Facebook กำลังสร้างระบบพิมพ์ จากความคิด

SME Startup
27/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 576 คน
Facebook กำลังสร้างระบบพิมพ์ จากความคิด
banner

ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Facebook ได้อัปเดตถึงแผนการสร้างอินเตอร์เฟซคอมพิวเตอร์อ่านความคิดจากสมอง ซึ่งเป็นผลงานจากทีมนักวิทยาศาสตร์ของ the University of California, San Francisco (UCSF) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก Facebook Reality Labs โดยล่าสุดทีมวิจัยได้เผยแพร่ผลการทดลองถอดรหัสคำพูดของคนโดยใช้อิเล็กโทรดชนิดฝังที่สามารถอ่านคำและวลีได้จากสมอง ซึ่งนั่นทำให้ Facebook เข้าใกล้ความฝันอีกขั้นที่จะสร้างระบบพิมพ์ผ่านความคิดได้แบบไม่รุกล้ำร่างกาย

ทราบหรือไม่ว่า แท้จริงในปัจจุบันเราสามารถสั่งพิมพ์ผ่านอินเตอร์เฟซสมองกับคอมพิวเตอร์ได้แล้ว แต่ระบบเหล่านั้นมักให้ผู้ใช้งานสะกดคำแต่ละคำออกมาโดยใช้ คีย์บอร์ดจำลอง แต่ในการทดลองของ Facebook ซึ่งเผยแพร่ใน Nature Communications นั้น ทีมนักวิจัยพยายามใช้บริบทเข้าช่วยในการให้ระบบแปลคำและวลีได้ทั้งคำ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


โดยนักวิจัยติดตั้งสายอิเล็กโทรดบนพื้นผิวสมองของผู้ป่วยโรคลมชักที่เป็นอาสาสมัครในการทดลองครั้งนี้ อุปกรณ์ดังกล่าวจะถูกวางตำแหน่งไว้ในสมองส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับความเข้าใจและการสร้างคำพูด

ผู้เข้าร่วมการทดลองได้ฟังคำถามแบบหลายตัวเลือกและพูดคำตอบนั้นออกมา สายอิเล็กโทรดจะบันทึกการทำงานในสมองส่วนต่างๆ และมองหารูปที่จับคู่เข้ากับคำและวลีเฉพาะได้แบบเรียลไทม์ หากผู้ร่วมทดลองได้ยินคำถามว่า “คุณชอบฟังเครื่องดนตรีชนิดใด” พวกเขาอาจเลือกตอบว่า “ไวโอลิน” หรือ “กลอง”

ในขณะที่การทำงานในสมองกำลังถูกบันทึกอยู่ ระบบจะคาดเดาเมื่อพวกเขากำลังถามคำถามและเมื่อกำลังตอบ จากนั้นจึงเดาเนื้อหาคำพูดในทั้งสองเหตุการณ์ การคาดการณ์นั้นจะขึ้นอยู่กับบริบทก่อนหน้า ดังนั้นเมื่อระบบระบุได้ว่าผู้ร่วมทดลองได้ยินคำถามไหน ระบบก็จะจำกัดชุดคำตอบที่เป็นไปได้ ซึ่งผลที่ได้มีความแม่นยำตั้งแต่ 61 ถึง 76 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับความแม่นยำที่เกิดจากการสุ่มเพียง 7 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตามแม้ผลการทดลองจะออกมาเชิงบวก แต่ถึงตอนนี้ก็ยังมีข้อจำกัดหลายประการ เช่น ระบบยังรู้จักชุดคำได้อย่างจำกัดมาก ผู้ร่วมทดลองถูกถามเพียง 9 คำถามด้วยตัวเลือกคำตอบทั้งหมด 24 อัน ผู้เข้าร่วมทดลองที่กำลังเตรียมตัวเข้ารับการผ่าตัดรักษาโรคลมชักนั้นก็ต้องใช้อุปกรณ์ฝังในร่างกาย และแทนที่จะแค่คิดคำตอบในหัวเท่านั้น พวกเขาก็ต้องตอบคำถามออกมา ซึ่งนั่นต่างจากระบบที่ Facebook ได้อธิบายไว้เมื่อปี 2560 ที่ตั้งใจว่าจะทำให้คนสามารถพิมพ์แบบไม่ใช้มือได้มากกว่า 100 คำต่อนาที หรือแบบ speech-to-text อีกทั้งยังเน้นถึงชุดอุปกรณ์สวมศีรษะที่อ่านการทำงานของสมองด้วยแสงระดับใกล้อินฟราเรด ซึ่งจะทำให้อินเตอร์เฟสที่ไม่รุกล้ำร่างกายนั้นมีความเป็นไปได้มากขึ้น

ทีมงาน Facebook ยังเชื่อว่า แว่น VR และ AR อาจใช้อ่านสมองได้แม้ด้วยสมรรถภาพที่จำกัด ความสามารถในการถอดรหัสแม้จะเป็นเพียงแค่คำในความคิดเพียงหยิบมืออย่างเช่น “เลือก” หรือ “ลบ” ก็ช่วยให้เกิดวิธีการโต้ตอบกับระบบ VR ในปัจจุบันนี้และแว่น AR ในอนาคตได้

ทั้งนี้ Facebook ไม่ได้เป็นบริษัทใหญ่เพียงบริษัทเดียวที่กำลังพัฒนาอินเตอร์เฟซการทำงานร่วมกันระหว่างคอมพิวเตอร์และสมอง ที่ผ่านมา Elon Musk ก็ได้เปิดตัว Neuralink ที่เป็นเส้นใยฝังสมองเพื่ออ่านสมองด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดี แม้เราอาจจะไม่ได้เห็นเทคโนโลยีอ่านสมองในสินค้าของ Facebook เอง แต่นักวิจัยคาดว่าอาจนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปใช้พัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ที่ไม่สามารถพูดได้ เช่น ผู้ป่วยอัมพาต

อ้างอิง :https://www.theverge.com/2019/7/30/20747483/facebook-ucsf-brain-computer-interface-typing-speech-recognition-experiment     

การรุกตลาดอีคอมเมิร์ซ(อีกครั้ง)ของ LINE

“สุดยอดกลยุทธ์ และเทคนิคการตลาดผ่าน Social Media”


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
53071 | 12/06/2019
‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
15704 | 01/07/2019
จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก” SME Startup

จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก”

หลายคนคงจะพอได้ยินชื่อ JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในจีน เมื่อเร็วๆนี้ได้แตกไลน์ธุรกิจ โดยร่วมมือกับ Mitsubishi C...
7912 | 17/07/2019
banner
banner