5 Health Application ผู้ช่วยดูแลสุขภาพของคุณ

Edutainment
01/06/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2064 คน
5 Health Application ผู้ช่วยดูแลสุขภาพของคุณ
banner

สุขภาพเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องดูแลเป็นอย่างดี โดยเฉพาะช่วงที่เกิดโควิด 19 แพร่ระบาดอยู่ ณ ขณะนี้ แม้คนที่มีสุขภาพดีจะยังมีโอกาสติดเชื้ออยู่ แต่อย่างน้อยร่างกายที่แข็งแรงย่อมมีโอกาสพร้อมจะฟื้นฟูหรือลดโอกาสเสี่ยงเสียชีวิตได้มากกว่าคนที่มีโรคประจำตัวหรือสุขภาพอ่อนแอ บทความนี้จึงขอชวนคุณหยิบสมาร์ทโฟนมาดาวน์โหลด 5 Health App เพื่อช่วยดูแลสุขภาพของคุณ ที่เรานำมาฝากนี้กัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. MyFitnessPal

แอปฯ นี้ตอบโจทย์ทุกคนที่ต้องการดูแลสุขภาพของตัวเอง โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารการกิน โดยแอปฯ จะมีการติดตามอาหารที่ทานไปในแต่ละวัน (มีรายชื่ออาหารให้เลือกกว่า 11 ล้านรายการ หรือแสกนบาร์โค้ด) พร้อมนับแคลลอรีและบอกคุณค่าทางสารอาหารมาให้เรียบร้อย, ปริมาณน้ำที่ดื่ม, เก็บข้อมูลการออกกำลังกายผ่านการซิงค์ในแอปฯ มาในรูปแบบไดอารี่ที่จดบันทึกทุกวัน และประมวลผลแสดงให้เห็นเป็นแผนภูมิ หรือกราฟให้ประเมินได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ใครที่ต้องการลดน้ำหนัก แอปฯ จะช่วยแนะนำแผนให้เหมาะกับคุณด้วย เสมือนเป็นตัวช่วยวางแผนให้คุณไปได้ถึงเป้าหมายอย่างการมีสุขภาพที่ดีได้เลยล่ะ2. SleepTown

เชื่อหรือไม่? มีคนไทยจำนวนกว่า 19 ล้านคนที่พบปัญหานอนไม่หลับ และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี เราจึงเก็บแอปฯ SleepTown ที่ช่วยในเรื่องการนอนมาบอกต่อ (แต่อาจจะต้องเสียเงินซักหน่อย) โดยมีหน้าตาน่ารัก และฟีเจอร์ที่น่าสนใจ เพื่อช่วยตั้งเป้าหมายให้สนุกกับการนอนหลับและตื่นขึ้นมาตามที่วางแผนไว้ เหมือนการสร้างชาเลนจ์ใหม่ๆ ในแต่ละวัน เช่น ตื่นมาตรงตามเป้าจะได้ไอเท็มในการสร้างเมือง ฯลฯ, คนที่ต้องมีเสียงเพลงคอยกล่อมให้นอนง่าย ก็จะมีตัวช่วยเปิดเพลงและผ่านไปซักพักจะดับเอง โดยที่คุณไม่ต้องลุกมาปิดเองหรือปล่อยให้เพลงเล่นจนแบตเตอร์รี่ลด พร้อมทำแผนภูมิชั่วโมงการนอนในแต่ละวันให้เห็นว่าสุขภาพการนอนของคุณเป็นอย่างไร3. My Life Meditation

ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าวการดูแลสุขภาพจิตจึงสำคัญไม่แพ้การดูแลสุขภาพกาย แอปฯ My Life Meditation นี้ จะเป็นเหมือนตัวช่วยให้คุณได้เข้ามาเช็คอินอารมณ์ในแต่ละวันว่า วันนี้เป็นอย่างไรบ้าง? พร้อมแนะนำกิจกรรมที่จะช่วยปรับสมดุลให้คุณผ่อนคลายและอารมณ์ดีขึ้น เช่น ชาเลนจ์ในการทำสมาธิฝึกลมหายใจ มีแบบฟอร์มตอบคำถามง่ายๆ เพื่อช่วยปลดล็อคความรู้สึกในจิตใจ ฯลฯ เสียดายที่ยังไม่รองรับภาษาไทย เลยอาจจะต้องใช้แบบภาษาอังกฤษกันไปก่อน4. 30 Day Fitness at Home

หนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้พวกเรามีสุขภาพดีได้ก็คือ การออกกำลังกาย แอปฯ นี้จะช่วยสร้างชาเลนจ์ใหม่ๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกายง่ายๆ ที่บ้าน โดยออกแบบมาให้เหมาะกับการเป็นโปรแกรมออกกำลังกาย 30 วัน จากโค้ชผู้เชี่ยวชาญ สามารถเลือกได้ 3 ระดับ ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงระดับโปร ที่สำคัญคือแม้จะเป็น Global App แต่รองรับภาษาไทย อ่านง่าย มีภาพและวิดีโอประกอบ แม้แต่มือใหม่ก็สามารถฝึกออกกำลังกายด้วยตัวเองได้

 


5. แอปพูดคุยกับคุณหมอเบื้องต้น

นอกจากทั้ง 4 แอปฯ ข้างต้นแล้ว เราขอแนะนำให้คุณมีแอปฯ เพื่อพูดคุยกับคุณหมอไว้อย่างน้อย 1 แอปฯ ในกรณีที่ต้องการดูแลเรื่องใดเป็นพิเศษ หรือเกิดอาการเจ็บป่วยแล้ว ต้องการรักษาให้ถูกวิธี แต่ยังไม่สะดวกที่จะไปพบแพทย์โดยตรงในช่วงโควิด 19 นี้ ตัวอย่างแอปฯ เช่น Chiiwii, See Doctor Now, Raksa ฯลฯ ภายในแอปฯ จะมีคุณหมอที่เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ จากโรงพยาบาลชื่อดัง คอยให้คำแนะนำและช่วยไขข้อกังวลใจเกี่ยวกับอาการที่เกิดขึ้นกับเราแบบเรียลไทม์ โดยเสียค่าใช้จ่ายที่ไม่สูง ซึ่งผู้เขียนเองก็เคยทดลองใช้แอปฯ เหล่านี้ โดยรวมถือว่า ใช้งานได้ดีเลยทีเดียว

ที่สำคัญคือหลังจากดาวน์โหลดแอปฯ ที่เรานำมาฝากแล้ว อย่าลืมเปิดแอปฯ มาใช้งานบ่อยๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับสุขภาพของคุณเองด้วย  

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

8 ที่เที่ยวหน้าฝน สำหรับสายลุย พร้อมแจกฟรี! ปฏิทินวันหยุดยาวเดือน พ.ค. 66

8 ที่เที่ยวหน้าฝน สำหรับสายลุย พร้อมแจกฟรี! ปฏิทินวันหยุดยาวเดือน พ.ค. 66

หลังจากต้องเผชิญอากาศอันแสนอบอ้าว กับความร้อนทะลุปรอทที่ทุบสถิติกว่าปีที่ผ่าน ๆ มา ทำเอาหลายบ้านต้องทั้งร้อนและ ‘หนาว’ กับบิลค่าไฟฟ้าที่มาจากการใช้งานเครื่องปรับอากาศมากกว่าเดิม…
pin
1120 | 04/05/2023
เจาะ ‘เทรนด์ท่องเที่ยว 2023’ ปักหมุด 4 ที่พักหลักพัน สานฝันนักท่องเที่ยวยุคใหม่ ตอบโจทย์ Back-to-basics

เจาะ ‘เทรนด์ท่องเที่ยว 2023’ ปักหมุด 4 ที่พักหลักพัน สานฝันนักท่องเที่ยวยุคใหม่ ตอบโจทย์ Back-to-basics

ตามที่องค์การท่องเที่ยวโลก (UNWTO) รายงานว่า ขณะนี้ อุตสาหกรรมท่องเที่ยวกำลังฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว โดย ในปี 2565 มีนักท่องเที่ยวมากกว่า 900…
pin
1108 | 31/03/2023
4 วิธี ฉลองตรุษจีน จ่าย-ไหว้-เที่ยว แบบรักษ์โลก ทำจิตใจให้ผ่องใส ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

4 วิธี ฉลองตรุษจีน จ่าย-ไหว้-เที่ยว แบบรักษ์โลก ทำจิตใจให้ผ่องใส ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

สำหรับเทศกาลตรุษจีน หรือ วันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญสำหรับคนจีนรวมคนไทยเชื้อสายจีน ในช่วงวันตรุษจีน จะมีการทำความสะอาดบ้านเรือน…
pin
930 | 20/01/2023
5 Health Application ผู้ช่วยดูแลสุขภาพของคุณ