อาการเหล่านี้! บ่งบอกว่าถึงเวลาตรวจวัดสายตา

Edutainment
18/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3085 คน
อาการเหล่านี้! บ่งบอกว่าถึงเวลาตรวจวัดสายตา
banner

อาการสายตาสั้นหรือยาวอาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่เว้นแม้กระทั่งเด็กหรือผู้ใหญ่ ผู้ชายหรือผู้หญิง อย่างที่ทุกคนได้ทราบกันอยู่แล้ว โดยสถิติจากทั่วโลกในปี 2016 จากการศึกษา The Brien Holden Vision Institute ได้สรุปผลไว้ว่า มีประชากรจำนวนโลกถึง 2,000 ล้านคนที่มีภาวะเกี่ยวกับสายตา และได้ทำนายไว้ว่าในปี 2593 จะมีประชากรโลกถึง 5,000 ล้านคนที่จะมีปัญหานี้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากกิจวัตรประจำวันที่เปลี่ยนไปเช่น การใช้โทรศัพท์ในที่มืด การใช้งานอยู่กับหน้าจอมือถือ หรือคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

แล้วคุณล่ะเคยมีอาการแบบนี้บ้างไหม?

1. มองเห็นตัวเลข ตัวหนังสือไม่ชัดในระยะประมาณ 6 เมตร หรือมองไม่ชัดเห็นภาพเบลอ

2. เวลามองสิ่งใด อาจหยีตามองเพื่อปรับโฟกัสทำให้เห็นชัดขึ้น

3. มีอาการปวดหัวเมื่อต้องใช้สายตาเป็นเวลานานๆ

4. มองเห็นได้ไม่ชัดเวลาขับขี่ โดยเฉพาะกลางคืน

 

หากคุณมีอาการเหล่านี้! บ่งบอกถึงอาการสายตาสั้น

สายตาสั้น คือปัญหาเกี่ยวกับสายตาชนิดหนึ่ง เกิดจากภาวะความผิดปกติของสายตา ที่ไม่สามารถรับแสงหักเหจากวัตถุที่มาโฟกัสตรงจอตาได้อย่างพอดี (Refractive Errors) ส่งผลให้มองเห็นวัตถุดังกล่าวไม่ชัด โดยผู้ที่สายตาสั้นจะมองเห็นสิ่งที่อยู่ระยะไกลไม่ชัดหรือมองเห็นมัวลง แต่จะมองเห็นสิ่งที่อยู่ใกล้ชัดเจน ปัญหาสายตาสั้นมักเริ่มเป็นเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นหรือตอนที่อายุยังน้อย โดยสายตาจะค่อยๆ สั้นลงจนกระทั่งโตเป็นผู้ใหญ่ อีกทั้งมีแนวโน้มได้รับการถ่ายทอดภาวะนี้ทางพันธุกรรม

ทั้งนี้ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น สามารถวัดสายตาเพื่อดูว่าเกิดภาวะสายตาสั้นหรือไม่ โดยสายตาสั้นจะมีอาการระดับอ่อนที่ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษา ไปจนถึงระดับรุนแรงที่ส่งผลต่อการมองเห็น ผู้ที่สายตาสั้นสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้ด้วยการสวมแว่นสายตา ใส่คอนแทคเลนส์ หรือเข้ารับการผ่าตัด

 

หากคุณมีอาการเหล่านี้?

1. เวลาดูหนังสือหรืออ่านหนังสือ ต้องดูไกลออกไปเกิน 30 เซนติเมตร

2. เห็นวัตถุใกล้ได้ไม่ชัดเจน แต่มองวัตถุไกลได้ชัดเจน

3. มองไม่ชัดในที่แสงน้อย

 

ถ้าคุณมีอาการเหล่านี้บ่งบอกถึงอาการที่อาจมีภาวะสายตายาว

สายตายาว (Hyperopia) คือ ภาวะกำลังหักเหแสงของตาผิดปกติ โดยผู้ที่มีสายตายาวจะมีลูกตาเล็กหรือกระจกตาแบนเกินไป ทำให้ไม่สามารถมองเห็นวัตถุในระยะใกล้ได้ชัดเจน แต่มองเห็นวัตถุในระยะไกลได้ชัดเจน หรืออาจเห็นไม่ชัดทั้งระยะใกล้และระยะไกล ซึ่งสายตายาวในทางการแพทย์ หมายถึงอาการสายตายาวที่เกิดตั้งแต่อายุยังน้อยยังไม่ถึงวัยสูงอายุ และสายตายาวที่เกิดขึ้นเมื่อถึงวัยสูงอายุ (อายุ 40 ปีขึ้นไป) เรียกว่า สายตาผู้สูงอายุ (Presbyopia)

โดยส่วนใหญ่สายตายาวจะเป็นตั้งแต่กำเนิดและมักจะพบว่าเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม อย่างไรก็ตาม สายตายาวไม่ได้เป็นภาวะที่อันตรายหรือรุนแรง และสามารถแก้ไขได้ไม่ยากด้วยการใส่แว่น ใส่คอนแทคเลนส์ หรือรักษาด้วยการผ่าตัด เป็นต้น

ทั้ง 2 อาการข้างต้นนี้ บางครั้งก็อาจไม่แน่ เสมอไปที่จะเป็นสายตาสั้นและยาว บางครั้งอาจเกิดจากสายตาเอียงเป็นต้น และสิ่งสำคัญคือหากมีสายตาสั้นมาก หรือยาวมากผิดปกติ อาจมีความเสี่ยงเป็นโรคต้อหิน ต้อกระจก ตาขี้เกียจหรือในกรณีที่มีสายตาสั้นมากๆ อาจมีความเสี่ยงการเกิดจอประสาทตาบางเป็นรูหรือฉีกขาดได้ ซึ่งอาจมีอาการจุดดำลอยในตาและแสงวาบในตา

ทางที่ดีควรรีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองป้องกัน การป้องกันที่ดีที่สุดคือการมาตรวจสุขภาพดวงตากับแพทย์เฉพาะทาง เพื่อสามารถดูแลรักษาสุขภาพดวงตาได้ทัน เพื่อวินิจฉัยว่าเป็นสายตาสั้น ยาว หรือเอียง แม้กระทั่งตาบอดสี หรือมีภาวะต้อหินหรือไม่ ซึ่งการตรวจสุขภาพสายตากับจักษุแพทย์ยังช่วยให้ท่านสามารถรู้ทันป้องกันความผิดปกติต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับดวงตาได้

 

แหล่งอ้างอิง : โรงพยาบาลสุขุมวิท

https://www.pobpad.com/

https://www.pobpad.com/  


6 ตัวช่วยเริ่มต้นวัยเกษียณอย่างมีความสุข 

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
1140 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
16230 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
18221 | 03/10/2023
อาการเหล่านี้! บ่งบอกว่าถึงเวลาตรวจวัดสายตา