4 เทรนด์การออกแบบบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกในปี 2021

SME in Focus
23/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 6535 คน
4 เทรนด์การออกแบบบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกในปี 2021
banner

ปัจจุบันอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ยังมีแนวโน้มการเติบโตสูง เนื่องจากมีความต้องการใช้บรรจุภัณฑ์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมอาหาร ข้อมูลจากสำนักเศรษฐกิจอุตสาหกรรม พบว่าภาพรวมมูลค่าการส่งออกบรรจุภัณฑ์ไทยในช่วงไตรมาส 2/2563 มีมูลค่า 14,253 ล้านบาท ลดลงเพียงร้อยละ 2.64 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่ผ่านมา จากปัญหาของระบบขนส่งและโลจิสติกส์ รวมถึงสถานการณ์การปิดประเทศในช่วงที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ในช่วงสถานการณ์โควิด 19 ที่เกิดขึ้น มีบางอุตสาหกรรมได้รับผลบวก อาทิ อุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม ยาและเวชภัณฑ์ ซึ่งจากการสำรวจของบริษัททางด้านการตลาดมากมาย พบว่าสิ่งที่ผู้บริโภคในปัจจุบันต้องการนั้น คือความปลอดภัยจากสินค้าที่ซื้อ และรูปแบบการซื้อนั้นเป็นรูปแบบของอีคอมเมิร์ซ และเดลิเวอรีเพิ่มมากขึ้น ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ ส่งผลให้เกิดการปรับตัวของผู้ผลิตที่จะต้องนำเทคโนโลยีเข้าเป็นตัวช่วยในการปรับรูปแบบสินค้า ทั้งด้านการผลิตและการบรรจุหีบห่อ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ทั้งนี้ หากภาคอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ปรับรูปแบบการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้มีความสอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค ก็จะช่วยเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจได้มากยิ่งขึ่น โดยแนวโน้มความต้องการของผู้บริโภค หรือเทรนด์การออกแบบบรรจุภัณฑ์ในปี 2021 ผู้ผลิตยังคงให้ความสำคัญกับการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยคาดว่าบรรจุภัณฑ์ที่จะได้รับความนิยม ประกอบด้วย

1. บรรจุภัณฑ์กินได้ เนื่องจากผู้บริโภคให้ความสำคัญกับการดูแลสิ่งแวดล้อม หากบรรจุภัณฑ์สามารถรับประทานได้ ก็จะเป็นส่วนช่วยให้ปริมาณขยะในประเทศลดลง

2. บรรจุภัณฑ์สร้างสรรค์ ผ่านพัฒนาให้บรรจุภัณฑ์สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน หรือเป็นตัวแทนที่สามารถสื่อสารแบรนด์ของผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจน

3. บรรจุภัณฑ์ไบโอ เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ และสามารถย่อยสลายได้เอง ซึ่งถือเป็นการลดการทำลายสิ่งแวดล้อม และปริมาณขยะจากการใช้พลาสติกอีกด้วย

4. บรรจุภัณฑ์รีไซเคิล เป็นบรรจุภัณฑ์ที่เกิดจากการนำขยะมารีไซเคิล ทั้งขยะพลาสติก โลหะ ขยะอีคอมเมิร์ซ เป็นจำนวนมาก อาทิ กระดาษจากกล่องบรรจุสินค้าออนไลน์ และกล่องไปรษณีย์ ที่มีแนวโน้มเพิ่มปริมาณขยะประเภทกระดาษมากยิ่งขึ้น

สำหรับวัสดุที่นิยมนำมาใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์มากที่สุด ได้แก่ กระดาษ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 3 ของตลาดบรรจุภัณฑ์ของโลก ตามด้วยบรรจุภัณฑ์ที่มีความยืดหยุ่น ร้อยละ 25.5 พลาสติกแบบแข็ง ร้อยละ 18.7 โลหะ ร้อยละ 12.1 แก้ว ประมาณร้อยละ 5.8 อีกร้อยละ 4.7 เป็นบรรจุภัณฑ์ชนิดอื่นๆ รวมทั้งจากความกังวลผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้วัสดุประเภทกระดาษลูกฟูกและบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากเซลลูโลสได้รับความนิยมมากขึ้น

รวมทั้งการเติบโตของการช้อปปิ้งออนไลน์ จะเป็นความท้าทายสำหรับนักออกแบบบรรจุภัณฑ์ในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ปราศจากความยุ่งยาก และต้องคำนึงถึงพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้าก่อนนำส่งถึงมือผู้บริโภคอีกด้วย 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


เทคนิคการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้โดนใจผู้บริโภคยุคปัจจุบัน 

ปัญหา ‘ขยะพลาสติก’ สิ่งที่ธุรกิจต้องตระหนักรู้Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

จากธุรกิจนำเข้า สู่เจ้าของกรรมสิทธิ์อุปกรณ์ ‘ตู้บริการสื่อสารเอนกประสงค์’ กล่องสมองกลควบคุมระบบรักษาความปลอดภัยครบวงจร

จากธุรกิจนำเข้า สู่เจ้าของกรรมสิทธิ์อุปกรณ์ ‘ตู้บริการสื่อสารเอนกประสงค์’ กล่องสมองกลควบคุมระบบรักษาความปลอดภัยครบวงจร

Bangkok Bank SME จะพาไปทำความรู้จักกับธุรกิจในกลุ่มบริษัทโทรคมนาคม (Telco) ที่เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะรู้ว่ารูปแบบของการดำเนินงาน มีภาพรวมของรายละเอียดอย่างไร…
pin
198 | 17/04/2024
‘วรุณา’ นำเทคโนโลยี AI ยกระดับภาคการเกษตรไทย พร้อมดันประเทศสู่สังคม Net Zero

‘วรุณา’ นำเทคโนโลยี AI ยกระดับภาคการเกษตรไทย พร้อมดันประเทศสู่สังคม Net Zero

ปัจจุบันหลายประเทศทั่วโลกมีความตื่นตัวและหันมาให้ความสำคัญกับการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อช่วยดูแลและช่วยแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนที่ปัจจุบันทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อย…
pin
398 | 10/04/2024
‘เอเชี่ยนแอสฟัลท์’ ผู้เชี่ยวชาญด้านยางมะตอย ขยายไลน์สู่ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง เจาะตลาด Home Use ครบวงจรด้วยเทคโนโลยี

‘เอเชี่ยนแอสฟัลท์’ ผู้เชี่ยวชาญด้านยางมะตอย ขยายไลน์สู่ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง เจาะตลาด Home Use ครบวงจรด้วยเทคโนโลยี

ถนนลาดยาง คืออะไร?ยางมะตอย By-Product จากกระบวนการกลั่นน้ำมันดิบ ลักษณะสีดำ ข้น หนืด ด้วยคุณสมบัติที่ทนทานต่อสภาพอากาศ ทนน้ำ ยึดเกาะกับวัสดุหินได้ดี…
pin
1355 | 01/04/2024
4 เทรนด์การออกแบบบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกในปี 2021