7 วิธีง่ายๆ ช่วยให้ธุรกิจคุณเข้าใจพฤติกรรมลูกค้ามากขึ้น

SME Update
29/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 4180 คน
7 วิธีง่ายๆ ช่วยให้ธุรกิจคุณเข้าใจพฤติกรรมลูกค้ามากขึ้น
banner

คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหัวใจหลักในการทำธุรกิจนั้นคือ ลูกค้า ฉะนั้นแล้วการเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้า จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรจะมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันจะมีผลโดยตรงต่อการวางแผนทางการตลาด ยิ่งรู้ ยิ่งเข้าใจ พฤติกรรมของลูกค้ามากเท่าไหร่ ธุรกิจของคุณก็จะได้เปรียบมากเท่านั้น แต่! ก็คงมีคำถามตามมาว่า แล้วเราจะสามารถเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าได้อย่างไร? วันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการง่ายๆ ที่จะทำให้คุณนั้นเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้ามาฝาก ซึ่งจะมีวิธีอะไรบ้าง เราลองไปติดตามพร้อมๆ กันเลย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme   1. ทำความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคจากผลสำรวจและสถิติที่มีอยู่

โดยปกติแล้วบริษัทใหญ่ๆ หรือองค์กรขนาดใหญ่ จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลในเรื่องการเก็บข้อมูลของลูกค้าเอาไว้อยู่แล้ว ซึ่งนั่นอาจจะทำให้คุณสามารถนำข้อมูลของลูกค้าต่างๆ มาวิเคราะห์และทำความเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าได้ โดยที่ไม่ต้องออกแรงไปสำรวจพฤติกรรมลูกค้าใหม่ทั้งหมด หรือเรียกง่ายๆ ว่า อ้างอิงจากข้อมูลเดิมที่มีอยู่ในมือนั่นเอง

 

2. Consumer Research

คือการทำความเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าโดยตรง ซึ่งก็มีอยู่หลากหลายวิธี เช่น การทำแบบสอบถามของลูกค้า การขอสัมภาษณ์ความรู้สึก เป็นต้น โดยวิธีดังกล่าวจะทำให้คุณสามารถเข้าใจและรับรู้พฤติกรรมการซื้อของลูกค้าได้เป็นอย่างดี แต่มันจะมีปัญหาตรงที่ว่าลูกค้าจะไม่ค่อยให้ความร่วมมือเท่าไหร่นัก ซึ่งปัญหาในจุดนี้ คุณอาจจะแก้ไขด้วยการมอบของขวัญเล็กๆ น้อยๆ เป็นการตอบแทนหลังจากลูกค้าทำแบบสอบถามหรือให้สัมภาษณ์เสร็จ 

 

3. โลกออนไลน์จะทำให้คุณเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าได้เป็นอย่างดี

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสื่อออนไลน์ต่างๆ ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วโลก รวมไปถึงกลุ่มลูกค้าของคุณด้วย ซึ่งคุณสามารถเข้าไปในแพลตฟอร์มออนไลน์ของลูกค้า เช่น Facebook, Instagram, Twiiter, Youtube เพื่อสำรวจว่าพวกเขาชอบอะไร? กดติดตามเพจไหน? หรือแชร์อะไรเป็นประจำ โดยสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะกลายเป็นตัวช่วยชั้นดี ที่จะทำให้คุณเข้าใจพฤติกรรมและความชอบของลูกค้ามากยิ่งขึ้น  

 

4. ทดลองเป็นลูกค้า

วิธีการนี้ไม่ได้อ้างอิงหลักวิชาการหรือข้อมูลอะไรเลย แต่มันสามารถทำให้คุณนั้นเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้ามากยิ่งขึ้นได้อย่างมหัศจรรย์ นั่นก็คือทดลองเป็นลูกค้าเอง! เช่น ทดลองโทรเข้าบริษัทว่าฝ่าย Call Center พูดจาดีหรือไม่? ทดลองเดินเข้ามาในร้านเพื่อให้คุณเห็นบรรยากาศภายในร้าน ในมุมมองของลูกค้าว่าเป็นอย่างไร? ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้คุณได้เข้าใจว่าพฤติกรรมต่างๆ ของลูกค้ามากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

5. สังเกตลูกค้า

ในวิธีที่ 5 นี้ ไม่ได้ให้คุณไปคอยจ้องลูกค้าเหมือนกับผู้ป่วยทางจิต แต่แค่ให้คุณลองสังเกตลูกค้าที่ติดต่อเข้ามา ว่าพวกเขาชอบบริการอะไรเป็นพิเศษ แต่งตัวแนวไหน ตอบสนองต่อสิ่งใดบ้าง ชอบใช้บริการอะไรมากที่สุด เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าและสามารถออกแบบบริการหรือสินค้าให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด

 

6. ศึกษาพฤติกรรมลูกค้าของคู่แข่ง

เป็นธรรมดาว่าการทำธุรกิจ คุณจะต้องมีข้อมูลคู่แข่งอยู่ในมือ ซึ่งคุณอาจจะนำข้อมูลเหล่านั้นมาคิดวิเคราะห์ว่าลูกค้าที่จงรักภักดีในแบรนด์คู่แข่งนั้น เขาชอบอะไร? เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจและสามารถตอบสนองความต้องการของเขาได้อย่างตรงจุด สามารถเพิ่มฐานลูกค้าให้หันกลับมาสนใจและเลือกใช้แบรนด์ของคุณแทนนั่นเอง

 

7. ตั้งกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน!

หากคุณได้ลองทำทั้ง 6 วิธีด้านบนหมดแล้ว แต่คุณก็ยังไม่เข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าสักที คุณอาจจะต้องมาพิจารณาตัวเองใหม่ว่าจริงๆ แล้ว กลุ่มลูกค้าของคุณนั้นเป็นใคร? อายุเท่าไหร่? อาศัยอยู่ที่ไหน? อาชีพอะไร? เพื่อคุณจะได้วางแผนในการทำความเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคใหม่อีกครั้ง ในกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

 


ทุกๆ วิธีที่กล่าวไปข้างต้น ล้วนแล้วแต่สามารถทำให้คุณเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งถ้าคุณเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้ามากเท่าไหร่ การวางกลยุทธ์ทางการตลาดก็จะมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น เพราะคุณจะรู้ได้ทันทีว่าลูกค้าชอบอะไร ต้องการอะไร และทำยังไงให้ลูกค้าเลือกซื้อบริการหรือสินค้าของคุณ ฉะนั้นแล้วคุณสามารถนำวิธีเรียนรู้พฤติกรรมของลูกค้าที่เรากล่าวไป ไปลองปรับประยุกต์ให้ดู แล้วคุณจะรู้ว่าการศึกษาพฤติกรรมของลูกค้ามันมีประโยชน์ในทางธุรกิจจริงๆ  ไม่ใช่เพียงแค่ทฤษฏีสอนนักธุรกิจแบบทั่วไป

 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

5 นวัตกรรมสุดล้ำ! ฝีมือคนไทย พิชิตเชื้อโรคสุดฮิตที่มากับหน้าฝน

5 นวัตกรรมสุดล้ำ! ฝีมือคนไทย พิชิตเชื้อโรคสุดฮิตที่มากับหน้าฝน

ฤดูฝนเป็นช่วงที่คนเราเจ็บป่วยได้ง่าย เนื่องจากฝนได้ชะล้างมลพิษที่มีอยู่ในอากาศตกลงมาสู่ตัวเรา รวมถึงอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย เกิดความอับชื้นและน้ำท่วมขัง…
pin
47 | 30/05/2023
ส่อง ‘6 กลุ่มอุตสาหกรรมด้านสุขภาพ’ แนวโน้มการเติบโตสูงในตลาด AEC

ส่อง ‘6 กลุ่มอุตสาหกรรมด้านสุขภาพ’ แนวโน้มการเติบโตสูงในตลาด AEC

ความมุ่งมั่นเพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางด้านสุขภาพ และความเป็นอยู่ที่ดี (Health & Wellness Hub) เป็นสิ่งที่รัฐบาลไทยให้ความสำคัญและมีการเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง…
pin
467 | 28/05/2023
โมเดล BCG ด้านเครื่องมือการแพทย์ ดันไทยเป็น ‘Medical Hub’ เพื่อความมั่นคงด้านสุขภาพ

โมเดล BCG ด้านเครื่องมือการแพทย์ ดันไทยเป็น ‘Medical Hub’ เพื่อความมั่นคงด้านสุขภาพ

การขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ไทยแลนด์ 4.0 ต้องอาศัยการพัฒนาเศรษฐกิจแบบองค์รวม 3 มิติ พร้อมกัน ได้แก่ เศรษฐกิจชีวภาพ (Bio Economy) เศรษฐกิจหมุนเวียน…
pin
447 | 27/05/2023
7 วิธีง่ายๆ ช่วยให้ธุรกิจคุณเข้าใจพฤติกรรมลูกค้ามากขึ้น