ตลาดจักรยานไฟฟ้า E-Bike มีแนวโน้มขยายตัวสูง

SME Update
31/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1272 คน
ตลาดจักรยานไฟฟ้า E-Bike มีแนวโน้มขยายตัวสูง
banner

สืบเนื่องจากกระแสล็อกดาวน์ และการเว้นระยะห่างทางสังคมในช่วงการระบาดของโควิด 19 ซึ่งทำให้พฤติกรรมของผู้คนทั่วโลกมีการปรับเปลี่ยนไปในหลายด้าน โดยในที่นี้มีข้อบ่งชี้ถึงรูปแบบการใช้งานจักรยานไฟฟ้า E-Bike ที่มีแนวโน้มขยายตัวสูง มาทดแทนการเดินทางโดยรถยนต์หรือขนส่งมวลชนสาธารณะ

จากข้อมูลของ Cycling Industries Europe (CIE) ซึ่งเป็นสมาพันธ์หลักของธุรกิจในยุโรป แสดงข้อมูลว่ายอดจำหน่าย E-Bike ในสหภาพยุโรปปี 2020 ขยายตัวขึ้น 1 ใน 4 ส่วน พุ่งขึ้นเป็น 4.5 ล้านคัน ขณะที่ยอดจำหน่ายซึ่งจักรยานรูปแบบปกติยังอยู่คงที่

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

CIE ยังคาดการณ์ว่า เทรนด์ดังกล่าวยังคงมีแนวโน้มขยายตัวสูงต่อเนื่องไปอีกหลายปี ถ้าการประเมินเป็นไปอย่างที่คาดการณ์จริง เป็นไปได้ที่ในปี 2030 จะมีการจำหน่ายจักยาน E-Bike มากกว่าปี 2019 ร้อยละ 50 เลยทีเดียว ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะมีการจำหน่าย E-Bike ในสหภาพยุโรปสูงถึง 17 ล้านคัน

แนวโน้ม E-Bike ทำให้กลุ่มผู้ผลิตจักรยานที่ทั่วโลกต่างเร่งปรับตัว ทั้งในกลุ่มการใช้สัญจรในเมืองใหญ่ต่างๆ และเริ่มถูกนำมาใช้ในการปั่นเพื่อสุขภาพและนันทนาการมากขึ้น และในที่สุดแม้แต่การแข่งจักรยานระดับมาตรฐานโลก ก็เริ่มเปิดให้มีจักรยานไฟฟ้าในบางประเภทการแข่งขันแล้ว ทั้งหมดนี้ผลักดันให้การเติบโตของจักรยานไฟฟ้าเป็นไปอย่างก้าวกระโดดในทั่วทุกมุมโลก การเติบโตของ E-Bike ในยุโรปมีจำนวนมากขึ้นกว่า 400% ในระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเติบโตมากกว่า 2 เท่าในตลาดอเมริกาเหนือ ยุโรป หรือแม้แต่เอเชีย

สำหรับประเทศไทยจักรยานไฟฟ้าเริ่มการการทำตลาดอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งผู้ใช้คนมองว่า จักรยานไฟฟ้าจะเป็นพาหนะไฟฟ้าทางเลือก เช่นเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้า และทางออกที่ยั่งยืนที่สุดในการป้องกันปัญหามลพิษทางอากาศในประเทศไทย ก่อนที่เมืองใหญ่ต่างๆ จะเริ่มพบกับปัญหาฝุ่นขนาดเล็กที่เกินค่ามาตรฐานสุขอนามัยในยามที่สภาพอากาศไม่อำนวย แบบที่เชียงใหม่และกรุงเทพฯ พบอยู่เป็นประจำ

ไม่เพียงแค่นั้นตลาดนี้ยังโฟกัสไปที่กลุ่มผู้สูงอายุ ที่มีความต้องการใช้พาหนะที่ใช้งานง่าย สะดวก และจำกัดการเดินทางในพื้นที่ไม่ไกลนัก หรือแม้แต่กลุ่มคนวัยทำงานที่เริ่มสนใจการใช้ E-Bike เพิ่มมากขึ้น จากไลฟ์สไตล์ที่ไม่ซ้ำใคร บ่งบอกความเป็นเฉพาะตัว แถมยังมีค่าดูแลรักษาและยังหาที่จอดได้ง่ายกว่าการใช้รถยนต์หรือแม้แต่จักยานยนต์เองก็ตาม

ด้วยเหตุนี้ มีแนวโน้มว่าการใช้งานจักยานไฟฟ้าบนถนนจริงในเขตเมืองหรือย่านการค้าต่างๆ ในประเทศไทยจะเพิ่มขึ้นตามไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่อยู่ในเขตเมือง

 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
pin
3496802 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
pin
127875 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
pin
121035 | 12/04/2020
ตลาดจักรยานไฟฟ้า E-Bike มีแนวโน้มขยายตัวสูง