Food Waste ในร้านอาหาร นำมาสร้างรายได้ให้ธุรกิจอย่างไร?

SME Update
12/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 5552 คน
Food Waste ในร้านอาหาร นำมาสร้างรายได้ให้ธุรกิจอย่างไร?
banner

เชื่อหรือไม่? ปัญหา อาหารถูกทิ้งเป็นขยะ (Food Waste) กำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ทั่วโลกต้องใส่ใจ ด้วยจำนวนที่ต้องกำจัดมากถึง 2.5 พันล้านตัน ส่งผลให้ปัญหาภาวะโลกร้อนทวีความรุนแรงมากขึ้น หรือหากจะพิจารณาแค่เพียงภายในประเทศ ก็จะพบว่ามีขยะที่เป็นอาหารกว่า 64% และส่วนใหญ่มาจากร้านอาหาร อีกหนึ่งทางที่จะช่วยโลกและเงินในกระเป๋าของคุณได้ จำเป็นที่จะต้องมีการจัดการอย่างเหมาะสม บทความนี้จึงขอมาบอกต่อ วิธีนำ Food Waste ในร้านอาหาร มาสร้างรายได้ให้ธุรกิจกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. แบ่งประเภทอาหาร

สิ่งแรกที่คุณควรทำเมื่อเจอ Food Waste ภายในร้านอาหาร ไม่ว่าจะเอาไปใช้ประโยชน์ต่อหรือไม่ก็ตาม คือควรแยกประเภทอาหารเพื่อเตรียมจัดการต่อไปหรือง่ายต่อการนำไปกำจัดต่อ ขอแนะนำให้แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่

- ขยะก่อนบริโภค เช่น อาหารที่ยังไม่ได้บริโภค แต่ไม่สดใหม่ หรือเกิดการเน่าเสีย ฯลฯ

- ขยะหลังผ่านการบริโภค เช่น อาหารที่ค้างในจาน ลูกค้าทานไม่หมด ฯลฯ

- ขยะอื่นนอกเหนือจากอาหาร เช่น บรรจุภัณฑ์ กระดาษ ภาชนะบางประเภท ฯลฯ

 

2. จัดการส่วนผสมให้เกิดประโยชน์สูงสุด

บางครั้งคุณอาจจะเจอกับมาตรการล็อกดาวน์กะทันหัน ทำให้ประเมินส่วนผสมที่ต้องใช้ผิดพลาด คุณอาจจะต้องลองจัดระเบียบสต็อก เรียงอายุของส่วนผสมแต่ละตัว พร้อมหาวิธีจัดการส่วนผสม เพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้สูงสุด โดยเริ่มจากการหาวิธียืดอายุส่วนผสมแต่ละตัว แบ่งส่วนผสมที่สามารถเก็บไว้ได้นานหรือหาวิธีใช้แม้เก็บไว้นานได้ เช่น ขนมปังแผ่น ทำให้เป็นขนมปังกรอบ แล้วนำไปทำอาหารเท่าที่ทำได้ หรือเปลือกมันฝรั่งที่เอาไปทอดประกอบการตกแต่งจานได้ ฯลฯ

แต่หากส่วนผสมไหนที่ไม่สามารถเก็บไว้ใช้ได้นาน อาจจะต้องหาร้านที่นำไปขายหรือใช้ประโยชน์ได้ เพื่อส่งต่อส่วนผสมที่ไม่ได้เพอร์เฟกต์เหล่านั้นในราคาถูกลง

นอกจากนี้หากเป็นอาหารที่นำส่วนผสมไปประกอบอาหารเรียบร้อยแล้ว แต่ขายไม่ออก อาจแบ่งให้พนักงานกลับไปทานกับครอบครัวตามความเหมาะสมกับจำนวนสมาชิกของแต่ละคนก็ได้

 

3. ทำปุ๋ยหมัก

การจัดการ Food Waste ง่ายๆ อีกวิธีคือ การทำปุ๋ยหมักจากเศษอาหารในร้านของคุณ ตามวิธีที่พอจะเสิร์ชหาได้บนอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการขุดหลุมฝังกลบ แต่จำเป็นที่จะต้องแยกอาหารประเภทที่ไม่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพในดินได้ ส่งขายหรือแจกให้กับเหล่าเกษตรกรไว้สร้างคอนเนคชั่นดีๆ เผื่อเขาใจดีให้ผลผลิตในราคามิตรภาพ

 

4. สร้างเครือข่ายบริจาค

ในต่างประเทศจะมีธนาคารอาหารหรือองค์กรที่คอยรวบรวมอาหารเหลือทิ้ง และส่งไปยังที่ศูนย์พักพิงหรือหน่วยงานในท้องถิ่นที่ต้องการ อาจจะไม่ใช่การสร้างรายได้เป็นทรัพย์สิน แต่เป็นการสร้างชื่อเสียง รูปแบบ CSR โดยไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าการตลาดซักบาท แถมยังได้ช่วยเหลือผู้ยากไร้ให้อิ่มท้อง แทนที่จะนำอาหารเหล่านั้นไปทิ้งให้เสียเปล่า

 

5. ฝึกพนักงานให้สังเกตและใส่ใจอาหารทุกจานภายในร้าน

พนักงานถือเป็นกลุ่มคนสำคัญที่จะช่วยลดอาหารที่กลายเป็นขยะเหลือทิ้งได้พอสมควร จึงควรที่จะฝึกพนักงานให้คอยสังเกตและใส่ใจอาหารทุกจานภายในร้านว่า ควรจะใช้ส่วนผสมแค่ไหนถึงจะใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด อาหารเมนูไหนที่เหลือทิ้งบ้าง และเหลือมากน้อยแค่ไหน เพื่อนำไปปรับปรุงปริมาณการเสิร์ฟและราคาอีกครั้ง โดยอาจจะปรับราคาให้ลดลง และมีปริมาณ 2 รูปแบบคือ ปกติ-พิเศษ แทน

 

6. สร้างรายได้จาก Food Waste ด้วยเทคโนโลยี

สำหรับท่านใดที่อยากสร้างรายได้จริงจังกับ Food Waste อาจเริ่มต้นดูไอเดียธุรกิจที่น่าสนใจจากต่างประเทศก็ได้ เช่น

- ทำฟาร์มหนอนเชิงพาณิชย์ไว้ส่งขายให้เกษตรกรหรือผู้บริโภคบางกลุ่มจากขยะอินทรี โดยเฉพาะอาหารเหลือทิ้ง

- ทำเชื้อเพลิงชีวภาพเพื่อใช้งานกับเครื่องจักร ด้วยน้ำมันหลังจากใช้ทำอาหารแล้ว

- สร้างพลังงานไฟฟ้า ผ่านเครื่องย่อยขยะจากอาหารเป็นพลังงานไฟฟ้า

- ทำ nutrition bars ออกจำหน่าย จากธัญพืชเหลือทิ้งหลังจากทำเบียร์คราฟต์

- นำกากกาแฟ ไปจำหน่ายต่อเพื่อใช้เป็นสครับ หรือผลิตภัณฑ์เสริมความงามอื่นๆ

แม้ Food Waste จะถูกเรียกว่า ขยะ แต่ความจริงแล้ว สิ่งเหล่านี้หากนำไปจัดการให้ถูกวิธี ก็จะช่วยลดปัญหาการกำจัดที่อาจก่อให้เกิดมลพิษ หรือสร้างรายได้เพิ่มเติมให้แก่ธุรกิจได้ สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร ที่กำลังตัดสินใจเปิดร้านในช่วงที่อาจพบกับมาตรการกะทันหันได้ตลอดเวลาอย่าง ณ ขณะนี้ อย่าลืมลองศึกษาส่วนผสมที่ตัวเองจะใช้ในร้าน และหยิบวิธีที่เรานำมาฝากไปใช้ ก็จะช่วยลดภาระจาก Food Waste ไปได้พอสมควร


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ชมความล้ำ!! ‘นวัตกรรม Low Carbon’ เปลี่ยนประเทศไทย สู่สังคมคาร์บอนต่ำ ได้อย่างไร?

ชมความล้ำ!! ‘นวัตกรรม Low Carbon’ เปลี่ยนประเทศไทย สู่สังคมคาร์บอนต่ำ ได้อย่างไร?

ก้าวไปอีกขั้นกับความล้ำนวัตกรรม Low Carbon ในงาน ESG Symposium 2023 เร่ง เปลี่ยนสู่สังคมคาร์บอนต่ำ พบกับแนวคิด แรงบันดาลใจจากคนทำจริงระดับโลก…
pin
756 | 29/11/2023
4 ขั้นตอนเตรียมความพร้อมสู่การเป็น ‘ธุรกิจคาร์บอนต่ำ’  เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้ SME

4 ขั้นตอนเตรียมความพร้อมสู่การเป็น ‘ธุรกิจคาร์บอนต่ำ’ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้ SME

ภาคธุรกิจต่างพยายามหาทางลดการปล่อยคาร์บอน ซึ่งกระแสดังกล่าวได้ขยายวงกว้างไปในหลายภาคส่วนหนึ่งในนั้น คือกลุ่มธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ เนื่องจากประเทศที่เป็นคู่ค้าหลักอย่าง…
pin
689 | 17/11/2023
7 เช็คลิสต์ ‘สินค้าปลอดการตัดไม้ทำลายป่า’ (Deforestation-free products) เมื่อ EU ออกกฎแบนการนำเข้า ส่งออกไทย

7 เช็คลิสต์ ‘สินค้าปลอดการตัดไม้ทำลายป่า’ (Deforestation-free products) เมื่อ EU ออกกฎแบนการนำเข้า ส่งออกไทย

การดำเนินมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมมีความเข้มงวดขึ้นทั่วโลก สหภาพยุโรป (EU) เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่ให้ความสำคัญกับการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างจริงจัง…
pin
559 | 15/11/2023
Food Waste ในร้านอาหาร นำมาสร้างรายได้ให้ธุรกิจอย่างไร?