Food Waste ในร้านอาหาร นำมาสร้างรายได้ให้ธุรกิจอย่างไร?

SME Update
12/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 5899 คน
Food Waste ในร้านอาหาร นำมาสร้างรายได้ให้ธุรกิจอย่างไร?
banner

เชื่อหรือไม่? ปัญหา อาหารถูกทิ้งเป็นขยะ (Food Waste) กำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ทั่วโลกต้องใส่ใจ ด้วยจำนวนที่ต้องกำจัดมากถึง 2.5 พันล้านตัน ส่งผลให้ปัญหาภาวะโลกร้อนทวีความรุนแรงมากขึ้น หรือหากจะพิจารณาแค่เพียงภายในประเทศ ก็จะพบว่ามีขยะที่เป็นอาหารกว่า 64% และส่วนใหญ่มาจากร้านอาหาร อีกหนึ่งทางที่จะช่วยโลกและเงินในกระเป๋าของคุณได้ จำเป็นที่จะต้องมีการจัดการอย่างเหมาะสม บทความนี้จึงขอมาบอกต่อ วิธีนำ Food Waste ในร้านอาหาร มาสร้างรายได้ให้ธุรกิจกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. แบ่งประเภทอาหาร

สิ่งแรกที่คุณควรทำเมื่อเจอ Food Waste ภายในร้านอาหาร ไม่ว่าจะเอาไปใช้ประโยชน์ต่อหรือไม่ก็ตาม คือควรแยกประเภทอาหารเพื่อเตรียมจัดการต่อไปหรือง่ายต่อการนำไปกำจัดต่อ ขอแนะนำให้แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่

- ขยะก่อนบริโภค เช่น อาหารที่ยังไม่ได้บริโภค แต่ไม่สดใหม่ หรือเกิดการเน่าเสีย ฯลฯ

- ขยะหลังผ่านการบริโภค เช่น อาหารที่ค้างในจาน ลูกค้าทานไม่หมด ฯลฯ

- ขยะอื่นนอกเหนือจากอาหาร เช่น บรรจุภัณฑ์ กระดาษ ภาชนะบางประเภท ฯลฯ

 

2. จัดการส่วนผสมให้เกิดประโยชน์สูงสุด

บางครั้งคุณอาจจะเจอกับมาตรการล็อกดาวน์กะทันหัน ทำให้ประเมินส่วนผสมที่ต้องใช้ผิดพลาด คุณอาจจะต้องลองจัดระเบียบสต็อก เรียงอายุของส่วนผสมแต่ละตัว พร้อมหาวิธีจัดการส่วนผสม เพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้สูงสุด โดยเริ่มจากการหาวิธียืดอายุส่วนผสมแต่ละตัว แบ่งส่วนผสมที่สามารถเก็บไว้ได้นานหรือหาวิธีใช้แม้เก็บไว้นานได้ เช่น ขนมปังแผ่น ทำให้เป็นขนมปังกรอบ แล้วนำไปทำอาหารเท่าที่ทำได้ หรือเปลือกมันฝรั่งที่เอาไปทอดประกอบการตกแต่งจานได้ ฯลฯ

แต่หากส่วนผสมไหนที่ไม่สามารถเก็บไว้ใช้ได้นาน อาจจะต้องหาร้านที่นำไปขายหรือใช้ประโยชน์ได้ เพื่อส่งต่อส่วนผสมที่ไม่ได้เพอร์เฟกต์เหล่านั้นในราคาถูกลง

นอกจากนี้หากเป็นอาหารที่นำส่วนผสมไปประกอบอาหารเรียบร้อยแล้ว แต่ขายไม่ออก อาจแบ่งให้พนักงานกลับไปทานกับครอบครัวตามความเหมาะสมกับจำนวนสมาชิกของแต่ละคนก็ได้

 

3. ทำปุ๋ยหมัก

การจัดการ Food Waste ง่ายๆ อีกวิธีคือ การทำปุ๋ยหมักจากเศษอาหารในร้านของคุณ ตามวิธีที่พอจะเสิร์ชหาได้บนอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการขุดหลุมฝังกลบ แต่จำเป็นที่จะต้องแยกอาหารประเภทที่ไม่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพในดินได้ ส่งขายหรือแจกให้กับเหล่าเกษตรกรไว้สร้างคอนเนคชั่นดีๆ เผื่อเขาใจดีให้ผลผลิตในราคามิตรภาพ

 

4. สร้างเครือข่ายบริจาค

ในต่างประเทศจะมีธนาคารอาหารหรือองค์กรที่คอยรวบรวมอาหารเหลือทิ้ง และส่งไปยังที่ศูนย์พักพิงหรือหน่วยงานในท้องถิ่นที่ต้องการ อาจจะไม่ใช่การสร้างรายได้เป็นทรัพย์สิน แต่เป็นการสร้างชื่อเสียง รูปแบบ CSR โดยไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าการตลาดซักบาท แถมยังได้ช่วยเหลือผู้ยากไร้ให้อิ่มท้อง แทนที่จะนำอาหารเหล่านั้นไปทิ้งให้เสียเปล่า

 

5. ฝึกพนักงานให้สังเกตและใส่ใจอาหารทุกจานภายในร้าน

พนักงานถือเป็นกลุ่มคนสำคัญที่จะช่วยลดอาหารที่กลายเป็นขยะเหลือทิ้งได้พอสมควร จึงควรที่จะฝึกพนักงานให้คอยสังเกตและใส่ใจอาหารทุกจานภายในร้านว่า ควรจะใช้ส่วนผสมแค่ไหนถึงจะใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด อาหารเมนูไหนที่เหลือทิ้งบ้าง และเหลือมากน้อยแค่ไหน เพื่อนำไปปรับปรุงปริมาณการเสิร์ฟและราคาอีกครั้ง โดยอาจจะปรับราคาให้ลดลง และมีปริมาณ 2 รูปแบบคือ ปกติ-พิเศษ แทน

 

6. สร้างรายได้จาก Food Waste ด้วยเทคโนโลยี

สำหรับท่านใดที่อยากสร้างรายได้จริงจังกับ Food Waste อาจเริ่มต้นดูไอเดียธุรกิจที่น่าสนใจจากต่างประเทศก็ได้ เช่น

- ทำฟาร์มหนอนเชิงพาณิชย์ไว้ส่งขายให้เกษตรกรหรือผู้บริโภคบางกลุ่มจากขยะอินทรี โดยเฉพาะอาหารเหลือทิ้ง

- ทำเชื้อเพลิงชีวภาพเพื่อใช้งานกับเครื่องจักร ด้วยน้ำมันหลังจากใช้ทำอาหารแล้ว

- สร้างพลังงานไฟฟ้า ผ่านเครื่องย่อยขยะจากอาหารเป็นพลังงานไฟฟ้า

- ทำ nutrition bars ออกจำหน่าย จากธัญพืชเหลือทิ้งหลังจากทำเบียร์คราฟต์

- นำกากกาแฟ ไปจำหน่ายต่อเพื่อใช้เป็นสครับ หรือผลิตภัณฑ์เสริมความงามอื่นๆ

แม้ Food Waste จะถูกเรียกว่า ขยะ แต่ความจริงแล้ว สิ่งเหล่านี้หากนำไปจัดการให้ถูกวิธี ก็จะช่วยลดปัญหาการกำจัดที่อาจก่อให้เกิดมลพิษ หรือสร้างรายได้เพิ่มเติมให้แก่ธุรกิจได้ สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร ที่กำลังตัดสินใจเปิดร้านในช่วงที่อาจพบกับมาตรการกะทันหันได้ตลอดเวลาอย่าง ณ ขณะนี้ อย่าลืมลองศึกษาส่วนผสมที่ตัวเองจะใช้ในร้าน และหยิบวิธีที่เรานำมาฝากไปใช้ ก็จะช่วยลดภาระจาก Food Waste ไปได้พอสมควร


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2204 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2710 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2575 | 25/01/2024
Food Waste ในร้านอาหาร นำมาสร้างรายได้ให้ธุรกิจอย่างไร?