สูตรสำเร็จทายาทธุรกิจ ‘เทพไทย’ เปลี่ยนสมุนไพรไทยแบรนด์ท้องถิ่น ทะยานสู่ระดับโลก

Family Business
22/05/2024
รับชมแล้วทั้งหมด 3096 คน
สูตรสำเร็จทายาทธุรกิจ ‘เทพไทย’ เปลี่ยนสมุนไพรไทยแบรนด์ท้องถิ่น ทะยานสู่ระดับโลก
banner

ธุรกิจครอบครัวไทยที่เป็นวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) มีจำนวนไม่น้อยที่ดำเนินกิจการมายาวนานนับหลายทศวรรษ มีการสืบทอด ส่งต่อภูมิปัญญาและองค์ความรู้จากรุ่นสู่รุ่น โดยมีปัจจัยแห่งความสำเร็จมาจากการที่ธุรกิจครอบครัว (Family Business) เหล่านั้น ได้ถ่ายทอดสูตรลับ เทคนิค และความรู้จากผู้ก่อตั้ง มอบหมายให้กับทายาทธุรกิจเข้ามาสานต่อ โดยคงคุณค่า รักษาเอกลักษณ์ และคุณภาพของสินค้านั้นไว้ได้อย่างไม่เปลี่ยนแปลงบทความนี้ Bangkok Bank SME ขอนำเสนอ Success Cased ของธุรกิจครอบครัว ที่เติบโตจากการใช้ภูมิปัญญาด้านสมุนไพรไทย สืบทอดความรู้จากรุ่นคุณปู่ สู่แบรนด์ยาสีฟันสมุนไพรที่ประสบความสำเร็จเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ ยิ่งได้การรับช่วงต่อจากผู้บริหารที่วิสัยทัศน์กว้างไกล อย่าง ‘คุณกร สุริยพันธุ์’ทายาทธุรกิจ ผู้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัทเทพไทย โปรดัคท์ จำกัด ก็ยี่งขับเคลื่อนธุรกิจครอบครัว สุริยพันธุ์ ให้เติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง‘คุณกร สุริยพันธุ์’ กรรมการผู้จัดการ บริษัทเทพไทย โปรดัคท์ จำกัดธุรกิจครอบครัว (Family Business) สืบทอดองค์ความรู้จากรุ่นสู่รุ่นอย่างไร ให้คุณค่าไม่เปลี่ยน


เทรนด์กระแสรักสุขภาพ ที่ผู้บริโภคทั่วโลกหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี มีส่วนผลักดันให้ความนิยมใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเพิ่มขึ้น อีกทั้งจุดเด่นของประเทศไทย คือมีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การปลูกพืชสมุนไพรหลากหลายชนิด ทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องภูมิปัญญา และความรู้ด้านการพัฒนาสมุนไพรในท้องถิ่นมาอย่างยาวนาน ทำให้ตลาดสมุนไพรไทยมีมูลค่าสูง และแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง


สิ่งที่ทำให้ ธุรกิจครอบครัว สุริยพันธุ์ ดำเนินธุรกิจได้อย่างยาวนาน คือการรู้จักปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย พัฒนาสินค้า บริการ และกลยุทธ์การตลาดใหม่ ๆ สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค ไปพร้อมการคงคุณค่าสินค้า รวมถึงการบริหารจัดการที่ดี มีระบบบัญชี และระบบควบคุมคุณภาพสินค้าทุกขั้นตอน ช่วยเพิ่มช่องทางการตลาดที่สร้างโอกาสการขายได้มากขึ้น‘ยาสีฟันรักษ์ไทย’ OTOP รุ่นคุณปู่ สู่การยกระดับ ‘ยาสีฟันสมุนไพรเทพไทย’ เป็นธุรกิจพันล้าน


ย้อนกลับไปในปี 2540 เกิดวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่อย่าง “ต้มยำกุ้ง” สถานการณ์นี้เอง ทำให้คุณแม่ของคุณกร ตัดสินใจย้ายครอบครัวจากกรุงเทพฯ มาอยู่ในหาดใหญ่ จ. สงขลา ด้วยความหวังที่จะมาเริ่มต้นทำธุรกิจเล็ก ๆ ประกอบกับเล็งเห็นว่า ที่หาดใหญ่มีค่าครองชีพต่ำ และการแข่งขันน้อยกว่าในกรุงเทพฯ
โดยก่อนหน้านี้ คุณแม่ได้รับสืบทอดความรู้ด้านสมุนไพรมาจากรุ่นคุณปู่ ซึ่งเป็นแพทย์ทหาร ใช้ภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยจากสมุนไพรท้องถิ่นที่หาได้ในประเทศ รักษา บรรเทาอาการให้ผู้ป่วยตามหมู่บ้านต่าง ๆ ในสมัยสงคราม และได้มีการถ่ายทอดภูมิปัญญานี้มาสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน


ครอบครัว ‘สุริยพันธุ์’ นำสมุนไพร เช่น การบูร พิมเสน เมนทอล ข่อย กานพลู ใบฝรั่ง อบเชย ชะเอม มากวนในกะละมัง เพื่อผลิตยาสีฟันสมุนไพรใช้กันเองในครอบครัว วันหนึ่ง มีเพื่อนคุณแม่มาหาที่บ้าน แล้วเขาปวดฟัน คุณแม่ได้นำยาสีฟันให้กลับไปใช้ หลังจากนั้น 3-4 วัน เขากลับมาถามว่า “มียาสีฟันดี ทำไมถึงไม่ทำขาย” คำพูดนี้เอง เป็นจุดที่ทำให้คุณแม่ของคุณกร ตัดสินใจทำยาสีฟันขาย โดยใช้ชื่อแบรนด์ว่า ‘ยาสีฟันรักษ์ไทย’ จนได้เข้าไปจำหน่ายในงาน OTOP ครั้งแรกเมื่อปี 2546ในปี 2556 เทรนด์สินค้าสมุนไพร ได้รับความนิยมอย่างสูงในตลาด คุณกร ที่ได้รับหน้าที่ทายาทธุรกิจเข้ามาบริหารธุรกิจครอบครัวอย่างเต็มตัว จึงคิดจะจดทะเบียนบริษัท แต่ในขณะนั้น ชื่อแบรนด์ “รักษ์ไทย” ได้ ซ้ำกับบริษัทอื่นที่จดทะเบียนอยู่แล้ว จึงนำแนวคิดของคุณปู่ที่ว่า "ธรรมชาติคือตัวแทนสวรรค์ สมุนไพรคือสิ่งที่ฟ้าประทาน มาให้มนุษย์ดุจดังเหล่าเทพ ที่คอยปกปักรักษามนุษย์คุณแม่จึงมีไอเดียว่า...ถ้าเราเปรียบสมุนไพร ก็เหมือนฟ้าประทานมาให้คนไทยใช้ เป็นเทพที่ปกป้องรักษาคนไทย เป็นที่มาของชื่อแบรนด์ ‘เทพไทย’ จนถึงปัจจุบัน


วาง Positioning เป็นผู้ผลิต และหาพาร์ตเนอร์ปูทางการตลาด


จากธุรกิจครอบครัวที่มีคนในครอบครัวทำกันเอง 3-4 คน ผลิตเสร็จ ก็ไปฝากขายตามร้านต่าง ๆ หรือไปออกบูทงาน OTOP เสร็จแล้วก็กลับมาผลิต วนลูปแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ทำให้ Scale Up ลำบาก บริษัทเทพไทย โปรดัคท์ จำกัด จึงใช้กลยุทธ์ตัวแทนจำหน่ายมาช่วยขาย และวาง Positioning เป็นผู้ผลิตอย่างเต็มรูปแบบ อีกทั้งยังมุ่งมั่นพัฒนายาสีฟันสมุนไพรคุณภาพ ให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล จนได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และฮาลาล จุดประกายให้สินค้าเริ่มเข้าสู่โมเดิร์นเทรด จนเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายกลยุทธ์ทางการตลาดที่เหมาะสม ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก


กลยุทธ์พรีเซ็นเตอร์ โดยใช้ดารา นักแสดง ศิลปินที่มีชื่อเสียง มีภาพลักษณ์ที่สดใส ทันสมัย ตรงกับกลุ่มเป้าหมายมาเป็นตัวแทนของแบรนด์ และการออกแคมเปญโฆษณาเพื่อสื่อสารจุดเด่นของยาสีฟัน ผ่านสื่อโฆษณาออฟไลน์และออนไลน์ ทำให้สินค้าเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างกว้างขวางมากขึ้น ด้วยการสื่อสารความเป็นไทย ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและจดจำมากขึ้นนอกจากกลยุทธ์พรีเซ็นเตอร์แล้ว เทพไทย ยังประสบความสำเร็จจากปัจจัยอื่น ๆ ด้วย เช่น Know-how สูตรยาสีฟันที่มีประสิทธิภาพที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น คุณภาพสินค้าที่ยอดเยี่ยม การตลาดที่ชาญฉลาด และความมุ่งมั่นพัฒนาธุรกิจอย่างต่อเนื่อง


‘กร สุริยพันธุ์’ ทายาทธุรกิจครอบครัว ผู้บุกเบิกธุรกิจยาสีฟันสมุนไพร "เทพไทย" สู่ความสำเร็จคุณกร สุริยพันธุ์ ทายาทธุรกิจยาสีฟันสมุนไพร ‘เทพไทย’ ถือเป็นแบบอย่างของทายาทธุรกิจ ที่ต่อยอด และขับเคลื่อนธุรกิจครอบครัวให้เติบโต จากจุดเริ่มต้นในตลาดท้องถิ่น ขยายสู่โมเดิร์นเทรด และก้าวสู่ตลาดต่างประเทศ สืบสานภูมิปัญญาไทย นำสมุนไพรมาผสมผสานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ด้วยหลักคิดบริหารธุรกิจอย่างยั่งยืน คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสังคม และถือเป็นผู้ประกอบการ SME รุ่นใหม่ ที่ประสบความสำเร็จจากการสืบทอดธุรกิจครอบครัว จากความมุ่งมั่นสร้างแบรนด์ไทยให้เป็นที่รู้จักระดับโลก
คุณกร เผยว่า ครั้งหนึ่ง เขามีความฝัน อยากให้เทพไทย ที่มีเขียนข้างกล่องว่า Product of Thailand เป็นตัวแทนของคนไทยไปสู่ต่างประเทศ เมื่อต่างชาติมาประเทศไทย ก็จะซื้อเทพไทยกลับไปเป็นของฝาก


ซึ่งนี่คือบทพิสูจน์ว่า แนวคิดของทายาทธุรกิจท่านนี้ ถูกสานต่อและขับเคลื่อนมาถูกทาง เพราะเป็นที่ประจักษ์แล้วว่า ‘ยาสีฟันสมุนไพรเทพไทย’ คือสินค้า Rare Item หนึ่งใน Soft Power ที่ชาวต่างชาติชื่นชอบและต้องซื้อกลับ แบบอย่างแนวคิดของธุรกิจครอบครัว ที่คงคุณค่าความเป็นไทย จนสามารถประสบความสำเร็จบนเวทีโลก


ติดตามซีรีส์ Family Business และความรู้เรื่องการทำธุรกิจครอบครัวให้สำเร็จ ในบทความหน้าBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Samsung – Cargrill กรณีศึกษา ธุรกิจครอบครัวระดับโลก ที่ดำเนินงานได้อย่างราบรื่นยั่งยืน

Samsung – Cargrill กรณีศึกษา ธุรกิจครอบครัวระดับโลก ที่ดำเนินงานได้อย่างราบรื่นยั่งยืน

การอยู่ร่วมกันในสังคมขนาดใหญ่ที่ประกอบด้วยความหลากหลายทั้งความคิด รูปแบบการดำรงชีวิตที่มีไลฟ์สไตล์แตกต่างกัน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการสร้างกฎ…
pin
2348 | 28/06/2024
ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจครอบครัว เผยเทคนิคส่งต่อธุรกิจ จากโซเชียลมีเดียสู่ยุค AI

ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจครอบครัว เผยเทคนิคส่งต่อธุรกิจ จากโซเชียลมีเดียสู่ยุค AI

ยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ธุรกิจครอบครัว (Family Business) ต้องเผชิญความท้าทายหลากหลายประการ ทั้งจากปัจจัยภายใน และภายนอก ดังนั้น การส่งต่อธุรกิจให้ยั่งยืน…
pin
1301 | 24/06/2024
เขียนธรรมนูญครอบครัวให้ประสบความสำเร็จ เริ่มต้นอย่างไร?  ให้ไร้ข้อขัดแย้งระหว่างสมาชิกในธุรกิจครอบครัว

เขียนธรรมนูญครอบครัวให้ประสบความสำเร็จ เริ่มต้นอย่างไร? ให้ไร้ข้อขัดแย้งระหว่างสมาชิกในธุรกิจครอบครัว

สิ่งที่สร้างความแตกต่างระหว่างธุรกิจทั่วไป กับ ธุรกิจครอบครัว (Family Business) ที่เห็นได้ชัด คือธรรมนูญครอบครัว ที่เป็นเครื่องมือสำคัญในการจัดการและบริหารสมาชิกในครอบครัว…
pin
5600 | 27/05/2024
สูตรสำเร็จทายาทธุรกิจ ‘เทพไทย’ เปลี่ยนสมุนไพรไทยแบรนด์ท้องถิ่น ทะยานสู่ระดับโลก