ส่อง 5 เทรนด์ใหม่ สร้าง Customer Experience

SME in Focus
05/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3302 คน
ส่อง 5 เทรนด์ใหม่ สร้าง Customer Experience
banner

ในปี 2562 ที่ผ่านมา มีการพูดถึงเครื่องมือใหม่ๆ ที่ใช้ในการทำตลาด อะโดบี ได้รวบรวมเทรนด์ปี 2562 ที่ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมได้คาดการณ์กันไว้ พร้อมวิเคราะห์แง่มุมด้านการตลาดถึงสิ่งที่คาดว่าจะส่งผลกระทบมากที่สุดต่อแบรนด์ต่างๆ จะเป็นไปตามที่ผู้เชี่ยวชาญคาดหวังมากน้อยเพียงใด มาลองดูกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


เทรนด์ #1: การตลาดสร้างสรรค์ที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล (Data-Driven Creativity) ปัจจัยหลักที่สร้างความแตกต่าง

อาจฟังดูเป็นเรื่องง่าย แต่ความเป็นจริงไม่ใช่เลย นักการตลาดมักเน้นย้ำเรื่องความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งนักวิเคราะห์ชี้ว่า นักการตลาดดำเนินการในลักษณะที่หลงทางตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของโฆษณาออนไลน์ มีโฆษณาจำนวนมากถาโถมเข้าใส่ผู้บริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนรุ่นหนุ่มสาว จนทำให้ผู้บริโภครู้สึกเอือมระอาและไม่สนใจโฆษณาใดๆ อีกต่อไป

จากผลการศึกษาของ Kantar Millward Brown เมื่อปี 2560 ชี้ว่าคนกลุ่ม Gen Z มีแนวโน้มที่จะรังเกียจโฆษณามากกว่าคนกลุ่มอื่นๆ และมักจะเพิกเฉยต่อโฆษณาทุกประเภท ในทางกลับกันผลการศึกษาดังกล่าวระบุว่า แนวทางที่สร้างสรรค์ เช่น โฆษณาที่เกี่ยวข้องกับเพลง เรื่องตลกขบขัน คนดัง หรือการสัมผัสประสบการณ์ที่หลากหลาย จะช่วยดึงดูดให้คน Gen Z สนใจแบรนด์ต่างๆ มากขึ้น

“การใช้ข้อมูล” บวกกับ “ความคิดสร้างสรรค์” คือสูตรสำเร็จที่จะช่วยให้บริษัทต่างๆ ประสบความสำเร็จ คาดการณ์ว่าแนวโน้มการเติบโตของงานสร้างสรรค์จะยังคงดำเนินต่อไปตลอดปี 2563 และในอนาคตข้างหน้า

 

เทรนด์ #2: ผู้ค้าปลีกจะเดิมพันหนักขึ้นเพื่อเข้าถึงรูปแบบธุรกิจที่เน้นประสบการณ์ของผู้บริโภค

ผลการศึกษามากมายชี้ว่า ทุกวันนี้ผู้บริโภคไม่ได้ต้องการเพียงแค่สินค้าและบริการ แต่ยังต้องการประสบการณ์ที่น่าพึงพอใจอีกด้วย  สำหรับผู้ค้าปลีกการมุ่งเน้นประสบการณ์มีความชัดเจนเพิ่มมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยแบรนด์ที่มีชื่อเสียงหลายๆ แบรนด์ต้องปิดกิจการลง (เช่น Toys R Us) ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สถานการณ์เช่นนี้สร้างแรงกดดันรูปแบบใหม่ ให้แก่ผู้ประกอบการทั้งรายเล็กและรายใหญ่ ที่จำเป็นต้องรักษาฐานลูกค้าตัวเองไว้อย่างต่อเนื่อง ด้วยวิธีการต่างๆ และดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ อยู่เสมอเพื่อให้อยู่รอดได้ในยุคดิจิทัล

ผลการศึกษาของทีมงาน Adobe Digital Insights ชี้ว่าผู้ค้าปลีกใช้โชว์รูมแสดงสินค้าตัวอย่างและ Augmented Reality-AR เพื่อดึงดูดผู้บริโภคในช่วงเทศกาลวันหยุด โดยจากการสำรวจความคิดเห็นของผู้ค้าปลีก 403 รายในสหรัฐฯ ในเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา พบว่า 56% มีแผนที่จะนำเสนอประสบการณ์เพิ่มเติมเพื่อดึงดูดลูกค้า และนอกจากนี้ผู้ค้าปลีก 66% เชื่อว่าโครงการสมาชิกจะเป็นปัจจัยสำคัญในการกระตุ้นยอดซื้อในช่วงเทศกาลสิ้นปี

 

เทรนด์ #3: การปรับแต่งแบบเฉพาะบุคคล (Personalization) แบรนด์ต่างๆ จะพยายามเชื่อมคอนเทนต์และข้อมูลอย่างถูกต้องเหมาะสม เพื่อสังคมยอมรับได้

การปรับแต่งแบบเฉพาะบุคคล (Personalization) ได้รับความสนใจอย่างมาก และมีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้นในปัจจุบัน กุญแจสำคัญสำหรับการปรับแต่งแบบเฉพาะบุคคล ที่ครอบคลุมขอบเขตกว้างขวางก็คือ คลังข้อมูลภายในองค์กร สำหรับการตรวจสอบมุมมองอย่างสมบูรณ์และรอบด้านเกี่ยวกับลูกค้าแต่ละราย

ปกติแล้วการเชื่อมโยงข้อมูลมักจะเป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี กล่าวคือเป็นการเชื่อมโยงระบบต่างๆ ในองค์กรเข้าด้วยกัน 

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีข้อกังวลใจเพิ่มมากขึ้น เกี่ยวกับกฎระเบียบว่าด้วยการเก็บรักษาข้อมูลส่วนตัว กลายเป็นอุปสรรคที่ขัดขวางการดำเนินการของบริษัท ซึ่งในความเป็นจริงการเชื่อมโยงคอนเทนต์และข้อมูลอย่างถูกต้อง ตามหลักจริยธรรมสำหรับการนำเสนอประสบการณ์แบบเฉพาะบุคคล ถือเป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญที่สุดสำหรับบริษัทต่างๆ ในช่วงปี 2562 และกระแสเพอร์ซันนอลไลเซชั่นยังคงเป็นเทรนด์ที่ในปี 2563 และปีต่อๆ ไป

 

เทรนด์ #4: การตลาดแบบ  Account-Based Marketing (ABM) สำหรับลูกค้าองค์กรจะเติบโตสูงสุด

แนวทางการตลาด Account-Based Marketing (ABM) หมายถึงการออกแบบและดำเนินโครงการด้านการตลาดแบบเฉพาะบุคคล สำหรับลูกค้าที่เฉพาะเจาะจง ยังคงอยู่ในช่วงระยะเริ่มแรกเมื่อต้นปี 2562

บริษัทวิจัย Altera Group พบว่า 97% ของโครงการ ABM ในช่วงปี 2562 ให้ผลตอบแทนการลงทุน (ROI) ค่อนข้างสูงหรือสูงกว่ามากเมื่อเทียบกับโครงการด้านการตลาดอื่นๆ  นอกจากนั้น ABM ยังช่วยสร้างความเชื่อมโยงไปในทิศทางเดียวกันระหว่างฝ่ายการตลาด และฝ่ายขาย สำหรับการปรับปรุงประสิทธิภาพของธุรกิจ และการปฏิรูปส่วนงานด้านการตลาดในท้ายที่สุด

ABM จะยังเป็นกลยุทธ์ที่ใช้งานอย่างต่อเนื่อง สำหรับองค์กรจำนวนมากที่ทำธุรกิจแบบ B2B ในปี 2563 เพื่อดึงดูดลูกค้าองค์กรอย่างเจาะลึกและกว้างขวางมากขึ้น

 

เทรนด์ #5: การทรานส์ฟอร์มแนวทางการทำการตลาดสู่รูปแบบดิจิทัลจะสร้างมูลค่าและพลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า

ประเด็นหลักของเทรนด์นี้ก็คือ องค์กรต่างๆ พยายามนำเสนอประสบการณ์ลูกค้าที่ดีเพื่อสร้างความแตกต่าง จำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล เพื่อรองรับการดำเนินการดังกล่าว โดยจะต้องสร้างข้อมูลลูกค้าที่เชื่อมต่อถึงกันอย่างไร้รอยต่อ และทำงานร่วมกันได้อย่างง่ายดายและไร้รอยต่อ ทั้งในส่วนที่เกี่ยวกับพฤติกรรม ธุรกรรม การเงิน การดำเนินงาน สำหรับแคมเปญต่างๆ

ประสบการณ์ลูกค้าจะยังคงเป็นภารกิจสำคัญในช่วงปี 2563 และองค์กรต่างๆ จะลงทุนอย่างต่อเนื่องสำหรับ Digital Transformation โดยครอบคลุมทุกแง่มุมของธุรกิจ ไม่ใช่เพียงแค่การตลาด


เทรนด์ทั้งห้าข้อยังคงมีเกี่ยวข้องและมีความต่อเนื่องกับสถานการณ์การตลาดในปีนี้ ข้อมูลคาดการณ์ในปี 2562 มุ่งเน้นเรื่องประสบการณ์ลูกค้า เทรนด์นี้จะยังคงดำเนินต่อไปในอนาคตอันใกล้ ขณะที่แบรนด์ต่างๆ พยายามปรับใช้เทคโนโลยีได้อย่างมีประสิทธิภาพและถูกต้องเหมาะสมตามหลักจริยธรรม เพื่อนำเสนอประสบการณ์แบรนด์แบบเฉพาะบุคคลที่แตกต่างให้แก่ลูกค้าทุกที่ ทุกเวลายังคงมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


เปิด 12 Trends E-Commerce 2020 ที่ธุรกิจ SMEs ต้องรับมือ

รู้จัก 7 กลุ่มลูกค้าที่ผู้ประกอบการควรใส่ใจ


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
201 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
224 | 12/07/2024
ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ความมุ่งมั่นที่อยากยกระดับ เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรไทย โดยเฉพาะ ‘โกโก้’ กลายเป็น Passion ในการสร้างธุรกิจคราฟต์ช็อกโกแลตระดับพรีเมียมสัญชาติไทยแท้…
pin
424 | 10/07/2024
ส่อง 5 เทรนด์ใหม่ สร้าง Customer Experience