Food Delivery เทรนด์ธุรกิจที่ร้อนแรง!

SME Update
16/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 4553 คน
Food Delivery เทรนด์ธุรกิจที่ร้อนแรง!
banner

ธุรกิจ Food Delivery คึกคักหลังจาก 3 ค่ายใหญ่  Lineman- Grab food -Get food เปิดทดลองให้ผู้ประกอบการร้านค้าเข้าสู่ระบบการสั่งอาหารผ่าน Application เมื่อกลางปี 2562 ที่ผ่านมา มีการแข่งขันกันจัดโปรโมชั่น ลดค่าจัดส่งเพื่อช่วงชิงลูกค้า ขณะที่ร้านอาหารเองไม่ต้องจ่ายค่า Gross Profit (GP) หรือส่วนแบ่งจากการขายให้กับทาง APP  ทำให้ราคาไม่สูง จึงเป็นจุดดึงดูดให้ผู้บริโภคหันมาสนใจใช้บริการสั่งอาหารผ่านออนไลน์เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก

แต่หลังจากหมดโปรโมชั่นช่วงทดลองระบบ  ทั้ง 3 ค่ายได้แจ้งไปยังร้านอาหารที่เคยอยู่บน  Application Food Delivery ให้มาลงทะเบียนเพื่อร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ โดยร้านค้าที่เข้าร่วมจะได้สิทธิพิเศษ คือเป็นร้านอาหารแนะนำระดับแรกๆ มีตำแหน่งเมนูอาหารที่เห็นเด่นชัด  และลูกค้าที่สั่งอาหารทางแอปพลิเคชัน จะจัดโปรโมชั่นจัดค่าส่งอาหารให้ในราคาพิเศษ โดยไม่ต้องเสียค่าส่งตามระยะทาง  แต่มีเงื่อนไขทางร้านฯ ต้องเสียค่า Gross Profit (GP)  หรือส่วนแบ่งจากยอดขายให้กับทาง APP Delivery

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ดึงเข้าระบบเรียกเก็บ GP 25-30%

เจ้าของร้านอาหารย่านถนนคลองสามวาแห่งหนึ่ง เปิดเผยว่า หลังจากทั้ง ค่ายนำร้านเข้าสู่ระบบ APP Delivery ในช่วงกลางปี 2562 มียอดขายเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว  แต่ประมาณช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน ทาง APP Delivery ทั้ง 3 ค่าย ได้แจ้งจะทำการจัดระบบการสั่งอาหารผ่าน APP ใหม่ โดยเปิดโอกาสให้ร้านที่เคยร่วมทดลองระบบฯ ก่อนหน้านี้มาลงทะเบียนเพื่อคู่ค้าหรือพาร์ทเนอร์ธุรกิจ แต่มีเงื่อนไขจะมีการจัดเก็บ Gross Profit (GP)  หรือส่วนแบ่งจากยอดขายให้กับทาง APP Delivery  

“ช่วงนี้เท่าที่ทราบหลายร้านมียอดขายลดลงไปมาก  เนื่องจากอยู่ระหว่างการลงทะเบียนและรอการอนุมัติจากการทำสัญญา”

โดยเจ้าหน้าที่ Lineman ระบุว่า หากเข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์แล้ว ทาง APP Lineman Food Delivery จะขึ้นเป็นร้านอาหารแนะนำ และโปรโมชั่นค่าส่งในราคาพิเศษให้กับผู้สั่งอาหาร แต่ทางร้านต้องเสียค่า Gross Profit (GP) หรือส่วนแบ่ง 30% จากยอดขาย  และจะส่งบิลเรียกเก็บทุก ๆ สิ้นเดือน  แต่ทาง Lineman ก็ไม่ได้บังคับ หากร้านค้าใดไม่เข้าร่วมก็ไม่ได้สิทธิพิเศษดังกล่าว ลูกค้าที่สั่งอาหารก็ต้องจ่ายค่าส่งอาหารตามระยะทาง

ขณะที่  Grab food มีเงื่อนไขเดียวกับ Lineman คือเสียค่า Gross Profit (GP)  30% เช่นกัน แต่ลูกค้าที่สั่งอาหารจะต้องชำระผ่านทาง APP Grab food โดยตรง และจะหักส่วนแบ่ง 30% ทันที จากนั้นทาง  Grab food จะโอนค่าอาหารคืนให้กับร้านค้าแบบวันต่อวัน 

ด้าน Get food ได้แจ้งให้ร้านอาหารที่สนใจเข้าร่วมอบรมกับโครงการ “เคล็ดลับจากร้อยสู่ล้านก้าวไปกับ Get food” ระหว่างวันที่  3-24 ธันวาคม 2562 หากร้านค้าที่ลงทะเบียนทำสัญญาเป็นพาร์ทเนอร์ในช่วงวันดังกล่าวจะคิดค่า Gross Profit (GP)  เพียง 25% เท่านั้น แต่หลังจากช่วงวันดังกล่าวจะคิด 30%

“จากการเรียกเก็บค่า GP ของทั้ง 3 APP  ทางร้านจำเป็นต้องปรับขึ้นราคาอาหาร เพราะถือเป็นค่าบริหารจัดการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า  แต่คงปรับขึ้นไม่มาก  เพราะเกรงจะกระทบกับทางลูกค้า แต่หากลูกค้ามาทานที่ร้านก็ยังคงขายในราคาเดิม” เจ้าของร้านอาหารรายเดิมกล่าว 

 

ตลาดโตเฉียด 3 หมื่นล้าน

Food Delivery เป็นหนึ่งตลาดที่มีอัตราการเติบโตอย่างก้าวกระโดด หลายค่ายมีจำนวนออเดอร์เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ไม่ว่าจะเป็น Food Panda ที่เข้ามาในประเทศไทยมากว่า 7 ปี มียอดการสั่งอาหารแตะล้านออเดอร์ได้แล้ว ขณะที่  Grab food มียอดสั่งอาหารผ่าน APP สูงถึง 4 ล้านออเดอร์ ภายใน 4 เดือน เทียบกับทั้งปี 2018 ที่ผ่านมา  

ด้าน Line Man ที่กำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 4 มีการเติบโตในแต่ละปีได้ไม่ต่ำกว่า 300% ​ รวมไปถึงการเข้ามาแชร์ตลาดของน้องใหม่อย่าง Get food ก็มียอดออเดอร์เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยคาดการณ์ว่าตลาดในกลุ่มนี้มีมูลค่าสูงถึงเกือบ 30,000 ล้านบาท


ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจนี้มีการเติบโตอย่างน่าสนใจ  จากปัญหาการจราจรทำให้เสียเวลาในการเดินทาง บางร้านต้องรอคิวนาน ผู้บริโภคก็สามารถสั่งอาหารล่วงหน้าได้ ,สภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย ,ความจำเป็นในครอบครัว ,เลือกสั่งอาหารได้หลากหลาย ขณะที่ลูกค้าก็มีโอกาสในการเข้าถึงร้านอาหารใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น  แม้จะมีค่าใช้จ่ายในเรื่องส่งอาหาร  แต่หลาย ๆ ค่ายก็มีโปรโมชั่นส่วนลด โดยรวมแล้วสะดวกประหยัดกว่าการเดินทางไปที่ร้านด้วยตนเอง

อีกเหตุผล​ที่เป็นปัจจัยหนุนทำให้ธุรกิจนี้เติบโตแบบก้าวกระโดด  มาจา​กพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป  จากการใช้สมาร์ทโฟน  ซึ่งจากสถิติตัวเลขการใช้ Facebook ในกรุงเทพมหานครมีจำนวนสูงมากที่สุดในโลก ฉะนั้นการเข้าถึงธุรกิจออนไลน์จึงง่ายและเอื้อต่อการเติบโตของธุรกิจนี้เป็นอย่างดี 


ศึก Delivery ชิงเค้ก 3.5 หมื่นล้านบาท

กุญแจสำคัญของแอปสั่งอาหารเดลิเวอรี่


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3493507 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
126569 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
118933 | 12/04/2020
Food Delivery เทรนด์ธุรกิจที่ร้อนแรง!