จับตา! การค้าออนไลน์ข้ามพรมแดนกัมพูชา

SME Go Inter
06/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1120 คน
จับตา! การค้าออนไลน์ข้ามพรมแดนกัมพูชา
banner

สินค้าไทยได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดกัมพูชา โดยในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ ไทยส่งออกไปยังกัมพูชา 1,206 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 15.8% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา สำหรับสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงมีทั้งเสื้อผ้า แฟชั่นเครื่องสำอาง อาหารเสริม เครื่องใช้ไฟฟ้า และสินค้าไอที

ผลพวงจากเศรษฐกิจกัมพูชาที่ขยายตัวต่อเนื่องเกิน 7% มา 5 ปีติดต่อกัน ทำให้กำลังซื้อสูงจึงเป็นโอกาสการขยายตลาดไปสู่กัมพูชามากขึ้น ซึ่งไม่ใช่เพียงเฉพาะช่องทางการค้าขายผ่านพรมแดนเท่านั้น แต่โอกาสการค้าผ่านช่องทาง “อีคอมเมิร์ช” กัมพูชาเริ่มจะได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในยุคที่การค้าปกติต้องสะดุดจากการระบาดของโควิด-19

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ข้อมูลของสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ประจำกรุงพนมเปญ กัมพูชา ระบุว่า เมื่อปี 2560 กัมพูชา มีประชากรที่สมัครใช้งานอินเตอร์เน็ต 12.6 ล้านคน คิดเป็น 76% ของประเทศ ซึ่งในจำนวนนี้กว่า 96.4% หรือ 8.3 ล้านคน ซึ่งในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีอายุมากกว่า 13 ปี ขึ้นไป โดยเฉพาะเพศหญิงใช้เข้าชมโฆษณาสินค้าทางเฟซบุ๊ก เฉลี่ย 12 ครั้งต่อเดือน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเริ่มมีการใช้อินเตอร์เน็ตและใช้เฟซบุ๊กเพิ่มมากขึ้น แต่ภาพรวมในกัมพูชาก็ยังไม่ได้นิยมซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากนัก โดยอาจจะมีประชาชนเพียง 6 แสนคนที่เคยซื้อสินค้าออนไลน์ และการค้าออนไลน์ยังมีข้อจำกัดด้านการชำระเงิน ซึ่งประชาชนกัมพูชาส่วนใหญ่ยังไม่มีบัญชี ส่วนการออกบัตรเดบิต บัตรเครดิต และ e-Wallet หรือการทำธุรกรรมผ่านโมบายแบงค์กิ้ง หรืออินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง ก็ยังมีจำนวนน้อย ดังนั้นวิธีการเก็บเงินปลายทางเมื่อสินค้าถึงมือผู้รับจึงเป็นวิธีการที่สะดวกมากที่สุด

นอกจากนี้ยังมีข้อจำกัดในการจัดส่งสินค้า เนื่องจากการจัดส่งสินค้าตามระบบทะเบียนบ้านทำได้ยาก เพราะยังไม่มีการปรับปรุงรหัสไปรษณีย์ ทำให้การหาสถานที่ทำได้ยาก บ้านเลขที่กับเลขถนนนไม่ได้เรียงกัน ประกอบกับการขยายตัวของเมือง ทำให้มีโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่จำนวนมากจึงไม่สามารถปรับปรุงฐานข้อมูลได้

ขณะที่การกำกับดูแลระบบอีคอมเมิร์ซในปัจจุบัน ทางกระทรวงพาณิชย์กัมพูชาอยู่ระหว่างการจัดทำกฎหมายพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ คาดว่าจะเสร็จสิ้นในปี 2563 ดังนั้นระหว่างนี้ผู้ประกอบการจึงต้องอาศัยกฎหมายพาณิชย์เดิม และกฎหมายภาษีทั่วไปและกฎหมายที่เกี่ยวข้องไปพลางก่อน


ถึงแม้ว่ายอดการซื้อออนไลน์จะมีสัดส่วนน้อย และยังมีอุปสรรค แต่ก็ใช่ว่าช่องทางนี้จะริบหรี่สำหรับผู้ประกอบการไทย เพราะหากพิจารณาถึงอัตราการเติบโตของการทำธุรกรรมซื้อขายออนไลน์บนอินเตอร์เน็ต จะพบว่าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาทิ จำนวนการทำธุรกรรมผ่าน Internet Banking และ MobileBanking ปี 2560 มีจำนวน 15.1 ล้านครั้ง เพิ่มขึ้น 117% จากปี 2559 ที่มีเพียง 6.94 ล้านครั้ง ส่วนมูลค่าการทำธุรกรรม 11,682 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 158.57%

โดยแพลตฟอร์มยอดนิยม อาทิ Facebook Instagram Twitter นอกจากนี้ยังมีแอพพลิเคชั่นสั่งอาหาร เช่น Nham24, Meal Temple, Instafood, E-get S, Cambo Maket แอพพลิเคชั่นสำหรับจองตั๋วออนไลน์ เช่น  Bookmebus, Camboticket, Bookmefly และ Major Cineplex แอพพลิเคชั่นสำหรับรับส่งของ เช่น Grab, Pass App และ City GO

โอกาสที่สินค้าจะขยายเข้าไปผ่านช่องทางออนไลน์ยังเป็นไปได้มาก โดยเฉพาะสินค้าที่ชาวกัมพูชานิยมซื้อจากไทย ซึ่งจะเป็นสินค้าที่มีการรับทราบข้อมูลผ่านสื่อโฆษณาต่างๆ เช่นอาหาร เครื่องดื่ม เสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องสำอาง เครื่องครัว รวมถึงของใช้ภายในบ้าน


สำหรับกลยุทธ์สำคัญในการทำการตลาดออนไลน์นั้น เอกชนสามารถทำได้หลายวิธี อาทิ การแถม การลดราคา สะสมคะแนนแลกรับของขวัญ จับฉลากชิงโชค รวมถึงการจัดกิจกรรมการแสดง คอนเสิร์ตหรืองานเปิดตัวสินค้าเป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้ผู้ประกอบการไทยต้องเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งสื่อโฆษณาออนไลน์ที่หลากหลาย ความพร้อมด้านภาษากัมพูชา ศึกษาตลาด ขั้นตอนในการจัดส่งสินค้า เพื่อจะคว้าโอกาสตลาดออนไลน์ไว้ให้ได้


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


กัมพูชาออกมาตรการช่วยธุรกิจสิ่งทอและเสื้อผ้าสำเร็จรูป

ทุนไทยเร่งปรับตัว หลังกัมพูชาถูกตัด GSP


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230390 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
81722 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
35237 | 21/01/2020
จับตา! การค้าออนไลน์ข้ามพรมแดนกัมพูชา