ปักหมุดหน้าฝนนี้ที่ ‘แม่กำปอง’

Edutainment
23/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2740 คน
ปักหมุดหน้าฝนนี้ที่ ‘แม่กำปอง’
banner

แม่กำปองเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ บนภูเขาสูง ซ่อนตัวอยู่ในสายหมอกท่ามกลางธรรมชาติที่งดงามของป่าเขียวขจี น้ำตกและลำธารใส

วันหนึ่งเมื่อสายหมอกจางลง มีนักท่องเที่ยวที่บังเอิญผ่านไปพบเสน่ห์ของแม่กำปองแล้วโพสต์ลงในโลกออนไลน์ เผยความงดงามของแม่กำปองที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้แห่กันไปเพื่อพิสูจน์ว่ายังมีสวรรค์น้อย ๆ บนโลกใบนี้อยู่อีกเหรอ???

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


บ้านแม่กําปอง เชียงใหม่ ตั้งอยู่ หมู่ที่ 3 ตำบลห้วยแก้ว กิ่งอำเภอแม่ออน เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่เพียงแค่  6.22 ตารางกิโลเมตร ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 50 กิโลเมตรเท่านั้น แม่กำปองมีประชากรเพียง 362 คนมีบ้านเรือนเพียงแค่ 132 หลังคาเรือน  อาชีพหลักของชาวชุมชนคือ การทำเมี่ยง (ชา) อาชีพรองคือ การปลูกกาแฟ ค้าขาย และรับจ้าง 

ผู้เขียนไปเยือนแม่กำปองครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อนช่วงที่นักท่องเที่ยวยังเพิ่งจะตื่นตาตื่นใจกับมนตร์เสน่ห์ของที่นี่  ขับรถออกจากตัวเมืองเชียงใหม่ ลัดเลาะขึ้นเขาด้วยความสูง 1,500 เมตรจากน้ำทะเลไม่นาน  ก็มาเจอถนนดินลูกรังเล็ก ๆ เพียงเส้นเดียวที่ลดเลี้ยวไปตามซอกมุมของหมู่บ้าน  เพราะมาช่วงหน้าฝนแม่กำปองจึงเงียบสงบไร้นักท่องเที่ยว ทำให้ได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านอย่างแท้จริงถ้าจะบอกว่าแม่กำปอง สวยงาม สงบ เหมือนสวรรค์น้อย ๆ บนโลกใบนี้ ถือเป็นคำเอ่ยอ้างที่ไม่น่าจะเกินจริง

บ้านเรือนแต่ละหลังเป็นบ้านไม้เก่า ๆ สร้างอยู่ตามบนเนินเขา  ตั้งอยู่ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ดูสงบร่มรื่นมาก  ที่นี่อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปี 28องศาเซลเซียส อากาศจึงเย็นและชื้นเพราะมีน้ำตกอยู่ใกล้ ๆ  จึงทำให้บ้านทุกหลังมีหญ้ามอสส์สีเขียวจับจองอยู่เต็มหลังคาไปหมด  อดนึกถึงภาพหมู่บ้านมรดกโลกชิราคาวะโกะ ประเทศญี่ปุ่นที่มีหิมะปกคลุมหลังคาไม่ได้ พิสูจน์ว่าของเมืองไทยเราก็สวยไม่แพ้กันที่สำคัญคือที่นี่มีลำธารเล็ก ๆ ไหลลัดเลาะไปตามบ้านเรือนแทบทุกหลัง  ทำให้ได้ยินเสียงน้ำไหลเอื่อย ๆ เหมือนมีเสียงเปียโนคลอเบา ๆ  ช่างโรแมนติกมาก ลองคิดดูว่าจะหาที่ไหนที่มีลำธารไหลผ่านหน้าบ้านแบบนี้ได้บ้าง  ขนาดตามหมู่บ้านจัดสรรหรือโรงแรมยังต้องลงทุนขุดสระหรือลำธารเอาไว้หลังบ้านให้ลงว่ายน้ำได้

แค่เดินเล่นรอบ ๆ มองดูบ้านเรือนสูดอากาศบริสุทธิ์ในป่าที่มีระบบนิเวศน์สมบูรณ์ เมื่อยก็แวะจิบกาแฟร้อน ๆ มองดูป่าเขียวขจีที่ไกลสุดลูกหูลึกตา  แค่นี้ก็มีความสุขแล้วสำหรับสายบุญแนะนำ วัดคันธาพฤกษา หรือ วัดแม่กำปอง เป็นวัดเก่าแก่หนึ่งเดียวของหมู่บ้าน สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2473 บริเวณวัดร่มครึ้มด้วยไม้ใหญ่  มีวิหารเก่าแก่สร้างจากไม้ทั้งหลัง หน้าจั่วหลังคาวัดแกะสลักจากไม้สัก เป็นลวดลายแบบล้านนา และที่เรียกว่า unseen คือพระอุโบสถที่ตั้งอยู่กลางลำธารสวยงามท่ามกลางธรรมชาติที่เขียวขจี

ถัดจากวัดถ้าเดินเล่นไปเรื่อย ๆ จะเจอน้ำตกน้ำตกแม่กำปองก ซึ่งเป็นต้นน้ำที่จะไหลไปเป็นลำธารผ่านหมู่บ้าน น้ำตกแห่งนี้จะมีน้ำไหลตลอดทั้งปีแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่า แต่ถ้ามาช่วงหน้าฝนน้ำตกก็จะสวยงามกว่าฤดูอื่นๆ เพราะน้ำไหลแรง

นักท่องเที่ยวมาเยือนแม่กำปองจะเดินเที่ยวแค่ 1 วัน หรือจะค้างสักหนึ่งคืนก็ได้  เพราะหมู่บ้านเล็ก ๆ เดินชิว ๆ วันเดียวก็ได้ครบทุกอย่าง แต่ถ้าอยากจะสัมผัสกับวิถีชีวิตในชุมชนก็ควรจะนอนพักสัก 1 คืน ซึ่งปัจจุบันแม่กำปองมีโฮมสเตย์สวย ๆ ของชาวบ้านผุดขึ้นเป็นจำนวนมาก ถ้ามาหน้าฝนราคาก็ไม่แรง คืนละ 500 บาทรวมอาหารเช้าก็ยังหาได้อยู่


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
322975 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
278346 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
266099 | 12/06/2019
ปักหมุดหน้าฝนนี้ที่ ‘แม่กำปอง’