อียู อัพเดตรายงานอุปสรรคการค้า-การลงทุน

SME Go Inter
28/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 844 คน
อียู อัพเดตรายงานอุปสรรคการค้า-การลงทุน
banner

ช่วงต้นเดือนมิถุนาคมที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการยุโรปด้านการค้า (DG Trade) ได้เผยแพร่รายงานการติดตามปัญหาอุปสรรคทางการค้าและการลงทุนของผู้ประกอบการอียู หรือที่เรียกว่า “Trade and Investment Barriers Report” ฉบับล่าสุด ซึ่งยืนยันการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของอุปสรรคทางการค้าที่ผู้ประกอบการอียูกำลังเผชิญในตลาดโลก

โดยนาง Cecilia Malmstrom กรรมาธิการด้านนโยบายการค้าของสหภาพยุโรปกล่าวในเรื่องนี้ว่า “ท่ามกลางสถานการณ์ที่ตึงเครียดทางการค้าในโลกปัจจุบันอันเนื่องมาจากการที่หลายประเทศหันมาใช้มาตรการกีดกันทางการค้าเพื่อปกป้องผลประโยชน์แห่งชาติ จึงมีความจำเป็นที่คณะกรรมาธิการยุโรปจะต้องเร่งดำเนินการเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของบริษัทอียูในตลาดโลกโดยเน้นการปฏิบัติตามกฎกติกาทางการค้าระหว่างประเทศที่ใช้เป็นพื้นฐานร่วมกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


เป็นที่น่ายินดีว่าคณะกรรมาธิการด้านการค้าชุดปัจจุบันสามารถช่วยแก้ไขอุปสรรคในการส่งออกสินค้าของผู้ประกอบการอียูไปได้ถึง 123 เรื่องนับตั้งแต่ตนเข้าดำรงตำแหน่งปี 2557 ก่อให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจที่ทัดเทียมกับการทำความตกลงทางการค้าเสรีของอียูกับประเทศที่สาม ซึ่งคณะกรรมาธิการยุโรปจะเดินหน้าดูแลช่วยเหลือผู้ประกอบการอียูต่อไปเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายการค้ากับประเทศที่สามอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล

อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่น่าสนใจของเรื่องนี้ที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทย จาก รายงานติดตามปัญหาอุปสรรคทางการค้าและการลงทุนของผู้ประกอบการอียูฉบับดังกล่าว ที่มีสาระสําคัญสรุปได้ดังนี้

เกิดความสูญเสียหลายพันล้านยูโรต่อปี : จำนวนมาตรการที่เป็นอุปสรรคทางการค้าการลงทุนที่อียูประสบในประเทศที่สาม มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 425 เรื่อง ใน 59 ประเทศ ณ วันที่ 31 ธ.ค. 2561 โดยในปี 2561 มีการออกมาตรการทางการค้าใหม่ 45 เรื่องจาก 23 ประเทศ ซึ่งสร้างความเสียหายหรือกระทบต่อการประกอบธุรกิจของอียูเป็นเงินหลายพันล้านยูโรในแต่ละปี

จีนกีดกันเยอะสุด : จากการสำรวจพบว่า จีนเป็นประเทศที่มาตรการกีดกันทางการค้าการลงทุนมากที่สุด (37 มาตรการ) แซงหน้ารัสเซียซึ่งมีมาตรการกีดกันทางการค้าการลงทุนเป็นอันดับแรกของโลกในปีที่ผ่านมา (34 มาตรการ) ตามด้วยอินเดีย (25 มาตรการ) อินโดนีเซีย (25 มาตรการ) และสหรัฐอเมริกา (23 มาตรการ)

ไทยก็เอี่ยวด้วย : ไทยถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มที่มีมาตรการกีดกันทางการค้าการลงทุน 10 มาตรการขึ้นไป (รวม 12 มาตรการ) โดยรายงานระบุเพิ่มเติมว่าในปี 2561 ไทยออกมาตรการใหม่ 1 มาตรการ คือ การกำหนดให้ต้องมีเอกสารรับรองมาตรฐานสินค้าสำหรับการนำเข้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในขณะเดียวกันก็สามารถแก้ไขปัญหาได้ 1 มาตรการ คือ การห้ามนำเข้าเนื้อวัวเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อวัวบ้า

ผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียดมาตรการเหล่านี้ได้เพิ่มเติมจาก Market Access Database ซึ่งเป็นฐานข้อมูลของคณะกรรมาธิการยุโรปที่เปิดให้ผู้ประกอบการสามารถแจ้งร้องเรียนเกี่ยวกับมาตรการของประเทศที่สาม โดยอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://bit.ly/2ZzJt9f


รายงานฉบับนี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญที่อียูให้กับการรักษาผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะปัญหาเกี่ยวกับการส่งออกของประเทศ การติดตามและรายงานสถานะความคืบหน้าตลอดจนการรับฟังปัญหาอุปสรรคทางการค้าการลงทุนของสินค้าส่งออกของอียูจากผู้ประกอบการและภาคส่วนที่เกี่ยวข้องสำหรับนำไปเป็นข้อมูลเพื่อกำหนดท่าทีและกลยุทธ์ในการเจรจาการค้ากับประเทศคู่ค้าต่อไป

อ้างอิง : ศูนย์ข้อมูลธุรกิจไทยในยุโรป Thaieurope.net 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230392 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
81736 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
35250 | 21/01/2020
อียู อัพเดตรายงานอุปสรรคการค้า-การลงทุน