ธุรกิจปรับตัวอย่างไร เมื่อ Digital Lifestyle แทรกอยู่ทุกมิติ

SME Update
14/06/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 5424 คน
ธุรกิจปรับตัวอย่างไร เมื่อ Digital Lifestyle แทรกอยู่ทุกมิติ
banner

การเข้ามาของโควิด-19 ไม่เพียงแต่ทำให้ไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตแบบปกติเปลี่ยนไปเป็น New Normal เท่านั้น แต่มันยังเข้ามาทำให้ธุรกิจที่ล้าหลังอยู่แล้วถูกกลืนหายไปอย่างรวดเร็ว มีธุรกิจมากมายที่ปรับตัวไม่ทัน และไม่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับผู้บริโภคได้ ซึ่งช่องทางที่ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจในทุกวันนี้ไม่ใช่ธุรกิจออฟไลน์อีกต่อไป แต่เป็นการมาถึงของ Digital Lifestyle นั่นเอง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ดิจิทัลไลฟ์สไตล์ (Digital Lifestyle) คืออะไร

Digital Lifestyle เป็นหนึ่งในรูปแบบการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ที่พาตัวเองไปผูกไว้กับความสะดวกสบายของดิจิทัลมากขึ้น เห็นได้ชัดในช่วงโควิด-19 ที่พฤติกรรมผู้บริโภคต่างๆ ได้เปลี่ยนไปจากเดิม และหันมาทำธุรกรรม ซื้อสินค้า ใช้บริการต่างๆ ผ่านระบบดิจิทัลออนไลน์กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสั่งอาหาร การเรียนออนไลน์ การเข้าถึงสื่อบันเทิงต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีการทำงานที่บ้าน ที่จะเป็น New Normal เกิดขึ้นอีกด้วย ซึ่งทำให้หนีไม่พ้น Digital Lifestyle อย่างแน่นอน โดยการหันมาใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์มากขึ้น ใช้แอปพลิเคชันมือถือติดต่อสื่อสารกันมากขึ้น กล่าวได้ว่าการระบาดของโควิด-19 ทำให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนเราเปลี่ยนเป็น Digital Lifestyle ที่แตกต่างจากเดิมโดยสิ้นเชิง

ด้วยเหตุนี้เองที่มีผู้เชี่ยวชาญมากมายเล็งเห็นถึงความสำคัญ และมองว่า Digital Lifestyle จะกลายเป็นวิถีชีวิตรูปแบบใหม่อย่างแน่นอน และเป็นหลักการสำคัญในการดำรงชีวิตในอนาคตเกือบ 100% จากที่แต่ก่อนจะมีแค่คนรุ่นใหม่เท่านั้นที่เชี่ยวชาญเทคโนโลยี แต่ตอนนี้แม้แต่เบบี้บูมเองก็ต้องทำความรู้จักและใช้งานมันเช่นกัน

 

Digital Lifestyle ที่จะเห็นได้ชัดเจนในอนาคต

พฤติกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Digital Lifestyle จะเกิดขึ้นในโลกแห่งความจริง เช่น การซื้อสินค้าที่ทำผ่านระบบออนไลน์มากกว่าหน้าร้าน ซึ่งถึงแม้จะไม่มีวิกฤตโควิด-19 แต่ไลฟ์สไตล์คนก็จะยังคงเปลี่ยนไปอยู่ดี

ผู้คนจะหันมาจับจ่ายใช้สอยผ่านระบบธุรกรรมออนไลน์กันมากกว่าปกติ ทั้งใช้ในการโอนจ่ายต่างๆ กลายเป็น New Normal ด้านการเงิน ที่ขับเคลื่อนให้สังคมเข้าสู่ Cashless Society ทั้งแอปพลิเคชัน E-Wallet รวมถึง Digital Banking ต่างๆ ด้วย

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการใช้ชีวิตด้วยความสะดวกสบายจากแอปพลิเคชัน โปรแกรมต่างๆ ที่อำนวยความสะดวกให้กับทุกคน เช่น แอปพลิเคชันเดลิเวอรี่ เป็นต้น

ธุรกิจจะปรับตัวอย่างไร เมื่อ Digital Lifestyle เข้ามาครองใจผู้บริโภค

อย่างที่รู้กันดีว่าคนไทยในยุคปัจจุบันนี้ได้เกิดการเรียนรู้ ปรับตัว และใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงได้ดีมาก ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของเราในฐานะผู้ประกอบการที่จะต้องตอบโจทย์ Digital Lifestyle เหล่านี้ให้มากขึ้น

ทั้งการส่งสินค้าของคุณเข้าสู่ช่องทางการขายที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นออฟไลน์หรือ Digital Platform อย่าง เว็บไซต์ มาร์เก็ตเพลส หรือโซเชียลมีเดีย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสินค้าอะไร ณ ปัจจุบันการขายผ่าน Digital Platform เหล่านี้จะได้รับความนิยมสนใจมากกว่าแพลตฟอร์มทั่วไปแน่นอน

นอกจากนี้ยังมีเรื่อง Digital Lifestyle อีกหลากหลายที่ต้องเปลี่ยนตามโลกให้ทัน เช่น การชำระเงินที่กว้างขวางหลากหลายวิธี สามารถจ่ายผ่าน E-Wallet ต่างๆ ได้ จ่ายผ่านโมบายแบงก์กิ้งได้ เพื่อเพิ่มโอกาสปิดการขายได้ง่ายขึ้น

ที่สำคัญการใช้ชีวิตแบบ Digital Lifestyle ต้องเอื้ออำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภคอย่างถึงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการนำหุ่นยนต์หรือเครื่องจักรต่างๆ อย่าง Chatbot เข้ามาช่วยในการจัดการออร์เดอร์ ช่วยลดระยะเวลาการตอบกลับ ช่วยให้ข้อมูลข่าวสารกับผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว หรือแม้แต่การลงทุนกับสิ่งต่างๆ เช่น  AI, Blockchain, IoT และ 3D Printing สิ่งเหล่านี้เองที่จะทำให้เกิดความประทับใจ และถือเป็นการปรับตัวให้เข้ากับ Digital Lifestyle ได้อย่างแท้จริง


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

 

Eat At Home เทรนด์ใหม่มาแรง

OTOP โอกาสทางการค้าในยุค New Normal


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 ไอเดียธุรกิจ จับใจผู้บริโภค สร้างโอกาส SME รับเทรนด์ท่องเที่ยวบูม!

4 ไอเดียธุรกิจ จับใจผู้บริโภค สร้างโอกาส SME รับเทรนด์ท่องเที่ยวบูม!

ปี 2566 นี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประกาศเปิดเกมรุก ผลักดันการท่องเที่ยวไทยด้วยแคมเปญ “ปีท่องเที่ยวไทย 2566” สำหรับตลาดในประเทศ…
pin
29 | 24/03/2023
6 กลยุทธ์ สำหรับ SME ปั้นแบรนด์ให้ปัง สร้างโอกาสบุกตลาด AEC

6 กลยุทธ์ สำหรับ SME ปั้นแบรนด์ให้ปัง สร้างโอกาสบุกตลาด AEC

เพราะธุรกิจต้องเติบโต  Bangkok Bank SME จึงอยากชวน SME ไทย ไปบุกประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ด้วยกลยุทธ์ปั้นแบรนด์ให้ปัง เจาะตลาดอาเซียน…
pin
206 | 23/03/2023
เปิด 7 นวัตกรรมสุดล้ำ ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตผู้พิการกลับมาใช้ชีวิตง่ายขึ้น

เปิด 7 นวัตกรรมสุดล้ำ ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตผู้พิการกลับมาใช้ชีวิตง่ายขึ้น

ปัจจุบัน ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้เกิดนวัตกรรมสำหรับผู้พิการมากมาย ช่วยในการดำเนินชีวิตประจำวันและเปิดให้เข้าถึงโอกาสใหม่ ๆ ลดความเหลื่อมล้ำ…
pin
537 | 11/03/2023
ธุรกิจปรับตัวอย่างไร เมื่อ Digital Lifestyle แทรกอยู่ทุกมิติ