เล่าเรื่องแบบ ‘เหมาไถ’ การส่งต่อทางวัฒนธรรมของจีน

SME Update
18/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1277 คน
เล่าเรื่องแบบ ‘เหมาไถ’ การส่งต่อทางวัฒนธรรมของจีน
banner

คนจีนดื่มเหล้าเป็นวัฒนธรรม เราอาจคุ้นเคยภาพจอมยุทธ์ในเหลาสุราสั่งเหล้านารีแดง ภาพบรรดาจอมยุทธ์ยกพวกไปตีกันในโรงเตี๊ยม และการเลี้ยงฉลองที่จะขาดเหล้าไม่ได้ ดังนั้นเหล้าในความหมายของคนจีนจึงไม่ใช่แค่เครื่องดื่ม แต่มันคือ วัฒนธรรม และสิ่งนี้ถูกส่งต่อมาในหลายรูปแบบ ทั้งการคบหาเพื่อนฝูง เจราจาธุรกิจ งานเลี้ยงสังสรรค์ หรือแม้แต่ ‘เหล้า’ ของจีนเองก็ยังเป็นตัวแทนในการส่งต่อวัฒนธรรม ...ลองหลับตาแล้วนึกชื่อเหล้าแบรนด์จีนมาสักยี่ห้อ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme


‘เหมาไถ’ เหล้ากลั่นเกรดพรีเมี่ยมของจีนเรียกว่าเป็นเหล้าประจำชาติก็ไม่ผิด ผลิตจากข้าวฝ่าง ในมณฑลกุ้ยโจว ที่ใช้เวลาลากลั่น 8 ครั้ง หมักอีก 8 เดือน และบ่มอีก 3 ปี ถึงจะได้เหล้าขาวใสบริสุทธิ์ หอมจรุง ฤทธิ์ร้อนแรง แต่ไม่บาดคอ ว่ากันว่าเหมาไถสืบทอดวัฒนธรรมการกลั่นมากว่า 2,000 ปี


ใครไปจีน ไม่ได้กินเหมาไถ ถือว่ายังไม่ได้ซึมซับวัฒนธรรมของจีนได้ดีพอ ดังนั้นจำไว้ ไปจีนครั้งหน้า ลองดู ถ้าให้ดี ติดมือว่าส่งต่อวัฒนธรรมกับเพื่อนๆ ด้วย จะดียิ่ง


ว่ากันเรื่อง ‘เหมาไถ’ หรือ กุ้ยโจวเหมาไถ (Kweichow Moutai) ผู้ผลิตสุราจีนชื่อดังในปี  2561 ที่ผ่านมามีรายรับเกือบ 4 แสนล้านบาท มีกำไรสุทธิเกือบ 2 แสนล้านบาท มีสินทรัพย์รวมเกือบ 1 ล้านล้านบาท เป็นบริษัทที่ทรงอิทธิพลแห่งหนึ่งของจีน


ไม่ใช่แค่ภาพที่สวยงาม ขายดีเป็นเทน้ำ เทท่า แต่บางขณะอย่างช่วงปี 2554 ยอดขายเหมาไถดิ่งฮวบ จากการตีตลาดของเหล้ายี่ห้อต่างประเทศ สิ่งที่เหมาไถทำในช่วงยอดขายในประเทศลดลง คือ หาตลาดในต่างประเทศ


แต่อย่างที่รู้ๆกัน เหมาไถ ยังไม่ Mass เมื่อเปรียบเทียบกันเหล้าตระกูล Johnnie walker ทั้งราคาก็จับต้องได้ยากกว่า เหล้าเหมาไถ ขวดครึ่งลิตร ราคาช่วงพีคๆนี่เหยียบหมื่นบาท !!! ทำให้ความนิยมในต่างประเทศสำหรับเหมาไถ ไม่ได้ดีเท่าไหร่นัก แต่เหมาไถ คือ ตัวแทนของเหล้าประจำชาติจีน และสิ่งที่จีนทำ คือการส่งต่อความเป็นจีน คุณเจรจาธุรกิจกับคนจีน ต้องกินเหมาไถเป็น


ความพยายามในการส่งต่อ ‘วัฒนธรรม’ ของเหมาไถก็ไม่หยุดนิ่ง แม้ช่วงที่ยอดขายไม่ได้ดีนัก แต่ในปี 2560 เดือนพฤศจิกายน เหมาไถเดินหน้าบุกตลาดเปิดตัวในตลาดแอฟริกาครั้งแรก ที่เมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ ตามด้วยการจัดตั้งสมาคมผู้ชื่นชอบเหมาไถ (Moutai Fans Alliance) แห่งแรกในทวีปแอฟริกา สร้างฐานผู้ชื่นชอบสุราเหมาไถ


เหมาไถถูกส่งต่อให้กับวัฒนธรรมอีกซีกโลกอย่างแอฟริกา ดินแดนที่ว่ากันว่า นี่คือพื้นที่ New China เพราะหลายปีที่ผ่านมาจีนส่งเสริมการลงทุนในแอฟริกา ไม่น้อยไปว่าลงทุนในอาเซียน


เหมาไถ


ล่าสุด เปิดตัวกิจกรรมส่งเสริมการขายขึ้นที่เมืองดาร์ เอส ซาลาม (Dar es Salaam) เมืองสำคัญด้านการค้าของประเทศแทนซาเนีย เพื่อเริ่มขยายพื้นที่จำหน่ายสุราเหมาไถในตลาดแอฟริกา สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของรัฐบาลจีน ที่ส่งเสริมธุรกิจจีนในการดำเนินธุรกิจกับต่างชาติ ให้ความสำคัญกับความร่วมมือและการพัฒนาร่วมกันภายใต้นโยบาย ‘หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง’


นอกจากเหมาไถ เหล้าเหล้าประจำชาติของจีน ยังมีอีก ‘สี่จตุรเทพแห่งสุราของจีน’  อู่เหลียงเย่ เหล้ากลั่นตัวแทนจากมณฑลเสฉวน ,เจี้ยนหนานชุน ที่ยอดกวีสมัยถังอย่าง หลี่ไป๋ หลงใหลนักหนาจนถูกนำมาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ , รวมทั้ง เหล้าเกาเหลียงและซีเฟิ่ง ตัวแทนแห่งวัฒนธรรมมังกร ก็เอกอุไม่น้อยหน้า


สิ่งหนึ่งที่เราได้เรียนรู้ คือ จีนสร้างวัฒนธรรม สร้าง Story และส่งต่อ และขายมันอย่างชาญฉลาด นี่คือส่วนหนึ่งของพลังแห่งการเล่าเรื่องราว หรือStory ที่หลายคนอาจจะยังเข้าใจผิดๆ ว่าแค่การเล่าเรื่องอะไรก็ได้ออกไป ลองดูตัวอย่างนี้ แล้วลองหาวิธีเล่าเรื่องของคุณดูสิ ไม่แน่เรื่องราวของคุณอาจกลายเป็นมูลค่าทางการตลาดที่ทรงพลัง

เที่ยวปีนัง Check in ศาสนสถานใน จอร์จทาวน์

Colosseum ความยิ่งใหญ่ของบรรพบุรุษเมื่อ 2,000 ปีก่อน

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3491123 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125807 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
117761 | 12/04/2020
เล่าเรื่องแบบ ‘เหมาไถ’ การส่งต่อทางวัฒนธรรมของจีน