Gig Economy ทัศนคติที่เปลี่ยนไปของวัยทำงาน

SME in Focus
24/03/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 12987 คน
Gig Economy ทัศนคติที่เปลี่ยนไปของวัยทำงาน
banner

คุณรู้จักคำนี้มั้ย? Gig Economy หรือ Gig Worker ซึ่งตลอด 10 ปีที่ผ่านมากลุ่มประเทศสหภาพยุโรป (อียู) และสหรัฐอเมริกาได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งหากให้อธิบายความหมายโดยชัดเจนก็คือ เทรนด์การทำงานรูปแบบใหม่โดยเน้นการจ้างงานในรูปแบบชั่วคราว สัญญาจ้าง ฟรีแลนซ์ หรือแม้แต่คนที่ทำธุรกิจส่วนตัวแบบที่ไม่มีลูกน้อง ก็อยู่ในคำจำกัดความของคำนี้ ซึ่งตรงกับคำแสลงในปัจจุบันว่า Gig ที่หมายถึงรูปแบบชั่วคราวนั่นเอง

ปัจจุบันกำลังเป็นแรงงานสำคัญและกลายเป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจแห่งอนาคต จากการเก็บข้อมูลของ Mckinsey Global สถาบันที่ปรึกษาชั้นนำของสหรัฐฯ รวบรวมข้อมูลแรงงานที่ทำงานทั้งอียูและสหรัฐฯ รวมกันมีมากกว่า 162 ล้านคน โดยแรงงานเหล่านี้เฟื่องฟูผลพวงจากการก้าวหน้าของเทคโนโลยีล้ำสมัย และความนิยมทำงานผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ อย่าง Uber, Airbnb และ Fiverr เพิ่มสูงขึ้น ทำให้มีงานฟรีแลนซ์รูปแบบใหม่ๆ เปิดกว้างไม่เฉพาะในอียูและสหรัฐฯ เท่านั้น แต่ยังครอบคลุมทั่วโลก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

วัยทำงานยุคใหม่ของไทย คือ Gig

ทั้งนี้เทรนด์การทำงานยุคใหม่ของกลุ่มคนหนุ่มสาวในประเทศไทย ที่ต้องการอิสระและมีความยืดหยุ่นในการทำงานมากขึ้น ทำให้มีการประเมินว่า ในคนจำนวน 10 คนจะมีคนที่เป็น Gig Worker อยู่ 3 คนที่รับงานอิสระ หรืองานครั้งคราวอย่างเต็มตัว รวมถึงการทำธุรกิจในรูปแบบคนเดียว รับจ้างทั่วไป ธุรกิจส่วนตัว ขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ส่งสินค้าเดลิเวอรี และลงทุนในหุ้นหรือสินทรัพย์อื่นๆ ซึ่งเป็นงานที่อยู่นอกเหนือจากงานในระบบประจำ ที่สำคัญคือคนรุ่นใหม่ยุคนี้ไม่นิยมในการเข้าสู่ระบบงานประจำ ทำให้มีการประเมินว่าแรงงานประเทศไทยยุคต่อไปจะเป็น ‘Gig’ เพิ่มมากขึ้นตามการพัฒนาของสังคมและเทคโนโลยี

 

ปัจจัยที่หนุนการเติบโตของ Gig Economy

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีแบบก้าวกระโดดและความนิยมที่เพิ่มขึ้นของแพลตฟอร์มหางาน เป็นปัจจัยสำคัญ ที่ช่วยในการเติบโตของ Gig Economy แต่ยังมีแง่มุมอื่นอีกที่ส่งผลต่อความนิยมของการทำงานอิสระ

วัฒนธรรม : วิวัฒนาการไม่หยุดนิ่งของวัฒนธรรมให้กำเนิดคนทำงานรุ่นใหม่ ด้วยความเบื่อหน่ายกับงานบริษัทและสภาพแวดล้อมการทำงานที่ไม่ยืดหยุ่น คนจำนวนมากขึ้นหันมาเลือกงานที่ให้อิสระกับพวกเขามากกว่าเดิม ทั้งการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียอย่างง่ายดาย ช่วยส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงตามโลกแห่งยุคดิจิทัลนี้ และคนทำงานฟรีแลนซ์สามารถกำหนดชั่วโมงทำงานของตัวเองได้ตามใจ

ภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ : หลังจากเศรษฐกิจซบเซาไปทั่วในปลายทศวรรษ 2000 และต้นทศวรรษ 2010 บริษัทต้องหากลยุทธ์ต่างๆ มาประยุกต์ใช้เพื่อเอาตัวรอด หนึ่งในวิธีแก้ปัญหาคือการลดจำนวนพนักงานประจำ และจ้างคนมาทำงานแทนแบบออนดีมานด์

งานที่มีไม่สม่ำเสมอ : หลายบริษัทไม่จำเป็นต้องมีนักออกแบบกราฟิก นักพัฒนาฯ และนักการตลาดประจำ จึงหันไปพึ่งแพลตฟอร์มหางานเพื่อจ้าง Gig worker แบบออนดีมานด์ โดยไม่ต้องเผื่อเวลาทำงานมากนัก

 

ข้อดีของการทำงานแบบ Gig Economy

การลดรายจ่ายในธุรกิจ เมื่อไม่จำเป็นต้องจัดหาที่ทางและฝึกอบรมให้พนักงานระยะสั้น บริษัทสามารถประหยัดทรัพยากรและเวลาได้มหาศาล Kelly Services พบว่า 43% ของบริษัทที่ใช้บริการจาก Gig Worker สามารถลดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับแรงงานได้ถึง 20% ในขณะที่การจ้างพนักงานประจำอาจสิ้นเปลืองกว่าถึง 30-40%

ในอีกแง่มุมหนึ่ง ความยืดหยุ่นมีบทบาทสำคัญสำหรับคนทำงาน 33% ระบุว่าการรักษาสมดุลระหว่างงานกับชีวิตเป็นเรื่องยาก และ Gig economy ทำให้พวกเขามีเวลาส่วนตัวมากขึ้น

 

ข้อเสีย Gig Economy ก็มีเหมือนกัน

Gig Worker อาจรู้สึกไร้ทิศทาง ส่งผลให้ไม่สามารถสร้างคุณค่าในระยะยาวและทำผลงานที่โดดเด่นให้กับบริษัท ข้อเสียอีก 1 อย่างคือ การขาดการกำกับดูแล ด้วยความที่เป็นเทรนด์เกิดใหม่ Gig Economy จึงยังต้องการกำกับดูแลโดยผู้กำหนดนโยบาย ขณะนี้ความกังวลหลักๆ มีทั้งการไม่มีวันลา ประกันสุขภาพ และแผนการออมเงินสำหรับเกษียณอายุ เมื่อไม่มีนโยบายคุ้มครอง Gig Worker พวกเขาอาจได้รับผลกระทบจากสถานการณ์หลายอย่าง เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาหารายได้เพียงพอ ผู้ทำงานอิสระจำนวน 63% นำเงินเก็บมาใช้ในแต่ละเดือน เทียบกับเพียง 20% ของลูกจ้างประจำ

เศรษฐกิจแบบ Gig Economy แม้ทุกวันนี้จะยังมีอุปสรรคไม่น้อยแต่ Gig Economy แต่จะคงอยู่กับโลกใบนี้ ที่สำคัญการเร่งของโควิด 19 ทำให้เทคโนโลยีดิจิทัลจะมีบทบาทสำคัญของระบบการทำงานยุคใหม่ ด้วยเหตุนี้ สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังพิจารณาการจ้างงาน อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ เพราะหากจะมุ่งจ้างแรงงานที่เป็นคนรุ่นใหม่ อาจต้องพิจารณาถึงความยืดหยุ่นในการทำงาน หรืออาจจ้างเอาท์ซอร์สเพื่อให้สามารถควบคุณงบประมาณได้ด้วย ผสานกับการจ้างงานในรูปแบบปกติ สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

A.I. TECHNOLOGY เพิ่มโอกาสทางธุรกิจด้วย Automation & Robotics สู่ Smart Factory 4.0

A.I. TECHNOLOGY เพิ่มโอกาสทางธุรกิจด้วย Automation & Robotics สู่ Smart Factory 4.0

ปัจจุบัน มีบริษัทจำนวนไม่น้อยที่ให้บริการเทคโนโลยีเกี่ยวกับ Automation & Robotics ไม่ว่าจะเป็นการทำ System Analysis (SA) เพื่อพัฒนา และตรวจสอบหา…
pin
29 | 23/03/2023
‘Coral Hotel Bangsaphan’ ฝ่าวิกฤตโควิด 19 ด้วย Passion ธุรกิจโรงแรม คือ ‘ความสุข’

‘Coral Hotel Bangsaphan’ ฝ่าวิกฤตโควิด 19 ด้วย Passion ธุรกิจโรงแรม คือ ‘ความสุข’

ปักหมุดจุด Check in ใหม่ สไตล์ ไทยล้านนา กับ ‘Coral Hotel Bangsaphan’ ที่ตั้งอยู่ติดชายหาดและทะเลอ่าวไทยที่กว้างใหญ่ ภายในโรงแรมถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่นและสวยงาม…
pin
111 | 22/03/2023
เปิดโมเดลธุรกิจ ESG กับ "คุณกร สุริยพันธุ์" ผู้บริหาร บจก. เทพไทย โปรดัคท์ ยกระดับสมุนไพรไทยสู่ธุรกิจพันล้าน

เปิดโมเดลธุรกิจ ESG กับ "คุณกร สุริยพันธุ์" ผู้บริหาร บจก. เทพไทย โปรดัคท์ ยกระดับสมุนไพรไทยสู่ธุรกิจพันล้าน

มองเป็น เห็นโอกาส Bangkok Bank SME ได้รับเกียรติสัมภาษณ์ “คุณกร สุริยพันธุ์” ผู้บริหารบริษัท เทพไทย โปรดัคท์ จำกัด แบรนด์ยาสีฟันของคนไทย…
pin
508 | 10/03/2023
Gig Economy ทัศนคติที่เปลี่ยนไปของวัยทำงาน