พลังบวก สร้างได้ ง่ายนิดเดียว

Edutainment
17/07/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 761 คน
พลังบวก สร้างได้ ง่ายนิดเดียว
banner

ถ้าคุณกำลังรู้สึกเหนื่อยหน่าย ไร้ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ย่ำอยู่ในวังวนเดิมๆ จนทำให้ความกระตือรือร้นในการทำงานมันขาดหายไป หรืออาจเลยเถิดไปเป็นความขี้เกียจ เพราะไร้แรงกระตุ้น เราอยากแนะนำให้คุณลองอ่านบทความนี้ สิ่งง่ายๆ ที่คุณทำได้ และเพื่อตัวคุณเอง 

อาการขาดแรงจูงในการทำงานสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่างานตรงหน้าจะเป็นงานที่คุณรักมากแค่ไหน แต่ถ้าสถานการณ์รอบกายของเราไม่สู้ดี บางคนมีปัญหากับที่บ้าน บางคนสุขภาพร่างกายย่ำแย่ งานตรงนั้นที่เคยทำแล้วมีความสุขก็อาจจะไม่มีความสุขอีกต่อไป และหมดแรงจูงใจในการทำงานไปซะดื้อๆ ซึ่งแรงจูงใจนี้ถ้ามันหายไปเป็นเวลานาน ชีวิตสุดสบายที่แสนจะเอื่อยเฉื่อยก็จะเปลี่ยนคุณให้เป็นคนขี้เกียจ และเดินหน้าต่อไปได้ยากมาก เพราะฉะนั้นก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป มาสร้างแรงจูงใจในการทำงาน เติมพลังให้เราเดินหน้าด้วย 4 เรื่องราวรอบตัวเหล่านี้กันเถอะ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


1. เข้าใจในความแตกต่างระหว่างผู้แพ้และผู้ชนะ

การทำงานบางทีเราอาจจะเจอเข้ากับปัญหาตั้งแต่ยังไม่เริ่ม ซึ่งทำให้เรามีข้ออ้างที่จะผัดวันประกันพรุ่งไม่ทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเองสักที สิ่งที่วาดฝันเอาไว้ก็ไม่เป็นชิ้นเป็นอันเพียงแค่คำว่ายังไม่พร้อม แต่ทราบหรือไม่ว่านี่แหละคือความแตกต่างระหว่างผู้ชนะกับผู้แพ้   

ผู้แพ้จะมัวแต่โฟกัสในสิ่งที่เขาไม่มี แต่ในทางกลับกันผู้ชนะจะมองหาหนทางจากสิ่งที่เค้ามีอยู่ เหมือนอย่างเรื่องราวของผู้ก่อตั้งร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดังของโลก ซึ่งครั้งหนึ่งเขาเคยมีร้านอาหารที่โด่งดัง แต่แล้วก็กลับล้มละลาย ในวันที่เขาไม่เหลืออะไร และเข้าสู่ช่วงวัยอายุ 66 ปี เขามีเหตุผลมากมายที่จะท้อแท้และเลิก แต่สุดท้ายเค้าก็สู้และคิดค้นสูตรไก่ทอดของตัวเองออกมาจนได้ เขาเดินทางไปตามร้านต่างๆ เพื่อเสนอขายสูตรลับของเขา ถ้าร้านไหนชอบเขาก็จะขายไก่ให้ร้านเหล่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าเขาเจอคนปฏิเสธมาเยอะมาก แต่เขาก็ไม่ย่อท้อ จนสุดท้ายเขาก็ใช้สิ่งที่เขามีอยู่จนประสบความสำเร็จ และเกิดขึ้นเป็นแบรนด์ไก่ทอด KFC ที่ทุกคนทั่วโลกต่างรู้จักกันดีในวันนี้นั่นเอง นี่คือนิยามของผู้ชนะ ฟังแล้วฮึกเหิมและสู้ต่อ


2. ดูหนังสร้างแรงบันดาลใจ

ในการทำงานและการใช้ชีวิต มีหลายครั้งที่มันไม่เป็นดั่งใจและพานให้เราหมดใจจะทำสิ่งต่างๆ ไปเรื่อยๆ แต่แรงจูงใจที่ดีนั้นไม่จำเป็นต้องทำอะไรที่มันเหนื่อยและขัดต่อความสุขของเราเลย แถมไม่มีต้นทุนอะไรมากมาย เพียงแค่คุณนอนเปิดภาพยนตร์ ดีๆ สักเรื่อง ให้ภาพยนตร์ได้เล่าเรื่องผ่านตัวละครเอก มองเห็นชีวิตจริงในมุมมองที่เปลี่ยนไป ในมุมที่คุณอาจไม่เคยทำความรู้จักกับมันมาก่อน ก็จะช่วยเปิดโลกที่มืดให้สว่างขึ้น

โดยภาพยนตร์ที่สร้างแรงจูงใจในการทำงานดีๆ นั้นมีเยอะมาก แต่ที่ขึ้นชื่อและแนะนำที่สุดก็ต้อง 3 เรื่องนี้เลย

-The Secret Life of Walter Mitty : ชายผู้ออกเดินทางตามหาความฝันในวัยเด็กของตัวเอง เพื่อให้ชีวิตมีสีสันมากกว่าที่เคยเป็น

-Intern : คุณปู่อายุมากที่อยากจะสร้างคุณค่าให้ตัวเองด้วยการกลับมาทำงานเป็นเด็กฝึกงานอีกครั้ง ในบริษัทของบอสสาวยุคใหม่ไฟแรง  

-Whiplash : การก้าวข้ามขีดจำกัดของร่างกายและจิตวิญญาณของเด็กหนุ่มผู้ใฝ่ฝันอยากเป็นมือกลองระดับเทพ


3. อ่านหนังสือดีๆ เติมความคิดแง่บวกให้ชีวิต

หนังสือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสร้างแรงจูงใจในการทำงานที่ดีมาก เพราะโลกของเราจะสดใสหรือมืดมน ก็อยู่ที่กระบวนการคิด การอ่าน และมุมที่เราจะมอง ดังนั้นการมีหนังสือดีๆ ที่ช่วยชี้แนะมุมมองชีวิตที่ดีแบบที่เราไม่เคยคิดฝันมาก่อน อาจจะช่วยให้เราอยากจะกลับไปเผชิญหน้ากับการทำงานที่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยเหล่านั้นได้ ซึ่งมันจะทำให้คุณกลายเป็นคนดีทั้งความคิดความอ่าน และการใช้ชีวิตได้อย่างแน่นอน

หนังสือที่เราแนะนำมี 3 เล่ม คือ

-Zero to One : หนังสือที่สอนเกี่ยวกับกระบวนการคิดเพื่อตัวเอง สอนให้รู้จักตั้งคำถาม และรู้ว่าสิ่งที่ทำ เราทำมันไปเพื่ออะไร

-ปลุกยักษ์ใหญ่ในตัวคุณ : บอกเล่าเทคนิคสำคัญของการใช้ชีวิตโดยนักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านการเปลี่ยนแปลง

-Grit: The Power of Passion and Perseverance : ทุกความสำเร็จเกิดจากความพยายาม บอกเล่าถึงความสำคัญของความมุมานะ และเหตุผลที่คนพยายามจะเอาชนะทุกปัญหาได้


4. ให้เวลากับตัวเองได้พักผ่อนและทำสิ่งใหม่ๆ

การจมปลักอยู่กับงานเดิมๆ เป็นเวลานานจะทำให้มุมมองในการใช้ชีวิตและการมองสิ่งต่างๆ ของเราแคบลง เมื่อวันที่คุณรู้สึกไม่มีใจในการทำงานมาถึง คุณอาจจะเลือกเดินถอยห่างออกมาสักก้าว และให้เวลากับตัวเองได้พักผ่อนอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นการใช้เวลากับรางวัลเล็กๆ น้อยๆ ที่มอบให้ตัวเอง การนอนดูหนัง การไปเที่ยวพักผ่อน การออกไปเดินห้าง หรือกินอาหารที่อยากกิน

ที่สำคัญ ลองทำในสิ่งที่เคยอยากทำมาเป็นเวลานานแต่ไม่มีโอกาสได้ทำสักที ใช้ช่วงเวลาตรงนี้จัดการความฝันสูงสุดของคุณให้มันเป็นจริงทั้งหมด แล้วเมื่อคุณพักผ่อนจนเพียงพอ พลังในการทำงานจะกลับมาหาคุณเองอย่างไม่น่าเชื่อเลย คุณจะรู้สึกสดชื่นและพร้อมสำหรับทุกการเผชิญหน้าในชีวิตแน่นอน

เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกว่าการทำงานนั้นไม่สนุกอีกต่อไป ลองถอยหลังสักก้าว แล้วใช้เรื่องราวทั้ง 4 นี้สร้างแรงบันดาลใจให้ตัวคุณเองดู คุณจะได้รับพลังงานด้านบวกดีๆ กลับมาอีกเพียบเลยล่ะ 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
321521 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19 Edutainment

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกป...
270771 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
264517 | 12/06/2019
banner