‘ขนุน’ ราคาแพง ขายดีไม่แพ้ทุเรียน ตลาดรับซื้อไม่อั้น

SME Update
10/09/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 4997 คน
‘ขนุน’ ราคาแพง ขายดีไม่แพ้ทุเรียน ตลาดรับซื้อไม่อั้น
banner

ในช่วงนี้แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศไทยต่างเงียบเหงาเป็นประวัติศาสตร์ เนื่องจากกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นตัวเลข “0” จากการแพร่ระบาดของโควิด 19 ทั่วโลกยังทวีความรุนแรง แต่ก็ไม่ได้ทำให้ผลไม้ไทยกระทบกระเทือนมากนัก เพราะยังคงมีความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคชาวไทยและตลาดต่างประเทศ ทำให้เกษตรกรไทยยังสามารถยิ้มได้ โดยเฉพาะตลาดส่งออกไปประเทศจีนยังคงชื่นชอบผลไม้จากไทยไม่จางหาย ไม่วาจะเป็นทุเรียน มังคุด ลำไย มะม่วง ชมพู เงาะ ส้มโอ กล้วยไข่ และมะขามหวาน ยังขายดีเป็นพิเศษ

เช่นเดียวกับผลไม้ “ขนุน” ที่ปัจจุบันผู้บริโภคชาวจีนนิยมรับประทานไม่แพ้ “ทุเรียน” เนื่องจากผู้บริโภคชาวจีนมีความเชื่อว่ากินเนื้อสีทองของขนุนเป็นมงคล กินแล้วการค้าจะได้ผลดีมีผลตอบแทนเป็นทอง จึงนิยมนำมาเป็นเครื่องเซ่นไหว้เทพเจ้า ขนุนจึงเป็นที่ต้องการของตลาดจีนไม่แพ้ทุเรียน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีน ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 45-50 บาท

ทั้งนี้เพื่อตอบสนองความต้องการตลาดที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศและต่างประเทศ กรมส่งเสริมการเกษตรได้สนับสนุนให้เกษตรกรปลูกสวนขนุนมาตั้งแต่ปี 2561 โดยเฉพาะส่งเสริมปลูกขนุนเป็นรายจังหวัด รวมทั้งหมด 62 จังหวัด บนเนื้อที่ 50,124 ไร่ อาทิ จันทบุรี ชลบุรี ระยอง เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ ฯลฯ โดยได้ผลผลิตรวม 88,740 ตัน ผลผลิตต่อไร่ 4,798 กิโลกรัม ซึ่งปัจจุบันไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

พิจิตรส่งเสริมเกษตรกรปลูกขนุนพันธุ์ทองประเสริฐ

ปัจจุบันเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดพิจิตรมีทั้งผู้ที่มีอาชีพทำนาและเป็นชาวสวนปลูกส้มโอ แต่สนใจที่จะขอปลูกพืชหลากหลายเพื่อเป็นทางเลือกทางรอดดีกว่าที่จะเสี่ยงปลูกพืชเชิงเดี่ยว ทำให้ นายศุภเดช  แสนภูมินิเทศ  หัวหน้าฝ่ายอำนวยการ รักษาการในตำแหน่งหัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดพิจิตร จึงส่งเสริมกลุ่มเกษตรกรปลูกขนุน ”พันธุ์ทองประเสริฐ” เพื่อรองรับตลาดการส่งออก โดยสมาชิกกลุ่มผู้ประสงค์ที่จะปลูกขนุน 42 ราย พื้นที่กว่า 200 ไร่ โดยนำต้นแบบการเพาะปลูกขนุนวนขนุนพันธุ์ทองประเสริฐของ นายบุญเลิศ  อินทะกะ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 145/1 หมู่ 1 บ้านบึงโพธิ์ อ.โพธิ์ประทับช้าง อดีตเป็นเกษตรกรผู้ปลูกส้มโอแต่ตัดสินใจปรับเปลี่ยนพื้นที่เป็นพื้นที่ปลูกขนุน 8 ไร่ ขายได้เกือบ 4 แสนบาทต่อปี แถมต้นทุนต่ำดูแลง่าย

การปลูกขนุนพันธุ์ทองประเสริฐจำนวน 8 ไร่ นายบุญเลิศ บอกว่า ไม่ยุงยากแถมใช้ต้นทุนต่ำ ดูแลง่าย รายรับจากการขายผลผลิตได้ 4 แสนบาทต่อปี ซึ่งการดูแลนั้นจะมีรายจ่ายค่าสูบน้ำ-ค่าปุ๋ย-ค่ายาและอื่นๆ รวมแล้วประมาณ 4 หมื่นบาท หักลบกลบหนี้แล้วมีรายรับดีกว่าทำนาปลูกข้าวหรือปลูกส้มโอ 

ในส่วนของเรื่องการตลาดก็มีผู้มารับซื้อถึงที่ได้ราคาดังนี้ เกรด A คัดพิเศษ ขนาด 13 กิโลกรัม/ผล ขายได้  30-50 บาท/กิโลกรัม, เกรด A ขนาด 10 กิโลกรัม/ผล ขายได้ 15 บาท/กิโลกรัม, กรด B ขนาด 8-10 กิโลกรัม/ผล ขายได้ 12 บาท/กิโลกรัม, เกรด C ขนาด 7-8 กิโลกรัม/ผล ขายได้ 10 บาท/กิโลกรัม, เกรด D คือผลเล็กกว่า 5 กิโลกรัม/ผล ส่งขายต่างประเทศไม่ได้ ก็สามารถขายตลาดภายในประเทศได้กิโลกรัมละ 10 บาท เรียกได้ว่าขายได้ทุกขนาดทุกไซส์ (ราคามีปรับขึ้น-ลงตามสภาวะการตลาดและฤดูกาล) แต่ถ้าเป็นตลาดส่งออกก็ขายไปยังประเทศจีน ซึ่งจะได้ราคาสูงกว่าขายในประเทศ

 

กลุ่มผู้บริโภคจีนชื่นชอบรับประทานขนุนไม่แพ้ทุเรียน

ขณะที่เกษตรกรชาวไทยมัวแต่ไปตื่นเต้นกับการปลูกทุเรียนส่งออกตลาดจีน แต่นางนางยุพา เรืองโรจน์ เกษตรกรผู้ปลูกขนุนบนพื้นที่ 10 ไร่ บ้านหนองนกน้อย ต.หิน-เหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ บอกว่า กลุ่มผู้บริโภคชาวจีนชื่นชอบรับประทาน “ขนุน” ไม่แพ้ “ทุเรียน” อีกทั้งยังขายได้ราคาแพงไม่แพ้กัน ซึ่งข้อดีของการทำสวนขนุนนั้นไม่ต้องดูแลมาก แค่หมั่นตัดแต่งกิ่งไม่ให้รกเกินไป ใส่ปุ๋ยคอกไร่ละ 3 กระสอบ ปีละ 2 ครั้งก็เพียงพอ

ที่สำคัญโรคยังน้อยไม่ค่อยมีแมลงรบกวนจะมีก็แค่ลำต้นมักเกิดเชื้อรา จึงต้องฉีดยาป้องกันเชื้อราที่โคนต้นเดือนละครั้งเท่านั้น โดยต้นขนุน 1 ต้นออกลูกเฉลี่ยครั้งละ 100-200 ลูก สามารถตัดลูกลูกอ่อนขายได้ทั้งปี ซึ่งแต่ละต้นจะเหลือลูกไว้ทำขนุนใหญ่ต้นละ 10-20 ลูกเพื่อส่งขายตลาดในประเทศและต่างประเทศ

“ปกติขนุน 1 ไร่ ปลูกได้ประมาณ 35-40 ต้น เมื่อปลูกครบ 3 ปี หากต้นสมบูรณ์จะเริ่มเห็นดอก 3 เดือนต่อมาเริ่มได้ลูกอ่อนขนาดที่ล้งต้องการ ให้เลือกไว้ลูกที่ทรงกลมสวยสมบูรณ์แค่ต้นละ 2-5 ลูกเท่านั้น เพราะต้นอายุ 3 ปี ยังไม่สมบูรณ์เต็มที่ เมื่อตัดลูกเสร็จแล้วให้ใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ 16-16-16 เพื่อบำรุงต้นให้สมบูรณ์ทุกครั้ง จนกว่าจะตัดครั้งใหม่ เมื่อต้นมีอายุมากขึ้นสามารถเก็บลูกไว้เพิ่มขึ้นตามลำดับ แต่อย่าให้เกินต้นละ 20 ลูก"

นางยุพา บอกว่า แม้ขนุนจะออกลูกได้ตลอด แต่ปกติจะไว้ลูกแก่เก็บ 2 ช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. และ ม.ค.-ก.พ. เพราะเป็นช่วงที่ราคาดี แต่หากกรณีครบอายุแล้วต้นยังไม่มีดอกให้เปิดตาดอก โดยการหว่านปุ๋ยสูตร 8-24-24 ต้นละ 4-7 กรัม แล้วฉีดฮอร์โมนเสริมที่กิ่ง 20-30 วัน จะเริ่มเห็นดอก สำหรับเคล็ดลับในการทำขนุนเกรด A ลูกกลมไม่เบี้ยว ขนาด 10 กิโลกรัมขึ้นไป ให้เลือกลูกที่สวยสมบูรณ์ ไว้กิ่งละ 2-3 ลูก ต้นละไม่เกิน 10-15 ลูก ที่เหลือตัดเป็นขนุนอ่อนขาย ฉีดฮอร์โมน ธาตุอาหารเสริม อาทิตย์ละครั้ง เมื่อลูกยังเล็ก พอโตแล้วฉีด 3 อาทิตย์ครั้ง จนกว่าจะเก็บเกี่ยวผลผลิต ในหนึ่งปีต้องเว้นช่วงไม่ให้ออกดอก 2 เดือน เพื่อให้ต้นขนุนได้เก็บสะสมอาหารอย่างเต็มที่

แนะเคล็ดลับเกษตรกรมือใหม่ อยากลงทุน

ต้นทุนการปลูกขนุนมีไม่มาก 1 ไร่ ปลูกได้ 40 กว่าต้น ราคาต้นพันธุ์ ต้นละ 50-60 บาท สำคัญคือต้องมีแหล่งน้ำ ถ้าไม่มีน้ำปลูกพืชสร้างสวนไม่ได้ ปุ๋ยใช้ไม่มาก ใช้เคมีสลับกับขี้วัวบ้าง 1 กิโลกรัม ใส่ได้ตั้งหลายต้น ต้นทุนคนงานทำคนเดียวยังไหว เพราะสมัยนี้ข้าราชการวัยเกษียณออกมาทำเกษตรกันเยอะพวกเขายังทำกันได้ ปลูกขนุนทำคนเดียวได้ไม่ยุ่งยากอะไร ถึงเวลาตัดขายยกไม่ไหวก็จ้างคนยกมาสัก 1 คน ขนุนลูกใหญ่ 1 ต้น ตัดแป๊บเดียวก็เสร็จ ตัดไม่กี่ลูกก็ตันหนึ่งแล้วและสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำต่อปี

ขนุนราคาดีมาโดยตลอด ยิ่งตอนนี้ตลาดจีนสั่งซื้อสินค้าจากไทยไม่อั้น จึงกลายเป็นโอกาสทองของเกษตรกรชาวสวนขนุนและเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่ให้ผลตอบแทนดี ปลูกดูแลง่ายกว่าทุเรียนเยอะ ที่สำคัญขนุนถ้าติดดอกก็ติดลูกทั้งหมด แต่ทุเรียนติดดอกแล้วยังมีโอกาสร่วง หรือบางครั้งร่วงหมดต้นก็ได้ถ้าใบอ่อนทุเรียนไม่ดี 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


‘สวนทุเรียนลุงแกละ’ การปรับใช้ Agritech ลดต้นทุน ลดเวลา เพิ่มมูลค่าผลผลิต 

แนวโน้มสดใส! ดีมานด์ทุเรียนไทยในตลาดจีนพุ่ง


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3491167 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125826 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
117775 | 12/04/2020
‘ขนุน’ ราคาแพง ขายดีไม่แพ้ทุเรียน ตลาดรับซื้อไม่อั้น