เคล็ดลับดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรักในช่วงหน้าฝน

Edutainment
20/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1850 คน
เคล็ดลับดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรักในช่วงหน้าฝน
banner

ก่อนจะเข้าหน้าฝนนี้ก็เป็นหน้าร้อนที่พรากชีวิตสัตว์เลี้ยงของใครหลายคนไปเยอะมาก เนื่องจากโรคฮีทสโตรกนั้นเป็นโรคที่มากับหน้าร้อน เป็นภัยเงียบที่ถ้าไม่สังเกตให้ดีจะไม่มีทางรู้เลยว่าน้องหมา น้องแมว กำลังขาดน้ำ หรือมีอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นจนน่าตกใจ ดังนั้นถ้าไม่อยากสูญเสียเพื่อนที่แสนดีนี้ไปในหน้าฝน ก็ต้องมาดูแล และทำความเข้าใจโรคภัยต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในช่วงนี้กันด้วยนะครับ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


4 โรคยอดฮิตช่วงหน้าฝน ทำร้ายสัตว์เลี้ยงแสนรักแบบไม่ทันตั้งตัว

ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับ 4 โรคร้ายเหล่านี้กันก่อน ซึ่งมันจะมาพร้อมหน้าฝน ถ้าไม่ระวัง ไม่ทันตั้งตัว ก็อาจจะทำให้สัตว์เลี้ยงของเราสุขภาพร่างกายย่ำแย่เอาได้ รู้ไวก่อนแบบนี้จะได้หาวิธีรับมือได้ทันด้วย

1. โรคผิวหนัง  สัตว์ส่วนใหญ่จะมีขนปกคลุมร่างกาย ซึ่งง่ายต่อการอับชื้นมากเลยล่ะครับ ยิ่งหน้าฝนด้วยยิ่งมีโอกาสเปียกเยอะกว่าเดิม โรคนี้จึงกลายเป็นโรคยอดฮิต ซึ่งเป็นได้ทั้งผื่นคัน ไปจนถึงโรคผิวหนังจากปรสิตเลย

2. โรคพยาธิในลำไส้  โรคนี้จะมาจากหมัดที่เกาะตามตัว ซึ่งถ้าน้องแมวคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือกินเก่งเกินไป แต่ร่างกายผอมแห้ง มีสิทธิ์เป็นพยาธิเยอะมาก ซึ่งเจ้าเห็บหมัดก้มาจากการไม่ดูแลความสะอาดหน้าฝนนี้นั่นเอง

3. โรคฉี่หนู  เกิดจากการติดเชื้อเวลาสัมผัสน้ำ ดิน โคลน ที่มีฉี่ของสัตว์เป็นพาหะเหมือนคนเราเลยครับ ซึ่งเชื้อจะเข้าสู่ร่างกายผ่านทางผิวหนังได้ และกระจายไปอวัยวะอื่นๆ เข้าสู่เส้นเลือด

4. โรคทางเดินหายใจ  โรคทางเดินหายใจนี้ส่วนมากจะเป็นพวกไข้หวัด หรือหลอดลมอักเสบเนี่ยแหละครับ สัตว์ทุกตัวมีโอกาสเป็นได้หมด แต่สัตว์อายุน้อยจะเป็นมากกว่าเพราะภูมิคุ้มกันยังต่ำนั่นเอง เกิดจากการสัมผัสกับเชื้อโรคที่แฝงอยู่ในสถานที่ต่างๆ หน้าฝนเนี่ยตัวดีเลย


วิธีดูแลน้องหมา-แมวช่วงหน้าฝน

สุดท้ายแล้วเราไปดูวิธีการเลี้ยงน้องหมาแมวช่วงนี้ให้สุขภาพดีกันดีกว่า เพื่อเป็นการเตรียมตัวป้องกันเอาไว้ไม่ให้โรคภัยไข้เจ็บเข้ามาถามหา

1. อย่าปล่อยให้ขนเปียกชื้น  เพราะขนของหมาแมวนี่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อราชั้นดี รวมถึงแบคทีเรียด้วยครับ ดังนั้นถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่เค้าเปียกฝนมา ให้รีบเช็ดตัวให้แห้งด่วน อย่าปล่อยให้ตัวหายเปียกแห้งไปเองตามธรรมชาติ จะใช้ไดร์เป่าผมช่วยด้วยก็ได้ครับ

2. ทำที่นอนให้แห้งอยู่เสมอ  ขนาดเราเองยังไม่ชอบนอนบนที่เปียกชื้นเลยครับ เพราะฉะนั้นสัตว์เลี้ยงเราก็จะไม่ชอบเช่นกัน ไม่ว่าน้องหมาน้องแมวจะนอนตรงไหนของบ้านก็ตามอย่าลืมทำส่วนนั้นให้แห้งด้วยนะครับ จะได้ห่างไกลจากเชื้อรา และโรคร้ายต่างๆ ที่อาจตามมาด้วย

3. ทำกิจกรรมในบ้านแทน  ช่วงนี้ฝนอาจจะตกลงมาทุกวันทำให้เราไม่ได้พาสัตว์เลี้ยงออกไปเดินเล่น หรือปล่อยเค้าวิ่งเล่นแบบที่ควรจะเป็น ดังนั้นให้หากิจกรรมทำในบ้านแทนครับเพื่อไม่ให้เค้าเบื่อ

4. ทำความสะอาดเท้าด้วย  เท้าของเจ้าสัตว์เลี้ยงนี้สัมผัสพื้นอยู่ตลอดเวลาเหมือนเท้าของคนเราเนี่ยแหละ ซึ่งก็จะเป็นแหล่งรวมตัวของเชื้อโรคแบคทีเรียอีกเหมือนกัน ถ้าเป็นไปได้ก็อย่าพาไปเดินย่ำในแอ่งน้ำขัง หรือจะให้ดีอยู่แต่ในบ้านช่วงฝนตกและหมั่นทำความสะอาดเท้าเค้าให้ดีหลังพาไปเดินเล่นด้วยล่ะ

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมดูแลน้องหมา น้องแมว สุดที่รักของเราให้ปลอดภัย ด้วยการใส่ใจเค้าขึ้นอีกสักนิด และไม่พาไปในที่เสี่ยงอันตราย มีน้ำขัง ตากฝน หรืออับชื้น เท่านี้ก็นับว่าเป็นการดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรักในช่วงหน้าฝนได้ดีที่สุด 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
322238 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19 Edutainment

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกป...
277202 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
265169 | 12/06/2019
banner