เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

Edutainment
12/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 272946 คน
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ
banner

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง ก็ยังอยากใช้เวลาไปกับงานอดิเรก ใครกันที่กำหนดว่าชีวิตจะต้องทำแต่งานหลักก่อนถึงจะใช้เวลาไปกับงานอดิเรกได้

งานอดิเรกมีอะไรบ้าง ...ปกติก็เล่นดนตรี กีฬา อ่านหนังสือ ทำอาหาร ท่องเที่ยวแม้แต่ช้อปปิ้ง ถ้ามันเป็นกิจกรรมที่ทำแล้วทำให้คุณรู้สึกแตกต่างไปจากสภาพอารมณ์ที่เป็นอยู่ปกติ นั่นคืองานอดิเรก ลองคิดดูสิ แต่ละวันคุณมีกิจกรรมที่ไม่ใช่การหาเงินแบบไหนบ้าง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


แล้วรู้มั้ย ว่าการมีงานอดิเรก มันสามารถเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตคุณมีแรงขับเคลื่อนไปต่อได้  อาทิ การเดินป่า ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ สามารถพัฒนาเราในด้านการพัฒนาสมาธิ ความฉลาดทางด้านอารมณ์ ฝึกความอดทน รอคอย ทั้งยังส่งเสริมบุคลิกภาพ

‘Jack Dorsey’ หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Twitter แม้เขาจะบอกว่าไม่ค่อยมีเวลาว่างมากนัก แต่ก็มีงานอดิเรก คือการออกไปเดินป่า เขาเล่าว่ามักทำกิจกรรมข้างนอกบ้านและมักใช้เวลาวันหยุดไปกับการเดินป่า นี่อาจเป็นการพักผ่อนหลังจากงานหนักๆ จากหน้าจอคอมพิวเตอร์สู่ความเป็นธรรมชาติ เพื่อความบาลานซ์ของการใช้ชีวิตกับการทำงาน

มาริสสา เมเยอร์ CEO ของYahoo วัย 38 ปี เธอผู้หญิงที่ทั้งสวยและเก่งรอบตัว งานอดิเรกของเธอคือการทำคัพเค้ก ทั้งเก่งถึงขนาดคิดค้นสูตรคัพเค้กของเธอขึ้นมากเอง แน่นอนว่าเราไม่รู้ว่ารสชาติเป็นอย่างไรเพราะคนใกล้ชิดเธอเท่านั้นที่จะทราบได้

จะเห็นได้ว่าบุคคลที่เราหยิบยกมาเป็นตัวอย่าง คือคนที่ประสบความสำเร็จในงานหลัก แต่ยังสามารถทำกิจกรรมอดิเรกในบางช่วงเวลาได้ ดังนั้นคนธรรมดาอย่างเราๆ ย่อมต้องทำหางานอดิเรกเจ๋งๆ ได้เช่นกัน ที่สำคัญมันมีข้อดี ที่นักจิตวิทยา ระบุไว้เป็นข้อๆ เลยทีเดียว

งานอดิเรกคือการพักผ่อน

บางครั้งการพักผ่อนที่ดีอาจไม่ใช่การนอนเสมอไป ดังที่ George lois ผู้เขียนหนังสือ Damn Good Advice ได้กล่าวไว้ว่า อย่าใช้เวลากับการนอนมากเกินไป เพราะการนอนคือการฆ่าเวลาในชีวิตคุณ ดังนั้นหากเราแบ่งเวลาให้กับการทำงานอดิเรกเราอาจได้การพักผ่อนอีกรูปแบบหนึ่ง

การช่วยผ่อนคลายความเครียด

การทำงานย่อมเกิดความเครียด แต่ความเครียดที่มากเกินไปและสะสมโดยไม่ได้รับการผ่อนคลายหรือระบายออกมา อาจส่งผลต่อจิตใจ อารมณ์ และร่างกายของเราได้ ดังนั้นควรแบ่งเวลาให้กับงานอดิเรกเพื่อผ่อนคลาย

เสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง

งานอดิเรกที่เราชื่นชอบ บางครั้งเราอาจทำคนเดียวหรือจะดีกว่าถ้าสิ่งนั้นสามารถเชื่อมต่อผู้คนรอบข้าง ให้มีความสุขไปกับเราได้ จะยิ่งเติมเต็มซึ่งกันและกัน และยังสามารถแบ่งปันกันในหลาย ๆ อย่างทั้งสิ่งที่เราทำรวมถึงเรื่องราวต่าง ๆ ที่ช่วยให้เราผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

พัฒนาทักษะใหม่ๆ

การทุ่มเทหรือการใส่ใจอย่างใดอย่างหนึ่งจะทำให้เราเกิดความเข้าใจและความชำนาญในเรื่องนั้นๆ ยิ่งถ้าเป็นสิ่งที่เราทำแล้วรู้สึกผ่อนคลายด้วย ยิ่งดีขึ้นไปอีก จากประสบการณ์ของผู้เขียนเอง ที่มีงานอดิเรกคือการ(ฝึก)เล่นกีตาร์ เรียกได้ว่าเริ่มต้นจากศูนย์ ผ่านมาหลายปีจนกลายเป็นความเคยชินและชำนาญ เรียกได้ว่าเอาไปทำอาชีพเสริมยังได้


จริงๆ ข้อดีของอาชีพเสริมมีอีกมากมาย แต่เป้าหมายในการเขียนคอนเทนต์นี้มาก็เพื่ออยากให้คุณรู้ว่า... คนไม่ใช่หุ่นยนต์ เรามีชีวิตอยู่บนความไม่แน่นอน มีเวลาที่จำกัด การใช้เวลาไปไล่ล่าความสำเร็จไม่ใช่เรื่องเสียหาย การมุ่งแต่หาเงินก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย แต่บางช่วง บางเวลา เราต้องหาจุดสมดุลของชีวิตให้เจอ

อ้างอิง : iStrong ศูนย์ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจิตและครอบครัว


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เทศกาลของสายบุญ ถือศีล-กินผัก ไขข้อข้องใจจำเป็นไหมที่ต้อง ‘ล้างท้อง’ ก่อน ‘กินเจ’

เทศกาลของสายบุญ ถือศีล-กินผัก ไขข้อข้องใจจำเป็นไหมที่ต้อง ‘ล้างท้อง’ ก่อน ‘กินเจ’

ใกล้เข้ามาแล้วกับช่วงเทศกาลกินเจของทุกปี ซึ่งตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน โดยจะตรงกับเดือน 11 หรือเดือนตุลาคมของไทย…
pin
167 | 21/09/2022
รถติดแถมฝนโหมกระหน่ำ 7 ทริคขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไร? รถไม่พัง

รถติดแถมฝนโหมกระหน่ำ 7 ทริคขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไร? รถไม่พัง

เมืองไทยก้าวเข้าสู่หน้าฝนตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เมื่อสายฝนโหมกระหน่ำลงมาทำให้เกิดน้ำท่วม แล้วยิ่งบ้านเรามักเผชิญกับปัญหารถติดอยู่แล้วแน่นอนว่าเราต้องเจอกับปัญหา…
pin
1453 | 10/06/2022
ชวนรู้จัก ‘ฝีดาษลิง’ แตกต่างกับฝีดาษคนอย่างไร? สู่วิธีป้องกันเพื่อปลอดภัยห่างไกลโรค

ชวนรู้จัก ‘ฝีดาษลิง’ แตกต่างกับฝีดาษคนอย่างไร? สู่วิธีป้องกันเพื่อปลอดภัยห่างไกลโรค

ขณะนี้ในหลายประเทศเริ่มพบการแพร่ระบาดของผู้ติดเชื้อโรคฝีดาษลิง (Monkeypox) มากขึ้น สร้างความวิตกกังวลถึงอันตรายของโรคนี้ Bangkok Bank SME…
pin
1791 | 07/06/2022
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ