แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

SME Go Inter
12/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 90392 คน
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู
banner

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา แมลงเริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อัดแท่ง สารสกัด มีทั้งรูปแบบบ้านๆ ขายตามรถเข็น ไปจนถึงการสร้างแบรนด์พร้อมขายเฟรนไชส์กันจริงจัง หรือแม้แต่การส่งออกไปตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะในตลาดในสหภาพยุโรป(อียู) กำลังเป็นที่นิยม

ฝรั่งเรียกการกินแมลงว่าโปรตีนทางเลือก 

บ้างก็ว่า อาหารแห่งอนาคต

หรือแม้แต่...มองว่า การบริโภคแมลง คือความอยู่รอดของมวลมนุษยชาติในอนาคต เพราะประชากรโลกเพิ่ม ผลผลิตอาหารน้อย แต่ไม่ว่าฝรั่งจะมีมุมมองอย่างไร สำหรับธุรกิจ นี่คือ...โอกาส

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


โดยในปัจจุบันการจำหน่ายสินค้าหนอนและแมลงอบแห้งกำลังไปได้ดี โดยสินค้าหนอนไม้ไผ่อบแห้งมียอดจำหน่ายสูงกว่าสินค้าแมลงอบแห้ง อื่นๆ เพราะผู้บริโภคคุ้นเคย แต่แมลงอบแห้งก็เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

สิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าแนวโน้มโปรตีนแมลงเป็นที่นิยมสังเกตได้จากการเติบโตของ ‘AgriProtein’ ในแอฟริกาใต้ซึ่งเป็นฟาร์มแมลงที่ใหญ่ที่สุดในโลกผลิตโปรตีนจากแมลงออกมาจำหน่ายมากกว่า 30 ตันต่อวัน รวมถึงกิจการฟาร์มแมลงในหลายประเทศทั่วโลกก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในอียู ทำให้มีการคาดว่าตลาดการบริโภคแมลงจะเติบโตถึง 1.18 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2566 ซึ่งมากกว่าปัจจุบัน 3 เท่า ถือเป็นช่วงขาขึ้นของตลาดและมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง

แมลงขึ้นห้างในสวิสฯ

รายงานการจำหน่ายสินค้าอาหารจากหนอนและแมลงในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พบว่าปัจจุบันผู้บริโภคชาวสวิสเริ่มบริโภคแมลงเป็นอาหารและขนมขบเคี้ยวมากขึ้น ห้างซูเปอร์มาร์เก็ตเปิดรับสินค้าอาหารจากหนอนและแมลงเข้ามาวางจำหน่ายบนชั้นวางร่วมกับผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆ เพื่อให้ผู้บริโภคได้เห็นและสามารถเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น

หากใครมีโอกาสไปสวิสเซอร์แลนด์และเข้าไปในซูเปอร์มาร์เก็ต Migros สาขาในเขต Linth มีการวาง จำหน่ายสินค้าขนมอบแห้งจากหนอนไม้ไผ่ ตั๊กแตน และจิ้งหรีด ในโซนสินค้าข้าว เครื่องแกง อาหารสำเร็จรูปและเครื่องปรุงรสจากเอเชีย  และยังจัดกิจกรรมแจกชิมผลิตภัณฑ์แมลงอบแห้งในสาขาต่างๆ ถึง 180 แห่งทั่วประเทศมีการนำหนอนไม้ไผ่ ตั๊กแตน และจิ้งหรีดอบแห้ง มาปรุงร่วมกับอาหารรายการต่างๆ ให้ลูกค้าได้ทดลองชิม เช่น เมนูจิ้งหรีดอบแห้งผัดร่วมกับเห็ด และราดซอสเกรวี่

ขณะที่ซูเปอร์มาร์เก็ต Coop ไม่ได้จำหน่ายเฉพาะหนอนและแมลงอบแห้ง แต่ยังจำหน่ายเบอร์เกอร์จากแมลง ลูกชิ้นเนื้อจากแมลง และขนมขบเคี้ยว ถั่วหลากชนิด ผสมกับหนอนไม้ไผ่อบแห้ง และจัดกิจกรรมแจกชิมแมลงอบแห้งหรือทอดโดยไม่ผ่านการปรุงอื่นๆ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมาทดลองชิมกันเป็นจำนวนมากสำหรับราคาจำหน่ายหนอนไม้ไผ่อบแห้งจำนวน 30 กรัม ราคาอยู่ที่ 3.90 ฟรังก์สวิส จิ้งหรีดอบแห้ง 20 กรัม ราคา 4.90 ฟรังก์สวิส เช่นเดียวกับตั๊กแตน 15 กรัม

นี่เป็นโอกาสทองของผู้ประกอบการ SMEsที่จะหันมาจับธุรกิจส่งออกแมลงไปยังตลาดยุโรปที่มีมูลค่าตลาด 20,000  ล้านบาทต่อปี ทั้งไทยมีความได้เปรียบที่เป็นแหล่งผลิตโปรตีนจากแมลงที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะจิ้งหรีดผลิตได้ปีละ 7,000 ตัน คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1,000 ล้านบาท หากผลิตเป็นผงมูลค่าเพิ่ม 2,000-3,000 บาทต่อกิโลกรัมจากเดิมราคา 70-80 บาทต่อกิโลกรัม

ปัจจุบันในต่างประเทศมีการใช้เทคโนโลยีช่วยพัฒนาโปรตีนจากแมลงให้บริโภคได้สะดวกรวดเร็วขึ้น เช่น ในรูปแบบผงหรือสารสกัดที่ใช้เป็นส่วนผสมในอาหารรวมทั้งขนมขบเคี้ยวต่างๆ

ผลักดันนวัตกรรมแมลงรับกระแสดีมานด์ในอียู

อุตสาหกรรมแมลงกำลังมีอนาคตสดใสสำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (สวทน.)   จึงมีโครงการหนุนไทยแชร์มูลค่าอุตสาหกรรมแมลงในตลาดโลก อาศัยกลไก  ทุนสเปียร์เฮด(โครงการบูรณาการยุทธศาสตร์เป้าหมาย) อุดหนุนเอกชนร่วมกับมหาวิทยาลัยผลักดันนวัตกรรมจากแมลงทหารเสือและจิ้งหรีดเข้าสู่ผลิตภัณฑ์อาหาร อาหารสัตว์และความงาม

โดยสนับสนุน2 โครงการวิจัยด้านแมลงที่พร้อมใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ ภายใต้แผนงานสเปียร์เฮด ระยะเวลา 3 ปีได้แก่ ระบบเพาะเลี้ยงแมลงทหารเสือ (แมลงวันลาย) เพื่อสกัดสารสำคัญใช้ในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีโอเมก้าและกรดลอริกคุณภาพสูง โดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับบริษัท ไบโอไดเวอร์ซิตี้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด

อีกโครงการหนึ่งคือ โครงการนวัตกรรมการผลิตส่วนผสมจากแมลงสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและอาหารสัตว์แบบครบวงจรด้วยระบบฟาร์มเลี้ยงสมัยใหม่และกระบวนการผลิตแบบซีโร่เวสท์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมกับบริษัทไทย เอนโท ฟู้ด จำกัดประกอบกิจการเลี้ยงไหมผีเสื้อและแมลง จ.พิษณุโลก โครงการวิจัยมีระยะเวลา 3 ปี ในปีแรกได้รับจัดสรรงบ 50 ล้านบาทจากโครงการสเปียร์เฮด ซึ่งช่วยให้บริษัทสามารถขยายธุรกิจได้ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ

จากปัจจุบันที่ส่งออกผงจิ้งหรีดผ่านตัวแทนจำหน่ายไปในสหรัฐอเมริกา ยุโรป พร้อมกับป้อนโรงงานผลิตขนม เส้นสปาเก็ตตี้ผสมโปรตีนจากแมลงในประเทศ อนาคตจะขยายไปสู่ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของตนเองมากขึ้น พร้อมกับขยายกำลังผลิตในลักษณะคอนแทรคฟาร์มมิ่งกับเกษตรกรเครือข่ายหากประสบความสำเร็จสามารถส่งออกผลิตภัณฑ์ในตลาดโลกก็จะเป็นต้นแบบให้กับเอกชนและเกษตรกรไทย

นอกจากนี้ผู้ประกอบการจากเดนมาร์กและอิตาลีสนใจเข้ามาให้ผู้ประกอบการไทยป้อนผงจิ้งหรีดและอีกส่วนทำเป็นผลิตภัณฑ์ร่วมกัน คาดว่าจะทำให้เกิดมูลค่าเพิ่มกว่า 10 เท่า ส่วนโครงการแมลงทหารเสือสกัดน้ำมันเพื่อใช้เป็นส่วนผสมในเวชสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเกี่ยวกับความจำ ทำให้เกิดการขยายตัวของอุตสาหกรรมแมลงเพื่ออาหารในประเทศ และเพิ่มโอกาสส่งออก เกิดการจ้างงานเป็นจำนวนมาก


จะเห็นว่าไทยเป็นผู้นำด้านการผลิตแมลงวัตถุดิบในตลาดโลกได้ไม่ยาก แต่ในแง่ของการแปรรูปยังต้องมีการพัฒนาอีกมาก โดยเฉพาะการสกัด การบด การแยกสารอาหารต่างๆ ยังไม่สามารถแข่งขันกับผู้ประกอบการในยุโรปที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงหรือแม้แต่ตัวผลิตภัณฑ์ ซึ่งไทยจำหน่ายในรูปของผงจิ้งหรีด แต่ในต่างประเทศพัฒนาเป็นอาหารฟังก์ชั่นสำหรับผู้ที่ต้องการโปรตีนสูง เช่น กลุ่มนักกีฬา จึงต้องการงานวิจัยเข้ามาสนับสนุนเพื่อแข่งขันกับต่างประเทศได้ในอนาคต

อย่างไรก็ตามลำพังแค่ส่งออกตลาดก็มีมูลค่ามหาศาลหากถึงขั้นพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้ยิ่งมีมูลค่าสูงขึ้น ตลาดแมลง หนอนไม้ไผ่คือสินค้าส่งออกตัวใหม่ที่ในอนาคตของไทย


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตลาดอาหารวีแกน เทรนด์โลก โตแรง! โอกาสทองของผู้ส่งออกไทย ที่ต้องรีบคว้า

ตลาดอาหารวีแกน เทรนด์โลก โตแรง! โอกาสทองของผู้ส่งออกไทย ที่ต้องรีบคว้า

เทรนด์การรับประทานอาหารแบบเนื้อไร้เนื้อ ยังคงเป็นแนวโน้มการบริโภคที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  จากกระแสการหันมาดูแลสุขภาพ…
pin
7526 | 17/01/2023
ไทย หนึ่งในเป้าหมาย! จีนเล็งลงทุนเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน ผู้ประกอบการ SME ปรับตัวไวได้ประโยชน์มหาศาล

ไทย หนึ่งในเป้าหมาย! จีนเล็งลงทุนเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน ผู้ประกอบการ SME ปรับตัวไวได้ประโยชน์มหาศาล

ขณะนี้ โลกของเราได้เข้าสู่ยุคระบบเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy : DE) ซึ่งหลอมรวมเทคโนโลยีดิจิทัลให้เข้ากับวิถีชีวิตของผู้คน ส่งผลให้เศรษฐกิจดิจิทัลได้กลายเป็นอีกหนึ่งพลังสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของไทย…
pin
2374 | 21/12/2022
โอกาสมาแล้ว! ดีมานด์มันสำปะหลังจีนโตแรง เกษตรกรไทยลุยรุกส่งออกแดนมังกร ชิงส่วนแบ่งตลาดก้อนยักษ์

โอกาสมาแล้ว! ดีมานด์มันสำปะหลังจีนโตแรง เกษตรกรไทยลุยรุกส่งออกแดนมังกร ชิงส่วนแบ่งตลาดก้อนยักษ์

อีกหนึ่งโอกาสเกษตรกรไทย! คาดการณ์ความต้องการมันสำปะหลังช่วง 6 เดือนหลังของปี 2565 ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คาดทั้งปีไทยส่งออกกว่า 11 ล้านตัน…
pin
5577 | 23/10/2022
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู