ล้ำได้อีก! นวัตกรรม Power Bank รถ EV ในไทย ช่วงโค้งสุดท้ายปลายปี มีอะไรเด็ด?

SME Update
27/12/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 2159 คน
ล้ำได้อีก! นวัตกรรม Power Bank รถ EV ในไทย ช่วงโค้งสุดท้ายปลายปี มีอะไรเด็ด?
banner

ธุรกิจพลังงานกำลังเข้าสู่ช่วงการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน หลายบริษัทหันมาให้ความสำคัญกับพลังงานสะอาด และมีการขยายการลงทุนในพลังงานสะอาดมากขึ้น เพื่อลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งต้องดำเนินควบคู่ไปกับการสร้างโอกาสการเติบโตในธุรกิจที่ถูกมองว่าเป็นพลังงานสะอาด และหนึ่งในนั้นคือการลงทุนในธุรกิจเกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้า (EV Value Chain) รวมถึงการขยายการลงทุนในธุรกิจผลิตและจำหน่ายแบตเตอรี่ที่รองรับทั้งรถยนต์ไฟฟ้า เรือไฟฟ้า และระบบกักเก็บพลังงาน (Energy Storage System : ESS) ตามทิศทางกลยุทธ์การลงทุนธุรกิจพลังงานแห่งอนาคต เพื่อเร่งสร้าง Energy Storage and EV Value Chain ให้ครอบคลุมในทุกมิติ


วันนี้ Bangkok Bank SME จะพาไปชมนวัตกรรม Power Bank รถ EV ในไทย ว่ามีอะไรน่าสนใจ และจะทำให้ผู้ใช้รถ EV สะดวกสบาย หายกังวลได้ขนาดไหนในการตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า เพื่อลดมลพิษที่ส่งผลด้านสุขภาพของคนเมืองมายาวนานสถานการณ์รถยนต์ไฟฟ้าในไทย


จากไลฟ์สไตล์ของคนทั่วโลกที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เป็นยุคแห่งการเปลี่ยนผ่านพลังงานฟอสซิลมาสู่พลังงานทางเลือกใหม่ ๆ


เมกะเทรนด์นี้พิสูจน์ได้จากยอดขายรถ EV ทั่วโลกที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดย ในปี 2563 จาก 3.1 ล้านคันเป็น 6.5 ล้านคันในปี 2564 ในปี 2565 ขยับขึ้นเป็น 10.2 ล้านคัน และในปี 2023 นี้ ยอดขายพุ่งทะยานสู่14 ล้านคัน


ขณะที่ประเทศไทย มีรายงานยอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดจาก 570 คันในปี 2562 เป็น 66,000 คันในปี 2566 และล่าสุด ในงานมหกรรมยานยนต์ชื่อดัง มียอดจองรถกว่า 53,248 คัน ซึ่งเป็นรถ EV มากกว่า 20,400 คันHUB การผลิต EV โอกาสใหม่ของไทย

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เผยถึงโอกาสการเติบโตของธุรกิจนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่า ปัจจุบันประเทศไทยเป็นหนึ่งในฐานการผลิตรถยนต์ที่สำคัญของโลก รัฐบาลจึงวางเป้าหมายในการส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าและชิ้นส่วนที่สำคัญของภูมิภาคเอเชีย


ทั้งยังตั้งเป้าการผลิตรถ ZEV (Zero Emission Vehicle) หรือรถยนต์ที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ว่า ภายในปี 2573 จะต้องมีรถยนต์ที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ คิดเป็นร้อยละ 30 ของการผลิตรถยนต์ทั้งหมด รวมถึงมีการวางแผนระยะยาวผ่านแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 13

นอกจากการส่งเสริมการผลิตและการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า ยังรวมถึงการเตรียมความพร้อมระบบนิเวศสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าอย่างรอบด้าน โดยเฉพาะการส่งเสริมและพัฒนานวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า


จากโอกาสและศักยภาพการเติบโตของอุตสาหกรรมกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้าและเทคโนโลยีที่เกี่ยวเนื่อง นั่นหมายความว่า ระบบนิเวศการใช้งานรถยนต์ จะต้องสอดรับกับการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าด้วย เพราะรูปแบบพลังงานของรถยนต์ไฟฟ้าไม่ใช่น้ำมันเชื้อเพลิงอีกต่อไป

โดยระบบนิเวศที่สำคัญอันดับต้นๆ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่ผู้ใช้งานทั่วไปคุ้นเคย นั่นคือเครื่องชาร์จด่วนแบบ DC หรือสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า หรือ ‘สถานีชาร์จ’
ท่ามกลางกระแสความนิยมรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ผู้บริโภคเริ่มหาหันมามองหารถยนต์ไฟฟ้าไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ติดปัญหาก็คือการหาสถานีชาร์จที่อาจจะยังไม่เพียงพอกับความต้องการ วันนี้ มีทางเลือกหนึ่งที่กำลังเป็นนวัตกรรมใหม่ที่น่าสนใจ ดังนี้
Power Bank รถ EV เคลื่อนที่ได้

ปัจจุบันเราจะเห็นการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบด่วน หรือการชาร์จ DC ที่แพร่หลายในประเทศไทย จะมีเพียงสถานีชาร์จที่ติดตั้งเครื่องชาร์จ EV ไว้อยู่กับที่เท่านั้น วิธีการใช้งานคือรถยนต์ไฟฟ้าคันที่ต้องการชาร์จไฟต้องวิ่งเข้ามาที่จุดที่กำหนดไว้ เพื่อทำการชาร์จ


ล่าสุด บ.อรุณพลัส นำนวัตกรรมเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่ได้เข้าสู่ประเทศไทยแล้ว ช่วยให้การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ามีความสะดวกสบายยิ่งขึ้น โดยตัวเครื่องจะสามารถเคลื่อนที่ไปหารถยนต์ไฟฟ้าในพื้นที่ต้องการได้ โดยไม่จำเป็นต้องวิ่งไปหาเครื่องชาร์จแบบสถานีชาร์จที่เราคุ้นเคยอีกต่อไป
ที่สำคัญ คือเรื่องงานระบบไฟฟ้าที่มีต้นทุนต่ำกว่า จากเดิมที่ต้องทำระบบไฟฟ้าขนาดใหญ่สำหรับสถานีชาร์จ เหลือเพียงระบบไฟฟ้าแบบที่ใช้งานกันโดยทั่วไปตามบ้านเรือนก็เพียงพอสำหรับการชาร์จไฟฟ้าเข้าสู่ตัวเครื่องนี้ได้แล้ว


เหมาะสำหรับสถานที่ที่ต้องการทดลองติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบด่วน หรือสถานที่ที่ไม่สามารถทำสถานีชาร์จแบบอยู่กับที่ได้ โดยเครื่องชาร์จเคลื่อนที่ดังกล่าว สามารถจ่ายไฟฟ้าแบบ DC มาตรฐาน CCS2 ได้ เหมือนกับสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั่วไปทุกประการ และยังรองรับระบบ V2L เปลี่ยนตัวเครื่องเป็นเครื่องสำรองไฟฟ้าขนาดใหญ่ได้ด้วย สามารถนำไปใช้งานในจุดที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึงได้อีกด้วย

Eplvs by Nuovo สามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้พร้อมกันถึง 7 คัน โดยแบตเตอรี่แต่ละคันจะชาร์จได้ถึง 60-70% ซึ่งถือว่าเพียงพอในการเดินทางต่อได้อย่างสบาย


อย่างไรก็ตาม แม้เครื่องดังกล่าวจะมีราคาสูงถึง 3.5 ล้านบาท ซึ่งอาจเทียบเท่ากับการตั้งสถานีชาร์จ EV แต่มีจุดเด่น คือไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มาก และยังสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกกว่ามากด้วย ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการ SME ที่สนใจธุรกิจด้านนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว
EV Power Bank แบตเตอร์รี่ขนาดพกพา


บริษัท อีวี ไพรมัส เล็งเห็นความต้องการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่ใช้วิ่งในเมืองหรือ City EV ที่ถูกจำกัดด้วยสถานีชาร์จที่ยังมีไม่เพียงพอ หรือ เต้าชาร์จไฟบ้านที่ไม่มีมากับที่จอดรถ โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยใน หอพัก คอนโดมิเนียม หรือ อพาร์ทเมนท์ในตัวเมือง จึงวางแผนการผลิต EV Power Bank สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองที่ต้องการสัมผัสรถยนต์ไฟฟ้าเป็นครั้งแรก ซึ่งประหยัดค่าเดินทางได้กว่า 3 เท่า


คนเมืองกลุ่มนี้ มีกำลังซื้อและมีความต้องการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าจริง เพราะส่วนใหญ่อาศัยอยู่ใจกลางเมือง มีการใช้รถในเมืองเพื่อทำกิจวัตรประจำวัน ส่วนใหญ่พักอาศัยอยู่ในหอพัก คอนโดมิเนียม หรืออพาร์ตเมนท์ ที่ไม่มีระบบชาร์จไฟรองรับ ดังนั้น การมีกระเป๋าชาร์จแบตเตอรี่สำรองที่คล้าย ๆ กับ Power Bank ของโทรศัพท์มือถือ จึงเป็นการตอบโจทย์ผู้ใช้กลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องกังวลเรื่องสถานที่ชาร์จไฟในที่จอดรถอีกต่อไปสำหรับ EV Power Bank เป็นแบตเตอรี่ขนาดที่สามารถพกพา ลากไปไหนมาไหนได้โดยสะดวก คล้ายกระเป๋าเดินทาง มีความจุแบตเตอรี่ไม่ต่ำกว่า 4KW น้ำหนักไม่เกิน 20 กิโลกรัม สามารถเติมไฟจากเต้าไฟธรรมดาในบ้านพักได้ภายใน 1.5 ชั่วโมง และเมื่อต่อเข้ากับระบบชาร์จภายในรถแล้ว จะทำให้รถวิ่งต่อไปได้อีกไม่ต่ำกว่า 50 กิโลเมตร หรือประมาณ 25% อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับระบบ IoT ผ่านทางโทรศัพท์ของผู้ใช้ สามารถเช็คสถานการณ์ชาร์จ และ ป้องกันการสูญหายหรือโจรกรรมด้วยระบบล็อคขณะชาร์จไฟ และ ระบบ GPS เพื่อติดตามตำแหน่งพร้อมระบบตัดไฟผ่านมือถือของผู้ใช้ อีกทั้งในกรณีฉุกเฉินยังสามารถดึงไฟกับอีวีคันอื่นเข้ามาใน EV Power Bank เพื่อนำไปชาร์จรถอีวีอีกคันได้ด้วยGendome Home 3000 Power Bank สำหรับบ้าน

อุปกรณ์กักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่แบบเคลื่อนที่ หรือจะเรียกว่า Power Bank ของบ้านก็ว่าได้ เป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้คุณยังคงมีไฟฟ้าไว้ใช้งานในยามไฟฟ้าดับ หรือออกไปทำกิจกรรม outdoor เปรียบเสมือนเรามีแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าติดตัวไปได้ทุกที่ ด้วยความจุแบตเตอรี่ที่สูงถึง 3 kWh และสามารถจ่ายไฟผ่าน Port ที่หลากหลายได้ถึง 16 Ports จึงสามารถจ่ายไฟให้เครื่องใช้ไฟฟ้าได้เกือบทุกชนิด และยังมี Wireless Charging ติดตั้งอยู่ในตัว พร้อมปลั๊กไฟแบบ Universal รองรับการชาร์จไฟกลับเข้าเครื่องด้วยไฟบ้านธรรมดา

โดย Gendome Home 3000 เหมาะสำหรับผู้มีไลฟ์สไตล์ชอบท่องเที่ยวและสายแคมป์ปิ้ง เพียงนำติดรถไปด้วย ก็สามารถใช้ไฟฟ้าได้เสมือนอยู่บ้าน และที่พิเศษไปกว่านั้น คือ Gendome Home 3000 มาพร้อมแผงโซลาร์เซลล์แบบพกพา (Solar Panel) ที่ช่วยเติมพลังงานไฟฟ้ากลับเข้าเครื่องได้อย่างสะดวกและง่ายดาย เพียงนำ Solar Panel ออกมากางในบริเวณที่มีแสงอาทิตย์และเสียบสายแบบ MC4 ก็สามารถชาร์จไฟได้โดยไม่ต้องใช้ไฟบ้าน ตอบโจทย์ผู้ที่ชอบเดินทางและต้องทำงานในพื้นที่ที่ยากจะเข้าถึงแหล่งกำเนิดไฟฟ้า สำหรับ Gendome Home 3000 มีราคาเปิดตัวอยู่ที่ 149,000 บาท ไม่รวม Solar Panel
ความน่าสนใจของเครื่องนี้ คือ ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน LFP ระดับเดียวกับที่ใช้งานในรถยนต์ไฟฟ้า มีอายุการใช้งานยาวนาน รองรับการเชื่อมต่อกับมือถือผ่านแอปพลิเคชันได้ อีกทั้งขนาดตัวเครื่องถือว่ากระทัดรัด ด้วยขนาดเทียบเท่ากับเคสเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ตั้งโต๊ะเท่านั้นเอง
แผง Solar Cell พกพา


ตอบโจทย์สายแคมป์ปิ้งไปอีกขั้น ด้วยแผงโซลาเซลล์แบบพกพา ที่สามารถพับเก็บได้ โดยมีกำลังการผลิตไฟฟ้ามากถึง 200w เหมาะสำหรับการจับคู่เข้ากับตัวชุด Gendome Home 3000 ก็จะทำให้คุณมีแหล่งพลังงานสะอาดให้ใช้ได้อย่างสบาย ๆ
นี้เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งของนวัตกรรมที่เกิดขึ้นแล้ว และกำลังพัฒนาตามมาอีกมากมายหลายรูปแบบในอนาคต หากกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน เราก็สามารถมีอุปกรณ์พกพาสำหรับช่วยเหลือผู้ขับขี่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าระหว่างเดินทางบนเส้นทางสำคัญ เช่น ทางหลวง ทางด่วน


ต่อจากนี้ คงจะมีผู้ประกอบการที่สนใจจะเข้าไปมีส่วนร่วมในธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า (EV Value Chain) มากขึ้น เพื่อขับเคลื่อนและพัฒนาให้เกิดระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าอย่างครบวงจร สร้างนวัตกรรมพลังงานสะอาด พัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของไทยให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น และร่วมขับเคลื่อนประเทศไทยสู่สังคมคาร์บอนต่ำ มุ่งหวังให้คนไทยเข้าถึงการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืนด้วยอ้างอิง

กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน

https://kc.dede.go.th/news-view.aspx?p=2464

https://mgronline.com/business/detail/9660000073584

https://www.autospinn.com/2022/12/ev-power-bank-93050

https://www.springnews.co.th/digital-tech/auto/844543

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=687765760037140&set=a.625764676237249&type=3&locale=th_TH&paipv=0&eav=AfY1YFrg5gAAV6MrIsnCW6KLXjpi5ytdvUgLKMXnjQNbdMU0ycE-aTzmgbNJTdrB2S4&_rdr
Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2012 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2510 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2430 | 25/01/2024
ล้ำได้อีก! นวัตกรรม Power Bank รถ EV ในไทย ช่วงโค้งสุดท้ายปลายปี มีอะไรเด็ด?