เทคโนโลยี 5G กับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป

SME Startup
05/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 4108 คน
เทคโนโลยี 5G กับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป
banner

เทคโนโลยี 5G เป็นที่จับตามองของคนทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทย นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของมวลมนุษยชาติ ที่เราจะสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง พร้อมทั้งเชื่อมต่อทุกสิ่งอย่างของการใช้ชีวิตเข้าด้วยกัน ซึ่งอย่างที่เคยกล่าวถึงประโยชน์ของ 5G ไปบ้างแล้วว่า จะมีความเร็วสูงกว่า 4G ถึง 1,000 เท่า อีกทั้งยังสามารถรองรับการเชื่อมต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมแบบชนิดที่ว่าเทียบไม่ติด

ด้วยเหตุนี้ ทำให้การมาถึงของ 5G จะเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนทั้งโลกไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง เพราะอินเทอร์เน็ตจะไม่ได้เชื่อมโยงแค่กับในโทรศัพท์มือถือเท่านั้น แต่เป็นอินเตอร์เน็ตแห่งสรรพสิ่ง หรือเทคโนโลยี IoT ที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งอินเทอร์เน็ตจะเป็นทุกสิ่งในชีวิตประจำวันรอบตัวคุณ และทำให้สิ่งเหล่านั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม   

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


บางคนอาจนึกภาพไม่ออกว่าการมาถึงของ 5G นั้นเป็นยังไง ลองจินตนาการถึงเครื่องมือ ยานพาหนะ หรืออาคารสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่มีวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ซอฟต์แวร์ และเซ็นเซอร์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต และส่งข้อมูลถึงกันได้อย่างรวดเร็ว สามารถตรวจสอบได้ว่าของในตู้เย็นเหลือมากน้อยแค่ไหน และยังสามารถสั่งซื้อของผ่านออนไลน์เติมของในตู้เย็นได้ทันที หรือสามารถรับการผ่าตัดทางไกลได้ด้วยเครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัย ให้หมอผ่าตัด วินิจฉัยโรคผ่านออนไลน์ และรักษาโรคได้แม้จะอยู่ห่างไกลคนละประเทศ และยังมีอีกหลายด้านที่ 5G จะเปลี่ยนชีวิตคุณ เปลี่ยนพฤติกรรมเดิมๆ หรือแม้แต่บางอาชีพอาจได้รับผลกระทบด้วย เช่น

1.  คนหันมาใช้ธุรกรรมออนไลน์

เมื่อ 5G มา นั่นหมายถึงความสะดวก ปลอดภัย และการแข่งขันของการค้าออนไลน์ ซึ่งจะเปลี่ยนพฤติกรรมคนส่วนใหญ่ให้หันมาจับจ่ายผ่านออนไลน์มากขึ้น แพลตฟอร์มรูปแบบใหม่ๆ จะมีมากขึ้น รวมทั้งรูปแบบการซื้อของออนไลน์จะมีการนำระบบการสั่งงานด้วยเสียง หรือ Voice Commerce ที่จะได้รับความนิยมมากขึ้น

2.  หุ่นยนต์ทำงานแทนคน

เรื่องนี้คงได้ยินบ่อย แต่จะเกิดขึ้นจริงอย่างแน่นอน หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติต่างๆ จะเข้ามาทำงานแทนคนมากขึ้น เพราะ 5G เป็นพื้นฐานที่จะช่วยลดต้นทุนให้อุตสาหกรรมต่างๆ ผลิตได้มากขึ้นแบบไม่มีพัก ในราคาค่าแรงที่ถูกกว่า และหมดปัญหาคนงานลาออก แบบนี้นายทุนทุกคนต้องชอบ แต่คนก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญต่อธุรกิจอยู่ดี แต่ต้องปรับตัวตามเทคโนโลยีให้ทัน

3.  การขนส่งที่รวดเร็ว

การขนส่งสำหรับอนาคต คือการวางแผนการขนส่งที่ยังไม่เกิดคำสั่งซื้อ หมายความว่า AI จะประมวลผลการสั่งซื้อสินค้าโดยการทำนายความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งจะแม่นยำมากขึ้นจากฐานข้อมูลใน Big Data ดังนั้นทำให้การขนส่งจะมีการวางแผนการจัดส่งสินค้าล่วงหน้าก่อนที่ผู้บริโภคจะตัดสินใจซื้อด้วยซ้ำ ทำให้ ลดเวลาในการจัดส่งสินค้าลงได้มาก

4.  การเดินทางท่องเที่ยวและเดินทางสะดวกสบาย

เราสามารถหาข้อมูลบนโลกออนไลน์ได้ทันที จองที่พัก ตั๋วเครื่องบิน และหาบริการของต่างประเทศอย่างรวดเร็ว มีเทคโนโลยี VR เข้ามาช่วยให้เห็นภาพก่อนการตัดสินใจ และช่วยเพิ่มประสบการณ์ให้นักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น ที่สำคัญ

5.  มนุษย์เงินเดือนไม่ต้องมาทำงาน

เป็นความฝันของมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายที่เมื่อ 5G เข้ามา คุณจะสามารถทำงานได้ทุกที่แม้แต่ที่บ้าน ไม่จำเป็นต้องเดินทางมาทำงาน เพราะอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงช่วยให้ส่งงาน ทำงานได้ราบรื่น ผู้ประกอบการไม่ต้องใช้สำนักงาน ลดต้นทุนในการมีออฟฟิศ และพนักงานเองก็ประหยัดค่าเดินทาง ค่าน้ำมัน ค่าเสียเวลาเดินทางมาทำงาน สุขภาพจิตดี ชีวิตก็แฮปปี้มากขึ้น

6.  เงินดิจิทัลและสังคมไร้เงินสด

ธุรกรรมทุกอย่างจะเกิดขึ้นผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกรรมการเงินที่โลกจะเข้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างก้าวกระโดด ทุกธุรกรรมไม่ว่าจะเป็นการเดินทางโดยการแสกนใบหน้าซื้อตั๋วรถไฟฟ้า การใช้จ่ายด้านอาหาร ของใช้ จะถูกแลกเปลี่ยนด้วยธุรกรรมออนไลน์จนแทบจะไม่มีใครอยากพกพาเงินสด ธุรกิจ ห้างร้านก็รับชำระด้วย e wallet เราคงเห็นปรากฏการณ์นี้มาบ้างแล้วในประเทศจีนปัจจุบัน 


อย่างไรก็ตาม เราเคยตื่นเต้นกับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต การรับ-ส่งอีเมล การติดต่อผ่านการแชทแบบเรียลไทม์ เคยตื้นเต้นกับ 3G ต่อมาเป็น 4G เข้าสู่ยุคดิจิทัลที่สมบูรณ์ ทำให้เรารู้จักเทคโนโลยีใหม่ๆที่มนุษย์คิดค้นขึ้นมากมาย และตอนนี้ก็กำลังตื่นเต้นและตื่นตัวกับเทคโนโลยี 5G และแน่นอนว่าในอนาคตอันใกล้ คงมีอะไรให้เราได้ตื่นเต้นและต้องปรับตัวอีกมากมาย เพราะนี่คือยุคที่ดิจิทัลกำลังปฏิวัติทุกอย่างในโลกอย่างแท้จริง 

รู้จักจริงจังกับ 5G มันดีอย่างไร 

Deepfake ภัยการละเมิดและข่าวปลอมยุค 5G


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ…
pin
2743 | 14/02/2023
ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

หลังจากไทยเผชิญการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับธุรกิจการค้าต่างออกมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในปี…
pin
4926 | 19/01/2023
ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

‘ไทย’ ได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว คิดเป็นประมาณ 18.3% ของประชากรทั้งหมด และไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอดเช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีประชากรอายุ…
pin
2594 | 22/12/2022
เทคโนโลยี 5G กับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป