6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

Edutainment
02/07/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 200704 คน
6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์
banner

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผชิญหน้ารถติด ไม่ต้องปวดหัวการจราจรในประเทศไทย และมีอิสระจะทำอะไรก็ได้เต็มที่

แต่ในข้อดีก็มีข้อเสียที่มองไม่เห็นอยู่เช่นกัน เพราะถ้าคุณเป็นคนที่ควบคุมตัวเองไม่ได้ก็จะทำให้การทำงานนั้นไร้ประสิทธิภาพไปในทันที คุณจะทำงานไม่เสร็จตามเป้าหมาย ถ้ามัวแต่ปล่อยให้อารมณ์พาไป ขยันเมื่อไหร่ค่อยทำ รับรองว่าอดตายแน่นอน ดังนั้นถ้าอยากประสบความสำเร็จด้วยอาชีพ Freelance หรือการขายของออนไลน์ ทำงานอยู่บ้านได้รายได้ดีๆ ก็อย่าลืมจัดการตัวเองตามนี้ด้วยนะ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


1. วางแผนให้ลงตัวเหมาะกับไลฟ์สไตล์

อันดับแรกเลยต้องจัดการตารางชีวิตให้ดีที่สุดก่อน ทำเหมือนเรายังเป็นเด็กที่จะต้องมีตารางว่าวันไหน ตอนไหน ต้องทำอะไรบ้าง ซึ่งตารางของเราจะดีหน่อยตรงที่มันมีอิสระเต็มที่ให้เราจัดการมันได้ด้วยตัวเอง ลองปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เช่น ถ้ารู้ว่าตัวเองชอบนอนดึก ตื่นสาย ก็จัดตารางให้ตัวเองได้นอนแบบเต็มที่ หรือใครชอบทำงานเช้าๆ แล้วว่างเยอะๆ ตอนเย็น ก็ลองปรับเปลี่ยนวางแผนกันดูได้เลย ค่อยๆ ปรับไปจนกว่าจะลงตัว

2. เรียงลำดับความสำคัญของงานทุกชิ้น

เพราะต่อไปนี้จะไม่มีใครมาคอยชี้นิ้วสั่งแล้วว่า เราจะต้องทำอะไรก่อนและหลัง ดังนั้นเราจะต้องจัดการตัวเอง ดูว่างานชิ้นไหนสำคัญกว่าและเร่งด่วน ก็ต้องทำงานชิ้นนั้นก่อน ส่วนงานชิ้นไหนยังไม่ได้เร่งเท่าไหร่ก็ไว้ทำทีหลัง เคล็ดลับสำคัญที่จะทำให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพทุกชิ้นก็คือ ให้ทำงานที่ยากที่สุดก่อนเป็นงานแรกของวันเสมอ เพราะคุณจะต้องใช้พลังกับมันเยอะมาก ต้องทำตอนที่สภาพร่างกายพร้อมที่สุด และงานเล็กๆ น้อยๆ ค่อยเอาไว้ทำตอนเย็น จึงจะทำให้งานเสร็จไว และได้ประสิทธิภาพครบทุกตัว

3. ตั้งเป้าหมายเอาไว้ให้ถึงที่สุด

ในแต่ละวันจะมาคอยแก้ปัญหาไปทีละจุดๆ ก็คงไม่ได้ เพราะการทำงาน Freelance หรือขายของออนไลน์มันเป็นธุรกิจที่ต้องอาศัยความรับผิดชอบชัดเจน ดังนั้นต้องตั้งเป้าหมายไว้เลยว่าเราจะเดินทางไปยังไง ไปถึงจุดไหน ต้องทำอะไรเพื่อให้ไปถึงตรงนั้น พอมีเป้าหมายแล้วการเดินทางของเราก็จะง่าย และรู้ว่าต้องทำอะไรต่อไปในธุรกิจตรงหน้า

4. ทำงานให้หนักกว่าตอนเป็นลูกจ้าง

เพราะอาชีพ Freelance นั่นเท่ากับคุณเป็นนายตัวเอง หมายความว่าชีวิตคุณต้องรับผิดชอบเอง ซึ่งเราจะมาทำงาน 8 โมงเลิก 5 โมงไม่ได้อีกต่อไป ต้องขยันมากกว่านั้น ต้องทำงานหนักกว่านั้น เพราะยิ่งเราขยันเท่าไหร่ ยิ่งเข้าใกล้ความสำเร็จที่หวังไว้มากขึ้น และถึงแม้เราจะไม่อยากขยันก็คงจะไม่ได้ เพราะคู่แข่งของเราขยันขึ้นทุกวันๆ การแข่งขันที่รุนแรงจะบีบให้เราล้มเหลวแหละโดนกลืนหายไป ลูกค้าจะไม่เข้ามาใช้บริการจนต้องกลับไปหางานประจำทำในที่สุด

5. มีพื้นที่ทำงานของตัวเองโดยเฉพาะ

การทำงานที่บ้านคนส่วนใหญ่ชอบคิดว่าจะทำตรงไหนก็ได้เหมือนกัน ขอแค่ให้ได้งานก็พอ แต่เพราะสมองของมนุษย์เราจะสั่งการได้ดีกว่า และมีการโฟกัสมากกว่าเมื่อได้ทำงานในจุดที่เป็นพื้นที่ทำงาน และได้แต่งกายอย่างเหมาะสม หลายคนชอบใส่ชุดนอนทำงาน ตื่นปุ๊บทำงานปั๊บ ซึ่งสมองจะสั่งการว่าเรายังไม่พร้อม ทำให้การทำงานล่าช้า คิดอะไรไม่ออก และไม่ได้งานเท่ากับตื่นเช้ามาอาบน้ำ เปลี่ยนชุด และพาตัวเองไปนั่งในพื้นที่ทำงานที่จัดเตรียมเอาไว้

6. ใช้ความอิสระเป็นตัวกระตุ้นการทำงาน

เพราะอิสระในที่นี้จะทำให้เราไปไหนมาไหนก็ได้ จะเข้างานตอนไหน ออกงานตอนไหนก็ได้ ทำให้เรามีความสุขและมีวิถีชีวิตแบบที่ใจคิดได้มากกว่าทุกคน ดังนั้นอย่าลืมจัดเวลาว่างให้ตัวเอง เป็นการคืนความสุขเล็กๆ น้อยๆ เพื่อกระตุ้นให้มีไฟอยากจะทำงานในวันต่อไป เช่น อาจจะกำหนดเวลาทำงานเอาไว้ให้เลิกเร็วขึ้นอาทิตย์ละ 1 วัน เพื่อเป็นการใช้ช่วงเวลานี้ในการพักผ่อน เติมพลังให้ตัวเอง


สิ่งสำคัญการทำงาน Freelance ต้องอย่าลืมเรื่องของความรับผิดชอบต่องาน ซึ่งสำคัญมากที่สุดในวิถีการเป็น Freelance เพราะงานที่คุณทำจะเป็นสิ่งที่ให้คุณค่าในตัวคุณ ทำงานดี มีความรับผิดชอบใครๆ ก็อยากจ้าง จริงมั้ย 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
232270 | 01/06/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
202631 | 12/06/2019
6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
200704 | 02/07/2019
banner
banner