รู้ทัน Facebook ก่อนวางแผนทำ Digital Marketing

SME in Focus
13/03/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 3614 คน
รู้ทัน Facebook ก่อนวางแผนทำ Digital Marketing
banner
Facebook แพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากอันดับ 1 จากการสำรวจของ WeAreSocial และ Hootsuite รายงานว่าผู้ใช้ทั่วโลก ณ ปัจจุบัน ในปี 2562 มีจำนวนผู้ใช้งานถึง 2,271 ล้านบัญชีผู้ใช้งาน เป็นแพลตฟอร์มที่มีประโยชน์ที่สุดสำหรับนักการตลาด เพราะว่า 93% ของผู้ที่ซื้อโฆษณาผ่านโซเชียลมิเดียได้ซื้อโฆษณาผ่านเฟสบุ๊คถึงตรงนี้เชื่อว่าผู้อ่านคงเห็นความสำคัญของการวางแผนการตลาดได้ชัดยิ่งขึ้น แต่มันไม่ใช่แค่นั้น ยังมีอีกหลายอย่างที่เราอยากให้คุณรู้เพื่อการวางแผนทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Facebook

1.สร้างการมีส่วนร่วม ด้วยรางวัล : ผลสำรวจของเว็บไซต์ Kentico พบว่า 39% ของผู้ใช้เฟสบุ๊คติดตามแฟนเพจเพราะต้องการได้รับข้อเสนอพิเศษ แบรนด์นำเสนอเงื่อนไขสุดพิเศษแลกกับการกระตุ้นกลุ่มเป้าหมายให้กดไลค์แฟนเพจ เป็นกลยุทธ์ที่ใช้ได้กับทุกธุรกิจ(digital Marketing )เพื่อสร้างการมีส่วนร่วม (Engagement-คลิก-ไลค์-คอมเม้นต์ -แชร์) ระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมาย ตัวอย่างเช่น กิจกรรมแจกของผ่านการไลค์ คอมเมนต์ แชร์ ต่างๆ เรียกว่าเอารางวัลเป็นเหยื่อล่อ ซึ่งตรงนี้ข้อเสียคือ กลุ่มคนที่เข้ามาร่วมกิจกรรมอาจไม่ได้สนใจเนื้อหาที่เราสื่ออย่างแท้จริง แต่เข้ามาเพราะอยากได้ของรางวัล

2.การเข้าถึงโพสต์เพียงร้อยละ 6.4 : โพสต์ทั่วไปที่ไม่ใช่การซื้อโฆษณา จะอยู่ที่ประมาณ 6.4% ของจำนวนผู้ถูกใจทั้งหมดของแฟนเพจ (digital Marketing ) ซึ่งขึ้นอยู่กับคุณภาพของผู้ที่ติดตามแฟนเพจและคุณภาพของคอนเทนต์ด้วยเช่นกัน ในกรณีนี้ ในส่วนของเพจที่มีปริมาณคนกดไลค์เยอะในบางครั้งจะมีผู้ติดตามบางคนมองไม่เห็นในสิ่งที่เราโพสต์ ดังนั้นเราต้องมีแผนสอง คือ  ต้องสร้างโพสต์ที่น่าสนใจ น่าดึงดูด ไม่ว่าจะสื่อสารผ่าน รูปภาพ วิดีโอ หรือ คอนเทนต์แบบบทความต่างๆ  แต่ก็ต้องระวัง เพราะหากโพสมากเกินไป อาจมีการเลิกติดตามที่มีสาเหตุมาจาก โพสต์ที่ไม่น่าสนใจ (32%) และโพสต์มากเกินไป (28%)

3.คนส่วนใหญ่ใช้ facebook กับสมาร์ทโฟน : โดยร้อยละ 47 ของผู้ใช้เฟสบุ๊คเข้าใช้บริการผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ หมายความว่าเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ใช้ทั้งหมด เห็นโฆษณาของคุณบนโทรศัพท์ นอกจากนี้พวกเขาเข้าใช้ผ่านแอปพลิเคชันได้บ่อยมากขึ้นเพราะว่ามีแอปพลิเคชันที่พร้อมใช้บริการ อยู่ในมือที่สามารถใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นเนื้อหาคอนเทนต์ของคุณต้องปรับให้สามารถเข้ากับมือถือ ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาที่เหมาะสมกับการแสดงผลบนโทรศัพท์มือถือ การโพสต์ภาพหรือวิดีโอ เป็นแนวตั้ง การจัดเรียงคอนเทนต์หรือโพสต์แบบยาวให้สามารถอ่านได้ง่ายขึ้นผ่านโทรศัพท์มือถือ (digital Marketing )

4.โฆษณาที่ดีต้อง 4 คำ : ความยาวที่ดีที่สุดของโฆษณาในเฟสบุ๊คคือ 4 คำ (ไม่ใช่พยางค์) พร้อมคำอธิบายลิงก์ 15 คำ การทำโฆษณาคำที่ใช้ในหัวข้อโฆษณาและคำอธิบายลิงก์หากทั้งสี่คำในชื่อเรื่องรวมทั้งข้อมูลเพิ่มเติมในคำอธิบายลิงก์สามารถดึงดูดผู้อ่านให้ดียิ่งขึ้น

5.คอนเทนต์วิดีโอ ดีที่สุด : วิดีโอดึงดูดความสนใจได้ดี ทั้งวิดีโอที่มีคำบรรยายประกอบจะทำให้ผู้รับชมสามารถดูวิดีโอได้นานมากขึ้นโดยที่ไม่ต้องเปิดเสียง ซึ่งอาจสร้างจุดสนใจเพราะคนส่วนใหญ่ใช้ในที่สาธารณะ ด้วยวิธีนี้ผู้ที่ดูวิดีโอผ่านเฟสบุ๊คสามารถดูและเข้าใจวิดีโอได้ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ไหน

6.จำไว้แค่ 3 วินาที : โฆษณาวิดีโอของคุณมีเวลา 3 วินาทีเท่านั้นในการดึงดูดความสนใจของผู้ดูวิดีโอ ดังนั้น ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าวิดีโอของคุณใน 3 วินาทีแรกนั้นมีข้อมูลที่คุณต้องการจะสื่อออกไปหรือไม่ แต่ส่วนใหญ่จะมีข้อมูลที่เต็มไปด้วย FOMO (Fear of missing out) สร้างความสงสัยเล็กน้อยหรือความคิดที่ว่าวิดีโอของคุณไม่เปิดเผยทุกสิ่งในทันทีจะทำให้ผู้ชมของคุณมีแรงจูงใจในการรับชมวิดีโอต่อไป

7.สั้นดีกว่ายาว : ตรงนี้อาจจะใช้ได้เฉพาะการทำโฆษณาบนเฟสบุ๊คแต่เชื่อเถอะ โพสต์สั้นตรงประเด็น ดีกว่าโพสต์ยาว ดังนั้นคุณต้องสามารถสร้างความสนใจให้ได้อย่างรวดเร็วและหน้า Landing Page ต้องมีคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์และสร้างการดึงดูดให้อยู่บนหน้าเว็บไซต์ของคุณให้ได้นานที่สุด


ผู้ประกอบการ SMEs และคนทำธุรกิจออนไลน์ (digital Marketing ลองนำกฎ 7 ข้อนี้ไปปรับใช้กับการทำการตลาดบนเฟสบุ๊คของท่านดู เชื่อว่าจะเห็นผลได้ชัดขึ้น เพราะอย่างที่บอกเราต้องทราบก่อนว่าเครื่องมือการตลาดของเรามีข้อจำกัดและใช้งานให้เกิดประสิทธิภาพได้อย่างไร เพื่อการตอบสนองที่ตรงจุด

ปั้น SME…โตก้าวกระโดดด้วย Digital marketing

จุดพลิกผันที่สำคัญในการทำ Digital Marketing

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘มาม่อนเค้ก’ ขนมเค้ก นุ่ม ฟู ที่กินครั้งแรกก็ติดใจ จนกลายเป็นธุรกิจ ‘มิสมาม่อน’

‘มาม่อนเค้ก’ ขนมเค้ก นุ่ม ฟู ที่กินครั้งแรกก็ติดใจ จนกลายเป็นธุรกิจ ‘มิสมาม่อน’

การเป็น ‘เจ้าของธุรกิจ’ คือสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน เพราะได้ทำในสิ่งที่ชอบ บวกกับได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ท้าทายความสามารถของตัวเองในการบริหารจัดการธุรกิจให้เติบโตอย่างมั่นคง…
pin
75 | 17/07/2024
เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
332 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
274 | 12/07/2024
รู้ทัน Facebook ก่อนวางแผนทำ Digital Marketing