4 วิธี ‘หักดิบ’เลิกเล่นโซเชียลในที่ทำงาน

Edutainment
11/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2854 คน
4 วิธี ‘หักดิบ’เลิกเล่นโซเชียลในที่ทำงาน
banner

เราเล่นโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook Twitter หรือ IG เพราะมีเรื่องของคนอื่นให้ดู มีคลิปสนุกๆ มีอัปเดตข่าวสารต่างๆ ที่น่าสนใจเต็มไปหมด ทำให้วันวันหนึ่งเราสามารถถูไถสามาร์ทโฟนกันทั้งวัน หรือหมดเวลาในแต่ละวันไปได้เป็นหลายชั่วโมงโดยไม่รู้ตัว แถมบางคนยังใช้สื่อโซเชียลมีเดียเป็นที่ระบายความในใจต่างๆ เกี่ยวกับที่ทำงานออกมา ซึ่งจะส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเพื่อนร่วมงาน หรือแม้กระทั่งลูกค้าเอาได้ ไม่ใช่แค่การเสพติดที่มีผลต่อการทำงานอีกต่อไป

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


โซเชียลมีเดีย ทำให้เราเสพติดมันได้ยังไง

เคยถามตัวเองหรือไม่ว่า ทำไมคุณถึงเสียเวลาชีวิตให้กับสิ่งเหล่านี้วันละหลายชั่วโมง มันเพราะอะไรที่ทำให้เราเข้าไปเลื่อนไถได้ไม่รู้จักเบื่อ ปริศนาข้อนี้ได้ถูกไขโดยเว็บไซต์ที่ให้บริการออกแบบ UX อย่าง keepitusable.com ซึ่งเขาได้วิเคราะห์โดยอ้างอิงหลักความรู้เชิงจิตวิทยาและพฤติกรรมศาสตร์ถึงสาเหตุหลักของเรื่องนี้ และพบคำตอบว่า 5 ปัจจัยนี้แหละที่ทำให้คนเราเสพติดโซเชียลมีเดียโดยไม่รู้ตัว

1. เราได้รับการกด Like กดหัวใจ หรือ Retweet ซึ่งเป็นเหมือนการได้รับการยอมรับ ทำให้เรารู้สึกดี

2. ทำให้เราทันข่าว ไม่ตกเทรนด์ จึงอยากเช็ก อยากอัปเดตตลอดเวลา

3. ทำให้คนอื่นรู้ว่าเราเป็นใคร มีรสนิยมดียังไง เป็นเครื่องอวดความเป็นตัวเอง

4. ได้เปรียบเทียบกับคนอื่น ยิ่งเราดีกว่าก็จะยิ่งอยากโชว์ รู้สึกภูมิใจ อยากเข้าไปเปรียบเทียบเยอะขึ้น

5. จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่า การเสพติดสื่อออนไลน์ทำให้สมองถูกกระตุ้น แบบเดียวกับการเสพติดโคเคน ทำให้คนติดเลิกไม่ได้

 

4 วิธีเลิกติดโซเชียลมีเดียในที่ทำงาน

เพราะการเล่นโซเชียลมีเดียมากเกินไปมันส่งผลกระทบกับคุณแบบไม่รู้ตัว บางคนยังไม่ทันทราบด้วยซ้ำว่าตัวเองกำลังเสพติด และใช้งานมันมากไปในเวลาทำงาน จึงยิ่งทำให้งานออกมาแย่โดยไม่ทราบสาเหตุเข้าไปใหญ่ อาจพาลน้อยใจโทษว่าตัวเองไร้ความสามารถในการทำงานได้ ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่เลย

เพราะฉะนั้นหากไม่อยากให้บรรยากาศในที่ทำงานย่ำแย่ หรือไม่อยากให้ตัวเองไร้ความรับผิดชอบ ติดโซเชียลมีเดียมากเกินไป ไถเล่นเฟซบุ๊ค ดูไลน์ ดู IG ทั้งวันแบบไม่เป็นอันทำอะไร 4 วิธีแก้ไขเหล่านี้ช่วยให้คุณเลิกติดโซเชียลในที่ทำงานได้แน่นอน แล้วจะรู้ว่าเหลือเวลาว่างให้คุณทำสิ่งต่างๆ อีกเพียบ

1.  ปิดการแจ้งเตือนทุกอย่าง

ปัญหาการติดโซเชียลเป็นเพราะเราอยากจะรับรู้สิ่งต่างๆ บนโลกออนไลน์ว่าในขณะนั้นเกิดอะไรขึ้นบ้าง หรือบางครั้งต่อให้ไม่ได้อยากดูขนาดนั้น แต่โซเชียลมีเดียตรงหน้าก็ดูน่าสนุกกว่างานที่กองเป็นตั้งๆ แน่นอน เพราะฉะนั้นสมองของเราจะสั่งการให้เราหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเช็กอยู่ตลอดเวลา เพราะอยากจะหนีความน่าเบื่อจากงานตรงนี้นั่นเอง

ดังนั้นการตัดปัญหาที่ดีและได้ผลอย่างยิ่งก็คือ ปิดการแจ้งเตือนโซเชียลมีเดียทุกอย่างลงไปให้หมด หรือปิดเครื่องไปได้เลยยิ่งดี เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนคอมเมนต์ หรือทักเข้ามา คุณจะได้ไม่เห็น ไม่รับรู้ และไม่ต้องใส่ใจ โฟกัสกับงานได้เต็มที่นั่นเอง

2. ลบตัวการเจ้าปัญหาทิ้งไป

ถ้าคุณรู้ตัวว่าตัวเองสมาธิสั้นไม่สามารถโฟกัสกับงานตรงหน้าได้แน่ๆ ถึงแม้จะปิดแจ้งเตือนไปแล้วก็ยังคงต้องหยิบโทรศัพท์มาดูอยู่ดี วิธีแก้ปัญหาติดโซเชียลอีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลที่สุดคือ ลบแอปพลิเคชันที่ทำให้คุณเสียเวลาเหล่านั้นทิ้งไปเลย การที่คุณไม่มีมันในมือถือ นั่นหมายความว่าคุณจะไม่สามารถเล่น หรือใช้งานมันได้อีก

วิธีนี้เป็นการหักดิบขั้นเด็ดขาดที่จะช่วยให้คุณหลุดพ้นจากการติดโซเชียลได้อย่างเห็นผล เพราะต่อให้อยากจะเข้าไปดูสิ่งต่างๆ ก็ไม่มีแอปฯเหล่านั้นให้ใช้งานอีกแล้ว เมื่อเลิกงานค่อยโหลดกลับมาก็ยังไม่สาย เพราะแอปฯ เหล่านี้มีขนาดเล็กและใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีก็ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว

3. ไม่ปิดเครื่อง แต่ปิดเน็ต

ถ้าคุณเองเป็น AE หรือมีหน้าที่ต้องติดต่อ บริหาร จัดการ หรือสื่อสารกับผู้คนมากมายทั้งลูกค้า และพนักงานอื่นๆ ล่ะก็ การปิดเครื่องไปเลยแบบในข้อแรกอาจจะไม่ใช่ทางที่ดีเท่าไหร่ รวมถึงถ้าคุณไม่ได้ต้องการโหลดแอปกลับมาใหม่ทุกครั้งให้ยุ่งยากหลังเลิกงาน วิธีที่ดีที่สุดก็คือ การปิดสัญญาณอินเทอร์เน็ตไปเลย น่าจะได้ผลมากกว่า

เพราะการปิดสัญญาณนี้จะทำให้การติดต่อต่างๆ หรือเรื่องกวนใจถูกเก็บซ่อนเอาไว้ไม่ส่งตรงมาถึงคุณ จะมีก็แต่เรื่องเร่งด่วนจำเป็นเกี่ยวกับงานเท่านั้นที่จะใช้การโทรเข้ามาแทน

4. จำกัดเวลาในการเล่นโซเชียลของตัวเอง

วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีวินัยค่อนข้างเคร่งครัด เพราะถ้าคุณสามารถจัดการตัวเองได้ ก็ไม่จำเป็นต้องลบ ต้องบล็อกอะไรอีกต่อไป เพียงแบ่งเวลาการทำงาน และเวลาเล่นให้บาลานซ์กัน เช่น เล่นโซเชียลมีเดียได้ 5-10 นาทีหลังจากทำงานที่ตั้งเป้าหมายไว้เสร็จ ก็จะช่วยให้ได้งานและไม่พลาดข่าวสารบนโลกออนไลน์ด้วย

แต่ถ้าคุณไม่สามารถจัดการตัวเองได้แบบ 100% ก็ยังมีวิธีง่ายๆ อย่างการโหลดแอปพลิเคชันแจ้งเตือนเมื่อครบกำหนดเวลามาใช้งาน ซึ่งจะเป็นแอปฯ เตือนไม่ให้คุณติดสื่อโซเชียลมากเกินไป สามารถกำหนดระยะเวลาแจ้งเตือนได้ตามที่คุณต้องการ


รู้วิธีแบบนี้แล้วก็ลองไปปรับใช้กันดูได้เลย รับรองว่าจะช่วยให้การทำงานของคุณดีขึ้น โฟกัสกับงานได้อย่างเต็มที่ จนงานเสร็จไว มีเวลาเหลือทำสิ่งต่างๆ ได้อีกเพียบ 


จิตแพทย์ชี้ติดโซเชียลเสี่ยงโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

การออกกำลังสมอง ช่วยกระตุ้นให้สมองไม่เสื่อมสภาพเร็วขึ้น


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323900 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279299 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267358 | 12/06/2019
4 วิธี ‘หักดิบ’เลิกเล่นโซเชียลในที่ทำงาน