Local สู่ Global ‘จิราพรฟู๊ด’ ปั้น ‘กล้วยตาก’ ด้วยนวัตกรรมสู่สินค้าพรีเมียม

SME in Focus
02/02/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 7024 คน
Local สู่ Global ‘จิราพรฟู๊ด’ ปั้น ‘กล้วยตาก’ ด้วยนวัตกรรมสู่สินค้าพรีเมียม
banner
‘กล้วยตากจิราพร’ จากสินค้า Local สู่ Global ส่งมอบกล้วยตากรสชาติอร่อย คุณภาพพรีเมียม ที่เน้นคุณภาพดี ราคาจับต้องได้ จากแนวคิดการบริหารธุรกิจของ คุณจิราพร พงศ์รุจิกรพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จิราพรฟู๊ด จำกัด โดยเริ่มธุรกิจการจำหน่ายกล้วยตากในรูปแบบการดำเนินธุรกิจแบบครัวเรือนขนาดเล็ก ตั้งแต่ปี 2532 จากการซื้อกล้วยจากผู้ผลิตในชุมชนมาแบ่งบรรจุและจำหน่ายเป็นสินค้าของฝากพื้นบ้านบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก โดยอาศัยวิถีภูมิปัญญาดั้งเดิมของชุมชน จนค่อยๆ พัฒนาสู่กระบวนการโรงงานผลิต ‘กล้วยตากจิราพร’ จนเป็นผู้นำด้านการผลิตสินค้าจากกล้วยของประเทศ
หนทางสู่ความสำเร็จที่ไม่ใช่เรื่องกล้วยๆ

กว่าจะมาเป็นกล้วยตากที่คนรู้จัก คุณจิราพร เล่าว่า ต้องใช้ความอดทนหลายๆ อย่าง ค่อยๆ พัฒนา ลองผิดลองถูก บวกกับการไม่หยุดที่จะเรียนรู้ ทั้งในเรื่องการทำงาน การบริหาร การตลาด รวมไปถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์

คุณจิราพร เล่าว่า ย้อนกลับไปเมื่อก่อน กล้วยตากเป็นสินค้าท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อของ อ.บางกระทุ่ม เริ่มจากที่คุณแม่เป็นผู้รับสินค้ามาจำหน่าย จนเริ่มมีแบรนด์เป็นของตนเอง ทำมาเรื่อยๆ แต่ยังไม่ตอบโจทย์ เนื่องจากมองว่ายังไม่เข้าใจในเรื่องการบริหาร การควบคุมสต็อกสินค้า จนเริ่มกลับมาคิดทบทวนแนวคิดในการบริหารธุรกิจของตนเอง ทำการบ้านกับทีมงานอย่างหนัก ในการกำหนดทิศทางธุรกิจว่าจะเปลี่ยนภาพลักษณ์แบรนด์กันอย่างไร ด้วยการกล้าที่จะเปลี่ยน นำนวัตกรรมเข้ามาช่วยในการผลิต จนสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภค กลายเป็นสินค้าพรีเมียมที่เน้นคุณภาพไม่เน้นปริมาณ

อีกทั้งยังขับเคลื่อนและพัฒนาสินค้าด้วยงานวิจัยและความคิดสร้างสรรค์ จนสามารถก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านการผลิตสินค้าจากกล้วยของประเทศ จนสามารถจัดจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำภายในประเทศ และร้านค้าพันธมิตรในต่างประเทศ
นวัตกรรม ‘พาราโบลาโดม’ เพิ่มคุณภาพการผลิต

กล้วยตากจิราพร ใช้นวัตกรรม ‘พาราโบลาโดม’ ซึ่งเป็นโรงเรือนอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ โดยผ่านกระบวนการตากอย่างใส่ใจ 4-5 วัน จนได้ระดับความชื้นที่เหมาะสม ทำให้สีของกล้วยสวยน่ากิน ให้กลิ่นที่หอมมากขึ้น นุ่ม อร่อย ทำให้ลูกค้าชื่นชอบ รวมถึงยืดอายุสำหรับการถนอมอาหารและเก็บรักษาให้นานขึ้น

อีกทั้งยังมีความแห้งพอดี เพราะระบบพาราโบลาโดมสามารถป้องกันความชื้นได้  เนื่องจากโดมใช้พลาสติกเป็นตัวกันฝนและน้ำค้าง ที่สำคัญใช้พลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์โดยตรง จนได้กล้วยตากคุณภาพ  

“เมื่อก่อนใช้วิธีตากกล้วยด้วยไม้ไผ่ เป็นแบบเปิดโล่ง ไม่มีโดม ทำให้มีปัญหาเรื่องแมลง ควบคุมคุณภาพการผลิตไม่ได้ แต่พอนำนวัตกรรมพาราโบลาโดมเข้ามาช่วย สามารถที่จะควบคุมอากาศ ความชื้น ช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น และยังช่วยเพิ่มคุณภาพการผลิตอีกด้วย”หลังจากนำเรื่องนวัตกรรมเข้ามาช่วยในการผลิต ทำให้สินค้ามีความพรีเมียม สร้างโอกาสในตลาด ทั้งยังช่วยในเรื่องการบริหารสต็อกได้ง่ายขึ้น
นอกจากนี้ ยังมีกระบวนการเคลือบรสชาติต่างๆ โดยผ่านการวิจัยและพัฒนาได้สูตรลับการเคลือบที่เหมาะสม ลงตัว สามารถเคลือบได้ทั่วทั้งลูกกล้วยตาก ตอบโจทย์ความอร่อยให้ผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

ส่วนในเรื่องของนวัตกรรอื่นๆ คุณจิราพร บอกอีกว่า พยายามที่จะหานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อปรับปรุงโปรดักส์ในอนาคต สามารถเคลือบได้ทั่วทั้งลูกกล้วยตาก
พัฒนา Packaging เพื่อเพิ่มยอดขาย

จากที่เมื่อก่อนส่งขายตามร้านของฝากทั่วไป จนพัฒนาโปรดักส์เปลี่ยน Packaging เพื่อสร้างโอกาสในการขยายตลาดได้กว้างขึ้น สามารถจัดจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำภายในประเทศ และร้านค้าพันธมิตรในต่างประเทศ

“Packaging เป็นส่วนสำคัญมาก จากเมื่อก่อนพยายามนำสินค้าไปเสนอขายในห้างแต่ไม่ได้ผลตอบรับที่ดี แต่พอมีการปรับเปลี่ยน แต่งตัวให้กล้วยตากใหม่ไม่ใช่แค่สวย แต่ใส่นวัตกรรมไปด้วย ก็ได้เข้าไปขายทันที จึงทำให้รู้ว่ามาถูกทางแล้ว”

นอกจากการพัฒนาในเรื่อง Packaging ยังมองว่าสตอรีก็มีส่วนสำคัญ ที่ทำให้เป็นใบเบิกทางในการเพิ่มยอดขายสินค้า
และด้วยความใส่ใจในเรื่องของคุณภาพของสินค้ามาเป็นอันดับแรก ทำให้ธุรกิจมีการขยายตัวและเติบโตเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ
กลยุทธ์สินค้าพรีเมียม เจาะตลาดออฟไลน์ - ออนไลน์

สร้างจุดเด่นให้กับสินค้า ด้วยการเป็นกล้วยตากคุณภาพพรีเมียม ราคาจับต้องได้ ทำให้เกิดการบอกต่อจนต้องกลับมาซื้อซ้ำ 
พร้อมทั้งสร้างกลยุทธ์การตลาดทั้งในรูปแบบออฟไลน์ และออนไลน์ ด้วยการคำนึงถึงเรื่องคุณภาพสินค้าเป็นหลัก โดยไม่หยุดพัฒนาแบรนด์ เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ตามที่ต้องการ 

ไม่เพียงเท่านี้ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการดำเนินธุรกิจคือ การเลือกใช้เครื่องมือที่เหมาะสมกับธุรกิจของตนเอง โดยเฉพาะในช่วงของการระบาดของโควิด 19 ทำให้ช่องทางออนไลน์เป็นอีกเครื่องมือในการพยุงธุรกิจให้ก้าวเดินต่อไป

“เราก็ลองหาช่องทางหลายๆ อย่างบนออนไลน์ แม้ไม่เคยทำมาก่อน แต่รู้สึกว่าเป็นโอกาสที่ควรลองทำ ยิ่งในช่วงโควิด 19 เราก็ค่อยๆ ปรับกันไป ก็มียอดซื้อขายเข้ามาเรื่อยๆ” 

Business Matching บุกตลาดต่างประเทศ 

เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจยุคใหม่ การทำ Business Matching ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่จะช่วยให้ธุรกิจก้าวต่อไปได้อย่างมั่นคงและมีคุณภาพ โดยเฉพาะ SME ที่ยังมีเครือข่ายไม่กว้างขวาง การทำ Business Matching ถือเป็นตัวช่วยในการบุกตลาดต่างประเทศได้ง่ายขึ้น
เช่นเดียวกับ ‘จิราพรฟู๊ด’ ที่มองว่า Business Matching ถือเป็นช่องทางที่สามารถเปิดตลาดต่างประเทศได้อย่างประสบความสำเร็จ โดยสร้างโอกาสการค้าด้วยตนเอง ด้วยการจับคู่ทางธุรกิจผ่านช่องทางรัฐต่างๆ 

“Business Matching เป็นอีกช่องทางที่ทำให้เรามีโอกาสเจอลูกค้าในต่างประเทศ ทำให้ตอนนี้จิราพรฟู๊ดสามารถส่งออกสินค้าเกือบ 10 ประเทศแล้ว”
บริหาร Supply Chain เชื่อมโยงเครือข่ายเกษตรกร

สำหรับวิธีการบริหาร Supply Chain ของจิราพรฟู๊ด ทั้งด้านการจัดหาวัตถุดิบ บริหารการผลิต การจัดเก็บสินค้า โดยให้ความสำคัญในเรื่องการเชื่อมโยงเครือข่ายเกษตรกรเป็นอย่างมาก โดยมีฝ่ายกำกับดูแล ติดต่อกับเกษตรกรโดยตรงไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

เริ่มต้นด้วยการหาลูกไร่ ที่สามารถผลิตกล้วยให้ได้ตลอดทั้งปี ด้วยการเริ่มเข้าไปวางแผนการผลิตให้เกษตรกร ดูแลให้คำปรึกษา เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ และสามารถผลิตได้ตลอดทั้งปี

ปัจจุบันด้วยพื้นที่ในประเทศไทยประสบปัญหาภัยแล้งอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงทำให้พื้นที่แหล่งวัตถุดิบของจิราพรฟู๊ดมีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ
แม้จะเปลี่ยนแหล่งวัตถุดิบอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาในเรื่องการบริหารธุรกิจ เนื่องจากมองว่า ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ออนไลน์เข้ามามีส่วนช่วยในการทำธุรกิจมากขึ้น ทำให้การติดต่อเชื่อมโยงกลุ่มเกษตรกรง่ายขึ้น บวกกับเกษตรกรรายใหม่ๆ มีความรู้ ความเข้าใจมากขึ้น และยังเป็นการสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับเกษตรกรอีกด้วย

“ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา แหล่งวัตถุดิบเราเปลี่ยนไปตลอดเวลา แต่ก็ไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องยาก เพราะเกษตรเจเนอเรชันใหม่ๆ มีความรู้ความเข้าใจมากขึ้น เริ่มเข้าใจว่าต้องทำให้ได้คุณภาพแค่ไหน ถึงจะได้ราคาดี ซึ่งก็ทำให้ทำงานร่วมกันง่ายขึ้น”ท้ายนี้คุณจิราพร ยังมีมีข้อเสนอแนะให้กับผู้ประกอบการรายอื่นๆ อีกว่า เป้าหมายสำคัญในการทำธุรกิจคือ ปรับตัวและเรียนรู้ตลอดเวลา ส่วนเรื่องการตลาดคงเป็นเรื่องการรู้จักปลุ่มผู้บริโภค รู้จักสินค้า รู้จักการนำเครื่องมือมาใช้ให้มากที่สุด ซึ่งเป็นเรื่องพื้นฐานในการทำธุรกิจที่ต้องรู้

จากการมุ่งมั่นพัฒนาสินค้าด้วยแนวคิดที่สร้างสรรค์ โดยใช้งานวิจัยเป็นตัวพัฒนา และยังผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ เน้นคุณค่าและสุขภาพที่ดี มีมาตรฐาน จนทำให้ ‘จิราพรฟู๊ด’ เป็นนำด้านการผลิตสินค้าจากกล้วยของประเทศ สู่การสร้างพันธมิตรในต่างประเทศอีกด้วย

รู้จัก ‘จิราพรฟู๊ด’ ได้เพิ่มเติมที่ : 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘มาม่อนเค้ก’ ขนมเค้ก นุ่ม ฟู ที่กินครั้งแรกก็ติดใจ จนกลายเป็นธุรกิจ ‘มิสมาม่อน’

‘มาม่อนเค้ก’ ขนมเค้ก นุ่ม ฟู ที่กินครั้งแรกก็ติดใจ จนกลายเป็นธุรกิจ ‘มิสมาม่อน’

การเป็น ‘เจ้าของธุรกิจ’ คือสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน เพราะได้ทำในสิ่งที่ชอบ บวกกับได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ท้าทายความสามารถของตัวเองในการบริหารจัดการธุรกิจให้เติบโตอย่างมั่นคง…
pin
75 | 17/07/2024
เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
332 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
274 | 12/07/2024
Local สู่ Global ‘จิราพรฟู๊ด’ ปั้น ‘กล้วยตาก’ ด้วยนวัตกรรมสู่สินค้าพรีเมียม