องค์กรเตรียมพร้อมอย่างไร? เมื่อพนักงานจะกลับมาทำงานที่ออฟฟิศ

SME Update
05/10/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1852 คน
องค์กรเตรียมพร้อมอย่างไร? เมื่อพนักงานจะกลับมาทำงานที่ออฟฟิศ
banner

รัฐบาลประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งมีผลวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ประกอบกับจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิด 19 เริ่มลดลง จึงมีความเป็นไปได้ว่าภาคธุรกิจต่างๆ จะเริ่มทยอยเรียกตัวพนักงานกลับไปทำงานกันมากขึ้น ซึ่งการกลับมาทำงานครั้งนี้ มนุษย์เงินเดือนหลายคนอาจมีความวิตกกังวลว่าอาจมีการแพร่ระบาดของโควิดในออฟฟิศ ดังนั้นองค์กรจึงควรมีมาตรการรองรับ เพื่อความปลอดภัยของทั้งลูกค้าและพนักงาน ลดความเสี่ยงจากการต้องปิดกิจการชั่วคราวหากพบผู้ติดเชื้อในสถานประกอบการ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


สิ่งที่เจ้าของธุรกิจควรให้ความสำคัญ เพื่อให้พนักงานมั่นใจในการกลับมาทำงานที่ออฟฟิศ

1. ความสะอาดของออฟฟิศ

ความสะอาดในบริษัทเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยลดการแพร่ระบาดจากการสัมผัสหรือพูดคุยของพนักงาน เพราะฉะนั้นสิ่งแรกที่บริษัทต่างๆ ควรใส่ใจมากที่สุดก็คือ ความสะอาดของออฟฟิศ ได้แก่

- หมั่นทำความสะอาดพื้น หรือพื้นที่ส่วนกลางด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อให้มากขึ้น

- ใช้อุปกรณ์สำนักงานที่สามารถทำความสะอาดได้

- หากเป็นไปได้ให้ใช้ผ้าทำความสะอาดแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง

- หมั่นล้างแอร์ให้บ่อยขึ้น

- เตรียมอุปกรณ์ในการทำความสะอาดมือไว้ใกล้ๆ กับพื้นที่หรือบริเวณที่ต้องมีการสัมผัสบ่อยๆ

 

2. การใส่ใจในสุขภาพของพนักงาน

โดยเริ่มจากการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด เช่น การวัดอุณหภูมิก่อนเข้าออฟฟิศ การตรวจสุขภาพพนักงานก่อนทำงาน มีหน้ากากและเจลแอลกอฮอล์คอยให้บริการอย่างทั่วถึง ไปจนถึงปรับปรุงระบบระบายอากาศในอาคาร ทำให้อากาศในออฟฟิศถ่ายเท รวมถึงการหา solution ทดแทนเพื่อลดการสัมผัส เช่น เปลี่ยนจากการเช็กอินด้วยการสแกนนิ้ว มาใช้แอปพลิเคชันเช็กอินแบบระบุพิกัดผ่านมือถือแทน จัดให้มีการบันทึกอุณหภูมิของพนักงานในทุกๆ วัน เป็นต้น

นอกจากนี้ควรให้ความสำคัญกับสุขภาพจิตของพนักงานด้วย เนื่องจากโควิดส่งผลกระทบต่อสุขภาพใจ ดังนั้น บริษัทควรมีการสอบถามถึงสารทุกข์สุขดิบของพนักงาน เช่น เป็นอย่างไรกันบ้าง รับฟังข้อกังวลใจ สอบถามเกี่ยวกับภาระงานต่างๆ หรือการช่วยหาทางแก้ปัญหาที่เกิดในการทำงาน

 

3. ให้ความสำคัญกับการกลับมาสร้างความสัมพันธ์ในออฟฟิศ

เนื่องจากพนักงานใช้เวลาทำงานจากบ้านเต็มเวลาในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ปฏิเสธไม่ได้ว่าความสัมพันธ์หรือความสนิทที่เคยมีอาจเจือจางไป ดังนั้นการกลับเข้ามาทำงานร่วมกันเป็นทีมแบบเห็นหน้ากันอีกครั้ง จึงเป็นการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งหนึ่ง เสมือนกับการเริ่มทำความรู้จักหรือสร้างความสัมพันธ์กันใหม่อีกครั้ง องค์กรจำเป็นต้องคำนึงถึงความสัมพันธ์ที่อาจห่างเหินนี้ และให้เวลาหรือหากิจกรรมที่จะกลับมาสร้างสัมพันธ์กับพนักงานด้วยกันในทีมหลังกลับมาทำงานร่วมกัน

 

4. สร้างกฎในการคัดกรองคนป่วย

บริษัทควรมีกฎระเบียบด้านสุขภาพเพื่อให้พนักงานได้รับข้อมูล ลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส และคำนึงถึงสิ่งที่ต้องปฏิบัติในกรณีที่เจ็บป่วย รวมถึงกฎในการทำงานให้พร้อมสำหรับ Work From Home เพื่อให้พนักงานเข้าใจถึงสิ่งที่ต้องการจากองค์กร

5. ให้ความรู้ คำแนะนำ และการสื่อสารประชาสัมพันธ์

โดยมีการจัดหาสื่อประชาสัมพันธ์หรือช่องทางให้ความรู้ในการป้องกันและการลดความเสี่ยงการแพร่กระจายเชื้อโควิด 19 ให้กับพนักงานและผู้บริหารทราบ

 

6. สอบถามพนักงานว่ามีความต้องการอะไรบ้างในการกลับเข้ามาทำงาน

เงื่อนไขชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นองค์กรจึงควรสอบถามพนักงานในทีมของตนเองว่า หากเรากำลังจะเริ่มกลับเข้ามาทำงานเต็มเวลา พนักงานแต่ละคนมีปัญหาหรือต้องการความช่วยเหลืออย่างไรบ้าง เพื่อจะเอื้อให้พนักงานสามารถกลับเข้ามาทำงานได้อย่างราบรื่นและเหมาะสมกับแต่ละบุคคลมากที่สุด

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ทำความรู้จัก ‘Personalized Marketing’ การตลาดแบบตอบโจทย์ ตรงใจ สำหรับ SME โดยใช้  Customer Data ให้ลูกค้าเป็น ‘คนพิเศษ’

ทำความรู้จัก ‘Personalized Marketing’ การตลาดแบบตอบโจทย์ ตรงใจ สำหรับ SME โดยใช้ Customer Data ให้ลูกค้าเป็น ‘คนพิเศษ’

‘Personalized Marketing’ หากจะอธิบายให้เห็นภาพง่าย ๆ ก็คือการตลาดเฉพาะบุคคล ที่แบรนด์สินค้าจะตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ด้วยการนำ…
pin
193 | 02/12/2022
รู้จัก Energy Storage System ระบบกักเก็บพลังงานกับการประยุกต์ใช้ในอาคารอย่างมีประสิทธิภาพ

รู้จัก Energy Storage System ระบบกักเก็บพลังงานกับการประยุกต์ใช้ในอาคารอย่างมีประสิทธิภาพ

ค่าไฟแพง ส่งผลให้ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้น การนำพลังงานทดแทน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม จึงถูกพูดถึงมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ด้วยความที่พลังงานเหล่านี้ยังมีข้อจำกัด…
pin
359 | 30/11/2022
เปิดวิสัยทัศน์ 4 บริษัทระดับโลกใช้เป็นแนวทางสร้างความยั่งยืน ที่ SME ควรยึดถือและนำไปปรับใช้กับองค์กร

เปิดวิสัยทัศน์ 4 บริษัทระดับโลกใช้เป็นแนวทางสร้างความยั่งยืน ที่ SME ควรยึดถือและนำไปปรับใช้กับองค์กร

การขับเคลื่อนธุรกิจทุกประเภท ผู้ประกอบการที่อยู่ในฐานะผู้นำ จำเป็นจะต้องมีแนวคิดและหลักการบริหารงานให้ชัดเจน พร้อมทั้งต้องผลักดันและส่งเสริมให้เกิดการนำไปปฏิบัติอย่างมีประสิทธิภาพ…
pin
305 | 28/11/2022
องค์กรเตรียมพร้อมอย่างไร? เมื่อพนักงานจะกลับมาทำงานที่ออฟฟิศ