โมอาย ความลับแห่งอารยธรรมโบราณ

Edutainment
30/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1219 คน
โมอาย ความลับแห่งอารยธรรมโบราณ
banner

ถ้าพูดถึงโมอายหลายๆ คนอาจจะนึกภาพออกว่ามันคือรูปปั้นหน้าคนตัวใหญ่ๆ ที่ถูกฝังอยู่ในดิน ซึ่งที่มาที่ไปของรูปปั้นนี้คืออะไร เกิดขึ้นได้ไง ตั้งอยู่ที่ไหน และคนสมัยก่อนเค้าใช้วิธีการใดถึงทำให้รูปปั้นขนาดหลายสิบตันสามารถเคลื่อนตัวไปยังจุดต่างๆ ของเกาะได้ นี่เป็นสิ่งที่หลายๆ คนอาจไม่เคยรู้ วันนี้เราเลยจะมาพาทุกคนไปทัวร์เกาะอีสเตอร์ที่ตั้งอยู่ที่มหาสมุทรแปซิฟิกกันเอง ขอบอกเลยว่าเรื่องราวของโมอายนี่เป็นอะไรที่น่าสนใจ และลึกลับซับซ้อนมากจริงๆ ค่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปชมกันเลย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


ทำความรู้จักจุดเริ่มต้นของตำนานโมอาย

โมอายนี้เป้นรูปปั้นอยู่บนเกาะอีสเตอร์นี่แหละ ซึ่งเป็นเกาะโดดเดี่ยวกลางมหาสมุทรแปซิฟิก มีพื้นที่ประมาณ 160 ตารางกิโลเมตร ซึ่งชื่อของเกาะอีสเตอร์นี้มาจากการที่นักสำรวจคนแรกที่ค้นพบเกาะนี้เขาเดินทางมาในวันอีสเตอร์ในปี ค.ศ. 1722 นั่นเอง ทำให้เขาตั้งชื่อเกาะแห่งนี้ว่า เกาะอีสเตอร์


จุดเริ่มต้นตำนานโมอายบนเกาะอีสเตอร์

มีตำนานเล่าขานกันว่า โมอายบนเกาะนี้เนี่ยเกิดจากการที่ชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่บนเกาะนั้นได้สร้างรูปปั้นหินขึ้นมา ซึ่งก็คือโมอายนี่เอง และเป็นการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่บนเกาะแห่งนี้จนหมดสิ้น  ทำให้ผู้คนอดอยาก จนแทบจะเกิดการสูญสิ้นเผาพันธุ์ของคนบนเกาะเลยทีเดียว

ซึ่งจากตำนานเนี่ยเขายังบอกอีกด้วยว่ารูปปั้นนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 1,000 กว่าปีก่อน เพื่อใช้เป็นตัวแทนของบรรพุบุรษที่ล่วงลับไป ทำให้บนเกาะอีสเตอร์นี้มีรูปปั้นโมอายมากกว่า 900 ตัว ทั้งเล็ก ทั้งใหญ่ หนัก 82 ตันก็มี และตัวที่ยังสร้างไม่เสร็จนี่มีขนาดตัวถึง 21 เมตร หนัก 270 ตันกันเลยทีเดียว


คนสมัยก่อนใช้อะไรในการเคลื่อนย้ายโมอายหนักหลายสิบตัน?

เป็นคำถามที่คาใจคนสมัยก่อนยาวจนถึงสมัยนี้เลยล่ะ เพราะดูจากวิทยาการในยุคนั้นแล้วแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่มนุษย์เราจะเคลื่อนย้ายหินหนักขนาดนี้ได้ ซึ่งทำให้จากการวิเคราะห์ของคนสมัยใหม่ได้บอกเอาไว้ว่า ชาวบ้านในตอนนั้นใช้ท่อนไม้จำนวนมากสำหรับรับเป็นลูกกลิ้งในการขนย้ายโมอาย และนี่เป็นหนึ่งในสาเหตุความเชื่อที่ว่าชนเผ่านี้ใช้ทรัพยากรแบบสิ้นเปลืองจนหมดเกาะ

เพราะการขนย้ายทำให้ต้องตัดต้นไม้จำนวนมากจนแทบหมดเกาะ ซึ่งส่วนหนึ่งของต้นไม้เหล่านั้นต้องใช้สร้างเรือออกไปหาปลา หาอาหารในทะเล เมื่อต้นไม้ไม่มีให้สร้างเรือ ทำให้พวกเขาจับปลาไม่ได้ และต้องอาศัยการหาอาหารบนบกแทน พอนานเข้าดินก็เสื่อมสภาพลง ปลูกพืชไม่ขึ้น และนำไปสู่หายนะที่ทำให้คนทั้งเกาะเกือบสูญพันธุ์


โมอายได้รับความนิยมจนกลายเป็นหนึ่งในมรดกโลก

ในปี 2533 ที่ผ่านมานี้โมอายแห่งเกาะอีสเตอร์ก็ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกด้วยเหตุผลหลายข้อด้วยกันเลยล่ะค่ะ ทั้งเป็นตัวแทนผลงานที่ถูกสร้างขึ้นจากความคิดสร้างสรรค์อันชาญฉลาดของบรรพบุรุษ ทั้งเป็นหลักฐานทางวัฒนธรรม และอารยธรรมที่ทำให้คนทั้งโลกได้สัมผัสมาตั้งแต่อดีตจนถึงทุกวันนี้

รวมทั้งโมอายเองยังเป็นตัวอย่างอันโดดเด่นมากๆ ของวัฒนธรรมมนุษย์เรา บ่งบอกถึงวิธีการก่อสร้าง และการลงหลักปักฐานของมนุษย์ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงที่ยังไม่มีนวัตกรรมแต่ก็ยังสร้างสรรค์สิ่งสวยงามแบบนี้ขึ้นมาเป็นตัวอย่างที่ดีที่จะนำไปพัฒนาอนาคตได้ต่อไป 

มาถึงขนาดนี้แล้วเชื่อว่าหลายๆ คนก็คงอยากไปลองชมโมอายตัวเป็นๆ กันแล้วใช่มั้ยล่ะ ลองหาโอกาสดีสักครั้งในชีวิตไปเยี่ยมชมเกาะอีสเตอร์แห่งนี้ดูได้เลยรับรองว่าจะไม่ทำให้คุณผิดหวัง และจะเป็นหนึ่งในทริปที่สนุกสนานมากที่สุดในชีวิตของเพื่อนๆ อย่างแน่นอน


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
322930 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
278292 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
266017 | 12/06/2019
โมอาย ความลับแห่งอารยธรรมโบราณ