ความเสี่ยงในธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่คุณจะพลาดไม่ได้

SME in Focus
13/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 715 คน
ความเสี่ยงในธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่คุณจะพลาดไม่ได้
banner
ความนิยมของการทำธุรกิจ e-Commerce ยังคงมีมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนั้นยังติดอันดับ 1 ของธุรกิจดาวรุ่งประจำปีนี้ ซึ่งการทำธุรกิจรูปแบบนี้หลายคนยังเข้าใจผิดว่าเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ไม่ซับซ้อน ซื้อมาขายไปเท่านั้นเอง แต่เอาเข้าจริงๆ แล้วธุรกิจรูปแบบนี้มีปัจจัยเสี่ยงหลายเรื่องที่เจ้าของธุรกิจต้องเตรียมตัวรับมือ บางเรื่องเกี่ยวกับการทำธุรกรรม บางเรื่องเกี่ยวกับวิธีการขาย และแน่นอนว่าเรื่องของเทคโนโลยีเป็นอีกเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


10 เรื่องที่ธุรกิจ e-Commerce ไม่ควรมองข้าม

1. Online Security เรื่องนี้อาจจะเข้าใจยากสำหรับคนทั่วไป เอาเป็นว่าถ้าจะเปิดร้านออนไลน์ก็เลือกกับรายที่ดูดีมีข้อมูลเรื่องความปลอดภัยด้านไซเบอร์เข้าไว้ ราคาอาจจะสูงกว่าทั่วไปนิดหน่อย แต่ปลอดภัยกว่าเยอะ เพราะถ้าธุรกิจของเราพลาดในเรื่องนี้ มันจะส่งผลให้เกิดความเสี่ยงข้ออื่นเพิ่มขึ้นอีกมากมาย

2. System Reliability ธุรกิจแบบนี้ก็ต้องมีหน้าร้าน แต่เป็นหน้าร้านแบบออนไลน์ เราก็ต้องเลือกผู้ให้บริการที่เรามั่นใจว่าพร้อมที่จะทำให้ร้านของเราเปิดทำการได้ตลอด 24 ชั่วโมงในทุกๆ วัน

3. SEO เรื่องนี้จัดเป็นความเสี่ยง เพราะเจ้าของเทคโนโลยีอย่าง Google พร้อมจะทำการปรับแต่งเรื่องนี้อยู่ตลอดเวลา ถ้าไม่ศึกษาหรือเกาะติดให้ดีอาจจะส่งผลให้ยอดขายร่วงได้แบบไม่รู้ตัว

4. Privacy ของลูกค้า ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า เราต้องทำการปกป้องรักษาเอาไว้สุดชีวิต เพราะถ้าหากข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าของเราถูกผู้ที่ไม่หวังดีล้วงออกไปได้ เราอาจจะเสียลูกค้าทั้งหมด รวมไปถึงอาจโดนฟ้องร้องได้

5. การฉ้อโกงบัตรเครดิต ต้องหาระบบที่มีความปลอดภัยมาทำการเก็บข้อมูลเหล่านี้ เพราะถ้าหลุดออกไปมันจะสร้างความเสียหายให้กับลูกค้าของเรา และธุรกิจของเราอย่างไม่อาจประเมิณความเสียหายได้

6. ข้อพิพาทของลูกค้า ค้าขายกับคนบนโลกออนไลน์ ก็ต้องเตรียมรับมือกับความดรามาทั้งหลายของลูกค้าเอาไว้ให้ดี อาจจะต้องมีลูกล่อลูกชนที่ถูกจังหวะ ถึงจะทำการรักษาลูกค้าเอาไว้ได้ แล้วท่าเลือกได้ควรทำให้ทุกเรื่องจบแบบสวยๆ เข้าไว้ เพราะเรื่องไม่ดีแพร่เร็วมากบนโลกออนไลน์

7. การคืนสินค้าและการรับประกัน วางเงื่อนไขการคืนและการรับประกันสินค้าของคุณเอาไว้ให้ชัดเจนที่สุด ต้องเอาให้เป๊ะเลยว่า แบบไหนถึงจะคืนได้ วิธีการคืนต้องทำอย่างไร ทำผ่านทางไหน เอาให้ชัดจะได้ไม่มีเรื่องดรามาตามมาทีหลัง

8. ระบบคลังสินค้าและโลจิสติกส์ ในช่วงเริ่มต้นธุรกิจเรื่องนี้อาจจะดูไม่สำคัญมากนัก แต่ถ้าคุณจริงจังและหวังผลในระยะยาว เรื่องนี้มีความจำเป็นมาก แต่ก็ไม่น่าห่วงเท่าไร เพราะทุกวันนี้บริการ 2 เรื่องนี้มีผู้ให้บริการมากมาย แถมยังคุณภาพดีมากๆ อีกด้วย

9. ทรัพย์สินทางปัญญา เรื่องนี้ก็สำคัญมาก ถ้าหากคุณนำสินค้าที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญามาขาย ก็จะโดนข้อหาขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เข้าไปอีก ความเสียหายอาจถึงขั้นปิดร้าน นี่ยังไม่รวมเรื่องของ ภาพ เพลง และคลิป ที่นำมาใช้ทางการตลาด เช็คให้ดีว่าเอามาใช้ได้ไหม

10. ภาษีอากร อันนี้ทำเอาธุรกิจหลายรายพังไม่เป็นท่ามาแล้ว เพราะไม่ได้ทำการคำนวณราคาขายที่แท้จริงก่อนจะติดป้ายราคา ซึ่งมันมีเรื่องของภาษีรวมอยู่ในนั้นด้วย หากไม่นำไปคิดรวม ของที่คิดว่าได้กำไรอาจจะขาดทุนไปเลยก็ได้

 

 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32622 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19699 | 14/06/2019
คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี SME in Focus

คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี

เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวเร่งและตัวช่วยให้ภาคการเกษตร ปรับเปลี่ยนจากการทำการเกษตรแบบเดิม ๆ ในอดีต สู่การทำการเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farming ด้วยการนำ...
13611 | 08/12/2019
banner