‘พ่อค้าพลอย’เตรียมรับมือมาตรการใหม่ของมาดากัสการ์

SME Go Inter
27/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2324 คน
‘พ่อค้าพลอย’เตรียมรับมือมาตรการใหม่ของมาดากัสการ์
banner

มาดากัสการ์เป็นหนึ่งในประเทศที่ตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกา ซึ่งอุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติจำพวกแร่ธาตุที่สำคัญมากมายที่ส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการสำรวจขุดเจาะและพัฒนาประโยชน์เชิงพาณิชย์ อาทิ ถ่านหิน เหล็ก นิเกิล ทองแดง ก๊าซธรรมชาติ และน้ำมัน เป็นต้น รวมทั้งยังมีแร่อัญมณีมีค่าซึ่งมีคุณภาพสูงเป็นที่ต้องการของตลาดอัญมณีในโลกอีกด้วย อาทิ ไพลิน ทัมทิม มรกต ทูมารีน ฯลฯ ทำให้ในปัจจุบันมีผู้ประกอบการจากทั่วโลกรวมถึงไทยเข้าไปประกอบธุรกิจอยู่ในมาดากัสการ์นานนับสิบปีเพื่อทำสัมปทานขุดเจาะและรับซื้อแร่ดิบส่งกลับมาเจียระไนในประเทศต้นทาง ก่อนจะผลิตเป็นอัญมณีสำเร็จรูปส่งออกจำหน่ายในตลาดโลก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


จากสถิติทางการของมาดากัสการ์ พ่อค้าชาวไทยรับซื้อพลอยดิบจากชาวพื้นเมืองท้องถิ่นมาลากัสซี มูลค่ารวมปีละ 7 พันล้านบาท และนำวัตถุดิบอัญมณีดังกล่าวมาแปรรูปในไทยเพื่อส่งออกอัญมณีไปยังตลาดโลก โดยมาดากัสการ์เป็นประเทศเป้าหมายด้านอัญมณีที่ไทยต้องการจากแอฟริกาในภาพรวม เนื่องจากพ่อค้าพลอยไทยไม่สามารถเข้าถึงแหล่งวัตถุดิบแหล่งพลอยคุณภาพดีขนาดใหญ่ในปัจจุบันอย่างโมซัมบิกและแทนซาเนียได้อีกต่อไป เนื่องจากทางการของทั้งสองประเทศถือว่าการนำพลอยดิบออกนอกประเทศถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายและทั้งสองประเทศนี้จะให้สัมปทานเฉพาะบริษัทซึ่งรัฐบาลของทั้งสองประเทศเห็นชอบเท่านั้น 

ดังนั้นแหล่งพลอยขนาดใหญ่ที่พ่อค้าพลอยไทยสามารถเข้าถึงได้ในปัจจุบันจึงมีเพียงมาดากัสการ์และเอธิโอเปีย ซึ่งพ่อค้าพลอยไทยต่างลงความเห็นว่าพลอยไพลินของมาดากัสการ์เป็นพลอยที่มีคุณภาพเกรด 1 มีคุณลักษณะเทียบเท่ากับพลอยไพลินจากศรีลังกา ในขณะที่พลอยไพลินในเอธิโอเปียจัดเป็นพลอยเกรด 2 ซึ่งไม่ได้รับความนิยมในตลาดโลก 

อุปสรรคใหม่ ต้องลงทุนตั้งโรงงานเจียระไน    

อย่างไรก็ตาม แม้การค้าพลอยและรับซื้อพลอยดิบจากชาวพื้นเมืองของมาดากัสการ์ถือว่าเป็นเรื่องที่กระทำได้ตามข้อกฎหมายท้องถิ่น ซึ่งที่ผ่านมาพ่อค้าพลอยไทยได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด โดยเริ่มตั้งแต่การได้รับวีซ่าถูกประเภท การชำระภาษีตามขั้นตอนอย่างครบถ้วนก่อนที่จะส่งพลอยดิบเข้ามายังประเทศไทย แต่ในปัจจุบันทิศทางของการดำเนินธุรกิจได้เปลี่ยนไปอย่างมากในอุตสาหกรรมดังกล่าว  

โดยในตอนนี้ มาดากัสการ์กำลังต้องการให้ผู้ประกอบการต่างชาติจัดตั้งโรงงานเจียระไนพลอยในมาดากัสการ์ก่อนที่จะส่งออกไปยังประเทศอื่น เนื่องจากต้องการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าและสร้างงานในตลาดแรงงานในประเทศตนเอง

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการไทยควรตระหนักถึงและปรับตัวการดำเนินธุรกิจให้ตรงกับสถานการณ์มากขึ้นเพื่อให้ผู้มีอำนาจในการกำหนดทิศทางด้านอัญมณีของมาดากัสการ์ตระหนักถึงความร่วมมือของผู้ประกอบการไทยในการช่วยเหลือมาดากัสการ์สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่แร่อัญมณีภายในประเทศเพื่อรักษาผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของไทยในมาดากัสการ์ ซึ่งเป็นแหล่งวัตถุดิบด้านอัญมณีแหล่งสุดท้ายของไทยในภูมิภาคแอฟริกาที่ควรรักษาไว้


ปัญหาการขาดแคลนแรงงานฝีมือ

ทั้งนี้ ด้วยแรงงานของมาดากัสการ์ในภาคอุตสาหกรรมยังไม่มีประสิทธิภาพมากพอ รวมถึงผู้ประกอบการจำนวนมากยังอยู่นอกระบบและประกอบการอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัจจัยที่เป็นอุปสรรคต่อการเจริญเติบโตของภาคอุตสาหกรรมอัญมณีในมาดากัสการ์

นอกจากนี้ โดยทั่วไปแล้วมาดากัสการ์ไม่มีปัญหาและอุปสรรคทางการค้าเป็นการเฉพาะ ยกเว้นแต่ปัญหาด้านภาษาที่ใช้ฝรั่งเศสเป็นหลัก และรูปแบบการบริโภคของชาวมาดากัสการ์ที่ไม่เคยชินกับรูปแบบการตลาดแบบตะวันตก

ดังนั้น หากผู้ประกอบการไทยท่านใดสนใจเข้าไปลงทุนตั้งโรงงานเจียระไนในมาดากัสการ์แล้ว ขอแนะนำให้ติดต่อโดยตรงกับสมาคมไทย-มาดา (Thai-Mada Association) เพื่อประสานงานและขอคำปรึกษาในด้านธุรกิจอัญมณีและกฎระเบียบท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง โดยผู้ประกอบการไทยสามารถติดต่อสถานกงสุลใหญ่ของไทยประจำกรุงอันตานานาริโวที่ [email protected] เพื่อขอรับทราบข้อมูลและหมายเลขติดต่อกับสมาคมไทย-มาดาต่อไป 

อ้างอิง :  ศูนย์ธุรกิจสัมพันธ์ กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ

สถานกงสุลใหญ่ ณ กรุงอันตานานาริโว


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230392 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
81736 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
35250 | 21/01/2020
‘พ่อค้าพลอย’เตรียมรับมือมาตรการใหม่ของมาดากัสการ์