8 วิธีใส่ใจ “ดวงตา” ให้ดีอยู่เสมอ

Edutainment
24/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 4546 คน
8 วิธีใส่ใจ “ดวงตา” ให้ดีอยู่เสมอ
banner

ชีวิตประจำวันของเราในวันนี้ต้องใช้สายตากันค่อนข้างมาก เพราะนอกจากจะนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์แล้ว เจ้าสมองกลขนาดพกพา ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ตหรือสมาร์ตโฟน ยังตามมาเรียกร้องให้สายตาของเราต้องทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา เราจึงควรรู้วิธีที่จะถนอมดวงตาอย่างเหมาะสม

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


8  วิธีง่ายๆ แต่ได้ผลในการถนอมสายตา

1.ในการใช้คอมพิวเตอร์ ศีรษะควรอยู่สูงกว่าจอคอมพิวเตอร์เล็กน้อย เพื่อไม่ต้องเงยหน้ามองจอ ซึ่งจะทำให้เมื่อยล้าง่าย

2.หลังจากใช้สายตาอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง เช่น การอ่านหนังสือ ทำงานคอมพิวเตอร์ ประมาณ 1 ชั่วโมง ควรลดการเพ่งสายตา ด้วยการมองไปประมาณ 5-10 นาที

3.ด้านหลังจอคอมพิวเตอร์ไม่ควรมีแสงสว่างมากเกินไป ถ้านั่งทำงานหันหน้าเข้าหน้าต่าง ควรหาม่านหรือกระดาษมาบังแสง

4.ถ้ามีอาการตาแห้งเพราะเพ่งหน้าจอคอมพิวเตอร์หรืออ่านหนังสือนานเกินไป ห้ามขยี้ตา แต่ให้กระพริบตาถี่ขึ้นเพื่อกวาดน้ำตามาเคลือบผิวตา ถ้ายังมีอาการมาก สามารถใช้น้ำตาเทียมหยอดตาเพื่อช่วยบรรเทาอาการ

5.ในแสงอาทิตย์มีรังสีอัลตร้าไวโอเลตที่ทำอันตรายต่อเยื่อบุตาและเนื้อเยื่อภายในลูกตา อาจทำให้เกิดต้อเนื้อ ต้อลม หรือต้อกระจก รวมทั้งโรคจอตาเสื่อม หากต้องปฏิบัติงาน หรือใช้ชีวิตกลางแจ้งเป็นเวลานานๆ ติดต่อกัน ควรสวมแว่นกันแดดชนิดที่สามารถลดอันตรายจากแสง

6.ผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ควรตรวจวัดความดันลูกตาอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อตรวจหาต้อหิน โดยเฉพาะผู้ที่มีสมาชิกในครอบครัวเป็นต้อหิน บางคนเป็นต้อหินโดยไม่รู้ตัว ถ้าปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาจทำให้สายตาเสื่อมลงจนถึงไม่สามารถกลับมามองเห็นได้อีก

7.อาหารบำรุงสายตาที่ควรรับประทานเป็นประจำ ได้แก่ แหล่งสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพดวงตา เช่นผักโขม หรือผักใบเขียวเข้มอื่น ๆ ปลาแซมอน ปลาทูน่า หรือเนื้อปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง ไข่ ถั่ว โปรตีนที่ไม่ได้มาจากเนื้อสัตว์ ส้ม ผลไม้หรือน้ำผลไม้รสเปรี้ยว หอยนางรม เนื้อหมู สัตว์ปีก ธัญพืช ผักผลไม้ที่มีสีเหลืองหรือส้ม ซึ่งมีสารเบต้าแคโรทีน เช่น แครอท

8.หากต้องใช้เวลาอยู่หน้าจอคอมเป็นเวลานานควรเลือกใช้แว่นตากรองแสงจากหน้าจอ โดยเฉพาะ เลนส์แว่นเคลือบด้วยวัสดุที่สามารถป้องกันรังสีจากหน้าจอได้ดี สามารถนำมาตัดเป็นแว่นสายตาสำหรับคนสายตาสั้น-ยาว และใช้เลนส์สีเขียวอ่อนเพื่อช่วยให้รู้สึกสบายตาในเวลาที่อยู่ใต้แสงจากหลอดไฟฟ้าฟลูออเรสเซนต์ และช่วยลดแสงสะท้อนจากจอภาพ

เมื่อรู้วิธีแล้ว การใส่ใจ “ดวงตา” ให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้ทั้งเราและดวงตา มีความพร้อมสำหรับงานหนักด้วยกันไปอีกนาน 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
317300 | 02/07/2019
ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
233279 | 01/06/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
204573 | 12/06/2019
banner
banner