การเติบโตของ Fintech ในประเทศไทยช่วงโควิด 19

SME Startup
25/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3314 คน
การเติบโตของ Fintech ในประเทศไทยช่วงโควิด 19
banner

ปัจจุบันผู้ให้บริการด้าน Fintech กล่าวได้ว่าสถาบันการเงินที่นับว่าเป็นผู้ให้บริการด้าน Fintech รายใหญ่ อาทิ การให้บริการระบบ e-Payment และ Mobile Banking ทั้งเติบโตมากในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด 19 เนื่องจากผู้บริโภคมีความกังวลในการใช้ธนบัตรและเหรียญว่าอาจจะต้องสัมผัสกับไวรัส รวมทั้งผู้ให้บริการที่เป็น Non-Bank ต่างก็พัฒนารูปแบบการให้บริการด้านการเงิน จ่ายเงินยุคใหม่ในรูปแบบแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มต่างๆ เพิ่มมากขึ้น อาทิการจ่ายเงินตามร้านค้าที่มีระบบ QR Code ซึ่งเป็นการจ่ายเงินด้วย e-Wallet ก็เป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากมีความสะดวกรวดเร็วและไร้สัมผัส

กล่าวได้ว่า การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตในช่วงการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้การใช้งานเทคโนโลยีทางการเงินเติบโตอย่างก้าวกระโดด ในขณะเดียวกันก็มาพร้อมกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ท้าทาย ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าธรรมชาติของมนุษย์นั้นมักจะเลือกสิ่งที่ดีกว่าให้กับตัวเองอยู่เสมอ อะไรที่ช้า อะไรที่เร็ว หรืออะไรที่แพง ในสักวันหนึ่งมันจะถูกลบล้างด้วยสิ่งที่ดีกว่าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งหลังจากเกิดโควิด 19 แล้ว ทุกอุตสาหกรรมย่อมได้รับผลกระทบกันเป็นวงกว้าง และหนึ่งในนั้นก็หนีไม่พ้นธุรกิจ Fintech หรือธุรกิจการเงินที่เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ทำให้ช่วงที่ผ่านมา Fintech ได้รับผลกระทบในแง่บวก ไม่ว่าจะเป็นการมีผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเกิดการระบาดของโควิด 19 ทุกคนต้องเก็บตัวอยู่บ้านมากขึ้น ดังนั้นการโอนเงิน ทำธุรกรรม ซื้อของต่างๆ จึงต้องทำผ่านออนไลน์ และใช้บริการแอปพลิเคชันของ Fintech แทน

และเมื่อคนไทยมีเวลา บวกกับมีความต้องการที่จะใช้ชีวิตต่อไปในสถานการณ์เหล่านั้น ทำให้ต้องหันมาพึ่งพา Fintech เหล่านี้ จึงเกิดเป็นการเรียนรู้และปรับตัวสู่ New Normal นั่นคือการใช้งาน Fintech และเปิดใจยอมรับการทำธุรกรรมออนไลน์กันมากขึ้นนั่นเอง

 

คนไทยคุ้นเคยกับสังคมไร้เงินสดยิ่งขึ้น เปิดใจให้ Fintech มากกว่าที่เคย

เพราะเชื้อไวรัสโควิด 19 นั้นสามารถติดต่อได้ผ่านการสัมผัสเหรียญหรือแบงก์เวลาจ่ายเงินด้วยเช่นกัน ทำให้ทุกประเทศทั่วโลกต่างรณรงค์ให้หันมาใช้จ่ายผ่านออนไลน์ จ่ายเงินผ่าน e-payment หรือระบบต่างๆ ที่รองรับ ทำให้ประเทศไทยเข้าสู่สังคมไร้เงินสดเร็วขึ้นอีกก้าวหนึ่ง Fintech หลายๆ ตัวถูกนำมาใช้เพื่อจุดนี้ เพราะต้องการลดการสัมผัส

อีกทั้งความง่ายดายในหลากหลายช่องทางการชำระเงิน โอนเงิน ที่มีให้เลือกใส่ทั้งเบอร์มือถือ หรือเลขบัญชีธนาคาร ทำให้ตอบสนองความต้องการใช้งานของคนได้อย่างหลากหลาย เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ Fintech ไทยมีแนวโน้มที่ดีขึ้น เติบโตสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ปัจจัยที่ทำให้ Fintech ประสบความสำเร็จ เติบโตขึ้นหลังโควิด 19

1. เปิดโอกาสให้คนเข้าถึงง่าย

ยิ่งคนไทยคุ้นเคยกับสังคมไร้เงินสดเท่าไหร่ ธุรกิจ Fintech ต่างๆ ก็จะได้รับประโยชน์มากเท่านั้น ซึ่งสมัยนี้การเข้าถึงการโอน จ่าย ถอน หรือทำธุรกรรมต่างๆ นั้นง่ายมาก ทำให้ช่วงวิกฤตโควิดที่ผ่านมาการทำธุรกรรมออนไลน์กลับเติบโตขึ้นสูงถึง 69% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยเฉพาะในต่างจังหวัดนั้นจะยิ่งมีการแข่งขันสูงขึ้น มีแนวโน้มที่คนจะใช้งานมากขึ้น เพราะความสะดวกสบายมากกว่ากันอย่างเห็นได้ชัดนั่นเอง

ดังนั้น Fintech หากต้องการประสบความสำเร็จ ช่วงเวลานี้เป็นสิ่งสำคัญ คุณสามารถสร้างนวัตกรรม หรือเทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นมาตอบโจทย์การใช้งานที่รวดเร็วและหลากหลาย พร้อมตรงใจผู้ใช้งานในขณะที่พวกเขากำลังเปิดใจตอนนี้นั่นเอง

2. ปรับธุรกิจให้ตรงใจคนใช้งานมากขึ้น

Fintech นั้นไม่ได้มีแค่การโอนเงิน จ่ายเงิน ทำช่องทางให้ใช้งานง่ายเท่านั้น แต่ยังมีกระบวนการอีกมากมายที่จะช่วยพัฒนาแอปฯ ของคุณให้ดีขึ้นได้ เช่น เปิดพาร์ทเนอร์กับผู้ให้บริการรายอื่นๆ เช่น บริการขนส่งอาหาร เพื่อเพิ่มความสะดวกง่ายดายให้กับผู้ใช้บริการ สามารถจัดการทุกอย่างได้ในแอปฯ เดียวจบ รวมถึงเข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับกลุ่มต่างๆ เพื่อออกมาตรการพักชำระหนี้ หรือสร้างทางรอดให้โอกาสกับคนหมู่มาก เป็นตัวเลือกให้เขาอยากตัดสินใจใช้บริการกับคุณมากขึ้น

3. ออกบริการที่ตรงความต้องการ

สุดท้ายคือการพัฒนาไปในรูปแบบที่ผู้ใช้งานต้องการด้วยข้อมูลเชิงลึกที่คุณมี หรือความต้องการของพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปตามวิกฤตและยุคสมัยที่เข้ามา เช่น ในช่วงนี้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวยังคงชะลอตัว คุณสามารถที่จะปรับรูปแบบการนำเสนอ Fintech ตัวเองให้กับผู้คนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ได้มีระยะการผ่อนชำระที่ยาวนานขึ้น หรือรูปแบบที่ช่วยเหลือพวกเขาได้มากขึ้น

สิ่งเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้กลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบสนใจ และหันมาใช้บริการ Fintech คุณมากกว่าเดิมอย่างแน่นอน ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องเริ่มจากการศึกษาข้อมูล และความต้องการที่มีอยู่จริง จากเหล่าลูกค้าที่เคยใช้บริการคุณ นำมาวิเคราะห์เพื่อหาช่องทางพัฒนาต่อไปให้ดียิ่งขึ้น


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

 

การใช้ IoT พลิกเกมธุรกิจ เปลี่ยนโฉมประเทศ

เจาะลึก Digital Economy แดนอิเหนา


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ…
pin
2645 | 14/02/2023
ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

หลังจากไทยเผชิญการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับธุรกิจการค้าต่างออกมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในปี…
pin
4835 | 19/01/2023
ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

‘ไทย’ ได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว คิดเป็นประมาณ 18.3% ของประชากรทั้งหมด และไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอดเช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีประชากรอายุ…
pin
2530 | 22/12/2022
การเติบโตของ Fintech ในประเทศไทยช่วงโควิด 19