ความคาดหวังและปัจจัยที่ส่งผลต่อการท่องเที่ยวช่วงโควิด 19

SME Update
31/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 510 คน
ความคาดหวังและปัจจัยที่ส่งผลต่อการท่องเที่ยวช่วงโควิด 19
banner

หากไม่เกิดสถานการณ์ความเปลี่ยนแปลงจากการระบาดของโควิด 19 ในเดือนตุลาคมนี้ ประเทศไทยจะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้สามารถเดินทางมาเที่ยวในประเทศได้ภายใต้มาตรการกักตัว 14 วัน และการคัดกรองและควบคุมโรคอย่างเข้มข้น โดยจังหวัดแรกที่เปิดให้ต่างชาติเข้ามาเที่ยวได้คือ ภูเก็ต หรือที่ทราบกันในชื่อ ภูเก็ตโมเดล

นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ว่า รัฐบาลได้เตรียมผลักดันที่เที่ยวในจังหวัดอื่นๆ ให้ได้เหมือนภูเก็ตโมเดลด้วยเช่นกัน โดยมีทั้ง 6 ภูมิภาค หรือ 6 จังหวัดเมืองหลัก เช่น ภาคเหนืออาจเป็นเชียงใหม่ เชียงราย, ภาคอีสาน จังหวัดอุบลราชธานี หรืออุดรธานี, ภาคตะวันออก จังหวัดจันทบุรี ระยอง, ภาคตะวันตก จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี, ภาคใต้ มีภูเก็ตโมเดลแล้ว อาจเป็นกระบี่ หรือสุราษฎร์ธานี และภาคกลางที่ กรุงเทพฯ

มาตรการดังกล่าวนับเป็นการส่งสัญญาณว่า ภาคการท่องเที่ยวไม่สามารถทนแบกรับรายได้ที่หายไปได้อีกต่อไป และการเปิดให้ต่างชาติเข้ามาเที่ยวไทยครั้งนี้แม้จะเป็นความเสี่ยงต่อการะบาดของโควิด 19 ระลอก 2 และอาจซ้ำเติมเศรษฐกิจให้แย่ไปกว่าเดิม แต่การที่เศรษฐกิจไทยพึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 11% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ดังนั้นการเปิดประตูรับนักท่องเที่ยวครั้งนี้ จึงนับเป็นการยอมรับความเสี่ยงที่มีความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจและการฟื้นฟูธุรกิจภายในประเทศ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

รายงานชี้คนไทยเห็นด้วยในการรีบฟื้นท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตามจากรายงานของ 3 บริษัทชั้นนำระดับโลก ซึ่งประกอบด้วย Blackbox Research ผู้ให้บริการด้านการวิจัยทางสังคม Dynata ผู้ให้บริการด้านข้อมูล และ Language Connect พันธมิตรด้านภาษา ได้ร่วมทำการสำรวจเพื่อนำเสนอรายงานในหัวข้อ Unravel Travel : Fear & Possibilities in a Post Coronavirus (COVID-19) World ซึ่งเป็นการวิเคราะห์ความคิดเห็น ความพึงพอใจ และความคาดหวังของกลุ่มตัวอย่าง 10,195 คน จาก 17 ประเทศเกี่ยวกับการเดินทางหลังสถานการณ์โควิด 19

ผลจากการสำรวจชี้ให้เห็นว่าคนไทย 4 ใน 5 (82%) เชื่อมั่นว่าประเทศไทยพร้อมเปิดรับกิจกรรมเพื่อการพักผ่อนและท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี โดยความมั่นใจของคนไทยมีคะแนนสูงสุดเมื่อเทียบจากทุกประเทศที่ร่วมการสำรวจ ผลการศึกษายังระบุว่านักท่องเที่ยวจากฮ่องกง สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และอินเดีย ต่างยกให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางแรก เมื่อประเทศของตนเปิดพรมแดนอีกครั้ง

ทั้งนี้ผลสำรวจยังแสดงให้เห็นว่า คนไทยส่วนใหญ่ (93%) ตระหนักถึงความสำคัญของการท่องเที่ยวที่มีต่อเศรษฐกิจของประเทศ นอกจากนี้คนไทย 22% เห็นด้วยว่าหน่วยงานการท่องเที่ยวในประเทศต่างๆ รวมถึงในประเทศไทย มีความจำเป็นที่จะต้องกระตุ้นและส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างเร่งด่วน โดยการเห็นด้วยของคนไทยมีคะแนนสูงสุดเมื่อเทียบจากทุกประเทศที่ร่วมการสำรวจ

 

ส่องปัจจัยส่งผลต่อกาท่องเที่ยวท่ามกลางการระบาดของโควิด 19

นาย Saurabh Sardana ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการ (Chief Operating Officer) ของ Blackbox Research กล่าวว่าความตื่นตัวแต่ละภาคของประเทศและทัศนคติของคนไทยที่มีต่อการเปิดการท่องเที่ยวในประเทศอีกครั้งนับเป็นปัจจัยบวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ประเทศไทยทยอยเปิดประเทศ โดยเริ่มจากการเปิดรับการเดินทางสำหรับนักธุรกิจและนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการทางการแพทย์

การสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวด้วยมาตรการด้านสาธารณสุขและความปลอดภัยเป็นกุญแจสำคัญ และประเทศไทยต้องใช้ประโยชน์จากความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด 19 และการที่ประเทศไทยมีอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในระดับต่ำ มีระบบสาธารณสุขที่เข้มแข็งในการรับมือกับโรคระบาด ประเทศไทย จึงได้รับการได้รับการยอมรับในระดับภูมิภาคและระดับโลกให้เป็นจุดหมายปลายทางที่วางใจได้

สำหรับกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยมีแรงดึงดูดใจคนในประเทศมากที่สุด โดย 91% ของคนไทยพร้อมส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวในประเทศ ซึ่งนับเป็นสัญญาณเชิงบวก และผลสำรวจในภาพรวมพบว่า หากมีการเดินทางท่องเที่ยวครั้งต่อไป ราคาอาจไม่ใช่ปัจจัยที่มีความสำคัญเป็นอันดับแรก

โดยปัจจัยที่มีความสำคัญรองลงมา ได้แก่ พาหนะที่ใช้ในการเดินทาง (18%) ที่พัก (15%) และแหล่งท่องเที่ยว (10%) แต่สำหรับนักท่องเที่ยวไทยส่วนใหญ่ มาตรการความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวกลับเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญเป็นอันดับแรก (พาหนะที่ใช้ในการเดินทาง–43% ที่พัก–46% แหล่งท่องเที่ยว–53%)”

ประเด็นสำคัญในรายงานระบุอีกว่า ในช่วงเวลานี้คนอยากท่องเที่ยวน้อยลง

- ในภาพรวมคนส่วนใหญ่ไม่มีการวางแผนท่องเที่ยวต่างประเทศในเร็วๆ นี้ โดย 44% ของผู้ตอบแบบสำรวจหลีกเลี่ยงการไปเที่ยวต่างประเทศ

- ชาวญี่ปุ่น (32%) ชาวฟิลิปปินส์ (42%) ชาวนิวซีแลนด์ (43%) และชาวออสเตรเลีย (52%) เป็นชนชาติที่อยากไปท่องเที่ยวระยะไกลน้อยที่สุด

- ออสเตรเลียและญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักในฐานะจุดหมายปลายทางที่เป็นที่นิยมที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวชาวเอเชีย ในขณะที่สเปนเป็นจุดหมายปลายทางอันดับหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวชาวยุโรป เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยโควิด 19 ของสเปนมีแนวโน้มลดลงในเดือนมิถุนายน

- ประเทศที่แหล่งท่องเที่ยวได้รับผลกระทบมากที่สุดระหว่างการระบาด ได้แก่ จีน อิตาลี และสหรัฐอเมริกา

 

การท่องเที่ยวที่เน้นความปลอดภัยและประสบการณ์ไร้สัมผัส

- 80% ของผู้ตอบแบบสำรวจรวมจากทุกประเทศ เต็มใจที่จะจ่ายเพิ่มเพื่อที่พักที่ปลอดภัยขึ้น และ 74% ยอมจ่ายเบี้ยสำหรับประกันภัยการเดินทางสูงขึ้นเพื่อความคุ้มครองโรคระบาด

- 76% ของผู้ตอบแบบสำรวจระบุว่า จุดหมายปลายทางที่ต้องการจะไปเยือนคือประเทศที่ให้ความใส่ใจในการมอบประสบการณ์ไร้สัมผัส

- ผู้ตอบแบบสำรวจ 66% ต้องการเดินทางโดยยานพาหนะของตนเอง เมื่อขับรถเที่ยวระหว่างเมืองหรือประเทศ เมื่อเทียบกับเดินทางโดยเครื่องบิน (18%) รถยนต์หรือแท็กซี่เช่าหรือจ้างเหมา (9%) และรถประจำทางหรือรถไฟ (7%)

 

การท่องเที่ยวในวิถีชีวิตใหม่

- สำหรับรูปแบบการท่องเที่ยวในอนาคต จากการสำรวจพบว่า บัตรผ่านขึ้นเครื่องแบบอิเล็กทรอนิกส์ (E-boarding Pass 44%) ห้องน้ำไร้สัมผัส (43%) การเดินทางไร้สัมผัสจากสนามบินถึงโรงแรม (40%) การไม่มีที่นั่งตรงกลางในการคมนาคม (36%) และหนังสือเดินทางสุขภาพ (Digital Health Passport 35%) นับเป็นส่วนหนึ่งของแนวคิดใหม่ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกคาดหวังว่าจะมีการนำมาใช้ในอนาคตอันใกล้นี้

 

อ้างอิงเกี่ยวกับการสำรวจ :
Blackbox Research และ Dynata ได้ทำการสำรวจแบบออนไลน์ โดยมีจำนวนผู้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ 10,195 คน จาก 17 ประเทศ อายุระหว่าง 25 ถึง 65 ปี นอกจากนี้ยังมีการประยุกต์ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งประเภทในทุกตัวแปร ประชากรศาสตร์ และภูมิศาสตร์หลัก เพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มตัวอย่าง การสำรวจนี้มีขึ้นในเดือนมิถุนายน 2563สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


ท่องเที่ยวโลกติดลบ เที่ยวไทยฟื้นตัวอย่างไร?

3 เรื่องรู้แล้วรอดได้ในทุกวิกฤติเศรษฐกิจ


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3491123 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125807 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
117761 | 12/04/2020
ความคาดหวังและปัจจัยที่ส่งผลต่อการท่องเที่ยวช่วงโควิด 19