เขตเศรษฐกิจพิเศษ ‘รัฐมอญ’ ประตูลงทุนบานที่ 3 ของเมียนมา

SME Go Inter
18/09/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1333 คน
เขตเศรษฐกิจพิเศษ ‘รัฐมอญ’ ประตูลงทุนบานที่ 3 ของเมียนมา
banner

โค้งสุดท้ายก่อนเข้าสู่การเลือกตั้งครั้งใหม่ของเมียนมาในเดือนพฤศจิกายน 2563 นี้ ถือว่ามีสถานการณ์ท้าทายต่อการทำงานของรัฐบาลหลายด้าน โดยเฉพาะผลพวงจากการระบาดของโควิด 19 ที่มียอดสะสมสูงขึ้น 2 เท่าตัวจากเดิม 340 คน เป็น 1,111 คน ในเวลาเพียง 10 กว่าวัน ทำให้รัฐบาลต้องประกาศคำสั่งปิดเมืองเนปิดอร์

มาตรการดังกล่าวกำหนดให้ผู้ที่จะเดินทางเข้าไปยังกรุงเนปิดอร์ จะต้องเข้ารับการกักตัวในสถานที่ที่รัฐบาลจัดให้เป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน ส่วนบุคคลที่กลับจากพื้นที่อื่นจะได้รับการปล่อยก่อนครบ 7 วัน หากผ่านกาตรวจสอบเชื้อแล้ว

ผลพวงจากการระบาดถือเป็นความท้าทายของรัฐบาลที่กำลังจะเปลี่ยนผ่านไปสู่การเลือกตั้งไม่น้อย โดยรัฐบาลปัจจุบันซึ่งดำเนินงานมาจนครบวาระ 5 ปี ได้ประกาศถึงนโยบายการส่งเสริมการค้า การลงทุน เพื่อกระตุ้นให้ภาคเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้ามาลงทุน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

โดยหนึ่งในนโยบายเศรษฐกิจสำคัญนั้น ก็คือการเตรียมพร้อมที่จะพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งใหม่ขึ้นใน รัฐมอญ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันตกของประเทศ

นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ระบุว่า กระบวนการประกวดราคาเพื่อพัฒนาเขตนิคมอุตสาหกรรมแห่งใหม่ทางภาคตะวันตกจะมีการดำเนินการในเร็วๆ นี้ โดยคาดว่าครั้งนี้จะมีนักลงทุนจากจีนเข้าร่วมประกวดราคาด้วย แต่อย่างไรก็ตามรัฐบาลจะเชิญบริษัทจากญี่ปุ่นเข้ามาร่วมในโครงการดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้หากการลงทุนสำเร็จ เขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งนี้จะถือเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งที่ 3 จากเดิมที่เมียนมามีเขตเศรษฐกิจพิเศษ Thilawa ซึ่งร่วมพัฒนากับประเทศญี่ปุ่น และเขตเศรษฐกิจพิเศษ Kyaukpyu ซึ่งเป็นการพัฒนร่วมกับประเทศจีนไปแล้ว

เป้าหมายสำคัญของการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งนี้ ไม่เพียงจะเป็นพื้นที่รองรับการลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติเท่านั้น แต่ยังมีแผนที่จะพัฒนาท่าเรือในบริเวณพื้นที่แนวชายฝั่งของรัฐมอญ ซึ่งติดกับมหาสมุทรอินเดีย

นาย Thaung Tun รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุนและความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับต่างประเทศ กล่าวว่า เขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งนี้จะมีขนาดใหญ่กว่า และเชื่อมโยงได้ดีกว่าเขตเศรษฐกิจพิเศษอื่นๆ ในเมียนมา

โดยความหวังของการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษนี้ รัฐบาลมุ่งจะดึงดูดการลงทุนของนักลงทุนญี่ปุ่น ซึ่งกำลังมีนโยบายกระจายการลงทุนเพื่อสร้างฐานผลิตในประเทศอื่นๆ นอกจากจีน หลังจากที่ประสบปัญหาจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 ในจีน

ในส่วนของไทยได้มีการขยายการลงทุนเข้าไปยังเมียนมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีมูลค่าการลงทุนอยู่ในอันดับท็อป 5 โดยธุรกิจส่วนใหญ่ที่เข้าไปลงทุนในเมียนามจะเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ เช่น กลุ่มแม็คโคร เป็นต้น เนื่องจากผู้ประกอบการไทยเริ่มมองเห็นถึงโอกาสการลงทุนในตลาดที่กำลังมีการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงมากถึง 6.3% ในปี 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลดีต่อกำลังซื้อของชาวเมียนมา ประกอบกับนโยบายการส่งเสริมการลงทุนรัฐบาลเมียนมาเริ่มเปิดกว้าง โดยเฉพาะบางประเภทธุรกิจ เช่น ค้าปลีก เปิดให้นักลงทุนต่างชาติสามารถถือครองหุ้นได้ถึง 100% จึงเป็นแรงจูงใจสำคัญไม่น้อย

ดังนั้นเชื่อมั่นว่าในอนาคตหากเขตเศรษฐกิจพิเศษรัฐมอญก่อสร้างสำเร็จ น่าจะเป็นประตูบานใหม่ที่เปิดรับการลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติรวมถึงนักลงทุนไทยเช่นกัน


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

 

เมียนมา–เกาหลีใต้ ร่วมจัดตั้งเขตนิคมอุตสาหกรรมเมืองเลกู

เมียนมาเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจริมแม่น้ำเมย


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
pin
232761 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
pin
86997 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด…
pin
41556 | 10/10/2020
เขตเศรษฐกิจพิเศษ ‘รัฐมอญ’ ประตูลงทุนบานที่ 3 ของเมียนมา