ประเด็นที่ท้าทายในธุรกิจอาหารฮาลาล

SME in Focus
16/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 4715 คน
ประเด็นที่ท้าทายในธุรกิจอาหารฮาลาล
banner

ปัจจุบันไทยเป็นผู้ส่งออก อาหารฮาลาล” (Halal Food) รายใหญ่อันดับ 9 ของโลก สะท้อนถึงตลาดฮาลาลของไทยยังเต็มไปด้วยโอกาสให้เหล่าผู้ประกอบการมาขยายธุรกิจในตลาดนี้ได้อย่างมาก ทั้งจากข้อมูลทางสถิติล่าสุดในปี 2560 อาหารฮาลาลในตลาดโลก มีผู้บริโภคเป็นชาวมุสลิมทั่วโลกถึง 2,140 ล้านคน เป็นตลาดที่มีศักยภาพสูง มีมูลค่าได้ถึงประมาณ 162,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

สำหรับสินค้าที่ผู้ประกอบการไทยมีศักยภาพในการผลิตและเป็นที่นิยมของผู้บริโภคอาหารฮาลาล โลก ได้แก่ อาหารแปรรูปต่างๆ ที่ผู้ประกอบการ SME ไทยและวิสาหกิจชุมชนมีศักยภาพในการผลิต อาทิ ผักและผลไม้ท้องถิ่นแปรรูป เครื่องปรุงรส ขนมขบเคี้ยว เครื่องดื่มสมุนไพร เป็นต้น

ข้อมูลที่น่าสนใจการส่งออกอาหารฮาลาลไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะตลาดในกลุ่มประเทศมุสลิมเท่านั้น เป้าหมายในการส่งออกสินค้า ผลิตภัณฑ์อาหาร ฮาลาล ยังขยายไปถึงประเทศที่คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวมุสลิมเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวจำนวนมากอย่างกรณี ในปี 2563 ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกำลังเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ต้องการอาหารฮาลาลจำนวนมหาศาล เพื่อบริการนักกีฬามุสลิม และนักท่องเที่ยวชาวมุสลิมที่จะเข้ามาชมการแข่งขัน 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 
การแข่งขันในตลาดอาหารฮาลาล

อย่างไรก็ตาม นับวันอาหารฮาลาลในตลาดโลกจะมีการแข่งขันสูงขึ้นเรื่อยๆ มีคู่แข่งเป็นประเทศที่ไม่ใช่ประเทศมุสลิมเข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดมากขึ้นและเป็นดาวเด่นในตลาดฮาลาลโลกอีกหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น บราซิล อินเดีย รัสเซีย สหรัฐอเมริกา อาร์เจนตินา ซึ่งเป็นผู้ครองอันดับ 1-5 ของประเทศผู้ส่งออกอาหารฮาลาลโลก

ที่สำคัญที่ผ่านมายังมีประเทศผู้ผลิตหน้าใหม่ที่น่าจับตามองเกิดขึ้นเรื่อยๆเช่นกัน อาทิ มาเลเซีย นอกจากจะอยู่ในฐานะประเทศที่นำเข้าอาหารฮาลาลของไทยรายใหญ่แล้ว รัฐบาลมาเลเซียยังวางยุทธศาสตร์ให้รัฐสลังงอร์ ยะโฮร์ ซาราวัก เป็นแหล่งผลิตอาหารฮาลาลป้อนสู่ตลาดโลก และตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางฮาลาลโลกภายในปี 2563 อีกด้วย

อินโดนีเซีย เป็นอีกหนึ่งประเทศที่นอกจากจะเป็นตลาดใหญ่ที่นำเข้าอาหารฮาลาล จากประเทศผู้ผลิตทั่วโลก เพื่อมาตอบสนองความต้องการของประชากรมุสลิมที่มีจำนวนมากถึง 260 ล้านคนแล้ว ปัจจุบันอินโดนีเซีย ยังเป็นฐานการผลิตและส่งออกอาหารฮาลาลที่น่าจับตามองแห่งหนึ่งของโลกด้วย และยุทธศาสตร์ของรัฐบาลอินโดนีเซียยังตั้งเป้าว่าจะเป็นศูนยก์ลางอาหารฮาลาลโลกเช่นเดียวกับมาเลเซียด้วยเช่นกัน

ล่าสุด สิงคโปร์ได้ประกาศวิสัยทัศน์การเป็นศูนย์กลางผลิตอาหารฮาลาล ทั้งยังเน้นกิจกรรมส่งเสริมการตลาดอย่างจริงจัง โดยเน้นเจาะไปยังตลาดในประเทศตะวันออกกลางโดยตรง แต่สิงคโปร์มีข้อด้อยตรงที่ ยังต้องพึ่งพาและนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศสูง 

อาหารฮาลาลสำหรับคนรุ่นใหม่มาแรง

ปัจจุบัน ตลาดอาหารฮาลาลที่โดดเด่นมี 2 ประเภท คือ ตลาดผลิตภัณฑ์สุขภาพหรือ Functional Food ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และตลาด อาหารฮาลาลสำหรับคนรุ่นใหม่

สำหรับอาหารประเภท Functional Food ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพส่วนใหญ่เป็นอาหารเสริมที่ผ่านกระบวนการเพิ่มสารอาหารให้สูงขึ้น เพื่อทดแทนสารอาหารที่ร่างกายอาจได้รับจากอาหารหลักไม่เพียงพอ อาทิ ซุปไก่และรังนกผสมสมุนไพร ข้าวกล้องและธัญพืชที่เสริมสารอาหารและวิตามิน เครื่องดื่มเสริมเส้นใยอาหาร เป็นต้นรวมถึงสินค้าที่มาจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี เป็นที่นิยมสำหรับกลุ่มที่มีรายได้ปานกลางขึ้นไปจนถึงผู้มีรายได้สูง

อีกประเภทคืออาหารฮาลาลสำหรับคนรุ่นใหม่ทีกำลังมาแรงเรื่อยๆ ปัจจุบันมีผู้บริโภคชาวมุสลิมรุ่นใหม่ที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี ถึงร้อยละ 60 ของประชากรมุสลิมทั่วโลก ซึ่งพฤติกรรมของผู้บริโภคกลุ่มนี้ที่เห็นได้ชัด คือ ต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มาตอบสนองไลฟ์สไตล์ ดังนั้นอาหารที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคกลุ่มนี้ คือ อาหารพร้อมปรุง อาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง

ไม่เพียงเท่านั้น ตลาดอาหารฮาลาลคนรุ่นใหม่นี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่มีไอเดียในการพัฒนาระบบการสั่งซื้อออนไลน์ ระบบการส่งสินค้าและวัตถุดิบสำหรับผลิตอาหารผ่านระบบโลจิสติกส์ที่มีคุณภาพ ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมี อาหารฮาลาลสำหรับผู้สูงอายุเป็น อาหารที่ควบคุมปริมาณน้ำตาล เนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ รวมถึงผลิตภัณฑ์อาหารนั้น ต้องเป็นอาหารที่ปรุงสะดวกไม่ยุ่งยาก อย่างบรรจุภัณฑ์ก็ต้องออกแบบเพื่อให้ผู้สูงอายุหยิบจับและแกะง่ายด้วยซึ่งนับวันกลุ่มนี้จะเติบโตขึ้นตามการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบัน


โอกาสผู้ประกอบการไทยในธุรกิจอาหารฮาลาล

ผู้ประกอบการที่ต้องการเข้าสู่ตลาดอาหารฮาลาลและอยากประสบความสำเร็จ สิ่งแรกที่จะต้องทำคือ จะต้องสร้างความเชื่อมั่นต่อสินค้าฮาลาลจากไทยให้สามารถตรวจสอบคุณภาพได้ในทุกขั้นตอน โดยอาจจะเชิญคู่ค้าจากต่างประเทศเข้ามาเยี่ยมชมโรงงาน เพื่อสร้างความมั่นใจว่าสินค้าฮาลาลไทยได้มาตรฐานฮาลาลระดับโลก

ผู้ประกอบการจะต้องเรียนรู้และไม่หยุดพัฒนา มุ่งมั่นพัฒนาทั้งคุณภาพ รูปแบบ รสชาติใหม่ๆของสินค้า เพื่อให้ตรงกับความต้องการและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคชาวมุสลิม อาทิ คนรุ่นใหม่ ที่มีไลฟสไตล์ชื่นชอบการรับประทานอาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง ที่ต้องมีรูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม

นอกจากนี้อาจจะเข้าร่วมงานแสดงสินค้า เพื่อเปิดตัวสินค้าให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ประกอบการ SME ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักของตลาด ให้คู่ค้าต่างประเทศได้รู้จัก ยิ่งกว่านั้นอาจจะขยายฐานการผลิตไปยังตลาดอาหารฮาลาลในต่างประเทศ เพื่อลดข้อจำกัดทางด้านการแข่งขัน โดยอาศัยฐานวัตถุดิบจากไทยได้อีกด้วย

ฟิลิปปินส์ กับความมุ่งมันเพิ่มมาเก็จแชร์ตลาดฮาลาลโลก

สินค้าฮาลาล โอกาสส่งออกสู่ประเทศอินเดียBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
202 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
224 | 12/07/2024
ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ความมุ่งมั่นที่อยากยกระดับ เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรไทย โดยเฉพาะ ‘โกโก้’ กลายเป็น Passion ในการสร้างธุรกิจคราฟต์ช็อกโกแลตระดับพรีเมียมสัญชาติไทยแท้…
pin
424 | 10/07/2024
ประเด็นที่ท้าทายในธุรกิจอาหารฮาลาล