Creative and innovation การสร้างนวัตกรรม ทางลัดที่จะทำให้ SME โตเร็วยิ่งขึ้น!

SME Startup
24/07/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1556 คน
Creative and innovation การสร้างนวัตกรรม ทางลัดที่จะทำให้ SME โตเร็วยิ่งขึ้น!
banner

Creative and Innovation คงจะกลายเป็นคำที่เหล่าผู้ประกอบการ SME เริ่มให้ความสนใจกันเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม เพราะนี่คือทางลัดที่จะทำให้ธุรกิจ SME ในมือของคุณนั้นเติบโตอย่างเร็วรวดและมั่นคงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งสำหรับใครที่ยังคิดว่าไม่ออกว่า Creative and Innovation จะสามารถทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างไร

 

โดยในบทความนี้เราจะมาขยายความกัน ว่า Creative and innovation จะเป็นเพียงแค่คำพูดที่สวยหรูหรือมันคือกลยุทธ์สำคัญทางการตลาดในยุคปัจจุบันกันแน่!

 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

ความหมายที่แท้จริงของ Creative and innovation

ในเชิงของการทำธุรกิจแล้ว คำว่า Creative and innovation มันมีความหมายที่ลึกซึ้งเกินกว่าคำว่า “ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมแบบทั่วๆ ไป” โดยเราจะขอขยายความหมายทั้ง 2 คำนี้ เพื่อให้คุณได้เข้าใจในบริบทของมันมากยิ่งขึ้น

 

Creative หมายถึง ความคิดที่สร้างสรรค์ในรูปแบบใหม่ๆ ที่สามารถสร้างประโยชน์ให้แก่ธุรกิจ SME ของคุณ โดยความคิดสร้างสรรค์ที่ว่านี้ อาจจะเป็นการคิดผลิตภัณฑ์สินค้าตัวใหม่ บริการเพิ่มเติมใหม่ๆ วิธีการดึงดูดใจลูกค้าแบบใหม่ กลยุทธ์ทางการตลาดแบบใหม่ การดำเนินงานแบบใหม่ ฯลฯ เรียกได้ว่าความคิดที่แปลกไปจากเดิมในการดำเนินธุรกิจทั้งหมด เราจะเรียกมันว่า Creative นั่นเอง

 

Innovation หมายถึง การที่เรานำความคิดสร้างสรรค์มาลงมือทำให้เป็นจริง! และสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ได้อย่างตรงจุด ซึ่งนวัตกรรมจะมีอยู่ 2 แบบใหญ่ๆ เลยก็คือ...

 

1. นวัตกรรมแบบรูปธรรม เช่น การผลิตสินค้าใหม่ การคิดบริการใหม่ๆ ให้กับลูกค้า การคิดโปรโมชั่นเพื่อสร้างแรงกระตุ้น เป็นต้น

 

2. นวัตกรรมแบบนามธรรม เช่น วิธีการขายแบบใหม่ๆ แผนการดำเนินงานแบบใหม่ ขั้นตอนการทำงานแบบใหม่ กลยุทธ์ทางการตลาดแบบใหม่ เป็นต้น

 

ความหมายของคำว่า Creative and innovation ในมุมมองของการทำธุรกิจนั้น แตกต่างจากความหมายที่เราคุ้นเคยอยู่มากพอสมควร และคำว่า Creative and innovation นี่แหละ ที่จะเป็นตัวช่วยสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ SME ของคุณให้เติบโตได้อย่างมั่นคงและแข็งแรง!

 

 

Creative and Innovation มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไรในเชิงธุรกิจ?

หากถามว่า Creative and innovation มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร สำหรับการทำธุรกิจ SME ? ซึ่งคำตอบก็คงจะเป็นอย่างที่หลายๆ คนคิด! ว่า Creative คือจุดเริ่มต้นของ Innovation

 

ดังนั้นถ้าบุคลากรของคุณอยากจะนำเสนอไอเดียหรือมีความคิดที่แปลกใหม่ คุณจะต้องเปิดใจรับฟัง เพื่อให้เกิด Innovation ใหม่ๆ ตามมานั่นเอง และยิ่งในยุคสมัยที่มีการแข่งขันทางธุรกิจสูงแบบนี้แล้วด้วย Creative and innovation จึงกลายเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการ SME ไม่ควรจะมองข้ามด้วยประการทั้งปวง ยิ่งแปลก ยิ่งโดดเด่น ยิ่งมีประโยชน์ ธุรกิจของคุณก็จะยิ่งโตไว!

 

 

Creative and innovation คือทางลัดแห่งความสำเร็จ!

ผู้ประกอบการ SME หลายๆ คน มักจะมุ่งเน้นไปที่การวางแผนทางการตลาด จนบ่อยครั้งที่ลืมคำว่า Creative and innovation ไป และผลสุดท้ายก็ได้แผนการตลาดแบบเดิมๆ กลับมา ซึ่งมันอาจจะไม่ได้ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมายเหมือนได้เดิมอีกต่อไปแล้ว แต่กลับกันถ้าคุณนำ Creative and innovation มาประยุกต์ใช้ในการดำเนินงาน คุณก็จะได้รับความคิดใหม่ๆ ที่สร้างสรรค์ แผนการตลาดใหม่ๆ ที่สามารถตอบสนองความต้องการลูกค้าได้อย่างตรงจุด และไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคการตลาดของคุณก็จะสามารถตามทันความต้องการของลูกค้าได้อยู่เสมอ ด้วยเหตุผลนี้เองบริษัทยักษ์ใหญ่หลายๆ เจ้า จึงให้ความสำคัญกับ Creative and innovation เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

 

“เปิดใจรับฟังความคิดเห็น” คือสิ่งที่ผู้ประกอบการ SME ต้องทำ!

เพราะความคิดสร้างสรรค์ (Creative) ไม่เคยมีขีดจำกัด! ยิ่งถ้าทีมงานของคุณสามารถ Creative กลยุทธ์ใหม่ๆ ได้มากเท่าไหร่ มันจะส่งผลให้ธุรกิจของคุณมีนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาเท่านั้น ซึ่งสิ่งที่ผู้ประกอบการควรจะทำมากที่สุด ก็คือการเปิดใจรับฟังความคิดเห็นและไอเดียใหม่ๆ ของทีมงานอย่างใจกว้างและไร้ซึ่งอคติ

 

 

 

จากข้อมูลที่กล่าวไปข้างต้น คงพอจะทำให้ผู้ประกอบการ SME หลายๆ คน เริ่มมองเห็นความสำคัญของ Creative and innovation กันเพิ่มมากยิ่งขึ้นแล้ว! ซึ่งในยุคสมัยที่พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วแบบนี้ การวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดแบบเดิมๆ อาจจะใช่ไม่ได้ผลอีกต่อไป และ Creative and innovation คือคำตอบสุดท้ายที่จะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างตรงจุด

 

โดยในต่างประเทศบริษัทต่างๆ ได้มุ่งเน้นในเรื่องของ Creative เป็นอย่างมาก เพราะเขามองว่า ยิ่งมีความคิดสร้างสรรค์มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้มี Innovation ที่สุดล้ำมากขึ้นเท่านั้น และสุดท้ายมันจะกลายเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สามารถสร้างเม็ดเงินให้แก่บริษัทได้ในที่สุดนั่นเอง 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

บริษัทอยู่ได้ พนักงานแฮปปี้! ‘Flexible Rightsizing’ เทคนิคลดค่าใช้จ่ายองค์กรอย่างยั่งยืน แบบไม่ต้องปลดคนออก

บริษัทอยู่ได้ พนักงานแฮปปี้! ‘Flexible Rightsizing’ เทคนิคลดค่าใช้จ่ายองค์กรอย่างยั่งยืน แบบไม่ต้องปลดคนออก

เมื่อสภาวะเศรษฐกิจถดถอย หลายๆ องค์กรอาจใช้สูตรยอดนิยมคือ การรัดเข็มขัดตัดส่วนเกินโดยการ ‘Downsizing’ เพื่อลดขนาดธุรกิจให้เหลือเฉพาะในส่วนที่สร้างรายได้และผลกำไรอย่างแท้จริงเท่านั้น…
pin
217 | 04/07/2022
สตาร์ทอัพไทย ต่อยอดนวัตกรรมสู่ความสำเร็จ ‘ไมโครนีดเดิลแบบละลายได้’ ผู้ป่วยฉีดยาเองได้ไม่เจ็บ

สตาร์ทอัพไทย ต่อยอดนวัตกรรมสู่ความสำเร็จ ‘ไมโครนีดเดิลแบบละลายได้’ ผู้ป่วยฉีดยาเองได้ไม่เจ็บ

การฉีดยาเป็นหนึ่งในวิธีการรักษา และป้องกันโรคที่ทุกคนล้วนต้องเจอ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดวัคซีน การฉีดอินซูลินในผู้ป่วยเบาหวาน การฉีดยาเพื่อรักษาการอักเสบของสิว…
pin
769 | 30/05/2022
ส่องนวัตกรรมดิจิทัลดูแลสัตว์เลี้ยงสิงคโปร์ รังสรรค์ไอเดียผู้ประกอบการ SME ไทย ตอบโจทย์ลูกค้ายุคโควิด 19

ส่องนวัตกรรมดิจิทัลดูแลสัตว์เลี้ยงสิงคโปร์ รังสรรค์ไอเดียผู้ประกอบการ SME ไทย ตอบโจทย์ลูกค้ายุคโควิด 19

เมื่อทั่วโลกต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปัจจุบันทำให้ผู้คนต้องใช้ชีวิตและทำงานที่บ้านมากขึ้น…
pin
744 | 27/05/2022
Creative and innovation การสร้างนวัตกรรม ทางลัดที่จะทำให้ SME โตเร็วยิ่งขึ้น!