมื่อตลาดอีคอมเมิร์ซโตพุ่ง ประกอบกับเกิดการแข่งขันแบบดุเดือดบนโลกออนไลน์ และพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ไม่ได้ใช้บริการช้อปปิ้งออนไลน์หรือออฟไลน์เพียงอย่างเดียว แต่จะใช้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ตลอดขั้นตอน การเชื่อมโยงโลกช้อปปิ้งออนไลน์กับร้านออฟไลน์ได้แบบไม่สะดุด จะมัดใจลูกค้าได้มากกว่าการค้าขายแบบ Single Channel หรือ Multi Channel   

แหล่งอ้างอิง :

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/876874

https://www.matichon.co.th/economy/eco-report/news_2136918 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

ต้องรอด! การพยุงธุรกิจไม่ให้ล้มจากพิษโควิด


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3491141 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125812 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
117769 | 12/04/2020
10 ข้อเท็จจริงที่ผู้ประกอบการอาจต้องเผชิญหลังโควิด-19