ระวังป่วยไม่รู้ตัว เพราะโต๊ะทำงานสะสมเชื้อโรค

Edutainment
25/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1340 คน
ระวังป่วยไม่รู้ตัว เพราะโต๊ะทำงานสะสมเชื้อโรค
banner

สุขภาพร่างกายของคนเรานับเป็นสิ่งที่สำคัญ และต้องใส่ใจเป็นอันดับหนึ่งเหนือสิ่งอื่นใด เพราะหากสุขภาพร่างกายเจ็บป่วย เราจะไม่สามารถทำสิ่งต่างๆ ได้เลยไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรก หรืองานประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงนี้ที่ฝุ่น PM2.5 เข้ามาเล่นงานคนไทยมากกว่าทุกปี ทำให้คนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจในสุขภาพมากยิ่งขึ้น แต่มลพิษหรือเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อร่างกายที่แท้จริงไม่ได้มีแค่ฝุ่นควันเท่านั้น แต่แม้แต่โต๊ะทำงานของคุณเองก็มีความสกปรกมากเช่นกัน ถึงขนาดที่ว่ามีเชื้อโรคมากกว่าฝาชักโครกถึง 400 เท่าเลยทีเดียว!

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


โต๊ะทำงานที่ดูสะอาด อาจมีแบคทีเรียมากกว่า 10 ล้านตัวอาศัยอยู่

ถึงแม้บนโต๊ะคอมพิวเตอร์ หรือโต๊ะทำงานของคุณจะดูสะอาดตาแค่ไหน แต่แพทย์ผู้ชำนาญด้านโรคติดเชื้อได้มีการวิจัยออกมาแล้วว่า บนโต๊ะทำงานทั่วไปจะมีแบคทีเรียกว่า 10 ล้านตัวอาศัยอยู่ โดยเฉพาะบนคีย์บอร์ดอย่างเดียวก็มีมากกว่า 7,500 ตัวแล้ว ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ของสิ่งสกปรก และเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้ ก็ล้วนมาจากร่างกายเราทั้งสิ้น

ไม่ว่าจะเป็นเชื้อโรคจากผิวหนังที่ไปสัมผัสอะไรมาแล้วนำมาจับโต๊ะ หรือปากที่พูดสิ่งต่างๆ แล้วปล่อยแบคทีเรียออกมากระจัดกระจาย รวมทั้งลำไส้ของเราก็เป็นหนึ่งแหล่งที่ให้กำเนิดเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้บนโต๊ะทำงานเช่นกัน

ซึ่งต่อให้คุณจะทำความสะอาดโต๊ะใหม่แค่ไหน เพียงไม่กี่วันแบคทีเรียเหล่านั้นก็พร้อมจะนำทัพบุกกลับมาสร้างความเสื่อมโทรมให้สุขภาพคุณอยู่ดี

 

4 วิธีพาตัวเองห่างไกลโรค จัดโต๊ะทำงานให้ถูกสุขลักษณะ

แต่ต่อให้แบคทีเรียเหล่านี้จะไม่สามารถขจัดออกไปได้อย่างถาวร แต่คุณก็ไม่ควรปล่อยให้โต๊ะสกปรกมากจนเกินไป เพราะเชื้อโรคบนโต๊ะทำงานที่ดูดีนี้มีเชื้อโรคสะสมมากกว่าฝารองนั่งชักโครกถึง 400 เท่า และที่สำคัญคนส่วนใหญ่มักทานอาหารบนโต๊ะ ไม่ว่าจะเป็นขนม หรือมื้อกลางวัน โดยไม่เคยทำความสะอาดโต๊ะเลย นั่นจึงเป็นสาเหตุให้แบคทีเรียต่างๆ เข้าสู่ร่างกายแบบไม่ทันตั้งตัว กลายเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคตามมา เพราะฉะนั้นการทำความสะอาดโต๊ะทำงานด้วย 4 วิธีเหล่านี้จึงจำเป็นมากสำหรับมนุษย์ออฟฟิศทุกคน

1. ยิ่งโล่งยิ่งดี

อันดับแรกให้คุณจัดการนำอุปกรณ์ทุกอย่างออกจากโต๊ะให้หมด ให้โล่งที่สุด เพื่อจะได้ทำความสะอาดในครั้งต่อไปได้ง่ายขึ้น เพราะอุปกรณ์ทุกอย่างยิ่งวางเยอะยิ่งอมฝุ่น ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพหรือภูมิแพ้ตามมา จากนั้นปัดฝุ่นด้วยผ้าแห้ง และนำผ้าชุบน้ำมาเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย

2. จัดสิ่งต่างๆ ให้เป็นระเบียบ

ของบนโต๊ะทำงานส่วนใหญ่จะมีทั้งอุปกรณ์เครื่องเขียน กระดาษ หนังสือ โน้ตต่างๆ รวมถึงเอกสารสำคัญ ซึ่งถ้าคุณสามารถจัดเรียงมันให้เป็นระบบได้ ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ทำความสะอาดง่ายขึ้น แต่ยังเรียกใช้สิ่งเหล่านั้นได้ง่ายกว่าเดิมด้วย

3. ทำความสะอาดคอมพิวเตอร์บ้าง

คอมพิวเตอร์เป็นหนึ่งในแหล่งเชื้อโรคที่เราต้องสัมผัสอยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะคีย์บอร์ด เมาส์ หรือตัวเคสคอมก็ตาม พยายามถอดมาทำความสะอาดทั้งหมดให้เกลี้ยง เอาคีย์บอร์ดมาคว่ำเพื่อเทเศษขยะออกจากซอกแป้นพิมพ์ และใช้น้ำยาทำความสะอาดเช็ดให้ทั่วทุกสิ่ง

4. พกแก้วน้ำของตัวเอง

สิ่งสกปรกบนโต๊ะทำงานไม่ใช่แค่พวกเอกสารเท่านั้น แต่แก้วน้ำรวมก็เช่นกัน บางออฟฟิศมีแก้วน้ำให้ใช้งานแบบรวม หลายคนก็มักจะเอาแก้วนั้นมาไว้ที่โต๊ะ กินเสร็จถึงจะเอาคืน แต่เพราะแก้วรวมนี้เสี่ยงต่อการติดต่อโรคต่างๆ และสะสมเชื้อโรคได้มากกว่า 90% เลยทีเดียว จึงไม่ควรใช้งานร่วมกันเด็ดขาด แนะนำให้พกแก้วน้ำของตัวเองไว้ และทำความสะอาดอยู่เสมอเมื่อใช้เสร็จ


ทางที่ดีควรทำความสะอาดโต๊ะทำงานอยู่เป็นประจำ ไม่จำเป็นต้องรอจนถึงวันปีใหม่ทีค่อยทำความสะอาดที เพราะกว่าจะถึงวันนั้นเชื้อโรคที่สะสมไว้ก็มากพอที่จะทำร้ายสุขภาพร่างกายคุณได้แน่ๆ และการทำความสะอาดอยู่เป็นประจำจะทำให้คุณไม่ต้องมาเหนื่อยครั้งเดียว แต่เก็บกวาดได้สบายๆ ไม่ต้องเปลืองแรงเยอะ


รู้เท่าทัน โรคปอดอักเสบ

สังเกตผิวกาย บอกได้เบื้องต้นว่าคุณกำลังป่วย


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
321521 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19 Edutainment

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกป...
270776 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
264519 | 12/06/2019
banner