สูตร (สำเร็จ) การตลาดบนโซเชียลมีเดีย

SME Update
10/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2763 คน
สูตร (สำเร็จ) การตลาดบนโซเชียลมีเดีย
banner

ปฏิเสธไม่ได้ว่ายุคสมัยนี้สื่อโซเชียลมีเดียเข้ามามีอิทธิพลต่อชีวิตผู้คน รวมไปถึงการทำธุรกิจมากขึ้นทุกวันบนแพลตฟอร์มที่มีให้เลือกใช้หลากหลาย ข้อมูลในปี 2019  มีผู้คนทั่วโลกกว่า 3,200 ล้านคนใช้สื่อโซเชียลมีเดีย คิดเป็นจำนวน 42% ของประชากรทั้งโลก โดยที่พวกเขาใช้เวลามากกว่า 1 ชั่วโมงทุกวัน

Facebook ยังคงเป็นแพลตฟอร์มอันดับหนึ่งที่ผู้คนให้ความสนใจ นอกจากนี้นักการตลาดยังเชื่อมั่นว่าการทำตลาดผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียนั้นมีประสิทธิภาพมากพอที่จะสร้างปฏิสัมพันธ์ และความภักดีต่อแบรนด์ ผ่านกลยุทธ์การโฆษณา ประชาสัมพันธ์ การจัดทำกิจกรรม และโปรโมชั่น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ดังนั้น หากสามารถทำการตลาดแบบเข้าถึงชีวิตผู้คนบนโซเชียลมีเดียได้ นั่นเท่ากับว่าได้ลายแทงแห่งความสำเร็จในการทำธุรกิจไปแล้วเกินครึ่ง และนี่คือ 9 สูตรสำเร็จในการทำธุรกิจบนโซเชียลมีเดียที่ธุรกิจยุคนี้จะพลาดไม่ได้

1. เก็บข้อมูลลูกค้าไว้ในเชิงสถิติ  การเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้าไว้ในเชิงสถิติตัวเลข เช่น อายุ เพศ ความชอบ พฤติกรรมการซื้อ ช่วงเวลาการออนไลน์ กลุ่มความชอบความต้องการ ล้วนเป็นเครื่องมือช่วยให้ประเมินความต้องการหรือนำเสนอขายสินค้าได้โดนใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ทั้งสิ้น ดังนั้นจงอย่าละเลยการเก็บข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลที่มีให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจ

2. สร้างเทคนิคความแตกต่าง  ณ นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก เจ๊น้ำ ณัฐนัน  ต้นศึกษา นักขายออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จจากยอดขายและผู้ติดตามมากกว่า 1.2 ล้านคน ซึ่งมีเอกลักษณ์ในการนำเสนอขายอันโดดเด่น โดยการเน้นขายแบบไม่อยากขายทำให้กลายเป็นเทคนิคการขายที่มียอดสั่งซื้อถล่มทลาย จากคาแร็คเตอร์ที่เธอสร้างขึ้น นี่จึงเป็นความหมายว่าทำไมต้องสร้างเทคนิคหรือความแตกต่างบนความเหมือนกันกับคู่แข่งทั่วไปในการทำธุรกิจ 

3. การสื่อสารโดนใจ  การทำตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย จำเป็นต้องอาศัยการสื่อสารทั้งในรูปแบบ Content ,Live หรือ Clip Video ที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นภาพประกอบอันสวยงาน คำโปรยโดนๆ หรือ story เด็ดๆ ล้วนกระตุ้นให้เกิด การชม Like Share จากกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย จนนำมาสู่การเปิด-ปิดการขายได้

4. ความสม่ำเสมอ  สื่อสารกับลูกค้าเป็นประจำสม่ำเสมอ ไม่ควรห่างหาย และต้องตรงตามเวลา ควรมีไทม์ไลน์ชัดเจน เช่น จะไลฟ์สดทุกวันพุธ และ ศุกร์ เวลา 21.00 . ก็ควรทำเป็นประจำไม่ควรทำแบบขาดๆ หายๆ

5. เลือกยิงโฆษณาให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย  การยิงแอดโฆษณาบนแพลตฟอร์มต่างๆ ควรกำหนดกลุ่มเป้าหมายและเลือกกลุ่มเป้าหมายให้ตรงกับสินค้าหรือบริการที่มี เพราะการยิงโฆษณาไม่ตรงกลุ่มคนก็เหมือนการไปยืนรอเรือข้ามฝากที่สนามบินดีๆ นั่นเอง

6. มีทีมงานที่ดี  การเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยการทำสิ่งๆ ต่างๆ ด้วยตัวเองเป็นสิ่งที่ดี แต่การมีทีมงานมาคอยช่วย Support การทำงานจะดีกว่า หากธุรกิจมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จงอย่ารอช้าที่จะมองหาคนมาร่วมทีมทำงาน เพราะถ้า 1 คนสามารถทำเงินจากการขายออนไลน์ได้ด้วยแรงงานและเวลาที่มีจำกัด ดังนั้นการมีทีมงานที่มีประสิทธิภาพสามารถช่วยสร้างยอดขายที่เพิ่มขึ้นได้

7. ความจริงใจ  การทำธุรกิจอันใดแบบ Offline หรือ Online ก็ตาม ความจริงใจเป็นสิ่งที่ควรให้ค่าความสำคัญที่สุด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้า จนเกิดการกลับมาซื้อซ้ำ ยิ่งการทำธุรกรรมบนโลกออนไลน์ด้วยแล้วยิ่งต้องใส่ความจริงใจลงไปในธุรกิจให้มาก เพราะลูกค้าส่วนใหญ่อาจไม่เคยรู้จักสินค้าหรือแบรนด์ของเรามาก่อน

8. เล่นตามกระแสบ้าง  การอิงตามกระแสตามโอกาสสมควรจะทำให้เกิดภาพจำในสินค้าหรือบริการได้ง่าย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรพิจารณาตามความเหมาะสมเพราะกระแสบางอย่างก็มีแง่มุม Sensitive อยู่ด้วย  

9. เข้าถึงตัวตนและสืบค้นได้ง่าย  คำสืบค้น คำอธิบายบ่งบอกตัวตนของธุรกิจที่ทำอยู่เป็นสิ่งสำคัญ ในยุคที่ผู้บริโภคเข้าถึง Internet ได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว และใช้ข้อมูลจาก Google มาช่วยประกอบการตัดสินใจ การใส่แฮชแท็ก ตั้งชื่อ โปรยคำ รวมไปถึงใส่คำค้นหา และการทำ SEO เป็นสิ่งจำเป็นยิ่ง เพราะสิ่งเหล่านี้จะดึงผู้คนเข้ามาพบเจอเราได้โดยไม่ต้องไปเหนื่อยวิ่งหาลูกค้า


ในยุค 2020 การทำตลาดบนสื่อโซเชียลมีเดียไม่ใช่เรื่องใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ แต่เป็นสิ่งพื้นฐานที่ธุรกิจจำเป็นต้องมี ประเด็นแห่งความสำเร็จอยู่ที่ คุณจะสามารถทำสิ่งพื้นฐานทั้ง 9 ข้อตามในรายละเอียดข้างต้นได้ดีแค่ไหน ที่สำคัญการทำธุรกิจยุคนี้ความสำเร็จเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ถ้าคุณเข้าใจพฤติกรรมลูกค้ากลุ่มเป้าหมายดีพอและตอบสนองได้อย่างตรงจุด สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<10 พฤติกรรมคนยุคนี้ที่ SMEs ต้องรับมือให้ได้

พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ แบรนด์ตอบโจทย์เฉพาะบุคคล


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
1675 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2118 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2238 | 25/01/2024
สูตร (สำเร็จ) การตลาดบนโซเชียลมีเดีย