‘FoodTech’ กับเทรนด์อาหารสุขภาพ

SME in Focus
29/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1719 คน
‘FoodTech’ กับเทรนด์อาหารสุขภาพ
banner

ธุรกิจร้านอาหารในประเทศไทยยังคงเติบโตและยิ่งมีความน่าสนใจมากขึ้น เมื่อมีผู้ให้บริการส่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่น FoodTech App เกิดขึ้นในประเทศไทยจำนวนมาก เป็นโอกาสสำหรับผู้สนใจทำธุรกิจร้านอาหารทั้งรายเดิม และรายใหม่ ที่ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน และเทรนด์อาหารสุขภาพที่มาแรง

LINE MAN หนึ่งในผู้เล่นหลักของธุรกิจ Food Delivery App ในประเทศไทย ระบุถึงแนวโน้มการเติบโตของ FoodTech ที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คนมากขึ้น จากการพัฒนาบริการส่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่น ถือเป็นโอกาสของธุรกิจร้านอาหารทั้งรายเดิม และรายใหม่ ที่สามารถใช้เป็นช่องทางในการขยายฐานลูกค้า เป็นช่องทางในการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ร้าน และยังสามารถนำข้อมูลที่ได้จากการสั่งซื้อสินค้า มาพัฒนาเมนูให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าได้อย่างแม่นยำอีกด้วย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ปัจจุบันธุรกิจบริการส่งอาหาร (Food Delivery) ในประเทศไทย มีมูลค่าประมาณ 3.5 หมื่นล้านบาท ขยายตัว 14% ซึ่งบริการส่งอาหาร คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 8% ของมูลค่าธุรกิจร้านอาหารโดยรวมในประเทศไทย เพราะฉะนั้นจึงเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มขยายตัวได้อีกมาก

นอกจากเทรนด์ของการให้บริการธุรกิจร้านอาหาร เทรนด์ของอาหารยังมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพสังคมและพฤติกรรมการบริโภค โดยเฉพาะเมื่อประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ในปี 2564 ซึ่งจากการศึกษาพบเทรนด์ที่น่าสนใจของธุรกิจอาหารในอนาคต 3 ข้อ คือ

1. Healthy Choice ความกังวลในเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ ทำให้คนหันมาบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น เช่น อาหารจากกระบวนการผลิตที่เป็นออร์แกนิค ซึ่งเป็นที่นิยมมากขึ้นในตลาดสหรัฐอเมริกา และยุโรป แม้กระทั่งแมคโดนัลด์ ยังเริ่มใช้เนื้อวัว ที่มาจากฟาร์มออร์แกนิคในเยอรมันและออสเตรียม ในการทำเบอร์เกอร์ ปัจจุบันตลาดสินค้าออร์แกนิคมีมูลค่าประมาณ 124,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่ามีอัตราการเติบโตไม่ต่ำกว่า 15% ต่อปี

สำหรับผู้บริโภคชาวไทยก็เช่นเดียวกัน ยินดีจะจ่ายเงินเพิ่มขึ้นในการซื้อสินค้าที่ดีต่อสุขภาพ เช่น อาหารที่มีไขมันลดลง น้ำตาลน้อย ลดความเค็ม และเลือกซื้นสินค้าออร์แกนิคมากขึ้น

2. Elderly’s Choice การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ในปี 2564 การพัฒนาอาหารต้องตอบโจทย์ทั้งในเรื่องขนาด ความง่ายในการใช้ผลิตภัณฑ์ ผิวสัมผันที่อ่อนนุ่ม ย่อยง่าย และได้สารอาหารครบถ้วน ซึ่งคนกลุ่มนี้ถือว่ามีทั้งเงิน และเวลาในการเลือกซื้อสินค้าที่ดีต่อสุขภาพ รวมทั้งมีความจงรักภักดีต่อแบรนด์สูง

3. Convenience Food ที่เติบโตพร้อมกับสังคมเมือง ความเร่งรีบในแต่ละวันทำให้เวลาในการทำอาหารลดลง ซึ่งเป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก นอกจากนี้ผู้หญิงในยุคปัจจุบันไม่ใช่แม่บ้านอีกต่อไป แต่กลายเป็นกำลังหลักในการทำงานเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว ทำให้เวลาในการเตรียมอาหารลดน้อยลง รวมทั้งครอบครัวไทยยังมีขนาดเล็กลง ทำให้ความจำเป็นในการปรุงอาหารแต่ละวันลดลง


ในอเมริกามีสตาร์ทอัพพัฒนาธุรกิจอาหารในรูปแบบ Meal-kit Delivery Services อาหารสำหรับพร้อมปรุงต่อ 1 หน่วย ที่มีการคำนวณปริมาณที่พอดีในแต่ละมื้อ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก นอกจากจะตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้แล้วยังสามารถลดปริมาณขยะจากการประกอบอาหาร (Food Watse) ได้อีกด้วย

โดยรูปแบบธุรกิจของ Meal-kit Delivery Services ให้บริการสั่งอาหารผ่านระบบออนไลน์ เน้นส่งภายในวันรุ่งขึ้น เพื่อความสดใหม่ของอาหาร เลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพและมีเอกลักษณ์เฉพาะ และบ่งบอกวิธีการปรุงอาหารแบบง่าย ๆ ใช้เวลาประกอบอาหารไม่นาน สำหรับการปรุงอาหารมื้อเย็นที่บ้านแบบง่าย ๆ  ทำให้ผู้บริโภคไม่ต้องซื้ออาหารใส่ตู้เย็นเหมือนที่ผ่านมา

นี่ถือเป็นตัวอย่างของ FoodTech ที่ได้รับความนิยม เพราะตอบโจทย์ทั้งพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดล้อม รวมทั้งตอบรับกับความต้องการดูแลสุขภาพของผู้คนสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว


ส่องเทรนด์อาหารยุคนี้ที่คุณต้องอยากรู้

Food Tech สิ่งใหม่ในอุตสาหกรรมอาหาร


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจของผู้คนไปทั่วโลก…
147321 | 09/06/2020
Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561…
33572 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน…
20570 | 14/06/2019
‘FoodTech’ กับเทรนด์อาหารสุขภาพ