ตามคาด ! เมื่อสหรัฐฯ ขยับ Libra ก็สะดุด

SME Update
19/07/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1407 คน
ตามคาด ! เมื่อสหรัฐฯ ขยับ Libra ก็สะดุด
banner

จากกรณีที่เราเคยตั้งคำถามไว้ก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับบทบาทของสหรัฐฯกับความเคลื่อนไหวต่อกรณีของลิบรา (Libra) สกุลเงินดิจิทัลของเฟสบุ๊กที่ผนึกกำลัง 27 พันธมิตรผู้ให้บริการทางการเงินยักษ์ใหญ่ ที่ล่าสุดกำลังถูกสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ ตั้งคำถาม หลังจากมีความเห็นในด้านลบออกมาจาก โดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออกมาทวีตแบบโต้งๆ ว่า ลิบรา ไม่มีความน่าเชื่อถือ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


ขณะที่ นายสตีเว่น มนูชิน รัฐมนตรีการคลังของสหรัฐฯ ก็รับลูกทันควัน โดยแสดงถึงความกังวลว่า โอกาสที่เงินลิบราจะถูกนำไปใช้ในกิจกรรมผิดกฎหมาย เช่น การฟอกเงิน หรือสนับสนุนขบวนการก่อการร้าย ทั้งมีเรื่องต้องทำอีกมากเพื่อกลบความกังวลเกี่ยวกับเงินลิบรา

ทิ้งท้ายด้วยคำพูดตรงๆ ว่า เขาไม่สนับสนุนการเปิดตัวสกุลเงินลิบราของเฟซบุ๊ค

ตามด้วยนายเชอร์รอด บราวน์ วุฒิสมาชิกรัฐโอไฮโอสังกัดพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกอาวุโสของคณะกรรมาธิการ กล่าวว่าผลการตรวจสอบประวัติย้อนหลังของเฟซบุ๊กในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พบว่าเฟซบุ๊กกลายเป็นบริษัทที่ "อันตรายและไม่น่าไว้วางใจ" ซึ่งน่าจะหมายถึงกรณีอื้อฉาวหลายครั้งเกี่ยวกับการเก็บรักษาข้อมูลและการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน พร้อมทั้งวิจารณ์ว่าแผนการเรื่องสกุลเงินลิบรา "เหมือนเด็กเล่นขายของ" และตั้งคำถามกลับไปยังมาร์คัสว่า เฟซบุ๊กมั่นใจมากเพียงใดว่าประชาชนจะมีความเชื่อมั่นต่อทางบริษัทจนถึงขั้นยอมเปิดเผยข้อมูลทางการเงิน ซึ่งเป็นเรื่องส่วนบุคคลและเป็นข้อมูลที่ต้องได้รับการปกป้องในระดับสูงเช่นกัน

ด้านวุฒิสมาชิกรัฐแอริโซนาสังกัดพรรครีพับลิกัน นางมาร์ธา แมคแซลลีย์ กล่าวว่าโดยส่วนตัวเธอไม่เชื่อว่าสกุลเงินลิบรา "จะปลอดภัย" เพราะในขณะที่เฟซบุ๊กยังไม่สามารถแก้ไขความผิดพลาดที่ยังคงเกิดขึ้นอยู่ได้ แต่กลับมีเวลาคิดโครงการใหม่ขึ้นมาเรื่อยๆ

ท่าทีของธนาคารกลางสหรัฐ โดยนายจอโรม พาเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ ที่ระบุถึงข้อกังวลถึงสกุลเงินลิบราเช่นกัน โดยระบุถึงเสถียรภาพของภาคการเงิน ความเป็นส่วนตัว เรื่องของการป้องกันการฟอกเงินและใช้ในการก่อการร้าย ซึ่งลิบรายังเป็นสิ่งที่ไม่น่าไว้วางใจ

ในเมื่อแทคทีมกันมาขนาดนี้ สุดท้าย ลิบราก็ต้องสะดุดตามคาดเพราะสหรัฐฯไม่เล่นด้วย


โดยเดวิด มาร์คัส หัวหน้าฝ่าย Blockchain ของ Facebook เองได้กล่าวว่าบริษัทจะยอมถอยเรื่องของสกุลเงิน Libra หลังจากที่คณะกรรมาธิการด้านการเงินของสหรัฐ ก็ได้ออกมาแสดงความกังวล และพยายามขอให้ ​Facebook ระงับการพัฒนาสกุลเงินตัวใหม่นี้ โดยเขาบอกว่าจะแก้ไขปัญหาของ Libra ตามที่หน่วยงานกำกับดูแลมีความกังวล และจะไม่ออกสกุลใหม่นี้มาจนกว่าจะแก้เรื่องของความกังวลนี้ออกไป

แต่ก็ไม่ได้ยอมรับหรือตอบโต้ ความไม่สบายใจของคณะกรรมาธิการด้านการเงินของสหรัฐ โดยระบุว่า ลิบราจะนำไปสู่การสร้างสภาพการณ์ด้านการเงินที่ปลอดภัยและมีต้นทุนต่ำสำหรับผู้คนที่ต้องการหมุนเวียนเงินไปทั่วโลก

ทั้งระบุกอีกว่า Facebook ไม่ได้ต้องการที่จะหากำไรในสกุลเงินดิจิทัลใหม่ตัวนี้ในช่วงเริ่มต้น และเขาเองยังยืนยันว่าข้อมูลต่างๆ จะไม่เชื่อมต่อกับ Facebook เด็ดขาด นอกจากนี้เขายังได้กล่าวว่าถ้าหากสหรัฐยังขวางในเรื่องนี้ ท้ายที่สุดสหรัฐก็จะกลายเป็นประเทศที่ไม่ใช่ผู้นำนวัตกรรมของอนาคต และประเทศอื่นๆ ก็จะนำวิธีการนี้ไปใช้อยู่ดี

น่าจับตาว่าท่าทีเสียงแข็งและจุดยืนที่ชัดเจนของทั้งสหรัฐฯที่มาเอาลิบรา และท่าทีของFacebookมีแม้จะยอมระงับ แต่ไม่ยอมจบเรื่องนี้แน่นอน รอดูกันต่อไปเพราะนี่อาจแค่การโหมโรงเท่านั้น !

อ้างอิง : CNBC 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3491212 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125836 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
117791 | 12/04/2020
ตามคาด ! เมื่อสหรัฐฯ ขยับ Libra ก็สะดุด