รู้จัก Maker เทรนด์ใหม่กำลังมา

SME in Focus
26/07/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2117 คน
รู้จัก Maker เทรนด์ใหม่กำลังมา
banner

สำหรับ "เมกเกอร์" (Maker) ในประเทศไทยอาจจะยังเป็นเรื่องใหม่ เพิ่งเริ่มมีการกล่าวถึงเมื่อไม่นานมานี้เอง หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักกันทั้งๆ ที่มันเป็นเรื่องที่อยู่รอบๆ ตัวเรานั่นเอง แต่สำหรับในต่างประเทศแล้ว เมกเกอร์ เป็นอีกเทรนที่กำลังมาแรงมากๆ

ก่อนอื่นคงมาทำความเข้าใจกันว่า เมกเกอร์ คืออะไรและเป็นใคร ถ้าเราสนใจจะเป็น เมกเกอร์ ได้ยังไง จริงๆ แล้ว เมกเกอร์เป็นการต่อยอดมาจาก ดีไอวาย”(DIY=Do-It-Yourself)นั่นเอง ซึ่งวัฒนธรรมดีไอวาย จะเป็นการประดิษฐ์ของง่าย ๆ แล้วต่อมาก็พัฒนามาเป็น วัฒนธรรมเมกเกอร์ เป็นการสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ที่อาจนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้

อีกนัยหนึ่งวัฒนธรรมเมกเกอร์ คือส่วนขยายต่อมาจากวัฒนธรรมดีไอวาย โดยใส่เทคโนโลยีเข้าไป ประเภทของที่เป็นที่นิยมกันคือ Electronics,Robot, Print3D ,Scan3D, CNC  รวมถึงงานศิลปะและงานฝีมือต่างๆ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


จะว่าไปแล้ว เมกเกอร์ คือผู้สร้างสรรค์ที่แสวงหาทางแก้ “ปัญหา” โดยอาศัย “วัสดุอุปกรณ์” และ “กระบวนการ” การประดิษฐ์ของง่าย ๆ  ด้วยตนเอง ด้วยแนวคิดที่ว่าอยากได้อะไรก็ต้องลงมือทำเอง อย่างนี้แหละที่เขาเรียกกันว่า เมกเกอร์

คนที่จะเป็น เมกเกอร์ ได้นั้น จริงๆ แล้วจะเป็นใครก็ได้ขอแค่มีความสนใจและมีไอเดียที่จะสร้างหรือประดิษฐ์อะไรสักอย่างด้วยตัวเอง โดยมีการผสานเอาเทคโนโลยีใส่เข้าไป ซึ่งสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ก็จะมาตอบโจทย์แก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตได้รวมถึงอาจจะต่อยอดไปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อขายหรือกลายเป็นธุรกิจก็ได้ ตัวอย่างผลงาน เมกเกอร์ที่เป็นที่นิยมกันตอนนี้ก็จะมีพวกหุ่นยนต์ต่างๆ และการนำเอาเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์สามมิติเข้ามาใช้ในผลงาน

อย่างไรก็ตามเมกเกอร์” กับ “นักประดิษฐ์” นั้นไม่เหมือนกันมีเส้นแบ่งกันค่อนข้างชัดเจน เพราะ นักประดิษฐ์คือคนที่คิดค้นสิ่งใหม่ๆ ที่ยังไม่มีใครเคยทำมาก่อนแต่ว่าเมกเกอร์ อาจจะแค่นำเอาสิ่งที่มีอยู่แล้วมาปรับปรุงให้ดีขึ้นหรือแก้ไขปัญหาการใช้งานได้อย่างครอบคลุมก็เพียงพอแล้ว อย่างโปรเจ็คต่างๆ บนเว็ปไซต์ระดมทุนก็จะมีของใช้ที่เราเห็นในชีวิตประจำวัน

ตัวอย่างชัดๆเช่นกรณี หมวกกันน๊อคที่ติดลำโพงเล็กในหมวกสำหรับใช้ติดต่อกับคนที่โทรเข้ามาผ่านมือถือได้เพื่อแก้ปัญหาการที่ต้องรับสายจากโทรศัพท์จนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ เป็นต้น

สำหรับวัสดุอุปกรณ์ที่เมกเกอร์ใช้ มีตั้งแต่ กระดาษ ปากกา เทปกาว ไม้ โลหะ แผงวงจร ไปจนถึงเครื่องพิมพ์สามมิติ ฯลฯ ส่วนกระบวนการที่เมกเกอร์ใช้ จะเป็นการประดิษฐ์ ดัดแปลง ปรับปรุง แฮก ฯลฯ ก็ได้

ผุดกระแส “เมกเกอร์ สเปซ

เหนือสิ่งอื่นใดหัวใจของการเป็นเมกเกอร์ นั้นต้องรู้สึกสนุกและมีความสุขที่ได้ทำ อยากทำอยากประดิษฐ์ อยากแก้ปัญหา รวมทั้งอยากแบ่งปันตรงนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญของเมกเกอร์เลยทีเดียว เช่นแบ่งปัน วัสดุอุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือ หรือแบ่งปันไอเดีย ความรู้ ก็ได้

ซึ่งการแบ่งปัน เป็นการขยายไอเดีย ขยายความรู้ เปิดโอกาสให้ผู้อื่นซึ่งสามารถทำตามได้ โดยการนำเสนอผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่นอินเทอร์เน็ต , สังคมออนไลน์ เช่น ถ่ายวิดีโอเผยแพร่ใน ยูทูบ, ถ่ายรูปเผยแพร่ใน เฟซบุ๊ก อินสตราแกรม  หรือเว็บไซต์อื่น ๆ เพื่อให้คนอื่นดูเป็นต้นแบบและนำไปต่อยอดได้

ตอนนี้ในต่างประเทศหลายๆ แห่งเริ่มเห็นความสำคัญของการคิดหาทางแก้ไข ปรับปรุงสิ่งที่มีอยู่ให้ดีขึ้นจนเกิดเป็น “เมกเกอร์ สเปซ” ซึ่ง เป็นสถานที่ที่ให้กลุ่มคนที่มีความสนใจในเรื่องของการประดิษฐ์คิดค้นได้มีที่มีทางสำหรับค้นคว้า มีพื้นที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์  ได้เจอกับคนที่มีความสนใจเหมือนๆ กันซึ่งอาจจะนำไปสู่การต่อยอดไอเดีย ไปจนถึงการร่วมกันทำงานให้เกิดขึ้นจริง ภายใต้สิ่งแวดล้อมที่มีความพร้อมสำหรับการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ นอกจากนี้ยังรวมถึงแบ่งปันเครื่องไม้เครื่องมือ วัสดุอุปกรณ์ ตั้งแต่เครื่องมือช่างไปจนถึงบางสิ่งบางอย่างที่ราคาสูง เช่น เครื่องพิมพ์สามมิติ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น


ปัจจุบันในประเทศไทยเริ่มมีเมกเกอร์ สเปซ เกิดขึ้นบ้างแล้วเพื่อเปิดให้บริการกับเหล่าบรรดาเมกเกอร์ทั้งหลายอย่าง บางกอก เมกเอร์สเปซ,เชียงใหม่ เมกเกอร์สเปซ คลับหรือ โฮม ออฟ เมกเกอร์ ให้ได้ระเบิดไอเดีย ยิ่งช่วงหลังๆ มานี้ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ชมรม สมาคม ต่างๆ ก็พากันมาผลักดัน เมกเกอร์ จนเกิดเป็นอีเว้นท์สำหรับให้กลุ่ม เมกเกอร์ได้มารวมตัวกัน ทำให้สังคมมีความเข้าใจและตื่นตัวกันมากขึ้น

อรรถาธิบายมาถึงตรงนี้คงพอจะรู้แล้วว่า เมกเกอร์คือใคร และคงตอบโจทก์ได้ว่าคุณจะเป็น เมกเกอร์ ได้หรือไม่ แต่ ถ้ามีไอเดียดีๆ หรืออยากทำอะไรสนุกๆเพลินๆแต่ ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงก็ลองเข้าไปสังเกตุการณ์ตาม เมกเกอร์ สเปซต่างๆ หรือจะเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆเพื่อเรียนรู้จากเหล่า เมกเกอร์ รุ่นพี่ๆก็เป็นการเริ่มต้นที่ดี เช่นกัน


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจของผู้คนไปทั่วโลก…
147318 | 09/06/2020
Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561…
33571 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน…
20570 | 14/06/2019
รู้จัก Maker เทรนด์ใหม่กำลังมา