วิธีเยียวยาจิตใจในสถานการณ์ที่ผิดหวัง

Edutainment
30/07/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1201 คน
วิธีเยียวยาจิตใจในสถานการณ์ที่ผิดหวัง
banner

ไม่มีอะไรจะเป็นไปตามที่เราคิดไว้เสมอหรอก นี่คือชีวิต ชีวิตจริงที่ทุกอย่างอาจไม่เหมือนที่คิดไว้ และธรรมดาที่ต้องความผิดหวังไม่ได้ดังใจ อาทิ อกหัก สอบตก เรียนไม่จบ ตกงาน  ธุรกิจเจ๊ง ก็ล้วนทำให้สุขภาพจิตย่ำแย่ได้ทั้งนั้น ซึ่งทำให้ผู้ที่ตกอยู่ในสถานการณ์ลักษณะนี้ มีความรู้สึกซึมเศร้า วิตกกังวล นอนไม่หลับ เครียด และหากยังคงต้องอยู่ในสถานการณ์ที่สิ้นหวังยาวนาน ย่อมเป็นผลดีแน่ ดังเช่นที่ Kevin Briggs อดีตนายตำรวจชาวสหรัฐอเมริกาที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของคนที่เกิดความรู้สึกสิ้นหวังจนถึงขั้นพยายามฆ่าตัวตาย รวมถึงให้ข้อแนะนำในการรักษาสุขภาพจิตในสถานการณ์ดังกล่าวผ่านรายการ Ted Talk ได้อย่างน่าสนใจ

โดย Briggs ได้เล่าว่า เขาได้ทำงานเป็นเป็นตำรวจทางหลวงแคลิฟอร์เนีย มา 23 ปี และมีโอกาสได้ดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ของสะพาน Golden Gate ซึ่งเป็นหนึ่งในสะพานที่สวยงามที่สุดในโลก และเป็นสะพานที่มีคนมาฆ่าตัวตายในอันดับสูงมาก ๆ ของโลกเช่นกัน นั้นทำให้งานหลักของเขาก็คือ การโน้มน้าวใจให้คนที่พยายามจะฆ่าตัวตายให้กลับมายืนหยัดใช้ชีวิตต่อ ซึ่ง Briggs กล่าวว่าเป็นงานที่ “หิน” มาก เพราะผู้คนเหล่านั้นตัดสินใจมาจากบ้านแล้วว่าฉันจะฆ่าตัวตาย และแน่นอนว่า ถึงแม้ส่วนใหญ่ Briggs จะสามารถช่วยเหลือผู้คนเหล่านั้นให้กลับมาใช้ชีวิตอีกครั้งได้สำเร็จ แต่ก็มีบางคนที่เขาไม่สามารถเปลี่ยนใจได้ และก็เป็นแผลในใจของเขาเรื่อยมา

ด้วยเหตุนี้ Briggs จึงได้มาแนะนำถึงวิธีรักษาสุขภาพจิต ในสถานการณ์ที่สิ้นหวัง 5 วิธี ดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 
หาคนที่พร้อมจะฟังเรา

โดยคนนั้นจะเป็นใครก็ได้ ขอแค่เขาจะไม่โต้เถียง ไม่ตำหนิ ไม่ตัดสินเราจากสิ่งที่เราเล่าให้เขาฟัง และที่สำคัญเขาคนนั้นพร้อมจะเก็บเรื่องที่เราเล่าไว้แค่เรากับเขาเท่านั้น น่าจะพอ แต่ถ้าหาไม่ได้จริงๆ การเขียนบันทึกเรื่องที่เจ็บปวด หรืออัดคลิปอาจพอช่วยได้ ในการได้ระบาย

อย่าอยู่ตามลำพัง

“อยู่คนเดียว ให้ระวังความคิด” โดยเฉพาะเมื่อเราต้องตกอยู่ในสถานการณ์สิ้นหวัง จิตใจสั่นคลอน ความคิดฟุ้งซ่านก็เริ่มทำงาน และแน่นอนว่า ความคิดติดลบเหล่านั้นจะพาเราไปถึงจุดที่จะฆ่าตัวตายได้ไม่ยากเลย ดังนั้นเพื่อป้องกันการไปถึงจุดดังกล่าว เราควรหาคนที่เราสนิทใจอยู่เป็นเพื่อน

คิดถึงคนที่เรารัก

การคิดถึงคนที่เรารัก เป็นการทำให้จิตใจมีที่ยึดเหนี่ยว เพราะคนที่ฆ่าตัวตายมักคิดว่า “ในสถานการณ์ที่สิ้นหวังแบบนี้ เราตัวคนเดียว ถ้าตายไปซะก็จบเรื่องแล้ว ไม่ต้องทนเผชิญกับเรื่องเลวร้ายที่ไม่มีทางออก ไม่เห็นจุดจบแบบนี้อีก” แต่ถ้าหากเราได้คิดถึงคนที่เรารัก เราจะมีแรงฮึดมาอีกเฮือกใหญ่ ๆ เลยว่า “ยังตายไม่ได้นะ ยังต้องสู่นะ ถ้าเราตายเราจะทิ้งคนที่เรารักต้องอยู่ในสถานการณ์  ที่สิ้นหวังตามลำพัง เราต้องสู้เพื่อวันที่ดีกว่าของเราและคนที่เรารัก”

ยอมรับในทุกๆ สถานการณ์

อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด จริงมั้ย เรื่องที่ผ่านมา มันผ่านไปแล้ว หน้าที่ของเราคือเตรียมพร้อมรับการเปลี่ยนแปลง และปรับตัวเพื่อก้าวต่อไป จิตใจที่หนักแน่คือผู้ช่วยที่ดีที่สุดของคุณ

มองหาข้อดีจากสถานการณ์สิ้นหวัง

อาจจะยากไปนิด แต่ในทุกสถานการณ์เหรียญย่อมมี 2 ด้านเสมอ และหากหาข้อดีจากสถานการณ์ไม่ได้เลย ก็ข้อให้คิดค่ะว่า   “อย่างน้อยเราก็ยังมีชีวิตอยู่” และการมีชีวิตอยู่นี่แหละเป็นโอกาสที่จะทำให้เราพาตัวเองหลุดออกจากสถานการณ์ที่สิ้นหวังได้ เหมือนกับคำกล่าวที่ว่า “ความทุกข์ที่เกินทนจะหลอมคนให้ทนทาน” นั่นคือ หากเราสามารถผ่านสถานการณ์เลวร้ายมาได้ อะไรในโลกนี้เราก็จะสามารถฝ่าฟันได้หมดเพราะเรามีภูมิคุ้มกันทางใจมาแล้วนั่นเอง


จำไว้ คุณผิดหวังได้ แต่ไม่ควรสิ้นหวัง เราไม่รู้หรอกว่าวันพรุ่งนี้อะไรจะผ่านเข้ามา ไม่รู้ว่าต้องเจออะไรอีกบ้าง แต่ถ้าใจคุณยังไว้ ก็ไม่มีอะไรที่ทนทานไม่ได้ เพราะหากคุณถลำลึกไปสู่อาการที่เรียกว่า สิ้นหวัง อันนี้น่ากลัวมาก

 อ้างอิง    : iStrong ศูนย์ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจิตและครอบครัว

               Kevin Briggs. The bridge between suicide and life. [Online]. From : https://www.ted.com/talks/kevin_briggs_the_bridge_between_suicide_and_life/transcript     Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323834 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279215 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267264 | 12/06/2019
วิธีเยียวยาจิตใจในสถานการณ์ที่ผิดหวัง