รู้จักกันจริงจังอีกครั้งกับ Future Food

SME in Focus
15/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 7924 คน
รู้จักกันจริงจังอีกครั้งกับ Future Food
banner

ถ้าพูดถึง อาหารอนาคต “หรือ Future Food แล้วหลายคนคงนึกไม่ออกว่ารูปร่างหน้าตาจะเป็นเช่นไร แต่หลายๆคงจะนึกถึงอาหารของนักบินอวกาศขึ้นมาทันทีอันที่จริงแล้ว อาหารอนาคตเป็นเรื่องใกล้ตัวเรามากๆ ใกล้ตัวขนาดที่เราอาจไม่รู้ว่าสิ่งนี้ก็คือหนึ่งในอาหารอนาคตเหมือนกัน

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ อาหารอนาคต ถูกพูดถึงกันมากเพราะเป็นแนวโน้มที่เกิดขึ้นทั่วโลก เป็นไปตามวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในโลกนี้ที่เปลี่ยนแปลงไปแบบคาดไม่ถึง ทั้งนี้ผู้บริโภคยุคใหม่จะให้ความสำคัญกับอาหารที่รับประทานได้สะดวก รวดเร็ว ในขณะเดียวกันก็ให้ความสำคัญกับสุขภาพ และความปลอดภัย ไปพร้อมๆกัน

ตรงนี้นี่เองที่เป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมอาหารในอนาคต ดังนั้นผู้ประกอบการอาหารของไทยที่มองการณ์ไกลจะต้องเตรียมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงในอนาคตอันใกล้นี้ให้ได้ จะต้องเปิดโลกทัศน์รับองค์ความรู้ใหม่ๆที่เข้ามาทุกวัน ต้องให้ความสำคัญกับการวิจัยซึ่งทุกวันนี้หน่วยงานรัฐให้การสนับสนุนค่อนข้างมากทั้งสนับสนุนเงินทุน นวัตกรรม เทคโนโลยี บุคลากร อุปกรณ์รวมถึงคำปรึกษาแบบครบวงจรเลยทีเดียว

เหนือสิ่งใดผู้ประกอบการที่จะปรับตัวได้ทันจะต้องเป็นคนที่คิดนอกกรอบและมีความคิดสร้างสรรค์ เพราะการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารอนาคต ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเนื่องจากเป็น ผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มสูง อีกทั้งกระบวนการผลิตก็มีความสลับซับซ้อน ต้องใช้องค์ความรู้หลากหลาย และเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย

เมื่อรู้ถึงนิยามของอาหารอนาคตแล้วคงต้องมาทำความรู้จักประเภทของอาหารอนาคตว่าเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


กลุ่มแรก “อาหารเกษตรอินทรีย์” (Organic Foods) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากผลิตผลทางการเกษตรที่มีความเป็นนวัตกรรมอยู่ที่กระบวนการผลิต คือเป็นกระบวนการผลิตอาหารที่ไม่ใช้สารเคมีใด ๆหรือปลอดภัยจากสารเคมี ทั้งสิ้นนั่นเอง จึงถือเป็นหนึ่งใน Future Food เหมือนกัน

ที่น่าสนใจแล้วก็ใกล้ตัวไม่น้อยคือ กลุ่มอาหารและเครื่องดื่มเสริมสุขภาพ” หรือ Functional  Food หรือบางคนเรียกว่าอาหารฟังก์ชั่น เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถให้คุณค่าอาหารที่จำเป็นให้กับร่างกาย เช่น ปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายชะลอการเสื่อมโทรมของอวัยวะต่าง ๆ หรืออาจจะบอกว่าอาหารกลุ่มนี้เป็นอาหารที่กินเพื่อเสริมและส่งผลดีต่อสุขภาพของคนกิน

เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีสารอาหารหรือส่วนประกอบในอาหารทำหน้าที่พิเศษกว่าการให้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายทั่ว ๆ ไป ซึ่งจะต่างจากพวกวิตามินอาหารเสริมตรงที่อาหาร ฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์จะไม่อยู่ในรูปแบบแคปซูล เม็ดยา หรือวิตามิน แต่หน้าตาเหมือนอาหารทั่วไปที่เรากิน ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น โยเกิร์ต สิ่งที่ทำให้โยเกิร์ตที่ถือเป็น ฟังก์ชั่นนัล ฟูด ต่างจากโยเกิร์ตเดิม ๆ ทั่วไปคือมีการเติมโปร-ไบโอติก ที่เป็นจุลินทรีย์เพื่อสุขภาพเสริมลงไปนั่นเอง

นอกจากนี้ อาหารทางการแพทย์ “(Medical Foods) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่ยาหรืออาหารเสริม เป็นอาหารที่ออกแบบมาเพื่อใช้บำบัดรักษาผู้ป่วยเฉพาะโรค หรือผู้ที่ไม่สามารถทานอาหารปกติได้ รูปแบบรับประทานหรือดื่มแทนอาหารหลัก หรือเสริมบางมื้อหรือเป็นอาหารทางสายยาง

อีกอย่างที่อาจจะพบเห็นกันได้ไม่ยากหลายคนน่าจะเคยผ่านตาก็คือเจลลี่โภชนา อาหารพระราชทานจากล้นเกล้ารัชกาลที่เก้าเพื่อผู้ป่วยโรคมะเร็งช่องปาก อาหารแนวนี้จะเป็นอาหารทางการแพทย์ที่ออกแบบโดยมีจุดประสงค์ในการบำบัดรักษาผู้ป่วยเฉพาะโรค เช่น โรคเบาหวาน โรคไต เป็นต้น เนื่องจากผู้ป่วยจะต้องระมัดระวังในเรื่องอาหารมากเป็นพิเศษ

สุดท้าย กลุ่มอาหารที่ถือเป็น อาหารอนาคต คือ อาหารที่ผลิตขึ้นมาใหม่ทางนวัตกรรม “หรือ Novel Food อาหารกลุ่มนี้หมายถึงอาหารรูปแบบใหม่ที่มีความเป็นนวัตกรรมสูงมาก ซึ่งทางแถบยุโรป จะให้คำจำกัดความว่าเป็นอาหารพวกที่ใช้ขั้นตอนการผลิตแบบใหม่ ไม่เคยมีการผลิตมาก่อน หรือเป็นอาหารที่ได้จากพืชหรือสัตว์ที่ไม่ได้ใช้เทคนิคการผลิตแบบดั้งเดิม หรือเป็นอาหารที่มีการปรับแต่งโดยกระบวนการผลิตแบบใหม่ เช่น การใช้นาโนเทคโนโลยี หรือพวก Nano Food ก็เข้าข่ายนี้เช่นกัน อย่างพวกน้ำพริกกะปิผง รวมถึงแหล่งอาหารใหม่ คือ แมลง สาหร่าย และยีสต์ เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าอาหารอนาคต มีความหลากหลาย ใช้บรรเทาโรค เสริมสร้างพลังงานในแต่ละช่วงวัยที่มีความต้องการสารอาหาร มีกระบวนการดูดซับสารอาหารที่แตกต่างกัน ที่สำคัญคือต้องทานง่าย และมีรสชาติดีด้วยจะเห็นได้ว่าอาหารอนาคต ไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่อย่างใด และแน่นอนว่ายังมีศักยภาพในการพัฒนาและส่งเสริมในระดับอุตสาหกรรมไปได้อีกไกล

อย่างไรก็ตามอาหารอนาคตอาจเป็นเรื่องใหม่ สำหรับผู้ประกอบการขนาดเล็กพวกSMEsที่ยังขาดองค์ความรู้อยู่มาก ดังนั้นการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ผู้ประกอบการเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อให้ทราบถึงทิศทางและเป้าหมายในการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของประเทศ

อีกทั้งเตรียมความพร้อมเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน การเพิ่มมูลค่าและผลิตภาพ ที่จำต้องขยับไปอีกขั้นจากผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่า”เป็น ผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูง อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการก็ควรเตรียมตัวให้พร้อม มองหาลู่ทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ หาแนวร่วมจากองค์กรภาครัฐที่สนับสนุน โดยเฉพาะตลาดส่งออก ที่มีกำลังซื้อสูง


สำหรับในส่วนของผู้บริโภคนั้น มีแนวโน้มการบริโภคเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแต่บางส่วนยังไม่ค่อยเข้าใจในตัวผลิตภัณฑ์แต่ละประเภท หน่วยงานที่รับผิดชอบจึงจำเป็นต้องสื่อสารให้ความรู้เช่นกัน เห็นได้ว่าอาหารอนาคต ไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่อย่างใด และแน่นอนว่ายังมีศักยภาพในการพัฒนาและส่งเสริมในระดับอุตสาหกรรมไปได้อีกไกล

Food Tech สิ่งใหม่ในอุตสาหกรรมอาหาร

เมกะเทรนด์ “อาหารเพื่อความยั่งยืนของโลก”
Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ถอดสูตรความสำเร็จ ‘Asia Bedding’ ผู้นำนวัตกรรมที่นอนสปริง สัญชาติไทย สู่แผนธุรกิจควบคู่แนวคิด ‘ความยั่งยืน’

ถอดสูตรความสำเร็จ ‘Asia Bedding’ ผู้นำนวัตกรรมที่นอนสปริง สัญชาติไทย สู่แผนธุรกิจควบคู่แนวคิด ‘ความยั่งยืน’

มองเป็น เห็นโอกาส Bangkok Bank SME ขอพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ บริษัทผู้ผลิตที่นอนสปริงสัญชาติไทย ที่มีชื่อเสียงมายาวนานเกือบ 60 ปี โดยมีแบรนด์ที่โดดเด่นเป็นหน้าเป็นตา…
pin
206 | 27/01/2023
หนีเมืองกรุง มุ่งทางธรรมชาติ เปลี่ยน Passion เป็นโอกาส ‘เขาใหญ่ผักสะอาด’ ต่อยอดสู่แนวคิดธุรกิจเกษตรยุคใหม่

หนีเมืองกรุง มุ่งทางธรรมชาติ เปลี่ยน Passion เป็นโอกาส ‘เขาใหญ่ผักสะอาด’ ต่อยอดสู่แนวคิดธุรกิจเกษตรยุคใหม่

จากแนวคิดที่อยากให้คนไทย ได้รับประทานผักปลอดสารพิษ ของ ‘เขาใหญ่ผักสะอาด’ ที่มีมุมมองอยากสร้างธุรกิจเพื่อสุขภาพให้เป็นเรื่องที่มีความสุข…
pin
287 | 25/01/2023
‘เดอะ กู๊ดวิว’ สร้างจุดเด่นเน้นจุดขาย อะไรที่เปลี่ยนร้านอาหารเล็กๆ ให้กลายเป็น Landmark เชียงใหม่ได้

‘เดอะ กู๊ดวิว’ สร้างจุดเด่นเน้นจุดขาย อะไรที่เปลี่ยนร้านอาหารเล็กๆ ให้กลายเป็น Landmark เชียงใหม่ได้

‘เดอะ กู๊ดวิว’ หนึ่งในร้านอาหารขวัญใจชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวที่ต่างชื่นชอบในบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถชื่นชมความงดงามของแม่น้ำปิง…
pin
245 | 23/01/2023
รู้จักกันจริงจังอีกครั้งกับ Future Food