Gig Worker เทรนด์แรงงานยุคใหม่

SME in Focus
21/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 6566 คน
Gig Worker เทรนด์แรงงานยุคใหม่
banner

การเปิดตลาดเสรี ให้ผู้ผลิตสามารถขายของตรงถึงตัวผู้บริโภคได้หรือทำให้ผู้ผลิตหรือผู้ขายสามารถเข้าถึงผู้ซื้อได้ง่ายขึ้น  เป็นการให้บริการตรงโดยไม่ต้องผ่านคนกลางอีกต่อไปทำให้คนทำงานไม่จำเป็นต้องสังกัดองค์กร มีอิสระในการทำงานมากขึ้น และผู้บริโภคมีทางเลือกที่หลากหลายทำให้เกิดระบบเศรษฐกิจใหม่เรียกว่า “Gig Economy” คือระบบเศรษฐกิจที่ผู้ทำงานรับงานเป็นครั้งๆ ตามความต้องการแบบออนด์ดีมานด์” หรือทำแบบชั่วคราวไม่เต็มเวลาทำงานตามความสมัครใจ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


Gig Economy ประกอบด้วยงานชนิดที่เป็น พาร์ตไทม์ทำบางช่วงเวลา งานลักษณะฟรีแลนซ์หรืองานที่รับมาจากคนอื่นอีกต่อเป็นพวก เอาท์ซอร์ส คนที่ทำงานแบบนี้เรียกว่าGig Worker” (แรงงานชั่วคราว)

แนวคิดนี้เริ่มจากความเบื่อหน่ายบรรยากาศการทำงานในองค์กรขนาดใหญ่แบบเดิมๆ เบื่อปัญหาการจราจร Gig Worker จึงเป็นกระแสฮิตอย่างมากในกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะมิลเลนเนียล (อายุราว 22-36 ปี) ที่ต้องการมีอิสระในการใช้ชีวิตมากขึ้น แทนการทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำ หรือไปทำงานในระบบ

ดังนั้นหากพวกเขาไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการ ก็มักจะเลือกเป็นฟรีแลนซ์ รับงานอิสระ ยิ่งถ้าเป็นคนเก่ง มีฝีมือ ย่อมมีคนมาว่าจ้างงาน แนวโน้มต่อจากนี้ไปในอนาคต คนจะหันมาทำงานในลักษณะนี้มากขึ้นอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลักดันประเทศก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งจะมีความพร้อมด้านเทคโนโลยีมากขึ้น gig worker ก็จะเกิดมากขึ้นด้วย

รูปแบบการทำงานของ Gig Worker นอกจากไม่ต้องทำงานทุกวันเหมือนเช่นพนักงานประจำแล้ว ยังมีอิสระในการทำงานควบคู่ไปกับใช้ชีวิตตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนอีกด้วย หลายคนอาจทำงานเพียง 2-3 วันต่อสัปดาห์ หรืออาจทำงานที่บ้านผ่านเทคโนโลยีอันทันสมัย ดังนั้นหากเจ้าของงานต้องการดูความคืบหน้าของงานก็สามารถส่งงานทางออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้ทันที

ถอดแบบ Uber - Airbnb

สำหรับธุรกิจ Gig Economy ที่งานส่วนใหญ่มีตัวกลางเป็นผู้เชื่อมต่อระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย ดังเช่นกรณีของ อูเบอร์ คนขับแท็กซี่ซึ่งเป็นคนทำงานอิสระตามใจชอบ รับเงินโดยอูเบอร์เป็นตัวกลาง Airbnb ที่เจ้าของได้รับค่าเช่าผ่านคนกลาง คนกลางที่สร้างระบบเครือข่ายดิจิตอลขึ้นเป็นผู้จับผู้ซื้อผู้ขายมาพบกัน โดยตนเองได้เงินเช่นเดียวกับผู้ร่วมกิจกรรม

จากการสำรวจของ เวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรั่ม ในปี 2018 พบว่ามิลเลนเนียลเชื่อว่าธุรกิจแบบสตาร์ทอัพและการเป็นเจ้าของธุรกิจเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการสร้างความเข้มแข็งให้กับคนรุ่นใหม่ และกว่า 78% เชื่อว่าเทคโนโลยีจะช่วยสร้างงานได้ทุกวันนี้บริษัทเทคโนโลยีระดับโลกมากมายช่วยขับเคลื่อนGig Economy ให้คนทั่วไปสามารถมีอาชีพอิสระได้แค่มีโทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียว

แม้ว่าในปัจจุบันดีกรีของความเป็น Gig Economy ในบ้านเรายังอยู่ในระดับต่ำ แต่ก็เริ่มมีแนวโน้มในการเคลื่อนไหวเข้าสู่ Gig Economy อยู่ไม่น้อย อันเห็นได้จากการประกอบธุรกิจSMEs โดยเฉพาะSMEs ที่อยู่ในในแวดวง Digital Economy

อย่างไรก็ตามขณะนี้มีหลายองค์กรเริ่มให้ความสำคัญกับการเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงานของพนักงาน โดยอาจลดหรือจำกัดการจ้างพนักงานประจำลงเรื่อย ๆ แต่เพิ่มการจ้างพนักงานสัญญาจ้าง, ฟรีแลนซ์ เข้ามาทำงานมากขึ้น โดยเฉพาะกับบางตำแหน่งที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ยิ่งทำให้ Gig economy ขยายตัวเพิ่มมากขึ้น


ข้อมูลจากการสำรวจของ Adecco Thailand ซึ่งเปรียบเทียบระหว่างปี 2016 -2017 พบว่า ผู้สมัครงานต่างให้ความสนใจงานรูปแบบสัญญาจ้างระยะสั้นมากถึง 53% ทั้งยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องสอดคล้องกับผลสำรวจก่อนหน้านี้ ที่ชี้ว่าตัวเลขของ Gig worker กว่า 30% ของคนในวัยทำงาน มีความสนใจการทำงานระยะสั้นเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆเพราะ Gig worker ไม่มีเงื่อนไขของอายุเข้ามาเกี่ยวข้อง พวกเขาอาจจะอายุน้อยกว่า 20 ปี หรือมากกว่า 60 ปีก็ได้ ถ้ามีความสามารถ มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ก็สามารถร่วมงานได้ทั้งสิ้น

ยิ่งตอนนี้หลายองค์กรธุรกิจพยายามปรับตัวเพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นในการทำงานมากขึ้นด้วย จึงเป็นโอกาสของพวก Gig worker ที่จะเข้ามาร่วมงาน

มีการคาดการณ์กันว่าจากนี้ไปจนถึงประมาณปี 2568 หรืออีก 6-7 ปีข้างหน้า การจ้างพนักงานประจำจะมีอัตราลดลงอย่างรวดเร็ว เพราะค่านิยม ความต้องการ และวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ต้องการความอิสระ และคล่องตัว ทั้งนั้นเพราะ เจนเนอเรชั่น Y หรือ มิลเลเนียล เกิดมาพร้อมกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ทำให้คนกลุ่มนี้สามารถสื่อสาร ทำธุรกิจ และทำอะไรหลาย ๆ อย่างประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วโดยผ่านโลกออนไลน์

Gig Economy จึงเป็นเทรนด์ ซึ่งไม่ได้จะมาแล้วผ่านไป เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดใหญ่หรือผู้ประกอบการSMEsจะต้องเรียนรู้ให้เท่าทันเพื่อใช้ประโยชน์ และเตรียมรับมือกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทั้งคนที่เป็นนายจ้างและพนักงานทุกคน


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

เมื่อโลก กำลังเผชิญกับความท้าทายใหม่จากการเพิ่มขึ้นของประชากร โดยองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้คาดการณ์ว่า ประชากรโลกจะเพิ่มจำนวนจากปัจจุบันที่มีอยู่ราว…
pin
166 | 20/06/2024
แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

หากใครกำลังสนใจอยากเริ่มธุรกิจอาหารทะเลสด ห้ามพลาดกับการแชร์เรื่องราวจากประสบการณ์จริง ของแบรนด์ปูไข่ดอง ยอดขายหลักล้าน โดย คุณตรีชาวัชร์…
pin
263 | 18/06/2024
‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

การก่อตั้งธุรกิจในรูปแบบของ ‘ธุรกิจครอบครัว’ มักจะมีคำกล่าวว่า “ธุรกิจครอบครัว อยู่รอดได้ไม่เกิน 3 ชั่วอายุคน” กล่าวคือ ช่วงแรกเป็นช่วงที่เริ่มสร้างกิจการ…
pin
543 | 14/06/2024
Gig Worker เทรนด์แรงงานยุคใหม่