แผนปฏิรูปมาเลเซีย มุ่งพัฒนาเศรษฐกิจ 5 ปี

SME Go Inter
13/09/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1944 คน
แผนปฏิรูปมาเลเซีย มุ่งพัฒนาเศรษฐกิจ 5 ปี
banner

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ในมาเลเซียถือว่าวิกฤติไม่น้อย เพราะมีจำนวนผู้ติดเชื้อ ใกล้หลักหมื่นเข้าไปทุกที ส่งผลให้รัฐบาลมาเลเซียต้องประกาศใช้มาตรการห้ามพลเมืองจากประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 เกิน 1.5 แสนรายเข้าประเทศ เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อ

วิกฤตจากการแพร่ระบาดของไวรัสครั้งนี้ ถือเป็นความท้าทายการทำงานของรัฐบาล และเป็นจังหวะที่ทำให้มองเห็นจุดอ่อน ทั้งปัญหาความไม่สอดคล้องกันระหว่างอุปสงค์และอุปทานแรงงาน กฎระเบียบข้อบังคับต่างๆ ที่ซับซ้อน ความอ่อนด้อยทางด้านเทคโนโลยี ซึ่งถือเป็นประเด็นที่จะนำไปสู่การปฏิรูป เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทางเศรษฐกิจ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ระบุว่า รัฐบาลมาเลเซียเตรียมประกาศแผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับใหม่ในอีก 9 เดือนข้างหน้า หรือประมาณต้นปี 2564 ประกอบด้วย 3 แผน คือ แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะกลางและระยะยาว, แผนงบประมาณปี 2564 และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 (12 MP)

โดยแผน 12 MP จะถือเป็นแผนยุทธศาสตร์และมาตรการที่สำคัญที่จะกำหนดทิศทางของมาเลเซียในอีก 5 ปี ข้างหน้า หรือราวปี 2564-2568 ตามวิสัยทัศน์ Share Prosperity Vision 2030 และวาระการพัฒนาอย่างยั่งยืนขององค์กรสหประชาชาติ 2030 ซึ่งเป็นแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจใหม่สร้างโอกาสให้ภาคประชาชน

Datuk Sri Mustapa รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจของมาเลเซีย กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงทางยุทธศาสตร์ที่ชัดเจน เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 ส่งผลให้เศรษฐกิจท้องถิ่นอ่อนแอ แต่ขณะเดียวกันก็เป็นโอกาสในการปฏิรูป จากก่อนหน้านี้มีการแข่งขันรุนแรงขึ้นในช่วงหลายวรรษที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้รัฐบาลมาเลเซียได้พยายามดำเนินมาตรการหลายด้าน ในการส่งเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันทั้ง การจัดทำโครงการที่มีชื่อว่า MyMudah เพื่อสร้างความคล่องตัวให้ระบบราชการ ลดปัญหาความยากง่ายในการเข้ามาประกอบธุรกิจในมาเลเซีย ซึ่งต้องใช้เวลา 17 วัน ถือว่านานมากเมื่อเทียบกับสิงคโปร์และฮ่องกงที่ใช้เวลาเพียง 1.5 วัน หรือเกาหลีใต้ที่ใช้เวลา 8 วัน

ขณะที่ปัญหาทักษะแรงงานชาวมาเลเซีย ซึ่งมีทักษะต่ำเพียง 1 ใน 3 ของจำนวนแรงงานทั้งหมด มาเลเซียจึงเป็นประเทศที่พึ่งพาแรงานต่างชาติ โดยในปี 2562 มีจำนวนแรงงานต่างชาติในภาคเกษตรกรรมคิดเป็นสัดส่วน 32% ภาคก่อสร้าง 23% ภาคการผลิต 22% และภาคบริการ 10% ของการจ้างงานทั้งหมด ซึ่งแนวทางการแก้ไขของรัฐบาลพยายามปรับปรุงระบบ Portal บริการจัดหางานแห่งชาติ เพื่อจัดหาตำแหน่งงานให้ตรงตามความต้องการและทักษะของแรงงานมากที่สุด

ส่วนการแก้ไขจุดอ่อนด้อยทางเทคโนโลยีนั้น รัฐบาลได้พัฒนาโดยเพิ่มการใช้เทคโนโลยีและระบบอัตโนมัติสามารถเข้าถึงธุรกิจต่างๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และลดการพึ่งพาแรงงานที่มีทักษะต่ำ

ไม่เพียงเท่านั้นรัฐบาลมาเลเซียยังตั้งเป้าหมายยอดขายสินค้าและบริการจากร้านค้าปลีกและร้านค้าออนไลน์สำคัญในแคมเปญ Buy Malaysia 2020 อย่างน้อย 513 ล้านริงกิต เพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ โดยแคมเปญนี้ได้ดึงผู้ประกอบการค้าปลีกออนไลน์ชั้นอย่าง Shopee Malaysia นำเข้าร่วม เพื่อช่วยผู้ประกอบการท้องถิ่นผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ให้สามารถทำธุรกิจต่อไปได้

ตัวอย่างทั้งหมดนี้เป็นโมเดลขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญของมาเลเซีย ซึ่งไทยต้องจับตามมองอย่างชิด เพราะมาเลเซียไม่ใช่เพียงเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียน แต่ยังเป็นคู่แข่งด้านการค้าและการลงทุน ซึ่งต้องการดึงดูดการลงทุนจากประเทศเช่นเดียวกับไทย


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


โควิดแช่แข็งอุตสาหกรรมยานยนต์อาเซียน

โควิดทำให้เกิดปรากฏการณ์ ‘ยางแผ่นดิบขาดตลาด’


 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
pin
232761 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
pin
86997 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด…
pin
41556 | 10/10/2020
แผนปฏิรูปมาเลเซีย มุ่งพัฒนาเศรษฐกิจ 5 ปี