สะอาด..ไม่ต้องอาบน้ำ ‘ไฮโดรนาโนเจล’ นวัตกรรมเพื่อสัตว์เลี้ยงป่วย

Edutainment
17/11/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2149 คน
สะอาด..ไม่ต้องอาบน้ำ ‘ไฮโดรนาโนเจล’ นวัตกรรมเพื่อสัตว์เลี้ยงป่วย
banner


ในยามที่สัตว์เลี้ยงป่วยรวมถึงเมื่อต้องเข้ารับการรักษา เช่น ฉีดวัคซีน ผ่าตัด หรือรักษาบาดแผล เจ้าตัวน้อยไม่สามารถอาบน้ำได้ สิ่งที่ตามมาก็คือปัญหาความสะอาด กลิ่น ปัญหายุงหรือแมลงกัด อันอาจเป็นสาเหตุของโรคร้ายแรงอื่นๆ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ด้วยเหตุดังกล่าวภาควิชาสรีรวิทยา คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย ดร.ธีรพงศ์ ยะทา จึงคิดค้น - พัฒนาสู่นวัตกรรม ไฮโดรนาโนเจล ผลิตภัณฑ์ทดแทนการอาบน้ำสำหรับสัตว์เลี้ยง

เนื่องจากสัตว์เลี้ยงที่ป่วย หากโดนน้ำก็มีโอกาสป่วยหนักกว่าเดิม หรือสัตว์เลี้ยงที่มีบาดแผล การอาบน้ำอาจทำให้แผลเปียก เกิดการติดเชื้อเป็นแผลลุกลามและต้องใช้เวลาในการรักษาแผลนานกว่าเดิม

โดยไฮโดรนาโนเจลจะช่วยอำนวยความสะดวกกับผู้ที่ดูแล ในการรักษาความสะอาดสัตว์เลี้ยงในยามป่วยได้อย่างสบายใจ ไร้ข้อกังวล และไม่เพียงสัตว์ป่วย เจ้าของก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์นี้กับสัตว์เลี้ยงเพื่อรักษาความสะอาดและสุขภาพผิวได้เช่นกัน


ไฮโดรนาโนเจล สูตรทดแทนการอาบน้ำ

สำหรับไฮโดรนาโนเจลประกอบด้วยสารสกัดธรรมชาติ 100% และเอสเซนเชียลออยล์หลายชนิด ซึ่งจะนำมาสกัดเป็นนาโนก่อนที่จะผสมรวมกันให้เป็นผลิตภัณฑ์แบบ Herbal Cocktail

นอกจากนี้ไฮโดรนาโนเจลยังมีสารอาลันโทอิน ซึ่งเป็นสารสกัดจากพืชที่มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้น ลดการอักเสบของผิวหนังที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดขนร่วง และมีสารที่สกัดจากข้าวหอมเพื่อเติมกลิ่นที่สัตว์ชอบเข้าไปด้วย โดยสามารถใช้ได้กับสัตว์เลี้ยงได้หลายประเภท ทั้งสุนัข แมว รวมถึงสัตว์เลี้ยงจำพวกสัตว์ฟันแทะ เช่น หนูตะเภา เพื่อช่วยลดกลิ่นตัวได้ด้วย

จากสูตรทดแทนการอาบน้ำ ล่าสุด ดร.ธีรพงศ์ ได้ปรับปรุงสูตรสำหรับไฮโดรนาโนเจลรุ่นใหม่ให้มีคุณสมบัติในการไล่ยุงและแมลงที่เป็นพาหะนําโรคด้วย เช่น โรคพยาธิหนอนหัวใจ (Heartworm Disease) โรคแพ้ยุงหรือโรคแพ้แมลงสัตว์กัดต่อย (Insect Bites Hypersensitivity) เป็นต้น

โดยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันแมลงมีความจำเป็นสำหรับสัตว์ที่ป่วยหรืออ่อนแอ โดยใช้สารที่ชื่อว่า อิคาริดิน ซึ่งไม่มีสี - กลิ่น และมีผลการทดลองรับรองแล้วว่าเป็นสารไม่อันตราย

ปัจจุบันไฮโดรนาโนเจลตัวใหม่นี้ ซึ่งมีความสามารถในการไล่แมลงด้วย กำลังขอขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์โดยคาดว่าจะได้รับการรับรองเร็วๆ นี้


ซึ่งเหตุผลที่ออกแบบผลิตภัณฑ์เป็นแบบขวดปั๊ม เนื่องจากทางภาควิชาสรีรวิทยา คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีการวิจัยทำให้ทราบว่า สัตว์ไม่ชอบสเปรย์ การฉีดสเปรย์แต่ละครั้ง สัตว์จะรู้สึกตกใจกลัว ไฮโดรนาโนเจลจะช่วยให้สัตว์ไม่ตกใจ และยังเป็นการสร้างความผูกพันระหว่างเจ้าของกับสัตว์เลี้ยง การลูบไล้ - สัมผัสด้วย

ไฮโดรนาโนเจลเป็นผลิตภัณฑ์ Multi-Function ใช้วันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น ส่วนปริมาณของเจลขึ้นกับขนาดของสัตว์เลี้ยง หากเป็นสัตว์ตัวเล็ก ใช้ปริมาณ 1 ปั๊ม ส่วนสัตว์ตัวใหญ่ ใช้ปริมาณ 2 ปั๊ม แล้วทาให้ทั่วตัวสัตว์เลี้ยง สำหรับสูตรไล่ยุงและไล่แมลง ควรทาเจลทุกๆ 4 - 6 ชั่วโมง

จากผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยงต่อยอดงานวิจัยสู่มนุษย์

ด้วยคุณสมบัติและประสิทธิภาพของไฮโดรนาโนเจล ส่งผลให้ ดร.ธีรพงศ์ ได้รับทุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ให้ต่อยอดงานวิจัยสู่ผลิตภัณฑ์ ไฮโดรเจลที่ใช้ทดแทนการอาบน้ำในผู้ป่วยสูงวัยติดเตียงโดยจะผลิตเป็น 2 รูปแบบ คือ เจลและแผ่นเช็ดทำความสะอาด

โดยสารตั้งต้นทั้งหมดที่ใช้ในผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยง เป็นสารจากธรรมชาติและเป็นสารที่ใช้กับคนอยู่แล้ว ดังนั้นการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์สำหรับคนจึงมีความเป็นไปได้สูง ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนขออนุญาตให้ใช้กับคน

แหล่งอ้างอิง : ภาควิชาสรีรวิทยา คณะสัตวแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 วิธี ฉลองตรุษจีน จ่าย-ไหว้-เที่ยว แบบรักษ์โลก ทำจิตใจให้ผ่องใส ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

4 วิธี ฉลองตรุษจีน จ่าย-ไหว้-เที่ยว แบบรักษ์โลก ทำจิตใจให้ผ่องใส ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

สำหรับเทศกาลตรุษจีน หรือ วันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญสำหรับคนจีนรวมคนไทยเชื้อสายจีน ในช่วงวันตรุษจีน จะมีการทำความสะอาดบ้านเรือน…
pin
393 | 20/01/2023
10 Facts Number ตัวเลขน่ารู้ #ฟุตบอลโลก2022

10 Facts Number ตัวเลขน่ารู้ #ฟุตบอลโลก2022

#ฟุตบอลโลกฟีเวอร์ การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 จะเริ่มเปิดฉากวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้แล้ว ซึ่งฟุตบอลโลกครั้งนี้ เป็นฟุตบอลโลกครั้งแรกที่จัดในโลกอาหรับ…
pin
768 | 18/11/2022
ธุรกิจท่องเที่ยวเตรียมพร้อม! เช็กลิสต์ 9 อุทยานแห่งชาติยอดฮิต กลับมาเปิดรับลมหนาว

ธุรกิจท่องเที่ยวเตรียมพร้อม! เช็กลิสต์ 9 อุทยานแห่งชาติยอดฮิต กลับมาเปิดรับลมหนาว

‘เดือนตุลาคม’ ปลายฝนต้นหนาว เหมันตฤดูกำลังย่างกรายสู่ประเทศไทย เป็นสัญญาณให้อุทยานแห่งชาติในบ้านเรา ซึ่งปิดพื้นที่เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติได้กลับมาเปิดบริการอีกครั้ง…
pin
951 | 16/10/2022
สะอาด..ไม่ต้องอาบน้ำ ‘ไฮโดรนาโนเจล’ นวัตกรรมเพื่อสัตว์เลี้ยงป่วย