From Local to Global แนะ SME ไทยโกอินเตอร์

SME Go Inter
27/08/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1079 คน
From Local to Global แนะ SME ไทยโกอินเตอร์
banner

กลยุทธ์ From Local to Global สร้างแบรนด์ให้สินค้าไทยโกอินเตอร์ จากข้อมูลรายรายวิเคราะห์สถานการณ์เศรษฐกิจการค้าไทยรายภูมิภาค โดยสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า ที่ระบุถึง สินค้าที่โดดเด่นจนสามารถโกอินเตอร์สร้างรายได้ให้ประเทศ โดยส่วนใหญ่เป็นผลผลิตทางการเกษตร


กระนั้นสินค้าทั่วไปที่ไม่ได้จัดอยู่ในกลุ่มสินค้าเกษตร ที่ผ่านมาก็ได้รับความสนใจจากตลาดต่างประเทศพอสมควร ซึ่งด้วยศักยภาพของคนไทย แหล่งวัตถุดิบที่อุดมสมบูรณ์ แนวคิดและไอเดียใหม่ๆ ทำให้แบรนด์ไทยหลายแบรนด์เริ่มเฉิดฉายอยู่ในเวทีโลก แต่เมื่อประเทศต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด 19 ต้องยอมรับว่าการส่งออกต้องชะงักไปบ้าง


ดังนั้นผู้ประกอบการ SME ต้องมีกลยุทธ์ในการปรับตัว โดยต้องสร้างความแตกต่างในการนำเสนอสินค้าแก่ลูกค้า ด้วยการติดอาวุธ เช่น การขยายสินค้า new normal ที่มีการออกแบบ เรื่องเล่า สะท้อนภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เป็นอัตลักษณ์ ที่สอดรับกับกระแสของโลกในเรื่องความยั่งยืน การรักษาสิ่งแวดล้อม การเน้น e-commerce เพื่อจะขยายฐานจำนวนลูกค้าทั่วโลกได้อย่างมีประสิทธิผล และเป็นโอกาสในการส่งออกที่ดีของสินค้าไทย


และเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความเข้มแข็งให้กับการค้าระหว่างประเทศเพิ่มขึ้น SME จึงต้องมียุทธศาสตร์สำคัญคือการผลักดันให้ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ๆ ได้มีโอกาสก้าวสู่ตลาดต่างประเทศ


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

 

5 ข้อเตรียมพร้อมก่อนโกอินเตอร์


1. หาตลาดที่เรามีศักยภาพ : ตรงนี้อาจจะต้องใช้เวลาศึกษาดูสักระยะ เพราะโอกาสในตลาดต่างประเทศ บางประเทศอาจจะต้องใช้เวลาในการศึกษา ตลอดจนการหาพันธมิตรในตลาดประเทศนั้น


2. จดทะเบียนการค้า : การจด Trademark ไม่เพียงปกป้องสิทธิและทรัพย์สินทางปัญญา แต่ยังทำให้ผู้ประกอบการจากต่างประเทศ มั่นใจในสินค้าอีกด้วย


3. เพิ่มช่องทางสื่อสารของสินค้า : เพื่อสื่อสารการรับรู้ให้ผู้บริโภคในต่างประเทศได้รับทราบ ถึงความพิเศษและความเป็นมาของสินค้า และได้รับความสะดวกสบายในการเข้าถึงและเลือกซื้อสินค้าเฉพาะกลุ่มนี้ให้เพิ่มขึ้น


4. ใช้พลังของรัฐในการบุกตลาดอีกแรง : มีหน่วยงานราชการและองค์กรเอกชนที่ให้ความช่วยเหลือด้านการตลาดแก่ SME บุกตลาดต่างประเทศมากมาย อย่าลืมใช้ประโยชน์จากจุดนี้


5. มีสถาบันการเงินค่อยช่วยเป็นเพื่อนคิด : ปัจจุบันผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ หรือทำทุกอย่างด้วยตนเอง แต่ยังมีผู้ช่วยที่เป็นสถาบันการเงินที่เข็มแข็ง อาทิ ธนาคารกรุงเทพ จะมีหน่วยงานธุรกิจที่ค่อยให้คำแนะนำในด้านการส่งออกต่างๆ และข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์อย่างมาก

 

 

เชื่อว่าการขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศนั้นเป็นความใฝ่ฝันของผู้ประกอบการ เพราะการได้เข้าไปอยู่ในตลาดต่างประเทศ จะทำให้เป็นที่รู้จักสามารถสร้างเครือข่ายสินค้าได้เป็นวงกว้างมากยิ่งขึ้น และยิ่งในสถานการณ์ที่บ้านเมืองและเศรษฐกิจของไทยในขณะนี้ การย้ายไปเติบโตในตลาดที่เศรษฐกิจดีก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

 


อ้างอิง :

https://www.salika.co/

https://nea.ditp.go.th/

https://www.matichon.co.th/

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
pin
232338 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
pin
86088 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด…
pin
40747 | 10/10/2020
From Local to Global แนะ SME ไทยโกอินเตอร์