“ดร.กอบศักดิ์” ชี้ เศรษฐกิจ “ชะลอตัว” แต่ไม่ถึงวิกฤต

SME in Focus
16/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 697 คน
“ดร.กอบศักดิ์” ชี้ เศรษฐกิจ “ชะลอตัว” แต่ไม่ถึงวิกฤต
banner

ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) โดยสายลูกค้าธุรกิจรายกลางนครหลวง จัดสัมมนาพิเศษ ได้รับเกียรติจาก ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และเลขานุการคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เป็นผู้บรรยายเรื่อง “จับสัญญาณเศรษฐกิจโลก เจาะลึกเศรษฐกิจไทย” โดยมี คุณวีระศักดิ์ สุตัณฑวิบูลย์ รองผู้จัดการใหญ่ ผู้รับผิดชอบลูกค้าธุรกิจรายกลาง และคุณกนกศักดิ์ โมกขมรรคกุล ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้อำนวยการลูกค้าธุรกิจรายกลางนครหลวง ร่วมต้อนรับ ได้รับความสนใจจากลูกค้าและผู้ประกอบการเข้าร่วมรับฟังกว่า 280 ราย เมื่อวันพุธที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา ณ ห้องโกมุท ชั้น 29 อาคารสำนักงานใหญ่ สีลม

คุณวีระศักดิ์  สุตัณฑวิบูลย์ กล่าวต้อนรับในพิธีเปิดงาน มีใจความว่า ปีนี้เป็นอีกหนึ่งปีที่สถานการณ์ด้านสังคมและเศรษฐกิจอยู่ในภาวะที่ต้องเฝ้าระวัง หลายหน่วยงานปรับประมาณการณ์เศรษฐกิจไทยลดลงอย่างต่อเนื่อง สะท้อนให้เห็นว่าประเทศไทยยังคงเผชิญปัจจัยเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์สงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนที่ยังคงยืดเยื้อ กรณีอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปหรือ  Brexit การประท้วงในฮ่องกง รวมถึงเศรษฐกิจถดถอยในยูโรโซน ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยทั้งสิ้น

เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้ผู้ประกอบการ ธนาคารเล็งเห็นว่าการให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันและแนวโน้มในอนาคต เป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งในการที่จะนำข้อมูลที่ได้ไปใช้วางแผนรับมือปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจ หากเตรียมความพร้อมได้เร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งสามารถลดความรุนแรงของผลกระทบได้อย่างทันท่วงที


ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ให้ข้อมูลในการบรรยาย โดยประเมินว่าเศรษฐกิจไม่เฉพาะแต่ในประเทศไทยเท่านั้นจะเกิดการชะลอตัวตามวัฏจักรเป็นปกติประมาณ 2-3 ปี แต่ไม่ถึงขั้นวิกฤตเช่นปี 2540 ที่ผ่านมา ขอให้ผู้ประกอบการอย่าตื่นตระหนก แต่จงพิจารณาว่าตอนนี้ควรทำอะไร และมองหาโอกาสใหม่ที่จะเดินหน้าต่อไปได้ รัฐบาลเองไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้แบ่งงานออกเป็น 7 ด้านเพื่อให้การช่วยเหลือและกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้แก่ 

1. การช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยและสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจฐานราก ผ่านกลไกการดำเนินงานของรัฐหรือกลุ่มองค์กรชุมชน

2. การช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยการเพิ่มสภาพคล่องผู้ประกอบการ และลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก สนับสนุนผู้ประกอบการที่มีศักยภาพขยายตลาด เพื่อรองรับส่วนแบ่งตลาดที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า

3. ยกระดับราคาสินค้าเกษตรและรายได้เกษตรกร โดยการพัฒนาด้านการตลาดและลดต้นทุนการผลิต  

4. การเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณของรัฐในปี 2562 และปี 2563

5. ขับเคลื่อนการส่งออก หาตลาดใหม่และรักษาเสถียรภาพค่าเงินบาทให้เหมาะสม

6. มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว

7. การลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐ และการดึงดูดการลงทุนเข้าประเทศ โดยเฉพาะการส่งเสริมและเร่งเดินหน้าอย่างเต็มที่ในโครงการขนาดใหญ่อย่าง EEC ประกอบด้วย โครงการมาบตาพุด โครงการรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน โครงการสนามบินอู่ตะเภา และโครงการแหลมฉบัง

ดร.กอบศักดิ์ เน้นย้ำว่า “เศรษฐกิจโลกชะลอตัว แต่ยังไม่ถึงกับวิกฤติ ผู้ประกอบการไทยยังแข็งแกร่ง ผ่านวิกฤติเศรษฐกิจมาหลายครั้ง และจะผ่านไปได้ ครั้งนี้นับเป็นการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกช่วงสั้นๆ เป็นโอกาสในการมองหาลู่ทางใหม่ๆ เพื่อเตรียมพร้อมรอโอกาสช่วงที่เศรษฐกิจโลกกลับมาพื้นตัวอีกครั้ง” 




Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
31332 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18693 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
11505 | 08/07/2019
banner
banner